Người gốc Việt rạng danh trên chính trường quốc tế

Tháng Mười 7, 2015 by Mai Van Tien  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

doanh nhan Viet Nam, doanh nhan goc Viet, doanh nhan

KHÔNG CHỈ THAM GIA VÀO CÁC LĨNH VỰC KINH TẾ, KHOA HỌC, NGHỆ THUẬT, NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY, TÊN TUỔI MỘT SỐ NHÂN VẬT LÀ CHÍNH TRỊ GIA NGƯỜI GỐC VIỆT XUẤT HIỆN TRÊN CHÍNH TRƯỜNG QUỐC TẾ NGÀY CÀNG NHIỀU…

PHILIPP RÖSLER
TS. Philipp Rösler sinh ngày 24/2/1973 tại Khánh Hưng, Ba Xuyên (nay là Sóc Trăng). Vốn là trẻ mồ côi, 9 tháng tuổi, Philipp Rösler được một cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi. Năm 4 tuổi, bố mẹ nuôi của ông ly dị, ông về sống với bố là một sĩ quan quân đội.
Tốt nghiệp trường trung học Lutherschule với hạng A, Philipp Rösler từng gia nhập quân đội Đức và được đào tạo thành sĩ quan quân y, nhưng về sau, ông được miễn nhiệm vụ để theo học tại trường Đại học Y khoa Hannover. Năm 2002, Philipp Rösler nhận học vị Tiến sĩ Y khoa. Từ năm 2000 – 2004, ông còn là thư ký của Đảng Dân chủ Tự do (FDP).
Nguoi goc Viet rang danh tren chinh truong quoc te-hinh-anh-1
Tháng 4/2008, Rösler chính thức trở thành Chủ tịch FDP tại Niedersachsen với 95% số phiếu. Tháng 10/2009, ông trở thành Bộ trưởng liên bang trẻ nhất nước Đức và cũng là người gốc Việt đầu tiên làm bộ trưởng tại một quốc gia châu Âu. Đến ngày 13/5/2011, Philipp Rösler được Đại hội Đảng bầu làm Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (FDP), đồng thời trở thành Phó Thủ tướng Đức – đánh dấu tia hi vọng mới cho Đảng này nói riêng cũng như cộng đồng người nước ngoài ở Đức nói chung.
Tháng 9/2013, Rösler chính thức từ chức Chủ tịch Đảng, sau khi Đảng FDP lần đầu tiên không đạt được mức rào cản 5% toàn số phiếu để có thể có đại biểu trong quốc hội liên bang. Cuối năm 2013, ông cùng gia đình rời khỏi nước Đức, chuyển đến Thụy Sĩ. Tháng 1/2014, Philipp Rösler trở thành Giám đốc quản lý của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Thụy Sĩ.
JANET NGUYỄN
Janet Nguyễn sinh năm 1976 tại Sài Gòn. Năm 1981, bà theo gia đình đến California (Mỹ) định cư. Với nguyện vọng sẽ trở thành một bác sĩ, Janet từng theo học ngành Y thuộc Đại học California tại Irvine. Tuy nhiên, sau đó bà thay đổi ý định, quyết tâm theo học chuyên ngành khoa học chính trị và bắt đầu tham gia vào chính trường.
Nguoi goc Viet rang danh tren chinh truong quoc te-hinh-anh-2
Janet từng là thành viên Hội đồng thành phố Garden Grove, California. Đến tháng 2/2007, bà được bầu chọn vào Ủy ban giám sát quận Cam tại California – trở thành nữ giám sát viên người châu Á đầu tiên và trẻ tuổi nhất trong lịch sử quận Cam. Năm 2008, Janet Nguyễn tái đắc cử trong một cuộc đua đầy cam go với 3 ứng cử viên chính cũng là người Mỹ gốc Việt. Đến năm 2012, bà tiếp tục thắng cử thêm lần nữa.
Sự nghiệp chính trị của Janet tiếp tục thành công khi bà được bầu làm Thượng nghị sĩ của bang California trong cuộc bầu cử vào ngày 4/11/2014, trở thành người gốc Việt đầu tiên được bầu vào cơ quan lập pháp cao nhất bang ở Mỹ khi chỉ mới 38 tuổi. “Cuối cùng, sau 40 năm cộng đồng người Việt cũng làm nên lịch sử” – Janet vui mừng tuyên bố sau khi hay tin mình giành chiến thắng với 62% số phiếu bầu.
BẢO NGUYỄN
Bảo Nguyễn tên đầy đủ là Nguyễn Quốc Bảo. Ông sinh năm 1980 tại một trại tị nạn ở Thái Lan. 3 tháng tuổi, ông được gia đình đưa đến Mỹ. Ông có ý định bước vào chính trị từ những năm trung học – khi cảm thấy bất đồng với sự kỳ thị và những thủ đoạn của người bản xứ đối với những người di dân.
Tốt nghiệp cử nhân ngành Khoa học chính trị tại Đại học UC Irvine, ông tiếp tục học cao học môn Phật học tại Naropa University. Có thể nói, vừa làm việc cho Nghiệp đoàn công nhân chăm sóc tại gia, vừa giữ một số vai trò khác nhau trong nhiều tổ chức, trong đó có ủy viên Hội đồng Giáo dục Học khu Garden Grove, việc vận động tranh cử vào chức Thị trưởng Garden Grove năm 2014 của Bảo Nguyễn là một cố gắng đầy cam go.
Nguoi goc Viet rang danh tren chinh truong quoc te-hinh-anh-3
Tuy nhiên, với quyết tâm đưa lại sức sống cho các khu phố trong thành phố, tập trung vào khu vực thương mại để thu hút các công ty công nghệ cao, đem lại việc làm tốt cho người dân, Bảo Nguyễn đã có được sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều cử tri. Và ngày 17/11/2014, với 11.785 phiếu bầu, ông đã bất ngờ giành chiến thắng – trở thành Thị trưởng người Mỹ gốc Việt đầu tiên và là thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử của thành phố Garden Grove vốn có gần 200.000 dân tại quận Cam (California), trong đó có khoảng 28% là người gốc Việt.
Thắng lợi của ông Bảo là một bất ngờ vì tuổi đời, tuổi nghề và số tiền vận động cho cuộc tranh cử của ông tất cả chỉ bằng phân nửa so với thị trưởng đương nhiệm của thành phố Philipp Rösler. Garden Grove lúc ấy.
Yên Lê

Nguồn: motthegioi.vn

Tại sao Tập Cận Bình không mời các “nguyên lão công thần” dự tiệc quốc khánh?

Tháng Mười 7, 2015 by Mai Van Tien  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

“Công thần” được dự duyệt binh ở Thiên An Môn là vì Tập Cận Bình muốn họ có mặt, và họ không được mời dự quốc yến cũng bởi vì Tập Cận Bình không thích.

Ông Lý Khắc Cường và ông Tập Cận Bình trong quốc yến hôm 30/9.

Giáo sư Bạc Trí Dược, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc đương đại New Zealand ngày 6/10 viết trên The Diplomat, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu kỷ nguyên mới của mình trên vũ đài chính trị Bắc Kinh hôm 30/9 khi ông không mời các cựu lãnh đạo khóa trước tham dự tiệc mừng quốc khánh như thông lệ lâu nay.

Ngày 30/9 Trung Quốc tổ chức quốc yến mừng quốc khánh lần thứ 66, hầu hết các nhà lãnh đạo đã nghỉ hưu như Giang Trạch Dân đã vắng mặt. Trước đó chưa đầy một tháng, ngày 3/9 hầu như tất cả các cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc đều đã có mặt trong lễ duyệt binh ở Thiên An Môn.

“Nguyên lão” cao tuổi nhất tham dự duyệt binh là Tống Bình, 98 tuổi, cựu Trưởng ban Tổ chức Trung ương và người tiền nhiệm của Tập Cận Bình, ông Giang Trạch Dân 89 tuổi, nhưng thiếu các cựu quan chức hàng đầu khác như Lý Bằng, Chu Dung Cơ, Lý Thụy Hoàn, La Cán.

Thậm chí ngay cả các nhà lãnh đạo về hưu chưa đến 80 tuổi cũng vắng mặt trong quốc yến 30/9, trong đó có cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo cùng các cựu quan chức hàng đầu khác như Tăng Khánh Hồng, Ngô Quan Chính, Ngô Bang Quốc, Giả Khánh Lâm, Hạ Quốc Cường, Lý Trường Xuân.

Sự vắng mặt của các “nguyên lão công thần” trong bữa quốc yến 30/9 không nên được hiểu rằng bất kỳ ai trong số họ đang bị điều tra vì tham nhũng, dù không có bằng chứng rõ ràng rằng những cựu quan chức này đều trong sạch. Ngoài Chu Vĩnh Khang, chưa có dấu hiệu nào cho thấy một cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị khác bị điều tra.

Đơn giản là cái giá chính trị phải trả khi động vào các “nguyên lão công thần” của đảng Cộng sản Trung Quốc là quá lớn, ông Dược lập luận. Sự vắng mặt tập thể của họ trong bữa quốc yến nhiều khả năng là quyết định của Tập Cận Bình.

Các “nguyên lão công thần” được dự duyệt binh ở Thiên An Môn là vì Tập Cận Bình muốn họ có mặt, và họ không được mời dự quốc yến cũng bởi vì Tập Cận Bình không thích. Các cựu lãnh đạo cấp cao Trung Quốc bây giờ đến và đi các sự kiện lớn của quốc gia đều do Tập Cận Bình quyết định.

Nếu nhìn theo góc độ này thì sức mạnh chính trị của Tập Cận Bình đã vượt qua cả Đặng Tiểu Bình, người phải mất nhiều năm để vận động các ủy viên khác trong Bộ chính trị, Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc nghỉ hưu khi quá tuổi.

Giáo sư Dược cho rằng, sức mạnh của Tập Cận Bình hiện nay tương đương với Mao Trạch Đông, người đã thanh trừng các đồng chí, đồng nghiệp của mình qua đại Cách mạng Văn hóa bắt đầu năm 1966. Với buổi quốc yến khá yên tĩnh này, thời đại Tập Cận Bình đã chính thức bắt đầu.

Hồng Thủy

Nguồn: giaoduc.net.vn

Lính Mỹ bị bắn chết khi đang tập luyện

Tháng Mười 7, 2015 by Mai Van Tien  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Một binh sĩ thiệt mạng do bị bắn khi đang trong thời gian huấn luyện tại căn cứ quân sự lớn của Mỹ ngày 6/10.

Binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong căn cứ quân sự
Binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong căn cứ quân sự Fort Campbell, nơi Sư đoàn dù 101 đóng quân. Ảnh: Newschannel 5

Một lính Mỹ bị bắn ở căn cứ quân sự Fort Campbell hôm 6/10, CNN đưa tin. Truyền thông chưa đưa thông tin cá nhân của quân nhân này.

Nạn nhân tử vong vào khoảng 10h20 ngày 6/10 (giờ địa phương) sau khi được đưa tới bệnh viện quân sự Blanchfield, Robert Jenkins, phát ngôn viên của căn cứ cho biết.

Không ai khác bị thương trong vụ việc. Nhà chức trách đang điều tra sự cố.

Fort Campbell là căn cứ quân sự đông binh lính thứ 5 trong quân đội Mỹ, nơi thành viên của Sư đoàn dù 101 đóng quân. Nó rộng 42.500 hecta và nằm ở cả bang Tennessee và Kentucky.

Đỗ Quyên

Nguồn: news.zing.vn

Cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc bị bắt vì nhận hối lộ của doanh nhân Trung Quốc

Tháng Mười 7, 2015 by Mai Van Tien  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Ngày 6/10, cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 68, ông John Ashe, đã bị các nhà điều tra liên bang Mỹ bắt giữ với cáo buộc nhận hối lộ của các doanh nghiệp từ Macau (Trung Quốc), một sự kiện khiến Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cảm thấy “sốc” và “đau lòng”.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, cáo trạng được cơ quan điều tra liên bang Mỹ đưa ra cho biết ông John Ashe, từng là Đại sứ của Antigua & Barbuda tại LHQ và được bầu làm Chủ tịch ĐHĐ LHQ khóa 68 (2013-2014), đã nhận hối lộ hơn 1 triệu USD dưới nhiều hình thức từ doanh nhân Trung Quốc liên quan tới việc xây dựng trung tâm hội nghị của LHQ ở Macau. Ông John Ashe cũng bị cáo buộc đã hai lần gian lận thuế liên quan tới vụ việc này trong giai đoạn 2011-2014.

Cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 68, ông John Ashe

Cáo trạng cho thấy ông John Ashe đã có một cuộc sống xa hoa nhờ những khoản tiền hối lộ. Ông John Ashe đã chi 59.000 USD để mua các bộ com-plê may tay tại Hong Kong trong năm 2013-2014; mua 2 đồng hồ Rolex đầu năm 2014 trị giá 54.000 USD và hồi cuối năm 2014 đã chi 40.000 USD để mua trả góp một chiếc xe hạng sang hiệu BMW X5. Ngoài ra, ông John Ashe cũng chi 69.000 USD để đăng ký thành viên một câu lạc bộ tại bang South Carolina và chi 30.000 USD để xây dựng một sân chơi bóng rổ tại căn hộ của ông ở New York.

Ngoài ông John Ashe còn có 5 nhân vật khác cũng nằm trong cáo trạng, gồm đại gia bất động sản Macau, ông Ng Lap Seng và phụ tá Jeff C. Yin, đã bị bắt giữ từ hôm 19/9 và bị cáo buộc đã gian dối về mục đích sử dụng 4,5 triệu USD tiền mặt họ chuyển vào Mỹ kể từ năm 2013; Phó Phái đoàn Thường trực Cộng hòa Dominican, ông Francis Lorenzo, với cáo buộc đã trợ giúp ông Ng Lap Seng hối lộ ông John Ashe; và Giám đốc Điều hành Shiwei Yan và Giám đốc Tài chính Heidi Hong Piao của một tổ chức phi chính phủ tại thành phố New York.

Tại cuộc họp báo thường nhật ngày 6/10, người phát ngôn của TTK LHQ Ban Ki-moon, ông Stephan Dujarric cho biết “TTK Ban Ki-moon cảm thấy sốc và đau lòng trước những cáo buộc với ông John Ashe”. Ông Stephan cũng cho biết rằng các quan chức LHQ và nhóm pháp lý của tổ chức này không biết về cuộc điều tra do các nhà chức trách liên bang Mỹ thực hiện, đồng thời khẳng định rằng “tham nhũng không phải là việc đâu sẽ vào đấy của LHQ”.

Theo cáo trạng, cựu Chủ tịch ĐHĐ LHQ John Ashe đã trở thành công dân hợp pháp của Mỹ vào khoảng năm 2000. Tại thời điểm hiện nay, ông Ashe cũng không còn là nhà ngoại giao, và chỉ được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao đối với hành vi liên quan tới các vị trí chính thức. Tuy nhiên, sự miễn trừ đó không bảo vệ ông Ashe khỏi việc bị bắt giữ và cũng không giúp ông tránh được những truy tố liên quan tới các hành động bên ngoài tư cách là nhà ngoại giao.

TTXVN

Nguồn: thethaovanhoa.vn

Tình trạng “chạy chức, chạy quyền” cần được bàn trong Đại hội Đảng

Tháng Mười 7, 2015 by Mai Van Tien  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Ông Lê Truyền: Nếu “chạy chức, chạy quyền”, buôn bán quyền lực xảy ra, nó sẽ kéo theo nhiều hậu quả làm suy yếu hệ thống công chức. Phải làm rõ việc này trong Trung ương khóa tới

Đóng góp ý kiến vào dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng XII, ông Lê Truyền, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, việc chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng khóa XII, dân phải được tham gia góp ý trong quá trình chuẩn bị.

Nên để dân tham gia trong quá trình chuẩn bị nhân sự Trung ương

“Theo tôi, nếu trong quá trình chuẩn bị nhân sự mà dân không được tham gia, góp ý thì như thế đã đủ chưa?. Nếu bầu xong, sắp tới giới thiệu Đại biểu Quốc hội, Mặt trận lại giới thiệu trên cơ sở kết quả Đại hội Đảng thì những người được bầu ở Đại hội Đảng tiếp tục được bầu vào Quốc hội thì việc hiệp thương dân chủ của Mặt trận không được đánh giá đúng ý nghĩa của nó”- ông Lê Truyền nói.

tinh trang "chay chuc, chay quyen" can duoc ban trong dai hoi dang hinh 0
ông Lê Truyền, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Theo ông Lê Truyền, trong dự thảo Văn kiện lần này chưa tìm thấy nhiều nội dung mới mang tính đột phá. “Những vấn mới cũng có, nhưng mang tính đột phá như những Đại hội X, XI thì ở dự thảo lần này chưa có. Trong muc tiêu nói về động lực của sự phát triển xã hội, lâu nay chúng ta vẫn nói có rất nhiều động lực nhưng kỳ này đưa động lực vào mục tiêu thì cũng chưa rõ lắm. Đại hội X, XI nói về vai trò của Mặt trận trong phát huy các động lực thì đến lần này nội dung vẫn thế, không có sự đổi mới. Nói các yếu tố mới nhưng nhận thức ở bên trong động lực là gì mới là việc cần thiết”.

Trong dự thảo Văn kiện đề cập tới vấn đề tiếp tục hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, xây dựng bộ máy nhà nước tinh gọn, trong sạch, vững mạnh; hoàn thiện hệ thống pháp luật, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; phát huy dân chủ, tăng cường trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương; đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tệ nạn xã hội và tội phạm. Ông Lê Truyền cũng nhấn mạnh rằng, việc xây dựng nhà nước pháp quyền là cực kỳ hệ trọng.

“Trong báo cáo có nhận định những hạn chế khuyết điểm có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc xây dựng Nhà nước pháp quyền là vấn đề mới, sự phân định giữa vai trò của Đảng và vai trò điều hành của Nhà nước còn những nội dung chưa rõ, phương thức và cơ chế lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước chưa thỏa đáng…. Xung quanh việc này, nếu xây dựng Nhà nước nếu nói là mới thì cũng đúng. Nhưng vì là mới để chưa làm được tốt thì tôi thấy không phải. Cũng đã làm nhiều năm rồi chứ không phải là mới nữa, mà quan trọng nhất là phân quyền như thế nào. Phân quyền ở đây gắn liền với việc kiểm soát quyền lực. Nếu kiểm soát quyền lực không được thì nó sẽ dẫn đến những thiếu sót, khuyết điểm và nhiều hậu quả trầm trọng hơn”- ông Lê Truyền trăn trở.

Phải đặt chống tham nhũng là một việc cực kỳ quan trọng

Theo ông Truyền, hiện tại có rất nhiều biểu hiện nhận thức không đúng về quyền lực. Nếu quyền lực hiểu sâu xa là quyền lực thuộc về nhân dân. Nhân dân ủy quyền cho những người nắm quyền đại diện cho nhân dân. Nhưng khi đã nắm quyền, nhiều người lại biến quyền đó là của mình và gắn quyền đó với lực lượng có tiền. Quyền và tiền đã làm nhiễu loạn sức mạnh của tổ chức. Kiểm soát quyền lực phải đặt lên hàng đầu trong việc xây dựng Nhà nước và lãnh đạo Đảng đối với Nhà nước.
“Nói về hiện tượng thì có nhiều, nhưng tôi chỉ nói đến một mức gọi là “chạy chức, chạy quyền”. Nhưng giờ đây “chạy chức, chạy quyền” đã nhân thêm một bước nữa, đó là buôn bán quyền lực. Nếu buôn bán quyền lực xảy ra, nó sẽ kéo theo nhiều hậu quả làm suy yếu hệ thống công chức. Phải làm rõ việc này và phải hình sự hóa các tội phạm tham nhũng. Phải đặt việc chống tham nhũng là một việc cực kỳ quan trọng của Trung ương lần này, vì nếu không kiểm soát được quyền lực thì tất cả những khuyết điểm và mong muốn khắc phục sẽ không bao giờ làm được”- ông Lê Truyền nói.

Ông Lê Truyền cho rằng, trong dự thảo báo cáo có nêu nhận định, Đảng ta đã chậm đổi mới tư duy về công tác xây dựng Đảng trong điều kiện mới. Nhận thức chưa đầy đủ và sâu sắc, có mặt chưa rõ, chưa thống nhất một số vấn đề quan trọng ở tầm quan điểm, chủ trương. Tuy nhiên đây mới chỉ là nêu ra vấn đề chứ chưa có lời giải đáp.

“Cũng phải thừa nhận hiện nay có quá nhiều vấn đề, nếu đi vào giải đáp được những quan điểm, chủ trương của Đảng thì cũng rất khó. Nói như thế để thấy rằng nhận định này là đúng, nhưng nhận định này là gì? Theo tôi, ở Đại hội Đảng lần này phải làm rõ được vấn đề này. Phải thống nhất được các vấn đề về quan điểm và chủ trương của Đảng”- ông Truyền nói.

Ông Truyền cũng quan tâm về vấn đề Đảng đối với dân được nêu trong dự thảo văn kiện. “Chúng ta nói chưa gần dân và đã kiểm điểm rất nhiều lần nhưng vẫn chưa làm tốt. Tôi nghĩ bây giờ phải lắng nghe và phải thật lòng với dân, nói đi đôi với làm, không lãng phí và phải trung thực. Những đòi hỏi bản chất đó phải bằng sự gương mẫu của chính đội ngũ cán bộ Đảng viên khi tiếp xúc với dân. Tự Đảng phải kiểm điểm, đánh giá và đề cao vai trò gương mẫu của mình trước nhân dân là những yếu tố cần thiết để dân tin và dân lắng nghe”./.

Minh Hòa

Nguồn: vov.vn

Thương tâm bé trai 3 tuổi bị chó nhà cắn nát mặt

Tháng Mười 7, 2015 by Mai Van Tien  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Đang ngồi chơi, bé trai 3 tuổi đã bị chó nhà nuôi cắn nát mặt. Em bé nhập viện trong tình trạng mặt bị 19 vết rách, đứt lìa môi dưới và mang tai, rách mô mỡ phần má.
Khuôn mặt bé bị chó cắn rách 19 vết

Chiều 6/10, BS Nguyễn Văn Đẩu – Trưởng khoa Răng- Hàm – Mặt Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết vừa thực hiện thành công ca mổ tái tạo khuôn mặt cho bệnh nhi Trần Trường Thịnh (sinh năm 2012, ngụ huyện Củ Chi).

Bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 lúc 10 giờ cùng ngày trong tình trạng mặt có 19 vết rách, đứt lìa môi dưới, mang tai, rách mô mỡ phần má. Các bác sĩ phải khâu tới 200 mũi để tái tạo mặt cho bệnh nhi.

Theo mẹ nạn nhân kể lại, vào khoảng 7h sáng, khi đang phơi đồ thì nghe thấy tiếng con la hét thất thanh, chạy ra sân thấy con chó nhà nuôi cắn nát mặt bé.

Trước khi tới Bệnh viện Nhi đồng 1, bé Thịnh đã được gia đình đưa đi bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi để sơ cứu rồi chuyển tới Viện Pasteur chích ngừa dại. Hiện sức khỏe bé vẫn đang được theo dõi.

An Nhiên

Nguồn: infonet.vn

Dùng hóa chất gây ung thư để nuôi gà vàng đẹp

Tháng Mười 7, 2015 by Mai Van Tien  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Phát hiện người nuôi gà dùng Vàng- ô, hoá chất dùng nhuộm vải, xây dựng để tạo màu vàng cho thịt gà, con người ăn phải thịt gà có tồn dư chất này có thể gây ung thư.

Tại buổi họp báo thường kỳ về kết quả công tác tháng 9 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 10 của Bộ NN&PTNT, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Phòng thanh tra chuyên ngành Thanh tra  Bộ NN&PTNT cho biết đoàn kiểm tra của Bộ vừa phát hiện chất Vàng- ô (là một hóa chất nhập từ nước ngoài về, được dùng trong công nghiệp nhuộm vải sợi và xây dựng, không dùng trong thực phẩm).

Vàng- ô là một hóa chất được dùng trong công nghiệp nhuộm vải sợ và xây dựng. Ảnh minh họa.

Chất này được sử dụng để tạo màu vàng cho thịt gà trong quá trình chăn nuôi, đặc biệt con người ăn phải thịt gà có tồn dư chất này có thể gây ung thư.

Theo ông Dũng, vừa qua khi nhận được đơn tố giác, Thanh tra Bộ NN&PTNT phối hợp cùng Cục chăn nuôi, Cục Cảnh sát môi trường và các sở, ban ngành địa phương đã tiến hành thanh tra đột xuất và lấy mẫu kiểm tra của cơ sở chăn nuôi. Trong quá trình kiểm tra, người chăn nuôi thừa nhận việc bị thương lái ép sử dụng các chất cấm để vỗ béo, tạo nạc thịt lợn. Nếu không sử dụng chất cấm thương lái sẽ không thu mua lợn, ép giá.

Trong quá trình kiểm tra, Thanh tra Bộ còn phát hiện một chất có tên gọi Vàng- ô được người chăn nuôi sử dụng để tạo màu vàng cho thịt gà. Khi ăn thịt gà chứa chất này có thể gây ung thư. Thanh tra Bộ đã đề nghị lên Bộ Nông Nghiệp ký văn bản có phương pháp kỹ thuật phát hiện chất này để cảnh báo cho người dân.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng cho hay: Do tập quán của người tiêu dùng thích ăn thịt có màu mè nên trong quá trình chăn nuôi, người nuôi đã sử dụng chất Vàng- ô trộn vào thức ăn để tạo màu đẹp cho thức ăn, đồng thời làm vàng sản phẩm vật nuôi. Chất Vàng- ô này được sử dụng nhiều trong chăn nuôi gà.

Que thử có thể phát hiện chất tạo nạc ở lợn chỉ trong 5 phút. Ảnh Diệu Thùy

“Người chăn nuôi vui mừng vì được bỏ thuế VAT 5% nhưng sẵn sàng bỏ thêm tiền để tạo màu sắc cho thực phẩm. Tôi cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên thông thái, lựa chọn thực phẩm an toàn, nếu không sẽ phải trả thêm tiền để rước lấy rủi ro”, Ông Dương nói.

Liên quan tới vấn đề sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi, ông Dương cho biết, ngày 7/9 vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã ký Chỉ thị gửi Chủ tịch UNND các tỉnh ra quân kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi ở tất cả các khâu từ chuồng trại đến cơ sở giết mổ, tới từng phản thịt ngoài chợ.

“Quan trọng nhất là để xã hội quan tâm, xã hội hóa tố giác, giám sát . Không thể để những người đó sống nhởn nhơ trên lưng người lương thiện được. Nếu sử dụng chất cấm nhiều như hiện nay, chắc chắn người chăn nuôi không còn cơ hội, người tiêu dùng sẽ tẩy chay, chuyển sang sản phẩm khác. Chúng ta sẽ thua trên sân nhà mà chưa cần đến TPP”, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhấn mạnh.

Để kiểm soát tốt hơn vấn đề sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi lợn, Cục Chăn nuôi cho biết đã đã kết hợp với các nhà khoa học cho ra sản phẩm que thử chất tạo nạc. Với que thử này, người dùng chỉ cần nhỏ nước tiểu lợn vào que thử, trong vòng 5 phút, nếu chữ T trên que thử vẫn giữ nguyên thì lợn đó sử dụng chất cấm, còn nếu chữ T trên que biến mất thì lợn đó không có chất cấm.

Đây là phương pháp mới, giúp phát hiện được việc sử dụng chất cấm ngay tại hiện trường, chuồng một cách nhanh gọn, có thể áp dụng được ở cả những vùng xa xôi, hẻo lánh.

Diệu Thùy

Nguồn: infonet.vn

Cấp điện ổn định, an toàn phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII

Tháng Mười 7, 2015 by Mai Van Tien  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Hướng tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã có nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án của ngành, cũng như lên “kịch bản” đảm bảo cung cấp điện hiệu quả trong suốt quá trình trước, trong và sau đại hội.

Tập trung ổn định điện áp

Thành phố Hà Tĩnh là trung tâm diễn ra sự kiện, Điện lực thành phố đã lập phương án đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định. Đơn vị phối hợp tuyên truyền đến mọi khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, hạn chế sử dụng các thiết bị công suất lớn vào giờ cao điểm trong các ngày diễn ra đại hội và ngăn ngừa các hành vi có thể gây sự cố trên lưới.

“Điện lực tăng cường kiểm tra, phát hiện khiếm khuyết trên đường dây, trạm biến áp (TBA) để nhanh chóng khắc phục. Đồng thời, phát quang triệt để hành lang lưới điện các đường dây trung thế; vệ sinh thiết bị, xử lý các cung, lèo trên các đường dây, TBA; vệ sinh thiết bị, xử lý tiếp xúc tại các đầu cốt trên mặt máy biến áp, tại các áp-tô-mát trong tủ hạ áp, tra lại chì cao thế máy biến áp tại các TBA số 1, số 2 thuộc Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh, TBA UBND tỉnh, Tỉnh ủy, TBA tại các khách sạn phục vụ đại biểu” – Phó Giám đốc Điện lực thành phố Nguyễn Đình Sơn cho biết.

Cấp điện ổn định, an toàn phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII

Công nhân Điện lực Kỳ Anh đấu nối trạm biến áp số 7 Kỳ Đồng để sớm đóng điện, phục vụ tốt hơn nhu cầu sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của người dân.

“Bên cạnh đó, chúng tôi chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng để thay thế khi cần thiết, chuẩn bị các phương tiện vận tải, trang bị kỹ thuật, dụng cụ sản xuất và thông tin liên lạc sẵn sàng phục vụ xử lý sự cố. Đặc biệt, không cắt điện để sửa chữa lưới, phân công lịch trực thường xuyên trong các ngày diễn ra đại hội. Nếu xảy ra sự cố, đơn vị huy động 100% nhân lực khẩn trương xử lý theo phương án đã lập, ưu tiên cấp điện cho các phụ tải quan trọng, báo cáo kịp thời công ty để hỗ trợ khi cần thiết” – ông Sơn cho biết thêm.

Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty Điện lực Hà Tĩnh – Nguyễn Trí Dũng nhấn mạnh: “Phát huy thành công từ việc phục vụ đại hội cơ sở và cấp trên cơ sở vừa qua, ngành điện đã tăng cường các biện pháp xử lý kỹ thuật, xử lý khiếm khuyết trên lưới; đề ra phương án cấp điện mạch vòng giữa các TBA 110 kV Can Lộc, 110 kV Linh Cảm, 110 kV Thạch Linh và Thủy điện Hố Hô nhằm lường trước trường hợp xấu nhất để cấp điện ổn định cho khu vực trung tâm thành phố. Mặt khác, ngành kiểm tra, vận hành máy phát dự phòng di động 250 kVA phát điện hỗ trợ trong quá trình diễn ra đại hội. Đồng thời, cấp điện ổn định trên toàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương tổ chức chương trình phục vụ và chào mừng thành công đại hội…”.

Đẩy nhanh tiến độ các công trình

Chúng tôi về Điện lực Kỳ Anh trong thời điểm cán bộ, công nhân đang dồn sức đẩy nhanh tiến độ các dự án. Tại TBA số 7 xã Kỳ Đồng, công nhân đang thực hiện đấu nối trạm để sớm đóng điện. Anh Nguyễn Văn Hải (thôn Đồng Phú – xã Kỳ Đồng) cho biết: “Thật phấn khởi khi xã được ngành điện quan tâm đầu tư dự án. Có thêm TBA và hệ thống đường dây mới giúp điện áp ổn định, phục vụ tốt hơn nhu cầu sinh hoạt, phát triển SXKD của nhân dân và giúp địa phương đảm bảo bền vững tiêu chí điện”.

Anh Lương Minh Tiến – Phó trưởng phòng Kỹ thuật Điện lực Kỳ Anh chia sẻ: “Chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, ngoài việc chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ đại hội, đơn vị đẩy mạnh hoàn thành các dự án để đưa vào sử dụng. Theo đó, dự án chống quá tải lưới điện xã Kỳ Bắc, Kỳ Thư, Kỳ Đồng đã hoàn thành, góp phần giảm thiểu tổn thất, nâng cao chất lượng điện năng. Hiện, đơn vị đang tập trung cho dự án chống quá tải lưới điện trung tâm hành chính mới huyện Kỳ Anh và một số dự án trọng điểm khác”.

Không chỉ Điện lực Kỳ Anh mà các chi nhánh khác đều đẩy nhanh tiến độ dự án nhằm hoàn thiện dần lưới điện. Phó Giám đốc Điện lực Thành phố Nguyễn Đình Sơn cho biết thêm: “Hướng về đại hội, đơn vị đã xây dựng 22 TBA với tổng công suất đặt 5020 kVA, 620m đường cáp ngầm 22 kV, 500m đường dây trên không 22 kV; xây dựng và cải tạo 20 km đường dây hạ áp với tổng mức đầu tư 22 tỷ đồng. Các công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn”.

Dịp này, Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực Hà Tĩnh cũng phối hợp đẩy mạnh nghiên cứu sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, mạnh dạn ứng dụng thử nghiệm các sáng kiến mới giúp ngành điện tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động, chất lượng điện năng cũng như làm tốt công tác giải tỏa hành lang an toàn lưới điện như Điện lực Lộc Hà, Hồng Lĩnh, Vũ Quang, Hương Sơn…

THU PHƯƠNG

Nguồn: baohatinh.vn

Nam thanh niên rơi từ cầu xuống nóc đoàn tàu

Tháng Mười 6, 2015 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Đang đứng múa hát trên cầu, Tú tuột tay rớt trúng đoàn tàu chạy từ Khánh Hòa vào TP HCM, văng xuống sông mất tích.

Rạng sáng 6/10, nhân viên chốt chắn cầu đường sắt Rạch Cát, TP Biên Hòa (Đồng Nai) phát hiện Tống Đình Phương Tú (23 tuổi) leo lên các nhịp cầu đường sắt, múa hát.

roi-xuong-tau-lua-7528-1444112885.jpg

Người dân cùng cơ quan chức năng tìm kiếm nạn nhân ở cầu Rạch Cát.

Cơ quan chức năng và nhiều người dân đến hiện trường khuyên nhủ, vận động đi xuống để tránh nguy hiểm nhưng nam thanh niên vẫn phớt lờ. Tú vừa la hét vừa đu qua các thanh sắt, gần đường dây điện trung thế.

Khoảng một tiếng sau đoàn tàu SNT1 chạy từ Khánh Hòa vào TP HCM hú còi lao đến, Tú giật mình, tuột tay rớt trúng đoàn tàu, văng xuống sông mất tích.

Đến 10h, thi thể thanh niên được tìm thấy cách cầu Rạch Cát chừng 100 m.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Nguồn: vnexpress.net

Sài Gòn chìm trong ’sương’ do ô nhiễm

Tháng Mười 6, 2015 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Hai ngày qua TP HCM bị lớp sương mù bao phủ đến tận trưa, mà theo chuyên gia khí tượng đây là “mù khô” – xuất hiện do không khí ô nhiễm.
mu1-9466-1444115663.jpg

Các tòa nhà cao tầng chìm trong “mù khô” từ sáng đến 14h vẫn chưa tan

Sương mù xuất hiện từ hai ngày nay vào buổi sáng sớm đến tận trưa tại khu vực quận 1, 2, 4, 7, 9, 12… Trên sông Sài Gòn, lớp không khí mờ đục, mù mịt bao phủ mặt nước. Người đứng trên bờ không thể nhìn thấy tàu thuyền đang di chuyển.

Đến sáng 6/10, sương mù dày đặc ở hầu hết các quận, huyện tại TP HCM làm tầm nhìn hạn chế. Các tòa nhà cao tầng dọc khu vực sông Sài Gòn, cầu Thủ Thiêm, cầu Phú Mỹ, đường Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh… đều bị che lấp bởi lớp sương mù trắng đục, đến 13h vẫn chưa tan.

“Đứng ở lầu năm công ty tại quận 7 nhìn sang quận 1 thấy khung cảnh mờ ảo, trông như Đà Lạt. Nhưng không biết sương mù có ảnh hưởng đến sức khỏe không nữa”, nữ nhân viên văn phòng tên Thanh băn khoăn.

cau-pm-4614-1444115663.jpg

14h, cầu Phú Mỹ nối quận 2 và quận 7 vẫn chìm trong “mù khô”.

Trao đổi với VnExpress, Phó giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ Đặng Văn Dũng cho biết, hai hôm nay không chỉ TP HCM mà một số tỉnh thành ở Nam bộ đều có hiện tượng mù. Tình trạng này xuất hiện vào buổi sáng sớm khi độ ẩm trêm 90% gọi là mù ướt, sau 8-9h sáng khi độ ẩm xuống dưới 75% thì gọi là mù khô.

“Mù khô này do khói bụi ô nhiễm lơ lửng ở lớp không khí gần mặt đất. Gặp những ngày gió yếu, những hạt bụi li ti không khuếch tán được nên tích tụ lại”, ông Dũng giải thích.

suong-mu-SG-8608-1444118718.jpg

Đứng từ quận 4 nhìn về hướng quận 1, tòa nhà Bitexco cao nhất TP HCM chìm trong ’sương’.

Cũng theo ông Dũng, do gió Tây Nam đang hoạt động yếu nên tình trạng này sẽ còn kéo dài trong vài ba ngày tới. Ngoài ra, thời điểm giao mùa như tháng 9-10-11, mù khô sẽ lặp lại khá nhiều lần.

“Nó sẽ gây hạn chế tầm nhìn, cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, người dân khi ra đường nên mang khẩu trang. Đặc biệt là trẻ em, sức đề kháng yếu sẽ dễ bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp”, ông Dũng khuyến cáo.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường TP HCM, tình hình ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố đang diễn biến ngày càng phức tạp, 89% mẫu kiểm tra không khí không đạt tiêu chuẩn cho phép, luôn ở mức nguy hại cao cho sức khỏe con người. Trong đó, luợng bụi lơ lửng sinh ra từ khói, bụi đang là nhân tố gây ô nhiễm nghiêm trọng hàng đầu.

Nguyên nhân được xác định là do lưu luợng các loại xe, nhất là ôtô tải lưu thông qua khu vực lên đến hàng chục nghìn lượt mỗi ngày và tình trạng kẹt xe xảy ra ngày càng thường xuyên.

Nguồn: vnexpress.net

Trang sau »