Mang Đến Những Niềm Vui Khi Tết Đến Xuân Về Cho TNCN Xa Quê

Tháng Hai 7, 2016 by Nguyen Thanh Tuan  
Filed under 2.Tin Tức, 8.Sân Chơi Cuối Tuần

Phản hồi đã bị khóa

Trong không khí vui tươi chuẩn bị chào đón mùa xuân mới thì vẫn còn những anh chị TNCN khó khăn phải ở lại Bình Dương không có điều kiện để về quê đón một xuân mới cùng gia đình và những người thân yêu của mình.

Được sự quan tâm từ Lãnh đạo Trung tâm hoạt động thanh niên tỉnh Bình Dương. Tối các ngày 4,6 tháng 02 năm 2015 Văn phòng tư vấn hỗ trợ phát triển thanh niên tỉnh Bình Dương phối hợp cùng , Phường đoàn Thuận Giao – Thị đoàn Thuận An; Phường đoàn Phú Lợi, Hiệp An -   Thành Phố Thủ Dầu Một, đoàn đã đến thăm, chúc tết, tặng những phần quà hết sức ý nghĩa cho TNCN cảnh khó khăn đang đón tết tại Bình Dương.

Cùng tham gia với đoàn có Đ/c Dư Công Phong Phó Giám Đốc Trung Tâm Hoạt Động Thanh Niên tỉnh, Đ/c Nguyễn Thanh Tuấn chủ nhiệm Văn phòng tư vấn hỗ trợ phát triển thanh niên và Ban Thường Vụ các đoàn phường đã đến nhà trọ trên địa bàn thăm hỏi, động viên, chúc tết và trao tặng 40 phần quà các bạn thanh niên công nhân không có điều kiện về quê đón tết cùng gia đình, nhằm chia sẽ những niềm vui trong dịp tết đến xuân về.

Mong rằng những lời thăm hỏi động viên và những phần quà hết sức ý nghĩa đó sẽ xoa dịu đi nỗi nhớ nhà của các anh chị TNCN đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

IMG_5974

IMG_5979

IMG_6114

IMG_6117

Thanh Tuấn

Chương trình văn nghệ mừng Đảng – Mừng xuât Bính Thân phường Bình Chuẩn năm 2016

Tháng Hai 6, 2016 by Nguyen Thanh Tuan  
Filed under 2.Tin Tức, 8.Sân Chơi Cuối Tuần

Phản hồi đã bị khóa

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 86 năm ngày thành lập đảng cộng sản Việt Nam 3/2/1930 – 3/2/2016 vả chào xuân Bính Thân 2016. Tối ngày 5/2/2016, Văn phòng tư vấn hỗ trợ phát triển thanh niên tỉnh Bình Dương phối hợp với UBND phường Bình Chuẩn tổ chức chương trình văn nghệ mừng Đảng – Mừng xuât Bính Thân phường Bình Chuẩn năm 2016 cho các chi đoàn, chi hội thanh niên công nhân trên địa bàn phường.

Đến tham dự chương trình có đồng chí Dư Công Phong phó giám đốc trung tâm hoạt động thanh niên tỉnh Bình Dương, các ông bà đại diện ban, ngành, đoàn thể của Thị Xã Thuận An, các đồng chí Lãnh đạo phường Bình Chuẩn cùng đông đảo đoàn viên, hội viên, thanh niên công nhân đang sinh sống trên địa bàn phường cùng tham gia.

Chương trình có nhiều nội dung đặt sắc như: tổ chức các trò chơi dân gian; hội thi trang trí cành mai, đào; biểu diễn lân, sư rồng; thi thời trang giấy giao lưu văn nghệ… Chương trình cũng đã trao tặng 210 phần quà cho thanh niên công nhân xa quê không có điều kiện về quê đón tết. đây là hoạt động chăm lo tết ý nghĩa và thiết thực đến người lao động trên địa bàn. Thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo và các tổ chức đoàn thể trong công tác chăm lo cho thanh niên công nhân đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương.

IMG_5983

IMG_6002

IMG_6034

IMG_6023

IMG_6045

IMG_6063

IMG_6094

Thanh tuấn

TPP được ký hôm nay

Tháng Hai 4, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Sau nhiều năm đàm phán, 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tham gia lễ ký kết tại New Zealand lúc 11h30 sáng 4/2 (giờ địa phương).

TPP gồm các quốc gia New Zealand, Australia, Canada, Mỹ, Mexico, Nhật Bản, Malaysia, Brunei, Việt Nam, Singapore, Peru và Chile. Lễ ký kết hôm nay sẽ có sự tham dự của Bộ trưởng Thương mại hoặc Bộ trưởng Ngoại giao các nước.

tpp-duoc-ky-hom-nay

Quá trình đàm phán TPP. (Chi tiết)

Sáng 30/1, đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Công Thương – Vũ Huy Hoàng dẫn đầu đã lên đường tới Australia và New Zealand với chương trình công tác nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế. Trong khuôn khổ chuyến đi, đoàn sẽ tham dự lễ ký kết chính thức hiệp định vào ngày 4/2.

Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) nhận xét sự kiện này là dấu mốc quan trọng cho hội nhập kinh tế khu vực. Các chuẩn mực được thiết lập bởi TPP sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do giữa 12 nước thành viên. Đồng thời, cơ chế mở của TPP cũng hứa hẹn các quốc gia sẽ có lợi nhiều hơn khi số thành viên gia tăng.

tpp-duoc-ky-hom-nay-1

Chi tiết

Dù vậy, để TPP phát huy tiềm lực tối đa, hiệp định này vẫn cần được các Chính phủ xem xét và chấp thuận. Sau lễ ký kết, tất cả 12 quốc gia có thể bắt đầu quá trình hợp thức hóa trong nước. Bộ trưởng Thương mại New Zealand – Todd McClay cho biết sẽ phải mất gần 2 năm để thỏa thuận này có hiệu lực.

TPP chính thức hoàn tất đàm phán vào ngày 5/10/2015 và được xem là FTA thế kỷ, lớn nhất trong vòng 20 năm qua. Các nước cũng kỳ vọng thỏa thuận này sẽ giúp nâng cao mức sống của người dân, giảm nghèo, khuyên khích sự minh bạch, hiệu quả điều hành cũng như cải thiện việc bảo vệ người lao động, môi trường. Hiệp định cũng được xem là bước quan trong việc tiến gần tới mục tiêu thúc đẩy thương mại tự do trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hà Thu

nguồn: vnexpress.net

Giá xăng xuống thấp nhất kể từ tháng 8/2009

Tháng Hai 4, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng RON 92 được bán ra phổ biến ở mức 14.710 đồng, hạ 730 đồng so với trước.

Giá bán lẻ xăng RON 92 được Tập đoàn Xăng dầu (Petrolimex) áp dụng từ 15h là 14.710 đồng một lít, giảm 730 đồng so với trước. RON 95 cũng hạ tương ứng trong khi xăng E5 giảm 490 đồng, còn 14.260 đồng một lít. Các mặt hàng dầu cũng có mức giảm 20-620 đồng một lít, kg. Mức áp dụng cụ thể như sau:

gia-xang-xuong-thap-nhat-ke-tu-thang-8-2009

Đây là lần giảm thứ 3 liên tiếp của giá xăng dầu từ đầu năm 2016. Còn nếu tính từ đỉnh cao hồi giữa tháng 6/2015, giá xăng đã trải qua 15 lần điều chỉnh với mức giảm tổng cộng 6.000 đồng một lít. Đây cũng là mức giá thấp nhất kể từ tháng 8/2009, khi giá bán lẻ mỗi lít xăng là 14.700 đồng.

Trước đó, Liên bộ Công Thương – Tài chính đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp điều chỉnh giá bán lẻ. Theo đó, từ 15h chiều nay (3/2), giá bán lẻ xăng RON 92 không được cao hơn giá cơ sở 14.713 đồng một lít, xăng E5 không vượt quá 14.263 đồng. Các mặt hàng dầu cũng được yêu cầu giảm. Trong đó, dầu diesel giảm 627 đồng một lít, dầu hỏa giảm 483 đồng, mazut giảm 20 đồng một lít, kg, theo diễn biến của giá cơ sở.

gia-xang-xuong-thap-nhat-ke-tu-thang-8-2009-1

Diễn biến giá bán lẻ xăng RON 92 từ đầu năm 2015 đến nay.

Theo tính toán của nhà điều hành, trong chu kỳ 15 ngày gần nhất, giá xăng dầu thế giới có xu hướng giảm. Giá xăng thành phẩm RON 92 trung bình 15 ngày qua tại Singapore còn 45,235 USD một thùng, thấp hơn mức 48,59 USD của bình quân chu kỳ trước.

Cùng với quyết định điều chỉnh giá, cơ quan điều hành cũng yêu cầu giữ mức trích quỹ bình ổn như hiện hành (300 đồng một lít đối với xăng) và không sử dụng quỹ. Theo báo cáo vừa được Bộ Tài chính công bố gần đây, tính đến cuối năm 2015, số dư quỹ này còn khoảng gần 4.000 tỷ đồng.

Chí Hiếu

nguồn: vnexpress.net

Iowa – bệ phóng và mồ chôn giấc mơ tổng thống Mỹ

Tháng Hai 4, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Ứng viên chiếm thế áp đảo trong cuộc bỏ phiếu ở bang Iowa có cơ hội rất lớn trở thành tổng thống Mỹ, nhưng nếu không thành công, cửa vào Nhà Trắng của họ bị xem như đã đóng lại một cánh.
iowa-be-phong-kiem-mo-chon-giac-mo-tong-thong-my

Ông Ted Cruz, đảng Cộng hòa, và bà Hillary Clinton, đảng Dân chủ, là hai ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ giành được số phiếu bầu cao nhất của mỗi đảng trong cuộc bỏ phiếu kín ở bang Iowa. Ảnh: People

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 bắt đầu nóng lên từ hôm 1/2, khi cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều tổ chức các cuộc bỏ phiếu kín ở bang Iowa nhằm phục vụ quá trình đánh giá, chọn lựa người đại diện của mỗi đảng chạy đua vào Nhà Trắng.

Với 49,9% phiếu bầu, bà Hillary Clinton giành chiến thắng sít sao trong đảng Dân chủ. Ông Bernie Sanders xếp ở vị trí thứ hai với số phiếu ủng hộ chỉ thấp hơn 0,3%. Ở phía đảng Cộng hòa, thượng nghị sĩ Ted Cruz là người vượt qua tất cả các ứng viên khác với 27,6% lượt người ủng hộ.

Theo số liệu thống kê, người trở thành tổng thống Mỹ thường là một trong hai chính trị gia dẫn đầu cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa. Hồi năm 2008, với 38% số phiếu bầu, ông Barack Obama là ứng viên đảng Dân chủ được cử tri ủng hộ nhiều nhất ở Iowa. Ông sau đó đắc cử, trở thành tổng thống Mỹ.

Cũng với kịch bản tương tự, ông George W. Bush năm 2000 trở thành lãnh đạo Nhà Trắng sau khi đánh bại các ứng viên đảng Cộng hòa, chiến thắng ở bang Iowa với 41% phiếu bầu.

Không ít người miêu tả bang Iowa là mảnh đất nuôi dưỡng nhưng cũng là nơi chôn vùi giấc mơ tổng thống Mỹ.

Bệ phóng

Năm 2008, Iowa là bang đóng vai trò trung tâm trong chiến dịch vận động tranh cử của ông Obama. David Plouffe, người chịu trách nhiệm quản lý chiến dịch, từng tuyên bố chiến lược mà ông theo đuổi chỉ gói gọn trong câu “chiến thắng ở Iowa hoặc không gì cả”, theo AFP.

Vào một ngày mùa đông năm 2007, tại thành phố Des Moines, bang Iowa, ông Obama phát động chiến dịch tranh cử. Và cũng chính ở bang này 5 năm sau đó, ông tổ chức buổi lễ mít tinh cuối cùng trong chiến dịch vận động tái tranh cử của mình.

Chiến thắng của ông Obama có nhiều điểm tương đồng với thành công mà cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter đạt được trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 1976. Như lời giới quan sát khi đó nhận xét, ông Carter đã đi từ một người không ai biết đến để trở thành chính trị gia được bầu nhiều nhất trong cuộc bỏ phiếu kín của đảng Dân chủ ở Iowa.

Ông Carter dùng Iowa làm sân khấu để tự giới thiệu bản thân và vươn lên thành một người mà ai cũng biết tới, Steffen Schmidt, giáo sư chính trị tại Đại học bang Iowa, nhận định.

“Cơ hội thành công của ông ấy lúc đó rất hiếm hoi bởi ngoài kia còn rất nhiều ứng viên nổi tiếng khác của đảng Dân chủ”, ông Schmidt nói.

Song, ông Carter dường như đã dành hết tâm huyết để chinh phục cử tri ở Iowa. Ông xuất hiện tại hầu hết các lễ khai trương, tham dự những buổi chiêu đãi, tổ chức các buổi phát biểu trên toàn bang.

“Ông ấy làm việc rất chăm chỉ, đi đến khắp các ngõ ngách của bang. Ông còn đem cả gia đình mình theo”, Schmidt cho hay.

Cánh cửa đóng

Dù là bệ phóng đối với sự nghiệp của không ít chính trị gia nhưng thành công ở Iowa không phải lúc nào cũng mang đến chiến thắng chung cuộc dành cho các ứng viên chạy đua vào Nhà Trắng.

Điều này đặc biệt đúng với những ứng viên đảng Cộng hòa. Trong 4 thập kỷ, ông George W. Bush là chính trị gia thuộc đảng Cộng hòa duy nhất giành thắng lợi ở Iowa sau đó đắc cử tổng thống Mỹ.

Nhưng điều mà Iowa chắc chắn làm được đó là góp phần sàng lọc các ứng viên, bình luận viên Andrew Beatty từ AFP đánh giá. Vì là bang đầu tiên của nước Mỹ tiến hành bỏ phiếu sơ bộ nên sự quan tâm của dư luận dành cho Iowa là vô cùng lớn.

Kết quả bỏ phiếu ở Iowa là dấu hiệu đầu tiên cho thấy tính hiệu quả của những chiến dịch tranh cử cùng sự mưu trí cũng như tinh thần thép của các ứng viên.

Nhiều người cho rằng “chỉ có ba tấm vé ở Iowa” dành cho mỗi đảng nên ứng viên xếp vị trí thứ 4 về số phiếu bầu sẽ rất khó nắm trong tay cơ hội trở thành đại diện của đảng ra tranh cử.

Thượng nghị sĩ John McCain từ đảng Cộng hòa đến nay là người duy nhất vẫn có thể trở thành người đại diện cho đảng tranh cử tổng thống dù không đứng ở ba vị trí đầu tiên trong cuộc bỏ phiếu kín ở Iowa.

Quan trọng hơn cả, xếp vị trí thứ 4 tại Iowa cũng đồng nghĩa với việc đánh mất một lượng đáng kể các nguồn tài trợ cũng như sự quan tâm của dư luận.

Vũ Hoàng

nguồn: vnexpress.net

Virus Zika lây qua đường tình dục

Tháng Hai 4, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Một người đàn ông tại Texas (Mỹ) được phát hiện nhiễm virus Zika do quan hệ với bệnh nhân vừa trở về từ vùng dịch ở Venezuela.

Thông tin được Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận ngày 2/2. TheoCNN, đây là trường hợp lây nhiễm qua đường tình dục đầu tiên được xác định tại Mỹ.

[Caption]

Ảnh: The Guardian.

Giám đốc CDC là Tom Frieden cho biết: “Đã có những ca lây bệnh thông qua truyền máu hoặc quan hệ tình dục nên chúng tôi không quá ngạc nhiên. Virus ở trong máu khoảng một tuần. Còn thời gian nó tồn tại trong tinh trùng là điều cần nghiên cứu”.

CDC tuyên bố sẽ sớm đưa ra cảnh báo tập trung vào “đối tác nam của phụ nữ đang hoặc có thể mang bầu”, đồng thời khuyến cáo các cặp đôi bảo vệ lẫn nhau bằng việc sử dụng bao cao su.

Trước đây thế giới chỉ mới xuất hiện 2 ca lây nhiễm Zika qua đường tình dục. Trong đợt bùng phát năm 2013 tại Polynesia thuộc Pháp, mẫu tinh trùng và nước tiểu của một người đàn ông Tahiti 44 tuổi được phát hiện dương tính với virus trong khi mẫu máu lại âm tính. Còn năm 2008, nhà vi sinh học người Colorado là Brian Foy mắc Zika sau khi đến Senegal; vợ của ông cũng nhiễm bệnh dù bà chưa bao giờ rời khỏi Colorado và không hề tiếp xúc với muỗi mang virus.

Minh Nguyên

nguồn: vnexpress.net

Ngành đường sắt muốn nhập hàng trăm toa xe cũ từ Trung Quốc

Tháng Hai 4, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Đường sắt Hà Nội đang lên kế hoạch mua lại hơn 100 toa xe đã qua sử dụng hơn 20 năm của Cục Đường sắt Côn Minh về kinh doanh trong nước nhằm tiết kiệm chi phí.

Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội cho hay đã nhận được sự chấp thuận của Công ty mẹ – Tổng công ty Đường sắt Việt Nam – về việc mua lại hơn 160 toa xe cũ từ Trung Quốc. Trong số này có tới 120 toa được đóng từ hơn 20 năm trước. Còn gần 20 toa mới nhất trong lô hàng cũng đã có tuổi đời 12 năm.

Đây đều là những toa xe được sử dụng trên đường ray khổ 1 m nên theo ngành đường sắt những toa xe này “phù hợp với điều kiện hạ tầng trong nước”. Hiện doanh nghiệp đang xin ý kiến của hai bộ Khoa học & Công nghệ và Giao thông vận tải để được hướng dẫn về thủ tục.

Theo đơn vị này, từ giữa năm ngoái, công ty mẹ Đường sắt Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Cục Đường sắt Côn Minh và giao cho hai công ty con là TNHH MTV Đường sắt Hà Nội và Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại đường sắt đứng ra thương thảo với đối tác và xúc tiến thủ tục hợp đồng.

Đại diện doanh nghiệp khẳng định, các mặt hàng kể trên không nằm trong danh mục các loại vật tư đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập khẩu của Nghị định 187. Trong khi đó, Thông tư 20 mà Bộ Khoa học Công nghệ ban hành quy định điều kiện các mặt hàng cũ được nhập khẩu đã được chính cơ quan này hủy bỏ và Thông tư 23 mới thay thế văn bản này phải tới 1/7/2016 mới có hiệu lực.

Ngành đường sắt trong nỗ lực đổi mới thời gian qua đã được xã hội ghi nhận như nâng cấp, đưa các đoàn tàu chất lượng cao hơn vào chạy trên tuyến đường sắt Bắc – Nam; nhiều dự án đã mời gọi được tư nhân vào đầu tư bài bản hơn… Tuy nhiên việc đề xuất mua cả trăm toa tàu cũ, với tuổi đời ngoài 20 năm và có xuất xứ từ Trung Quốc khiến không ít người dân và chuyên gia lo ngại. Theo một chuyên gia trong ngành, nếu không thận trọng với những hợp đồng mua thiết bị cũ, nỗ lực cải tiến đổi mới của đường sắt trở nên “cải lùi” với dự án này.

Chí Hiếu

nguồn: vnexpress.ne
t

Màn thị uy của Nga ở Syria khiến phương Tây bất ngờ

Tháng Hai 4, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Việc Nga liên tiếp phô diễn sức mạnh ở châu Âu và Trung Đông khiến phương Tây, đặc biệt là Mỹ, buộc phải đánh giá lại vị thế của nước này.
man-thi-uy-cua-nga-o-syria-khien-phuong-tay-bat-ngo

Chiến đấu cơ Su-35S của Nga. Ảnh: Shukhoi

Trang bị và chiến lược lỗi thời, bom và tên lửa “kém thông minh”, hải quân thì “luôn bị động và không sẵn sàng chiến đấu” là những nhận xét của các lãnh đạo quân sự phương Tây suốt nhiều thập kỷ về sức mạnh quân sự của Nga. Vậy nên, những gì đã và đang diễn ra ở Syria hay Ukraine khiến họ cảm thấy sốc, theo Independent.

Số lần xuất kích một ngày của các chiến đấu cơ Nga ở Syria thậm chí còn nhiều hơn số lượt ném bom mà máy bay liên quân do Mỹ dẫn đầu thực hiện trong một tháng.

Hải quân Nga đã phóng tên lửa hành trình từ biển Caspian, vượt khoảng cách hơn 1.400 km nhắm chính xác vào các mục tiêu khủng bố, cũng như duy trì những tuyến tiếp viện bằng đường biển liên tục tới Syria.

Loạt hệ thống phòng không Nga thiết lập ở Syria và đông Ukraine biến những nơi này thành các “vùng cấm bay” khiến phương Tây khó có thể đơn phương triển khai các hoạt động quân sự.

Trung tướng Ben Hodges, tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu, cho rằng những tiến bộ trong tác chiến điện tử của Nga ở Syria và Ukraine là “không thể tin nổi”.

Trung tướng Frank Gorenc, giám đốc phụ trách hoạt động của không quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi, từng tiết lộ Moscow đang triển khai các hệ thống phòng không ở Crimea và tỉnh Kaliningrad, vùng lãnh thổ nằm giữa Litva và Ba Lan. Theo ông, Nga hiện bố trí phòng thủ theo hướng khiến chiến đấu cơ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn tiếp cận các khu vực trên đất Ba Lan.

Không chỉ các nước thành viên NATO thấy bất an với Nga, Israel cũng giám sát chặt chẽ việc Nga tăng cường triển khai khí tài quân sự dọc biên giới phía bắc giáp Syria, nhà phân tích quốc phòng Kim Sengupta nhận định. Nước này lo sợ các khí tài hiện đại mà Nga bố trí ở Trung Đông sẽ làm suy yếu ưu thế trên không của Israel trước các quốc gia láng giềng.

Giới chuyên gia đánh giá sự tăng cường hiện diện quân sự này là nền móng cho những thành công về mặt chiến lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hành động can thiệp quân sự ở Syria là yếu tố làm thay đổi cuộc chơi. Cục diện tại khu vực hiện nay chịu ảnh hưởng rất lớn bởi những quyết sách của lãnh đạo nước Nga.

Mặt khác, Tổng thống Putin đã khiến phương Tây nhận ra “những vũ khí hiện đại của Nga là có thật, chúng mang uy lực mạnh mẽ và nước Nga có những quân nhân được đào tạo bài bản để sử dụng chúng hiệu quả. Phương Tây giờ đây hiểu rằng nước Nga luôn sẵn sàng dùng những vũ khí này để bảo vệ lợi ích quốc gia và người dân”, một chuyên gia phân tích hàng đầu thuộc lực lượng tình báo quân đội Israel cuối tuần trước cho hay.

man-thi-uy-cua-nga-o-syria-khien-phuong-tay-bat-ngo-1

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

Nga một ngày tiến hành tới 96 cuộc không kích ở Syria, bằng số lần không kích mà liên quân do Mỹ dẫn đầu triển khai trong một tháng. Các quan chức quân sự phương Tây cáo buộc Nga lợi dụng chiến dịch tấn công phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) để nhắm vào các lực lượng nổi dậy và dùng bom không thông minh gây thương vong lớn cho dân thường.

Song, Nga chưa bao giờ cam kết rằng chỉ tấn công một mình IS. Thay vào đó, Moscow tuyên bố “tất cả các phần tử khủng bố” đều là mục tiêu của họ.

Bên cạnh đó, các chiến đấu cơ, tên lửa và bom mà Nga sử dụng ở giai đoạn đầu của chiến dịch thực chất được kết hợp giữa cả loại cũ có từ thời Liên Xô cùng những mẫu tương đối mới.

Nga có khoảng 38 chiến đấu cơ ở Latakia, gồm 12 chiếc Su-25, 4 tiêm kích bom Su-30SM, 12 chiếc Su-24M2 cũ, 6 chiếc Su-34 và 4 chiếc Su-35S mới triển khai. Moscow còn điều tới đây hàng loạt trực thăng và máy bay không người lái với số lượng chưa xác định.

Điện Kremlin cũng tăng cường triển khai các hệ thống phòng không đến Syria từ sau sự cố chiến đấu cơ Su-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hôm 24/11, trong đó, S-400 Triumph là hệ thống phòng không thu hút nhiều sự chú ý hơn cả.

Hệ thống này trang bị một radar mảng pha liên tục giám sát bầu trời và một tổ hợp tên lửa có khả năng bắn hạ các mục tiêu ở khoảng cách 400 km. Đặt tại căn cứ Latakia, S-400 có thể khống chế một nửa không phận Israel, khiến Tel Aviv không khỏi cảm thấy bất an.

Việc Nga triển khai các thiết bị tác chiến điện tử, ví dụ như hệ thống Krasukha-4 giúp gây nhiễu hệ thống cảnh báo sớm (AWACS), ở Ukraine và Syria cũng khiến NATO bất ngờ. Ông Ronald Pontius, phó chỉ huy Bộ Tư lệnh Tác chiến Mạng Mỹ thừa nhận nước này “chưa phát triển đủ nhanh để ứng phó với mối đe dọa này”.

Tướng Gorenc dù than phiền về sự tăng cường hiện diện của Nga ở Syria cũng phải thừa nhận Moscow không hề vi phạm bất kỳ thỏa thuận quốc tế nào và “có lợi ích chính đáng” khi triển khai các hệ thống này.

Theo ông, người Nga đang “sử dụng tên lửa hành trình và oanh tạc cơ nhằm phô diễn sức mạnh để từ đó thiết lập ảnh hưởng, không chỉ trong khu vực mà còn trên phạm vi toàn thế giới”.

Duy Sơn

nguồn: vnexpress.net


Cây mai giá 2 tỷ ở Đà Nẵng

Tháng Hai 4, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Cây mai dáng đa đầu làng khoảng 100 năm tuổi được phát giá 2 tỷ đồng tại chợ hoa xuân Đà Nẵng.

Ngày 3/2, cây mai “khủng” giống cúc, cao gần 3 mét, nhiều rễ nổi trên mặt đất, nở hoa vàng rực thu hút hàng trăm người tại chợ hoa xuân trước Quảng trường 2 tháng 9 (Đà Nẵng). Ai cũng trầm trồ khen đẹp nhưng khi nghe người sở hữu cây phát giá 2 tỷ thì nhiều người chỉ đứng cạnh chụp ảnh rồi ra về.

cay-mai-gia-2-ty-o-da-nang

Cây mai được phát giá 2 tỷ đồng tại chợ hoa xuân Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

“Hai tỷ thì để dành mua nhà mặt phố ở sướng hơn”, một phụ nữ nói. Trong khi nhiều đấng mày râu thì tặc lưỡi: “Đại gia nào ở biệt thự mua về trưng thì còn gì bằng”. Một chủ sạp bán cây cảnh tại đây cho hay, khoảng 3 năm trước cũng có một cây mai được hô giá tiền tỷ ở chợ hoa Đà Nẵng nhưng còn thua xa “lão mai” lần này.

Anh Trương Hoài Phong, chủ cây mai 2 tỷ đồng, cho biết cây được chở xe tải từ Gia Lai xuống Đà Nẵng và phải thuê xe cẩu chứ sức người không khiêng nổi. Bốn ngày qua đã có hai đại gia đến hỏi mua, người đầu trả giá 1,1 tỷ đồng, người thứ hai trả 1,4 tỷ đồng nhưng anh chưa bán.

“Tôi rao giá cao vì cây mai này liền cây từ dưới lên trên. Gốc cây mọc ra 5 nhánh lớn mang ý nghĩa là trực sinh, ngũ phúc. Đây là cây mai to nhất, chắc chắn ở Việt Nam không có cây thứ hai”, anh Phong khẳng định và cho biết nhiều đại gia ở TP HCM đã gọi điện hỏi giá.

cay-mai-gia-2-ty-o-da-nang-1

Hoa của “lão mai” nở đều, bông to. Ảnh: Nguyễn Đông.

“Tôi không đưa ra Đà Nẵng để cho thuê. Nếu không bán được như giá mong muốn, tôi sẽ đưa cây về lại Gia Lai để tiếp tục chăm sóc, chờ Tết sau”, anh Phong nói.

Theo anh Phong, cây mai này được một gia đình trồng và chăm sóc qua 3 đời. 20 năm trước, anh mua về và tiếp tục chăm sóc nên tuổi thọ của mai phải trên dưới 100 năm. Ban đầu, 5 nhánh trên cây gần như chọc thẳng lên trời. Phải mất nhiều công sức, chủ nhân mới uốn được cây theo dáng đa đầu làng.

Chia sẻ cách chăm sóc “lão mai”, anh Phong cho hay không quá khó, chỉ cần tăng thêm dinh dưỡng so với những cây mai khác.

Nguyễn Đông

nguồn: vnexpress.net

Siêu oanh tạc cơ toàn cầu, giấc mộng dở dang của phát xít Đức

Tháng Hai 4, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

“Chim bạc” Silbervogel là loại máy bay ném bom siêu thanh toàn cầu mà không quân Đức Quốc xã lên kế hoạch sản xuất để tấn công nước Mỹ, nhưng chưa bao giờ được đưa vào sử dụng.
sieu-oanh-tac-co-toan-cau-giac-mong-do-dang-cua-phat-xit-duc

Mô hình máy bay ném bom toàn cầu Sibervogel. Đồ họa: Eprogram

Giữa năm 1943, cục diện Thế chiến II đã đảo chiều khi máy bay ném bom B-17 của Mỹ hủy diệt các nhà máy công nghiệp tại nhiều thành phố của Đức, khiến cho nền kinh tế cũng như tiềm lực quốc phòng nước này có khả năng bị kiệt quệ.

Nhiều lãnh đạo phát xít đã bắt đầu lo sợ cho kết cục xấu của chế độ Quốc xã, trong đó có Hermann Goering, tư lệnh không quân Đức.

Goering cho rằng nếu không làm gì đó để tấn công các nhà máy sản xuất máy bay của Mỹ, nước Đức chắc chắn sẽ thất bại. Bởi vậy, ông ta ra lệnh cho một kỹ sư gốc Áo là Eugen Sanger thiết kế một loại máy bay ném bom tầm xa có khả năng tấn công chớp nhoáng nước Mỹ trong thời gian ngắn nhất, theo Air Défense.

Trên thực tế, ý tưởng về loại máy bay siêu thanh dùng tên lửa đẩy đã được kỹ sư tài năng này đề xuất vào tháng 2/1936 nhưng không thu hút được nhiều sự chú ý, bởi các lãnh đạo Quốc xã rất tự tin vào sức mạnh không quân của mình và cho rằng loại máy bay này là không cần thiết.

Khi tình hình trở nên cấp bách, Sanger nhanh chóng được tạo mọi điều kiện để nghiên cứu trong một nhà máy bí mật ở miền bắc nước Đức. Vài tháng sau, Sanger đệ trình lên Goering một bản báo cáo dài 900 trang cùng những bản vẽ của một loại máy bay ném bom với những tính năng hiện đại đến kinh ngạc với biệt danh Silbervogel (Chim bạc).

Những tiến bộ về khoa học kỹ thuật trong đó có tên lửa đẩy V-2 thuộc dự án các loại vũ khí răn đe siêu việt của Đức càng làm Goering tin tưởng rằng Silbervogel sẽ nhanh chóng được chế tạo thành công.

sieu-oanh-tac-co-toan-cau-giac-mong-do-dang-cua-phat-xit-duc-1

Bản thiết kế sơ bộ Silbervogel của kỹ sư Eugen Sanger. Ảnh: Panzefux

Silbervogel hoạt động theo nguyên lý giống tàu con thoi hiện nay. Theo dự án của Sanger, Silbervogel sẽ dùng một tên lửa đẩy V-2 và một đường ray có chiều dài khoảng 2,7 km để phóng lên quỹ đạo thấp (khoảng 150 km) với tốc độ hàng nghìn km/h.

Khi máy bay rời khỏi đường ray, một tên lửa đẩy thứ hai bên trong máy bay sẽ làm thay đổi quỹ đạo của nó và đẩy máy bay lên độ cao của quỹ đạo. Trên quỹ đạo, Silbervogel lại hoạt động như một chiếc tàu lượn, trượt trên lớp đệm không khí giống như viên đá lướt trên mặt nước với vận tốc lên đến 22.000 km/h. Với tốc độ này, máy bay sẽ có thể đi được nửa vòng Trái Đất chỉ trong hai giờ.

Với những tính năng này, Silbervogel có khả năng tấn công ở bất kỳ đâu trên thế giới. Dù lúc đó Đức Quốc xã chưa có khả năng chế tạo bom nguyên tử, các lãnh đạo phát xít đã có kế hoạch dùng một loại bom bẩn có khả năng phát tán bụi phóng xạ vào khí quyển.

Goering lúc đó đã lên kế hoạch lắp trên máy bay của Sanger một loại bom chứa 2.300 kg thuốc nổ bọc trong một lớp silicat nhiễm phóng xạ. Quả bom này có thể được thả để nổ trên không ở độ cao 600-900 m. Silicat nhiễm xạ sẽ phát tán bụi phóng xạ và gây ra thảm họa chết chóc trong phạm vi lớn.

“Về lý thuyết, đây thực sự là một loại vũ khí có thể thay đổi cục diện cuộc chiến”, tiến sĩ Daivid Baker, nhà sử học không gian người Mỹ nhận định.

Nhưng Sanger biết rõ rằng thiết kế của mình cần mất nhiều năm để hoàn thành, nhưng trong lúc liều lĩnh tìm kiếm nguồn đầu tư cho dự án, ông đã nói dối Goering về tiến độ thực sự. Thậm chí ông còn thuyết phục các lãnh đạo Đức Quốc xã rằng, máy bay ném bom toàn cầu có thể là công cụ tuyên truyền hữu hiệu cho họ.

Khi Goering nhận ra đó là một ý tưởng quá xa vời, thái độ của viên thống chế không quân này thay đổi hoàn toàn. Nhận thấy Sanger đang làm lãng phí tài nguyên và tiền bạc của mình trong thời chiến, Goering hủy bỏ dự án chế tạo Chim bạc, còn Saenger tìm đường đào thoát sang Pháp.

Sau chiến tranh, phe Đồng minh đã nghiên cứu kỹ bản thiết kế Silbervogel của Sanger, và một số tính năng của nó, ví dụ như hệ thống tái xâm nhập bầu khí quyển Trái Đất, được áp dụng trong các tàu con thoi hiện đại.

Các chuyên gia vũ trụ hiện đại của Mỹ khẳng định để phóng một vật thể lớn như máy bay ném bom Silbervogel lên quỹ đạo Trái Đất, các kỹ sư phải sử dụng tên lửa đẩy đa tầng gắn bên ngoài. Việc đưa một chiếc máy bay nặng nề lên quỹ đạo chỉ bằng nhiên liệu mà nó mang theo là điều không tưởng.

“Tuy nhiên, những ý tưởng của Sanger đã ảnh hưởng rất lớn tới các nghiên cứu về du hành không gian ở Mỹ sau chiến tranh. Một loạt các khái niệm tàu vũ trụ đã được phát triển dựa trên lý thuyết của ông”, tiến sĩ Baker khẳng định.

Nguyễn Hoàng

nguồn: vnexpress.net

Trang sau »