Việt – Anh cùng quan ngại hoạt động xây dựng quy mô ở Biển Đông

Tháng Bảy 30, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cùng bày tỏ mối quan ngại về các hoạt động làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông, đồng thời nhất trí thúc đẩy ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) trong năm nay.
ca3-9800-1438186964.jpg

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trái, đón Thủ tướng Anh David Cameron lần đầu thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Giang Huy

“Ngài Thủ tướng và tôi cùng chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay ở khu vực, đặc biệt là các hoạt động trên quy mô lớn, xây dựng, mở rộng, thay đổi nguyên trạng các đảo đá ở Biển Đông. Các hoạt động này đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực, nơi có tuyến hàng hải quốc tế lớn, kết nối giao thương giữa châu Âu và Đông Á”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với báo chí sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Cameron chiều nay.

Theo Thủ tướng Dũng, Việt Nam và Anh đồng tình mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS), Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu để sớm có bộ Quy tắc ứng xử (COC).

Ông Cameron cho hay đây là lần đầu tiên ông quay lại Việt Nam sau hai thập kỷ. “Cách đây 20 năm, tôi đã đến với Việt Nam với tư cách khách du lịch. Đông Nam Á là khu vực tôi đến thăm đầu tiên ngoài châu Âu”, ông nói.

Theo ông Cameron, trong 10 năm tới, Việt Nam được dự báo sẽ trở thành một trong 10 nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực. Ông và Thủ tướng Việt Nam đã thảo luận cách để tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực cụ thể như đầu tư thương mại, nghiên cứu và giáo dục, an ninh và nhiều lĩnh vực khác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Anh là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu và trên thế giới. Hai bên thống nhất hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trụ cột ưu tiên trong quan hệ hai nước, nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước kết nối đối tác nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực ưu tiên như phát triển cơ sở hạ tầng, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí.

Hai thủ tướng cho rằng quan hệ Đối tác chiến lược Anh – Việt Nam phát triển rất tích cực trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, hợp tác phát triển, giáo dục đào tạo, an ninh quốc phòng.

Anh hỗ trợ tín dụng ưu đãi 500 triệu bảng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho hay ông Cameron đã công bố hỗ trợ tín dụng ưu đãi 500 triệu bảng Anh cho Việt Nam để đầu tư kết cấu hạ tầng và nhập thiết bị từ Anh. Thủ tướng Anh lý giải thêm, cùng khoản đầu tư này, các doanh nghiệp, kiến trúc sư, các nhà thiết kế Anh sẽ có cơ hội đến với Việt Nam.

Hai nước đã ký các thỏa thuận kinh tế quan trọng như Hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay giữa Tổng công ty Hàng không Việt Nam và Tập đoàn Rolls-Royce, thời hạn 20 năm; quyết định về việc phát hành trái phiếu chính phủ trực tiếp cho Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential của tập đoàn Tài chính Việt Nam với tổng mức là 100 triệu bảng Anh; biên bản ghi nhớ về hợp tác thăm dò dầu khí, khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam giữa tập đoàn Dầu khí Việt Nam và tổ hợp Soco của Anh và Sovico của Việt Nam.

Theo ông Cameron, trong 3 năm qua, thương mại giữa hai nước tăng hai lần, tuy nhiên Anh vẫn thấy còn nhiều tiềm năng vì thương mại của Việt Nam chỉ chiếm 1,5% tổng thương mại của Anh với toàn cầu.

“Tôi đồng ý với ngài Thủ tướng là hai bên cần tăng cường hợp tác để chúng ta tiến nhanh hơn, mạnh hơn. Tôi rất vui mừng khi thấy các cuộc đàm phán FTA giữa Việt Nam với EU đạt được bước đột phá và đó sẽ là bước tiến mới để đẩy mạnh quan hệ hợp tác hai nước”, ông Cameron nói.

Theo ông Dũng, hai nước cam kết sẽ tiếp tục hợp tác trong việc xây dựng các mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn sau 2015. Việt Nam và Anh cùng khẳng định quyết tâm thúc đẩy sớm ký hiệp định FTA giữa Việt Nam và EU trong năm 2015. Việc ký kết hiệp định này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Tuyên bố chung Việt – Anh

Theo Tuyên bố chung, Việt Nam và Anh nhất trí thúc đẩy việc đàm phán Bản ghi nhớ về phòng chống buôn bán người. Anh sẽ bổ sung tài trợ cho việc xây dựng nơi trú ngụ cho các nạn nhân của nạn buôn người xuyên quốc gia.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí thúc đẩy xây dựng Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng, hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, hợp tác đào tạo các sĩ quan và chuyên gia của Bộ Quốc phòng, tăng cường trao đổi đoàn quốc phòng, an ninh và tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm liên quan tới các hoạt động quốc phòng.

Ông Dũng và ông Cameron nhất trí tăng cường hợp tác chống biến đổi khí hậu, đặc biệt là việc phối hợp trước và trong Hội nghị lần thứ 21 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) tại Paris trong tháng 12 tới. Hai Thủ tướng tái khẳng định quyết tâm triển khai các cam kết đạt được tại Hội nghị quốc tế về phòng chống buôn bán trái phép động vật hoang dã tại London và Botswana. Anh hoan nghênh việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị tiếp theo vào cuối năm 2016 và đã cam kết tài trợ 200.000 bảng.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay Anh là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong EU. Thương mại hai chiều năm ngoái đạt gần 4,5 tỷ USD, FDI của Anh tại Việt Nam đạt hơn 3 tỷ USD, xếp thứ 16 trên 101 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Hiện có khoảng 11.000 sinh viên Việt Nam đang học tại Anh, nhiều tổ chức và cơ sở đào tạo của Anh thực hiện các chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học Việt Nam. Hiện có hơn 40.000 người Việt đang sinh sống tại Anh.

Chiều tối nay Thủ tướng Anh Cameron chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Theo chương trình ngày mai tại TP HCM, Thủ tướng Anh sẽ gặp Bí thư thành ủy Lê Thanh Hải và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Lê Hoàng Quân và dự Diễn đàn doanh nghiệp Anh – Việt.

Việt Anh

Nguồn: Vnexpress.net

Nước giếng nhiều nơi ở TP HCM chứa chất gây ung thư

Tháng Bảy 30, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, nhiều mẫu nước giếng khu vực vùng ven có chứa chất amoni, nếu sử dụng lâu ngày có thể gây bệnh ung thư.

Chiều 28/7, Báo cáo với HĐND TP HCM, bác sĩ Lê Văn Nhân – Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP – cho biết chất lượng nước giếng trên địa bàn không đạt quy chuẩn của Bộ Y tế về chất lượng nước sinh hoạt.

“Khi kiểm tra 1.400 mẫu nước ở 7 quận huyện ngoại thành, đa phần không đạt về chất lượng lý hóa (độ pH thấp và hàm lượng sắt cao) và một số không đạt chất lượng vi sinh”, bác sĩ Nhân nói và cho biết nước có chất lượng pH thấp sẽ gây bệnh ngoài da; các vấn đề về tiêu hóa như trướng bụng, khó tiêu. Còn nước có tỷ lệ sắt quá cao (có màu, mùi tanh) cũng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hóa.

pct-5395-1437628414-6173-1438174166.jpg

Nhiều mẫu nước ở ngoại thành TP HCM được phát hiện nhiễm amoni, chất hữu cơ có thể gây bệnh ung thư khi đi vào cơ thể người. Ảnh minh họa: Trung Sơn.

Cũng theo ông Nhân, nguy hiểm nhất là qua kiểm tra, phát hiện một số mẫu nước bị nhiễm chất amoni (110/1.400 mẫu). Nguyên nhân do giếng đào quá cạn hoặc không có bờ làm cho chất hữu cơ từ bên ngoài thấm vào, hoặc giếng đào gần các khu vực ô nhiễm. “Nếu sử dụng nước nhiễm amoni cho việc ăn uống hàng ngày sẽ gây tác hại rất lớn. Vì chất amoni sau khi chuyển hóa thành nitra, nitrit làm cho cơ thể chúng ta bị thiếu oxy, gây bệnh ung thư”, bác sĩ Nhân cảnh báo.

Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cũng cho hay, nếu người dân nghi ngờ hoặc không yên tâm chất lượng nước mình đang dùng có thể gọi đến đường dây nóng của Trung tâm Y tế dự phòng 0938 060869 (24/24), sẽ có chuyên gia đến kiểm tra, hướng dẫn cách xử lý.

“Nghe nói nước nhiễm amoni là thấy sợ rồi. Vậy trong 1.400 mẫu nước được kiểm tra thì khu vực nào có anmoni? Sở ngành đã có báo cáo với UBND thành phố để có giải pháp hay không?”, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm băn khoăn.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP HCM Nguyễn Thành Chung cho hay, thành phố có 11 phường tập trung chủ yếu ở quận 12 đang sử dụng nước sinh hoạt có nhiễm amoni như: An Thới, Tân Thới Nhất, Tân Thới Nhì, Hiệp Thành, Tân Thới Hiệp… “Nước ở đây chưa qua xử lý chứ không phải đã qua xử lý mà vẫn bị ô nhiễm. Từ nay đến cuối năm chúng tôi sẽ tiến hành đặt bồn, lắp đồng hồ tổng cung cấp nước”, ông Chung khẳng định.

dbieu-than-thi-thu-6712-1438174166.jpg

Đại biểu Thân Thị Thư chia sẻ về vấn đề nước sạch tại phiên thảo luận tổ. Ảnh:Trung Sơn.

Trước đó, trong phần thảo luận tổ về chất lượng nước sạch, đại biểu Thân Thị Thư – Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy TP HCM – bày tỏ lo lắng với chỉ tiêu 100% người dân phải có nước hợp vệ sinh trong năm nay. “Tôi rất sợ đi tiếp xúc cử tri vì mắc cỡ với dân, bởi dân hỏi mà trả lời không được. Đến nay đã gần hết nhiệm kỳ nhưng nhìn lại thấy chưa làm được gì, không biết các đại biểu khác thấy sao chứ tôi mắc cỡ với dân lắm”, bà Thư nói.

Cùng quan tâm vấn đề chất lượng nước, đại biểu Nguyễn Văn Tùng cho rằng dù TP HCM rất tích cực chuyện lo nước sạch cho dân, nhưng đến cuối năm 100% người dân được sử dụng nước sạch “là không thể tin được”. Còn đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Hạnh tỏ ra hoài nghi thực trạng nước sạch hiện nay. “Chúng ta cần xét nghiệm nước ở 17 quận, huyện còn để có sự đánh giá chất lượng nước một cách toàn diện nhất”, bà Hạnh đề nghị.

Theo báo cáo thẩm định về tình hình cung cấp và chỉ tiêu sử dụng nước sạch của HĐND TP, hiện thành phố vẫn còn hơn 358.000/1,8 triệu hộ dân chưa được sử dụng nước sạch. Nhiều điểm cung cấp nước sạch không đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế quy định. Báo cáo cũng chỉ ra một số nơi phải mua nước với giá lên đến 15.000 đồng một m3 như khu dân cư Trung Sơn (huyện Bình Chánh).

Không chỉ thế, nhiều người dân cũng không tình với cách lắp đồng hồ tổng và bồn nước như hiện nay vì dễ thất thoát. Người dân cũng phàn nàn về việc các quy định được cấp nước vẫn còn nhiều khắt khe. Trong khi đó theo Nghị quyết 28 của HĐND TP thì đến hết năm nay 100% hộ dân phải được sử dụng nước sạch hoặc nước hợp vệ sinh.

Hữu Công

Nguồn: Vnexpress.ne
t

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: “Đoàn kết ASEAN là nhân tố sống còn”

Tháng Bảy 29, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

“Cộng đồng ASEAN 2015 sẽ là dấu mốc lịch sử, nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu, chứ chưa phải là đích cuối. Để duy trì động lực cho quá trình đó, đoàn kết ASEAN là nhân tố sống còn. ASEAN cần phát huy vai trò chủ động hơn trong việc bảo đảm hòa bình và an ninh khu vực”.

Tối nay (28/7), Bộ Ngoại giao Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm Việt Nam gia nhập ASEAN và 48 năm thành lập ASEAN dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Buổi lễ có sự tham dự của nhiều cựu quan chức Bộ Ngoại giao, đại diện các bộ ban ngành cùng các vị đại sứ nước ngoài tại Việt Nam.

luuniem1-26d82

Chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm

ASEAN cần chủ động hơn nữa trong đảm bảo an ninh khu vực

Mở đầu bài phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói: “Năm nay, ASEAN tự hào sẽ trở thành Cộng đồng đầu tiên được hình thành ở khu vực Châu Á. Với 3 trụ cột về chính trị – an ninh, kinh tế và văn hóa – xã hội, Cộng đồng ASEAN sẽ hiện thực hóa giấc mơ về một cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế, có trách nhiệm về xã hội, có quan hệ rộng mở với bên ngoài, hoạt động theo luật lệ và lấy người dân làm trung tâm”.

Theo Phó Thủ tướng, sau 48 năm, ít ai có thể hình dung được ASEAN sẽ gặt hái được nhiều thành công như hiện nay. ASEAN đã dần đưa Đông Nam Á từ một khu vực bị chia rẽ bởi đối đầu và nghi kỵ trở thành điểm sáng về hợp tác hữu nghị, đoàn kết và tin cậy lẫn nhau, cùng phấn đấu vì mục tiêu chung là hòa bình, hợp tác và phát triển.

ongminhphatbieu-4c246

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ kỷ niệm

“ASEAN đã và đang là nhân tố quan trọng góp phần bảo đảm môi trường hòa bình và ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Thành công của ASEAN mách bảo chúng ta rằng với thiện chí và quyết tâm hợp tác, chúng ta không những có thể thay đổi vận mệnh của chính mình, mà còn góp phần định hình tương lai toàn khu vực”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho hay.

Liên quan đến vai trò của ASEAN trong vấn đề an ninh khu vực, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “ASEAN cần phát huy vai trò chủ động hơn trong việc bảo đảm hòa bình và an ninh khu vực, duy trì vai trò trung tâm trong một cấu trúc khu vực đang định hình, tiếp tục đi đầu trong việc đẩy mạnh xây dựng lòng tin, chia sẻ các chuẩn mực và nguyên tắc ứng xử chung, ngăn ngừa xung đột, giải quyết hòa bình tranh chấp, đề cao luật pháp quốc tế, củng cố và nâng cao giá trị các công cụ và cơ chế hợp tác chính trị – an ninh hiện có ở khu vực”.

Đoàn kết ASEAN là nhân tố sống còn

Trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng, thành công của 48 năm qua không mặc nhiên bảo đảm cho ASEAN một tương lai chỉ toàn màu hồng. “Cộng đồng ASEAN 2015 sẽ là dấu mốc lịch sử, nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu, chứ chưa phải là đích cuối. Liên kết ASEAN và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực là một tiến trình phát triển liên tục. Để duy trì động lực cho quá trình đó, đoàn kết ASEAN là nhân tố sống còn”, ông nói.

Phó Thủ tướng đã dùng hình ảnh trong câu ca dao Việt Nam “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao” để nói đến tầm quan trọng của sự đoàn kết trong ASEAN.

cucam-970cd
Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh (ngoài cùng bên phải) cũng tới dự buổi lễ

“Sức mạnh của ASEAN nằm ở tinh thần đoàn kết của một đại gia đình gồm 10 quốc gia anh em cùng chung vận mệnh, luôn biết duy trì sự “thống nhất trong đa dạng”. Đứng riêng lẻ, mỗi nước thành viên ASEAN chỉ là các quốc gia vừa và nhỏ. Tập hợp lại, ASEAN là một Cộng đồng với hơn 600 triệu dân có tổng GDP đứng thứ 7 và lực lượng lao động dồi dào đứng thứ 3 thế giới”.

Khép lại bài phát biểu, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng mạnh mẽ, đoàn kết, tăng cường hơn nữa quan hệ với các đối tác vì một khu vực Châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Mayerfas, nói, “Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Ali Alatas đã coi việc Việt Nam trở thành thành viên là một “sự kiện có tính động lực” cho ASEAN. Việc Việt Nam gia nhập ASEAN giúp Hiệp hội mở rộng nỗ lực xây dựng hòa bình và an ninh cho tiểu vùng Đông Nam Á với quy mô rộng lớn hơn”.

dsindo-31fe1
Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, Mayerfas, phát biểu tại buổi lễ

Vị đại sứ cũng cho rằng, bên cạnh những tiến bộ đạt được, ASEAN cần tiếp tục giải quyết các thách thức trên chặng đường phía trước, nhất là tiếp tục duy trì và tăng cường hòa bình, ổn định, phát trienr kinh tế có tính thích ứng cao, cững như hướng tới một ASEAN lấy con người làm trung tâm. Các lãnh đạo ASEAN đều nhận thức rằng duy trì phát triển bền vững đòi hỏi phải có một môi trường chính trị an ninh đảm bảo và một Hiệp hội gắn kết và mạnh mẽ hơn. Việc hình thành Cộng đồng vào cuối năm 2015 sẽ làm ASEAN thêm mạnh mẽ và gắn kết.

“Với việc hình thành Cộng đồng, chúng ta mong muốn hơn 600 triệu dân sẽ cùng hợp tác để nắm lấy các cơ hội và vượt qua thách thức phía trước. Với một Cộng đồng ASEAN, nhóm khu vực chúng ta sẽ tiếp tục duy trì và thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực.

ASEAN chính là một con thuyền mà tất cả các thành viên đang cùng chèo lái, hướng tới mực tiêu chung, lợi ích chung và bản sắc chung”, ông Mayerfas nhấn mạnh.

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm:

khachmoi-0a32e
nangcoc1-40b22

chucbia1-8d953
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cùng nâng ly với các vị khách mời

khachquocte-53219
Nhiều vị Đại sứ cũng tới dự Lễ kỷ niệm

khiem-b5b81
Nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm (bên trái)
nguồn: dantri.com.vn

Hai công nhân rơi từ tầng 12 ở Sài Gòn

Tháng Bảy 29, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Ba công nhân đang chuẩn bị giàn giáo để lắp thang máy thì một người bị trượt chân, kéo theo đồng nghiệp rơi xuống đất, một người tử vong.

Chiều 28/7, nhiều người làm trong block nhà HV4 thuộc công trình nhà ở xã hội HQC Plaza trên đường Nguyễn Văn Linh (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM) thì nghe tiếng động mạnh dưới đất, sau đó là tiếng kêu cứu từ tầng 12.

Mọi người chạy ra thấy anh Nguyễn Quốc Quy (23 tuổi, quê Đồng Tháp) và anh Nguyễn Thanh Hoàng (27 tuổi, quê Thừa Thiên – Huế) nằm bất động, bị nhiều cây gỗ, vật dụng đè lên.

Công an đang vào làm việc tại công trình xảy ra tai nạn. Ảnh: Hải Thuận

Công an đang khám nghiệm tại công trình xảy ra tai nạn. Ảnh: Hải Thuận

Cả hai được đưa lên bệnh viện huyện Bình Chánh cấp cứu và chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy ngay sau đó. Do vết thương quá nặng anh Hoàng đã tử vong, anh Quy trong tình trạng gãy xương đùi và tay phải.

“Chúng tôi đang chuẩn bị giàn giáo để bắt thang máy thì một người bị trượt chân rồi kéo theo người kia. May mắn tôi chụp được cây sắt của giàn giáo nên bám lại được”, công nhân thoát chết kể.

Công trình nhà do công ty cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư. Block nhà này do công ty cổ phần Đầu tư – Xây dựng – Phát triển nhà ở Bảo Linh làm đơn vị thi công chính. Hai công nhân này đang làm cho một công ty thầu phụ trong block nhà này.

Công an huyện Bình Chánh đã đến hiện trường ghi nhận vụ việc, làm rõ nguyên nhân.

nguồn: vnexpress.net

Singapore nêu lý do từ chối nhập cảnh với một số phụ nữ Việt

Tháng Bảy 29, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Singapore cho hay một số phụ nữ không đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh, sau khi Việt Nam đề nghị giải thích lý do một số người bị từ chối nhập cảnh tại sân bay Changi.
san-bay-3991-1438055646.jpg

ICA cho biết Singapore chào đón khách tham quan thuộc mọi quốc tịch. Ảnh minh họa: StraitsTimes

Một phát ngôn viên Cục Quản lý Cửa khẩu và Nhập cư Singapore (ICA) cho biết những người đến nước này có thể phải bị hỏi và kiểm tra thêm. “Việc cho phép nhập cảnh với du khách khi họ tới là do các nhân viên ICA tại quầy kiểm tra của Singapore đánh giá và quyết định”, người phát ngôn nói.

ICA không nói có bao nhiêu phụ nữ bị từ chối nhập cảnh, nhưng cho biết nước này chào đón khách tham quan thuộc mọi quốc tịch. “Việc mỗi khách có được vào Singapore hay không không phải là quyền cũng không phải là tự động, mỗi lần vào được cân nhắc dựa trên đặc điểm của từng trường hợp”, báo Straits Times hôm nay dẫn lời ICA tuyên bố.

Theo Vietnam Plus, ông Nguyễn Công Huân, Bí thư thứ hai, phụ trách lãnh sự – Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, tuần trước cho hay Đại sứ quán đã trao đổi với ICA để tìm hiểu nguyên nhân hiện tượng nữ công dân Việt Nam bị từ chối nhập cảnh.

ICA cho biết nhiều trường hợp công dân nữ Việt Nam sử dụng các hộ chiếu khác nhau để nhập cảnh Singapore, cá biệt có trường hợp dùng ba hộ chiếu với nhân thân khác nhau. Đối với những trường hợp vi phạm nêu trên, ICA sẽ không cho phép nhập cảnh.

ICA thông tin thêm, trước sự gia tăng của tình trạng trên, cơ quan này phải kiểm tra chặt chẽ hơn với du khách Việt Nam, nhất là phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều công dân Việt Nam lại không đủ khả năng ngoại ngữ để giải thích lý do nhập cảnh, dẫn đến việc phía ICA có thể từ chối và buộc quay về nước đối với cả những trường hợp chưa vi phạm. Điều này không chỉ xảy ra với công dân Việt Nam mà còn cả công dân Thái Lan và một số nước thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khác.

Hơn 420.00 công dân Việt Nam năm ngoái đến thăm Singapore, tăng 30% so với năm 2010, theo Tổng cục Du lịch Singapore.

nguồn: vnexpress.net

Nga khoe dàn chiến hạm hiện đại nhân Ngày Hải quân

Tháng Bảy 29, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Hàng loạt chiến hạm cả mới và cũ với hệ thống vũ khí tối tân được dịp phô diễn sức mạnh trong đợt kỷ niệm Ngày Hải quân của Nga.

Ngày Hải quân Nga được tổ chức thường niên vào chủ nhật cuối cùng của tháng 7, bắt đầu từ năm 1939, nhằm kỷ niệm chiến thắng của Nga tại trận Gangut.

Trận Gangut, diễn ra từ ngày 27/7 đến 7/8/1914 trên vịnh Rilax, phía bắc bán đảo Hanko, là cuộc đối đầu giữa hải quân Nga và Thụy Điển trong khuôn khổ Đại chiến Bắc Âu. Sau 11 ngày giao tranh, Nga cuối cùng đánh bại Thụy Điển, đánh dấu chiến thắng quan trọng đầu tiên của lực lượng hải quân trong lịch sử nước Nga.

Trong ảnh, tàu hộ tống Steregushchy đậu tai bến cảng thành phố St. Petersburg cho khách tham quan. Nga hiện hoàn thiện và đưa vào sử dụng ba tàu lớp Steregushchy. Loại tàu này thường được điều động cho các nhiệm vụ hoạt động ven biển, tiêu diệt tàu ngầm, tàu mặt nước và yểm trợ đổ bộ.

Tàu hộ tống Boiky được bàn giao cho Hạm đội Baltic trong buổi lễ diễn ra tại bãi neo đậu thuộc nhà máy đóng tàu Severnaya Verf ở St. Petersburg.

Tàu Boiky có lượng giãn nước 2.000 tấn, đạt tốc độ 50 km/h, thủy thủ đoàn 100 người, bao gồm cả nhân viên bảo dưỡng trực thăng. Tàu được tích hợp công nghệ tàng hình nhằm làm giảm đáng kể các tín hiệu radar, cũng như thủy âm, hồng ngoại và từ tính.

Tàu chống ngầm diễn tập chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm Ngày Hải quân, ngoài khơi bờ biển thành phố Baltiysk.

Tàu hộ tống Stoiky thuộc Dự án 20380 nên cũng sở hữu những tính năng tương tự tàu Steregushchy, tuy nhiên được cải tiến ở một số chi tiết.

Tàu đổ bộ đệm khí loại nhỏ Yevgeny Kocheshkov diễn tập. Tàu Yevgeny Kocheshkov được thiết kế để chuyên chở các đơn vị tấn công và phương tiện chiến đấu. Tàu cũng có khả năng đặt ngư lôi trên biển. Nhờ ưu điểm của bộ đệm khí, tàu có thể di chuyển trên bờ mà không bị cản trở bởi những chướng ngại vật như mương, hào, rãnh hay các bãi mìn, đầm lầy.

Tàu đổ bộ tốc độ cao Denis Davydov tập trận trong khu vực thử nghiệm Khmelyovka, thuộc quyền quản lý của Hạm đội Baltic ở Kaliningrad. Tàu dài 45 m, rộng 8,5 m, lượng giãn nước 2.980 tấn, tốc độ tối đa đạt 70 km/giờ, tầm hoạt động 800 km và chỉ yêu cầu một đội 6 người để thao tác điều khiển.

Tàu hộ tống nhỏ Astrakhan thuộc lớp Buyan trong một buổi tập. Các tàu lớp Buyan được thiết kế đặc biệt để hoạt động ở các vùng nước nông. Tàu có tính cơ động cao và cũng sở hữu công nghệ tàng hình. Tàu có khả năng tác chiến độc lập trong 10 ngày, vượt quãng đường hơn 2.770 km.

Từ trái qua, tàu hộ tống hải quân Steregushchy, tàu khu trục Nastoichivy và tàu khu trục nhỏ Gorshkov hôm 19/7 neo tại khu căn cứ của Hạm đội Nga ở thành phố Baltiysk, Kaliningrad.

Tàu ngầm Vyborg lớp Kilo (trước) và tàu Stary Oskol thuộc lớp Kilo cải tiến tham gia một biểu diễn tập chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Ngày Hải quân.

Ở dưới nước, tàu Kilo có thể di chuyển với tốc độ 37 km/h, lặn sâu 300 m và hoạt động độc lập trong 45 ngày. Khả năng tác chiến của tàu ngầm lớp Kilo cũng được tối ưu hóa nhờ sử dụng tên lửa đối hạm 3M-54E Club-S được hỗ trợ bởi các hệ thống điện tử tiên tiến. Với tầm bắn đạt tới 220 km và mang theo đầu đạn 450 kg, tàu Kilo có thể tấn công mục tiêu nhanh, từ khoảng cách xa, giúp nâng cao khả năng sống sót trong thực chiến.

Tàu ngầm tên lửa hạt nhân lớp Borei K-535 Yuri Dolgorukiy tiến hành chạy thử nghiệm trên biển. Hải quân Nga hiện biên chế ba tàu ngầm loại này.

Tàu Borei có thể lặn tới độ sâu tối đa khoảng 450 m, tốc độ di chuyển trong nước gần 56km/h. Tàu có thiết kế thủy động lực học tối ưu cùng hệ thống bơm phun nên hoạt động rất êm. Borei được vũ trang từ 12 – 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM) RSM-56 Bulava với tầm bắn trên 8.300 km. Mỗi tên lửa gồm từ 6 – 10 đầu đạn hạt nhân. Mỗi tàu có thể mang theo từ 72 – 196 đầu đạn.

Siêu tuần dương hạm Varyag tham gia buổi lễ kỷ niệm ngày Hải quân tại Vladivostok.

Varyag được trang bị hệ thống vũ khí cực mạnh, phục vụ nhiều nhiệm vụ khác nhau. Varyag sở hữu 16 tên lửa chống hạm tầm xa P-500 Bazalt cải tiến, tầm bắn 550km, tên lửa được dẫn đường kết hợp quán tính và radar chủ động. Trong suốt quá trình bay đến mục tiêu, các tham số về mục tiêu được hiệu chỉnh thông qua một kênh liên kết dữ liệu với máy bay Tu-95D hoặc trực thăng Ka-27B.

Tàu tuần dương nguyên tử hạng nặng Pyotr Veliky thuộc lớp Kirov.

Chiến hạm lớp Kirov có lượng giãn nước tối đa 28.000 tấn, chiều dài 252m, rộng 28,5m, tốc độ cực đại lên tới gần 60 km/h, tầm hoạt động không giới hạn.

Các tuần dương hạm thuộc lớp này được trang bị hệ thống tên lửa đối hạm thuộc nhiều chủng loại khác nhau như tên lửa  P-700 Granit, tên lửa phòng không tầm xa S-300F, tên lửa phòng không 9K95 Tor hay OSA-MA cùng các ống phóng ngư lôi 533 mm.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov trên biển Barent.

Không như các tàu sân bay khác của phương Tây vốn luôn cần một đội tàu hộ tống, Đô đốc Kuznetsov được thiết kế để có thể độc lập tác chiến chống lại các loại tàu khác với hệ thống vũ khí riêng.

Tàu Kuznetsov có thể mang 17 máy bay cùng 24 trực thăng các loại. Tàu được trang bị hệ thống tên lửa phòng không Klinok cùng hệ thống chống ngầm hiện đại nhằm đảm bảo an toàn cho hạm đội hơn 1.900 người trước mọi kịch bản tấn công.

nguồn: vnexpress.net

Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của một số đại học lớn

Tháng Bảy 29, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Học viện Ngân hàng nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh đạt điểm cao hơn ngưỡng xét tuyển đầu vào của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ 2 điểm trở lên, trong khi mức điểm nhận hồ sơ của Đại học Hà Nội là 15.

Đại học Dược Hà Nội sẽ nhận hồ sơ xét tuyển của những thí sinh đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục quy định. Hội đồng tuyển sinh sẽ lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Nếu xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh có cùng điểm xét tuyển cao hơn chỉ tiêu còn lại thì Hội đồng tuyển sinh có thể xét tuyển theo tiêu chí bổ sung.

Theo đó, thí sinh có điểm thi THPT môn Hóa cao hơn sẽ trúng tuyển. Sau khi xét điểm môn Hóa mà vẫn chưa xác định được điều kiện trúng tuyển thì sẽ tiếp tục xét đến điểm thi môn Toán.

Học viện Ngân hàng thông báo nhận hồ sơ xét tuyển với thí sinh có kết quả thi THPT quốc gia đạt cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào bậc đại học do Bộ Giáo dục công bố từ 2 điểm trở lên.

Trường xét tuyển theo ngành, theo tổ hợp môn đăng ký xét tuyển và lấy thí sinh có kết quả tổ hợp xét tuyển từ cao xuống theo chỉ tiêu từng ngành.

thisinhthi-5232-1438064411.jpg

Thí sinh dự thi THPT quốc gia. Ảnh: Giang Huy.

Đại học Hà Nội sử dụng kết quả thi THPT quốc gia tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì để xét tuyển. Thí sinh đã được công nhận tốt nghiệp THPT, có tổng điểm 3 môn thi Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ đạt từ 15 điểm trở lên (theo thang điểm 10, chưa nhân hệ số, chưa tính điểm ưu tiên) được nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Nếu ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ Giáo dục cao hơn 15, Đại học Hà Nội sẽ điều chỉnh mức điểm theo quy định của Bộ.

Trường xét tuyển theo ngành đào tạo mà thí sinh đã đăng ký trước. Tổng điểm để xét tuyển bao gồm cả điểm ưu tiên (nếu có) và điểm của môn thi chính đã nhân hệ số 2, xếp từ cao xuống thấp. Thí sinh có các chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định của Bộ Giáo dục, sau khi trúng tuyển sẽ được trường xem xét cho học theo tiến độ nhanh. Trường xét tuyển nhiều đợt cho đến hết chỉ tiêu của từng ngành.

Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng trước thì không được xét tiếp các nguyện vọng sau. Thí sinh có quyền đăng ký xét tuyển vào bất kỳ ngành học nào nếu còn chỉ tiêu theo nguyện vọng cá nhân.

Những ngành chưa đủ chỉ tiêu sẽ xét tuyển đợt tiếp theo cũng trên nguyên tắc từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Trong thời hạn tiếp nhận hồ sơ xét tuyển, thí sinh đã nộp hồ sơ xét tuyển được quyền thay đổi nội dung đăng ký (ngành, thứ tự ưu tiên). Trường hợp này được xem như rút hồ sơ đã nộp để thay đổi và nộp lại vào Đại học Hà Nội.

Sau khi kết thúc xét tuyển đợt 1, trường sẽ thông báo đợt xét tuyển bổ sung tiếp theo đối với những ngành chưa đủ chỉ tiêu.

Đại học Thủy lợi nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh đạt tối thiểu ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ Giáo dục quy định, thí sinh tốt nghiệp THPT có điểm trung bình các năm học THPT đạt từ 5,5 trở lên.

Tổ hợp môn xét tuyển: Khối A (Toán học, Vật lý, Hóa học) hoặc Khối A1 (Toán học, Vật lý, Tiếng Anh), các môn tính hệ số 1. Đối với thí sinh khối A1 nếu có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hoặc là thành viên của đội tuyển quốc gia môn tiếng Anh được công nhận kết quả tương đương theo quyết định của trường.

Trường sẽ có điểm chuẩn vào trường học tại Hà nội (TLA) và học tại Cơ sở 2, TP HCM (TLS); có điểm chuẩn xét chuyển TLA về TLS; điểm xét tuyển theo ngành.

Đại học Mỏ – Địa chất cũng nhận hồ sơ của thí sinh đạt yêu cầu ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ. Yếu tố khu vực sẽ là tiêu chí phụ trong tuyển sinh, theo đó, khi các thí sinh cuối cùng của chỉ tiêu tuyển sinh có điểm thi bằng nhau sẽ xét ưu tiên đối tượng theo khu vực và điểm các môn xét tuyển.

Năm 2015, ngoài khối A, Đại học Mỏ – Địa chất tuyển sinh thêm các khổi A1, B, D, nhằm đáp ứng nguyện vọng và tăng thêm cơ hội cho thí sinh.

nguồn: vnexpress.net

Truy đuổi ô tô chở hơn 1.600 cây thuốc lá lậu

Tháng Bảy 29, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Phát hiện lực lượng chức năng, tài xế chiếc xe ô tô 7 chỗ chở theo hơn 1.600 cây thuốc lá lậu liền nhấn ga bỏ chạy. Ngay lập tức, tổ tuần tra dùng xe đặc chủng tổ chức truy đuổi và bắt gọn chiếc xe sau khoảng 1km.

thuocla-5a7e3

Chiếc xe ô tô và hơn 1.600 cây thuốc lá lậu bị lực lượng chức năng tạm giữ

Sáng 29/7, Công an TP. Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đang tạm giữ chiếc xe ô tô 7 chỗ và hơn 1.600 cây thuốc lá lậu để xử lý.

Trước đó, khoảng 5h sáng 28/7, trên đường tuần tra, Tổ tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc lực Phòng CSGT (PC67) Công an tỉnh đã phát hiện ô tô loại 7 chỗ mang BS 60A- 077.28 lưu thông trên đường Huỳnh Văn Cùm hướng từ cầu Phú Cường ra Quốc lộ 13 với tốc độ khá cao, có nhiều dấu hiệu nghi vấn nên lực lượng tuần tra đã ra hiệu lệnh dừng xe để xử lý.

Dù phát hiện CSGT chặn phía trước nhưng tài xế chiếc ô tô 7 chỗ vẫn cố tình nhấn ga bỏ chạy khoảng 1km về hướng đường Phạm Ngọc Thạch, rồi bất ngờ dừng xe, mở cửa bỏ chạy vào một con hẻm.

Kiểm tra nhanh, lực lượng chức năng phát hiện bên trong xe chở rất nhiều cây thuốc lá ngoại nên Tổ tuần tra đã đưa xe về trụ sở. Tại đây, qua kiểm tra trên xe có 1.625 cây thuốc lá ngoại.

Sau khi lập biên bản ban đầu, Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Dương đã bàn giao tang vật ô tô và toàn bộ số thuốc lá nêu trên cho Công an TP Thủ Dầu Một để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

nguồn:dantri.com.vn

TP HCM ‘tiến thoái lưỡng nan’ trong việc thu phí xe máy

Tháng Bảy 29, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Nhiều đại biểu yêu cầu dừng thu phí sử dụng đường bộ xe máy bất chấp Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết vẫn tiếp tục thực hiện. Trong đó, quận 9 xin phép được hoàn trả lại 1,2 tỷ đồng đã thu.

Chiều 28/7, tại phiên thảo luận tổ kỳ họp HĐND TP HCM, vấn đề có hay không thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy được các đại biểu quan tâm mổ xẻ.

Đại biểu Văn Đức Mười cho rằng thu phí lúc này không hợp lòng dân và đề nghị thành phố nên mạnh dạn, nếu thấy không hợp lý thì kiến nghị dừng thu. Hiện rất nhiều người bức xúc với loại phí này. Ngay cả tổ dân phố cũng thấy không ổn vì họ không có quyền lực gì nhưng giờ phải đi thu. “Người tự giác đóng thì còn dễ, gặp người không tự giác thì cũng không biết làm gì. Chúng ta cần dứt khoát. Cuối cùng lại tạo ra cảnh tùy tiện. Vì vậy, tôi đề nghị nghị dừng thu loại phí này”, ông Mười nêu ý kiến.

dbieu-6789-1438085051.jpg

Dù quan điểm của Thường trực HĐND TP HCM là vẫn thực hiện việc thu phí theo Nghị định 18 của Chính phủ, song nhiều đại biểu tiếp tục đề nghị dừng thu loại phí này theo nguyện vọng của người dân. Ảnh: G.T

Đại biểu Huỳnh Quốc Cường cho biết hiện cử tri rất rối vì ngay trước kỳ họp, UBND TP vẫn đề nghị thu phí trong khi Bộ Giao thông, Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương đề nghị tạm ngưng. “HĐND TP phải có ý kiến chính thức về vấn đề này để chúng tôi trả lời cử tri. Nếu không khi người dân hỏi, chúng tôi không biết trả lời thế nào”, ông Cường nói.

Trong khi đại biểu Ngô Minh Châu, Phó giám đốc Công an TP cho rằng tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Chủ tịch Nguyễn Thị Quyết Tâm chất vấn Bộ Giao thông về vấn đề thu phí nên bà con chờ đợi kỳ họp lần này HĐND TP sẽ có quyết định dừng thu loại phí này.

“Chuyện thu phí đang gây bất bình trong nhân dân vì nộp cũng được, không nộp cũng không sao. Cái quan trọng không phải thu được bao nhiêu mà thu phải công bằng. Cử tri đề nghị nên dừng thu phí. Quỹ đường bộ Trung ương cũng đã đề nghị dừng. Cái này rất hợp lòng dân, chúng ta nên xem xét”, ông Châu đề nghị.

Theo đại biểu Trần Trọng Dũng, đối với những hộ nghèo, 50.000 cũng không phải là ít. “Tôi nghĩ chúng ta nên làm như HĐND TP Đà Nẵng là ra quyết định tạm dừng, không thu. Nếu được, HĐND TP nên phát phiếu thăm dò để biết được có bao nhiêu phần trăm đại biểu đồng ý”, ông Dũng nêu ý kiến.

Là người liên tục phản đối việc thu loại phí này ngay từ đầu, đại biểu Lâm Thiếu Quân cho rằng thành phố đang trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan, không có thẩm quyền quyết định không thu phí mà nếu vẫn quyết định thu thì sẽ bước vào vết xe đổ của các tỉnh, thành khác.

“Không lý gì bây giờ các tỉnh, thành người ta kiến nghị dừng, mình lại quyết tâm thu cho được. Vì vậy, tôi đề nghị thành phố kiến nghị trung ương đưa ra biện pháp chế tài, cũng như giải pháp công nghệ để việc thu phí không phải thực hiện thủ công, tránh tình trạng không minh bạch rồi mới thu”, ông Quân nói.

phi-284921-1369378386-500x0-3937-1438085

UBND quận 9 đề nghị trả lại 1,2 tỷ đồng tiền phí sử dụng đường bộ đã thu trên địa bàn cho người dân. Ảnh: Hữu Công.

Trước các ý kiến của đại biểu, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết do còn nhiều băn khoăn khi triển khai nên đến cuối năm 2014 HĐND TP mới ra Nghị quyết thu phí sử dụng đường bộ với xe máy. “Chúng ta đã trễ nhất so với các địa phương khác trong cả nước. Ở mức độ nào đó, tính nghiêm minh, nghiêm túc trong chấp hành, thực thi pháp luật của HĐND, UBND TP cũng cần phải rút kinh nghiệm chứ không phải thu chậm như vậy là tốt”, bà Tâm nói.

Theo người đứng đầu HĐND TP, dù gần đây Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương đã có văn bản xin Thủ tướng cho tạm dừng thu loại phí này từ đầu năm 2016 và giao cho Bộ Giao thông và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu để sửa Nghị định 18 theo hướng bỏ khoản phí này. Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề nghị còn Nghị định của Chính phủ vẫn đang có hiệu lực. Chính phủ có đồng ý hay không còn phải chờ.

“Trong thời gian này chúng ta sẽ làm gì? Theo tôi, chúng ta phải bàn giải pháp nào để thu tốt và sử dụng tiền thu có hiệu quả”, bà Tâm nói và cho rằng có niềm tin với ý thức chấp hành pháp luật của người dân thành phố, dù có thể một bộ phận người dân khó khăn mà chưa nộp loại phí này. Nhưng nếu thành phố vận động tổ chức một cách hợp lý, đảm bảo sự công khai, sử dụng tiền phí đúng mục đích, không để phát sinh tiêu cực thì người dân sẽ đồng tình.

Trước đó, trao đổi với báo chí trong buổi sáng cùng ngày, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết quan điểm của Thường trực HĐND TP là sẽ lắng nghe các đại biểu phản ánh ý kiến của cử tri về vấn đề thu phí xe máy nhưng tinh thần là vẫn tiếp tục thực hiện theo Nghị định 18 của Chính phủ.

Đại biểu Đặng Thị Hồng Liên, Chủ tịch UBND quận 9 cho biết địa phương là đơn vị đầu tiên của TP HCM thu phí xe máy nên được “phong” thêm danh hiệu “cầm đèn chạy trước ôtô”. Qua thực tế triển khai, toàn quận có khoảng 84.000 xe nhưng chỉ có 43.700 chiếc nộp bản kê khai.

“Ban đầu chúng tôi tổ chức thu tại phường, sau đó có ý kiến nói như thế sẽ khó khăn nên chúng tôi lập tổ công tác thu tại khu phố, thu vào ngày nghỉ. Trong vòng gần một tháng thu được khoảng 1,2 tỷ đồng của 13.000 xe, chiếm khoảng 17%”, bà Liên nói và cho biết hiện quận 9 đã tạm ngừng thu phí để đợi ý kiến chỉ đạo của thành phố.

“Từ thực tế triển khai ở quận 9, tôi cho rằng nếu bây giờ quay trở lại thu thì rất khó. Vì người dân đã nắm thông tin các tỉnh thành đã dừng thu hoặc kiến nghị không thu rồi. Thu phí mà có người đóng, người không đóng thì không công bằng. Do đó, tôi đề nghị không thu trong năm nay. Quận 9 xin phép được hoàn trả lại cho dân 1,2 tỷ đồng đã thu”, bà Liên cho biết.

nguồn: vnexpress.net

Ngưỡng xét tuyển vào đại học là 15 điểm

Tháng Bảy 29, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Chiều 28/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng tối thiểu thí sinh phải đạt được để xét tuyển vào đại học ở tất cả tổ hợp là 15 điểm. Ngưỡng xét tuyển vào cao đẳng là 12 điểm.

Bắt đầu họp từ 14h ngày 28/7, Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào gồm đại diện các trường đại học, cao đẳng công lập, ngoài công lập ở các vùng miền, đại diện Ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ đã thống nhất đưa ra ngưỡng xét tuyển – mức điểm thấp nhất thí sinh cần đạt được để đủ điểu kiện nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Năm 2015, ngưỡng xét tuyển là 15. Đây là tổng điểm 3 môn không nhân hệ số dành cho thí sinh khu vực 3 và nhóm không ưu tiên. Mức này được xác định dựa trên phổ điểm của thí sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, đặc điểm vùng miền, đảm bảo hệ số dôi dư để các trường có thể tuyển đủ thí sinh. So với điểm sàn vào đại học, cao đẳng năm ngoái, ngưỡng xét tuyển năm nay cao hơn 1-2 điểm.

Phát biểu sau buổi họp thống nhất ngưỡng xét tuyển, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, mọi năm có 5 tổ hợp truyền thống thì có 5 ngưỡng. Năm nay có khoảng 15 tổ hợp cũng chỉ có một ngưỡng nhằm tạo điều kiện cho thí sinh dễ nhớ, dễ xác định.

“Phổ điểm phân bố đẹp nên không có gì khó khăn trong việc xác định ngưỡng xét tuyển đầu vào. Các trường đại học phải công bố ngưỡng nhận hồ sơ trước ngày bắt đầu nhận hồ sơ là 1/8″, ông Ga nói và nhấn mạnh các trường không nên sợ thiếu nguồn tuyển mà hạ thấp ngưỡng, gây khó khăn cho thí sinh nộp hồ sơ, nhiều em nộp vào lại phải rút ra.

Thứ trưởng phân tích, tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học năm 2015-2016 khoảng 400.000, trong đó 350.000 dành cho các trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển và khoảng 50.000 dành cho trường có phương án tuyển sinh riêng, xét tuyển bằng kết quả học tập ở THPT. Trong khi đó, với mức điểm 15, có 531.180 thí sinh có ít nhất một tổ hợp với tổng điểm bằng hoặc cao hơn 15 điểm, gấp 1,52 lần chỉ tiêu.

Với ngưỡng 15 điểm, còn khoảng 27% thí sinh (hơn 196.000 em) đăng ký dự thi đại học không đủ điểm để xét tuyển vào trường.

nuthisinh-9024-1438065174.jpg

Năm nay có 726.690 thí sinh dự thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng. Ảnh: Giang Huy.

Nhận xét về ngưỡng điểm xét tuyển năm 2015, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Bách khoa Hà Nội Nguyễn Phong Điền cho rằng với phổ điểm năm nay mức sàn 15 là tương đối thấp. Tuy nhiên, đây là mức có thể “thông cảm được” để các trường top dưới, đặc biệt là những đại học, cao đẳng mới ra đời, sẽ tuyển sinh được và nhu cầu học đại học của hơn 700.000 thí sinh được đáp ứng.

Theo ông Điền, mức điểm sàn 15 không làm khó cho các trường top trên và các thí sinh đạt điểm từ 21 trở lên trong khâu tuyển sinh. Nhưng nhóm thí sinh được từ 20 điểm trở xuống sẽ nằm trong top có nguy cơ trượt đại học nếu không tỉnh táo lựa chọn trường, còn các đại học phải tuyển sinh phức tạp hơn. Hiện Đại học Bách khoa Hà Nội đã ra mức điểm chuẩn vào trường là 18.

Sau khi có ngưỡng xét tuyển, các trường đại học, cao đẳng sẽ nhận hồ sơ của thí sinh. Căn cứ vào chỉ tiêu, lượng thí sinh đăng ký và ngưỡng xét tuyển, các trường sẽ ra được điểm chuẩn. Hiện có gần 200 đại học, cao đẳng có đề án tự chủ tuyển sinh, xét tuyển một phần chỉ tiêu dựa vào kết quả thi THPT quốc gia và phần còn lại xét tuyển bằng kết quả học tập phổ thông.

Bộ Giáo dục: ‘Ngưỡng 15 điểm là trung bình của các tổ hợp’

Theo thống kê của Bộ Giáo dục, số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng thi đủ ba môn khối A truyền thống là 320.000, số dự thi đủ ba môn khối B là 187.000, khối C có 111.000 và số thi đủ ba môn khối D là 543.000. Khối A có 110.000 em đạt từ 20 điểm trở lên, 243.000 em đạt từ 15 điểm trở lên. Khối B có 45.000 thí sinh đạt từ 20 điểm trở lên, 121.000 em đạt từ 15 điểm trở lên.

Các khối thi truyền thống như A, B, C và các tổ hợp môn thi có ít nhất từ hai môn tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh) trở lên thì mức điểm trung bình thí sinh đạt được nằm trong khoảng 16-18. Các tổ hợp gồm môn Toán kết hợp với các môn xã hội hoặc môn Ngoại ngữ thì điểm thi trung bình ở mức 13-15.

Năm 2014, ngưỡng điểm tối thiểu để các trường tuyển thí sinh vào học là: Khối A, A1, C, D 13 điểm, khối B 14 điểm. Điểm sàn của bậc cao đẳng thấp hơn điểm sàn bậc đại học 3 điểm, tương ứng theo từng khối. Ngoài ra, năm 2014 Bộ Giáo dục cũng quy định thêm các ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào cao hơn điểm sàn nhằm cụ thể hóa hơn trong việc phân tầng các trường đại học, cao đẳng. Cụ thể các mức điểm đảm bảo chất lượng của bậc đại học như sau:

Khối A

Khối A1

Khối B

Khối C

Khối D

Mức 1

13

13

14

13

13

Mức 2

14

14

15

14

14

Mức 3

17

17

18

17

17

Từ ngày 1 đến 4/7, hơn một triệu thí sinh cả nước tham gia kỳ thi THPT quốc gia lần đầu tiên được tổ chức với hai mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học. Đề thi được thiết kế với 60% câu hỏi ở phần kiến thức cơ bản và 40% ở phần nâng cao, vì thế dễ hơn đề thi đại học, cao đẳng năm ngoái. Tuy nhiên, số thí sinh bị điểm liệt khá cao. Cả nước có 68.700 em bị trượt tốt nghiệp, tỷ lệ tốt nghiệp thấp hơn các năm trước với 91,58%.
nguồn: vnexpress.net

Trang sau »