GS Ngô Bảo Châu chỉ thẳng điểm tối nhất của Giáo dục Việt Nam

Tháng Tám 1, 2014 by Mai Van Tien  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Trước hàng trăm diễn giả, chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước tại chương trình Đối thoại Giáo dục Việt Nam, GS Ngô Bảo Châu đã chỉ thẳng vấn đề rằng “chất lượng chung của các trường ĐH có lẽ là điểm tối nhất trong bức tranh chung của ngành giáo dục Việt Nam”.

Sự cứng nhắc trong chế độ tiền lương khiến VN thiếu những nhà khoa học giỏi
GS Ngô Bảo Châu chia sẻ với các đại biểu là diễn giả, chuyên gia giáo dục tại chương trình Đối thoại Giáo dục Việt Nam với chủ đề Cải cách Giáo dục Đại học
Thông qua chất và lượng của các bài báo cáo khoa học đăng trên các tạp chí hoặc hội nghị chuyên môn cho thấy một bức tranh không mấy sáng sủa về chất lượng chung của đội ngũ giảng dạy và nghiên cứu ở các ĐH Việt Nam.
Đáng lo ngại chính là quy trình xây dựng và cải tiến đội ngũ này ở nước ta đi ngược hoàn toàn với giáo dục thế giới. Thực trạng này nếu tiếp diễn không những chất lượng ĐH tiếp tục ì ạch ở thứ hạng thấp mà sẽ còn đi giật lùi so với cả các nước láng giềng đang bước tiến nhanh và vững chắc.
GS Ngô Bảo Châu đã chỉ đích danh một trong những tồn tại khiến các ĐH Việt Nam gặp khó khi xây dựng đội ngũ giảng dạy và nghiên cứu khoa học đạt chất lượng cao chính là thu nhập.
Ở Việt Nam, chế độ thu nhập của cán bộ nghiên cứu, giảng dạy đại học được điều chỉnh bởi những quy định chung về thang lương của công viên chức nhà nước. Lương giảng viên trẻ mới ra trường rất thấp, chính sách hỗ trợ dù có nhưng không giải quyết được căn bản vấn đề.

“Với thang lương hiện tại, mức lương cơ bản của giảng viên đại học không đảm bảo cho họ một mức sống trung lưu cao trong xã hội. Trong khi đó, chính mức sống là điều kiện cần cho một hệ thống giáo dục tốt. Vì nó thể hiện mức độ ưu tiên của xã hội đối với giáo dục ĐH và để nghiên cứu tốt nhà khoa học cần thời gian tư duy tự do chứ không phải mãi lo chuyện “cơm gạo”.

Bên cạnh đó, quy trình xây dựng, cải tiến đội ngũ giảng dạy và nghiên cứu ở các ĐH hiện vẫn là tập trung bồi dưỡng mọi nguồn lực để đưa chính những sinh viên tốt nghiệp của trường mình trở lại làm giảng viên. Trong khi đó các nước phương Tây hạn chế tối đa ứng viên tốt nghiệp từ trường mình. Các trường chỉ ưu tiên tuyển người mình tạo ra nên thiếu sự cạnh tranh của các nguồn khác.

GS Ngô Bảo Châu nhấn mạnh: “Tiêu chí hàng đầu để tuyển dụng giảng viên và giáo sư ĐH là khả năng nghiên cứu khoa học. Chỉ những người “sống và thở” ở tiền tuyến của tri thức nhân loại mới có khả năng hiểu và truyền tải những kiến thức nền tảng và những phát kiến tiên tiến nhất cho lực lượng lao động trí não tương lai”. Ngược với thế giới, tiêu chí hàng đầu trong tuyển chọn giảng viên là năng lực nghiên cứu khoa học thì Việt Nam quy trình này nặng tính hành chính.

GS Ngô Bảo Châu trao đổi với bà Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM.
GS Ngô Bảo Châu trao đổi với bà Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM.
Trước những vấn đề đó, GS Ngô Bảo Châu đề xuất, quy trình tuyển chọn giảng viên ĐH cần có sự thống nhất cho tất cả các trường tiến tới tạo thị trường tuyển dụng thông suốt trong cả nước.
Quyết định của hội đồng tuyển dụng cần được minh bạch hóa, lý lịch tuyển dụng cần được công khai. Lấy việc bổ nhiệm GS làm nhiệm vụ trọng tâm cho việc thực hiện tự chủ khoa học của các trường chứ không phải là một phẩm tước danh dự như hiện nay. Bên cạnh thu nhập thông thường, giảng viên cần có mức thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau nhưng phải rõ ràng, minh bạch.
TS Nguyễn Quân – Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ cũng nhìn nhận rằng cũng cho rằng tỉ trọng nghiên cứu tại Việt Nam lại nghiêng về các viện nghiên cứu chứ không phải các trường. Nhiều năm chúng ta không dành sự quan tâm thích đáng cho các trường trong việc nghiên cứu khoa học.
Con tàu giáo dục ĐH đã được đặt vào đường ray rồi, được cấp nhiên liệu rồi nhưng vì sao vẫn ì ạch. Các hiệu trưởng dù được trao quyền tự chủ nhưng chưa dám thực hiện vì quen nếp sống bao cấp nên chưa mạnh dạn bước vào kinh tế thị trường. Bên cạnh đó, cũng do cơ chế bao cấp mà các trường dù được trao tự chủ mọi thứ mà chỉ thiếu tài chính không thì không thể thực hiện được.

Lê Phương

Nguồn: dantri.com.vn

Trung Quốc tuyên bố khai thác băng cháy ở Biển Đông vào năm 2017

Tháng Tám 1, 2014 by Mai Van Tien  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Giới chức Trung Quốc đang xúc tiến kế hoạch mới, theo đó sẽ khai thác băng cháy, được cho là nguồn năng lượng của tương lai, ở Biển Đông vào năm 2017.

Trung Quốc tuyên bố khai thác băng cháy ở Biển Đông vào năm 2017

Thông tin trên được tờ CRIENGLISH.com của Trung Quốc đăng tải vào ngày hôm qua. Tờ báo cho biết đây là gợi ý được đưa ra tại một cuộc hội thảo quốc tế về băng cháy hay Gas Hydrates ở Bắc Kinh mới đây.

Theo ông Zhang Haiqi, giám đốc của cơ quan Khảo sát địa chất Trung Quốc, “Trung Quốc là một trong vài nước có triển vọng lớn về nguồn tài nguyên này trên thế giới. Có khoảng 10 tỷ tấn băng cháy cả ở trên đất liền và trên biển, tương đương với tổng lượng dự trữ dầu mỏ và khí đốt ở Trung Quốc”.

Băng cháy chính là mê-tan hoá cứng. Ban đầu giới khoa học cho rằng băng cháy chỉ có thể tìm thấy ở ngoài hệ mặt trời. Tuy nhiên, sau đó họ đã phát hiện một lượng lớn băng cháy nằm sâu dưới lòng biển trên trái đất.

Một mét khối băng cháy có nguồn năng lượng tương đương với hơn 160 mét khối khí đốt tự nhiên và băng cháy được xem là nguồn năng lượng của tương lai.

Cũng theo CRIENGLISH.com, kế hoạch khai thác băng cháy đầu tiên của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ bắt đầu trong vòng 3 năm tới.

Tời Nikkei của Nhật hồi tháng 4 vừa qua đưa tin, Bộ Đất đai và Tài Nguyên Trung Quốc từng cho biết, nước này đã phát hiện một trữ lượng băng cháy với độ tinh khiết cao vùng bắc Biển Đông sau một cuộc nghiên cứu vào mùa hè năm ngoái. Trữ lượng này ước tính trải rộng 55km2, tương đương với 100 tỷ -150 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên.

Trung Quốc cũng dự kiến thương mại hóa băng cháy vào khoảng năm 2030, nhằm đối phó với nhu cầu năng lượng đang tăng cao của nước này. Ngoài ra, Trung Quốc cũng tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu. 

Hiện Trung Quốc nhập gần 60% nhu cầu dầu thô của mình, trở thành nhà nhập khẩu lớn thứ hai thế giới, xét về số lượng, chỉ xếp sau Mỹ. Đối với khí đốt tự nhiên, lượng nhập khẩu đã lần đầu tiên vượt mức 30% vào năm 2013.

Băng cháy cũng dự kiến sẽ hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi từ năng lượng than sang khí tự nhiên. Than chiếm gần 70% lượng tiêu thụ năng lượng cơ bản của Trung Quốc.

Trung Anh
Tổng hợp

Nguồn: Dantri.com.vn

Nhật cung cấp 6 tàu cho Việt Nam

Tháng Tám 1, 2014 by Mai Van Tien  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, đang ở thăm Hà Nội, cho biết Nhật sẽ cung cấp 6 tàu và trang thiết bị nhằm giúp Việt Nam tăng năng lực thực thi luật pháp trên biển.
nhat-5552-1406878981.jpg

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (phải) tiếp Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida sáng nay. Ảnh: Quý Đoàn

“Chúng tôi ký kết cung cấp 6 tàu đã qua sử dụng và trang thiết bị trong lĩnh vực đảm bảo an ninh trên biển trong khuôn khổ viện trợ không hoàn lại trị giá 500 triệu yen Nhật cho Việt Nam. Tôi hy vọng rằng những trang thiết bị này sẽ góp phần nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển của các cơ quan Việt Nam”, ngoại trưởng Nhật nói.

Kishida cho biết ông và ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh nhất trí rằng hợp tác trên biển là không thể thiếu được trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở các đường trên biển, trong đó có Biển Đông và Hoa Đông.

Theo ông Phạm Bình Minh, hai ngoại trưởng nhất trí rằng các bên liên quan ở Biển Đông cần tuân thủ Tuyên bố ứng xử Biển Đông DOC, không có hành động làm phức tạp tình hình.

Trước đó, báo chí Nhật dẫn nguồn tin trong chính phủ nước này cho biết trong số các tàu nói trên có hai tàu tuần tra thuộc Cơ quan ngư nghiệp Nhật, và 4 tàu cá thương mại, trọng tải 600-800 tấn. Các tàu này đều có thể sử dụng thành tàu tuần tra biển. Nhật Bản cũng cung cấp cho Việt Nam xuồng cứu sinh và các phương tiện khác đi kèm tàu.

Phát biểu trước khi đến Việt Nam, ông Kishida cho hay chuyến thăm này nhằm thúc đẩy hợp tác về nhiều vấn đề liên quan đến lợi ích song phương của hai nước, trong đó có an ninh hàng hải.

Trước những hành vi tuyên bố chủ quyền ngày càng quyết liệt của Trung Quốc trên Biển Đông và Hoa Đông, ông Kishida khẳng định Tokyo phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực. Ngoại trưởng hy vọng Hà Nội và Tokyo sẽ cùng hợp tác trên biển, cùng nhau duy trì trật tự hàng hải dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên Nhật Bản. Ảnh minh họa: the filipino power

Tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên Nhật Bản. Ảnh minh họa: the filipino power

Quan hệ giữa Hà Nội và Tokyo thời gian qua có những bước phát triển mạnh mẽ. Hai nước đã nâng cấp khuôn khổ quan hệ thành “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang hồi tháng 3.

Hai ngoại trưởng cũng nhất trí tăng cường thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam thông qua triển khai giai đoạn 5 Sáng kiến chung Việt – Nhật, phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, trao đổi các biện pháp thúc đẩy thương mại, trong đó có các mặt hàng nông sản phẩm. Đồng thời trao đổi hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng, triển khai hình thức hợp tác công tư (PPP) như dự án cầu Bạch Đằng, Đại học Cần Thơ,  Đại học Việt Nhật.

Ông Phạm Bình Minh thông báo hôm qua Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chính thức thông qua kế hoạch hành động cho bốn ngành gồm máy nông nghiệp, điện tử, chế biến lâm thủy sản, môi trường và tiết kiệm năng lượng trong chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam, trong khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đến 2020, tầm nhìn đến 2030.

Việt Anh

Nguồn: VnExpress.net

Dự báo thời tiết 1/8: Hà Nội nắng nóng, Nam bộ có mưa

Tháng Tám 1, 2014 by Nguyen Ngoc Son  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Theo tin từ TT Dự báo KTTV TƯ, hôm nay 1/8 khu vực Hà Nội có nơi nắng nóng, gió nhẹ. Nền nhiệt trên cả nước cao nhất là 36oC.
Thời tiết biển: Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 18 – 20 độ vĩ Bắc với đới gió Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa); vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông mạnh; gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, biển động; trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Vùng biển từ Cà Mau – Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác; trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.


Dưới đây là dự báo chi tiết các vùng trên cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ

Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 – 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 32 – 35oC

Phía Đông Bắc Bộ

Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Gió nhẹ.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 25 – 28oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 33 – 36oC

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế

Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Gió nhẹ.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 – 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 33 – 36oC

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Nhiều mây, đêm nay và chiều mai có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2 – 3.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 – 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 31 – 34oC

Tây Nguyên

Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 20 – 23oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 26 – 29oC

Nam Bộ

Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 23 – 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 28 – 31oC

Hà Nội

Mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Gió nhẹ.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 25 – 28oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 33 – 36oC

nguồn: infonet.vn

Nhật Bản sẽ cung cấp 6 tàu tuần tra biển cho Việt Nam

Tháng Tám 1, 2014 by Nguyen Ngoc Son  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Tàu tuần duyên Nhật Bản. (Ảnh: Wikipedia.org)

Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết ngày 31/7, chính phủ nước này đã quyết định cung cấp cho Việt Nam 6 tàu theo như một phần trong gói viện trợ không hoàn lại, đồng thời hy vọng những tàu này sẽ được Hà Nội cải tiến để sử dụng cho mục đích tuần tra an ninh trên biển.

Theo các nguồn tin trên, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, người đến Việt Nam ngày 31/7, dự kiến sẽ công bố kế hoạch trên trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 1/8.

Nguồn tin cho biết trong 6 tàu trên có 2 tàu là tàu kiểm ngư của Cơ quan Ngư nghiệp Nhật Bản và 4 tàu còn lại là tàu đánh cá thương mại. Những tàu này đều đã qua sử dụng và thuộc lớp 600 đến 800 tấn.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ cung cấp xuồng cứu sinh và các trang thiết bị khác. Tổng trị giá gói viện trợ là 500 triệu yen./.

nguồn: vietnamplus.vn

Lương tối thiểu vùng phải đạt 3,4 triệu đồng/người/tháng vào 2015

Tháng Tám 1, 2014 by Nguyen Ngoc Son  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Để đạt mục tiêu của lộ trình đến năm 2017, mức lương tối thiểu phải đáp ứng đủ nhu cầu cuộc sống tối thiểu của người lao động, cần phải tăng lương tối thiểu vùng 3,4 triệu đồng/người/tháng vào năm 2015.

Ngày 31/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp để thảo luận mức lương tối thiểu vùng năm 2015.

Lương tối thiểu vùng phải đạt 3,4 triệu đồng/người/tháng vào 2015

Ảnh minh họa.

Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề nghị mức lương tối thiểu theo vùng của người lao động (NLĐ) năm 2015.

Cụ thể, mức lương tối thiểu vùng I của người lao động ở mức 3,4 triệu đồng, vùng II là 2,9 triệu đồng, vùng III là 2,6 triệu đồng và vùng IV 2,3 triệu đồng.

Theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng cho biết, lộ trình tăng lương sẽ phá sản vào năm 2017 nếu sang năm, mức tăng lương không đáp ứng 80% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Vì vậy, để đạt mục tiêu của lộ trình đến năm 2017 mức lương tối thiểu phải đáp ứng đủ nhu cầu cuộc sống tối thiểu của người lao động, cần phải tăng lương tối thiểu vùng năm 2015 ở mức 3,4 triệu đồng/người/tháng.

Lý do được đưa ra ở đây là qua kết quả khảo sát về mức sống tối thiểu của người lao động năm nay cho thấy, tiền lương tối thiểu vùng I mới đạt 67,6% mức sống tối thiểu; tương tự vùng II đạt 70,1%; vùng III đạt 70,6% và vùng IV cũng mới đạt 76,6%. Như vậy, trong khi tiền lương tối thiểu vùng còn thấp hơn từ 25,4-32,4% nhu cầu tối thiểu thì giá cả sinh hoạt ngày càng tăng khiến đời sống của người lao động càng khó khăn hơn.

Thêm vào đó, Kết luận số 23-KL/TW của Trung ương về lộ trình “Điều chỉnh mức lương tối thiểu khu vực doanh nghiệp nhanh hơn để đến năm 2015 đạt mức nhu cầu tối thiểu”; Kết luận số 63-KL/TW của Trung ương về “Một số vấn đề về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và định hướng cải cách đến năm 2020” cũng là những căn cứ quan trọng để thực hiện điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng.

Mặt khác, các yếu tố kinh tế vĩ mô năm nay thuận lợi cho việc phát triển hoạt động kinh doanh, là cơ sở để điều chỉnh tăng tiền lương tối thiểu vùng.

nguồn: m.chaobuoisang.net

Trung Quốc sẽ thất bại trên biển Đông

Tháng Tám 1, 2014 by Nguyen Ngoc Son  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Trung Quốc chắc chắn phải nhận ra rằng, những hành động hiếu chiến phải trả những cái giá xứng đáng bằng danh dự và chiến lược của họ.

Hình ảnh Trung Quốc sẽ thất bại trên biển Đông số 1

Đã 75 ngày kể từ ngày 2/5 Trung Quốc đơn phương đặt giàn khoan trị giá 1 tỷ USD HYSY-981 vào vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam (EEZ). Dự kiến giàn khoan sẽ đóng tại khu vực này đến ngày 15/8, nhưng mới đến ngày 15/7, Trung Quốc đã thông báo rằng giàn khoan đã hoàn thành nhiệm vụ và chuyển tiếp đến đảo Hải Nam. Việc rút giàn khoan là đơn phương và là động thái bất ngờ.

Tương tự như các cuộc khủng hoảng khác, sự kiện này cũng là một cuộc chiến của các ý chí. Nếu quyền lực là chìa khóa để chiến thắng trong một cuộc đụng độ quốc tế, sự kiên quyết cũng quan trọng không kém. Bên nào có quyết tâm hơn sẽ có thể chiến thắng ngay cả khi phe đó yếu hơn.Trong cuộc chiến trên biển Đông, các bên đều muốn thử thách xem, ai sẽ là người “bỏ cuộc” trước.

Trung Quốc đã rút giàn khoan dầu ra trước một tháng so với kế hoạch-hành động không chứng tỏ sự quyết tâm của họ. Vậy, Trung Quốc đã “thảm bại” trước trên biển Đông? Giải nghĩa sâu sắc câu hỏi này không chỉ làm sáng tỏ quyết định của Trung Quốc, mà cũng tìm kiếm những bài học giá trị để đối phó với sự hiếu chiến của Bắc Kinh. Ngoài rất nhiều lý giải, dưới đây là hai khả năng có thể xảy ra nhất.

Thiên nhiên nổi giận

Lý do đơn giản đầu tiên, cấp bách nhất giải thích việc Trung Quốc di rời giàn khoan là do thời tiết xấu. Trước khi rút “cỗ máy” một ngày, thời tiết ở khu vực biển Đông nổi sóng, cảnh báo siêu bão Rammasun đang đến gần. Được đánh giá là “siêu bão”, Ramasun được dự đoán sẽ tràn vào đất liền vào hòn đảo Hainan gần đó trong vòng ba ngày, từ ngày 18/7. Mặc dù phía tây nam Quần đảo Hoàng Sa, nơi giàn khoan được đặt, được dự báo là không nằm trên hướng đi của bão Rammasun, không ai đoán được cơn bão tàn khốc sẽ tàn phá đến công trình, tàu bè và con người ở khu vực này như nào. Mặc dù 981 được cho biết là có thể chống chịu lại các cơn siêu bão uy lực, nhưng vẫn quá mạo hiểm để vẫn giữ giàn khoan và những tàu hộ tống bám trụ ở giữa đại dương trong tình hình thời tiết xấu.

Trung Quốc phải đối mặt với hai lựa chọn. Một là đưa giàn khoan ra xa về phía Nam để tránh hướng đi của cơn bão. Lựa chọn này sẽ đặt giàn khoan tiến sâu hơn vào vùng EEZ của Việt Nam và đặt hạm đội bảo vệ giàn khoan phải đối mặt với nguy hiểm đe dọa lớn hơn trong bối cảnh phản đối dữ dội từ Việt Nam gia tăng. Một lựa chọn nữa là di chuyển giàn khoan về gần bờ biển Trung Quốc và ra khỏi vùng biển Việt Nam tuyên bố chủ quyền. Điều này sẽ sẽ cho phép giàn khoan được neo tại khu vực nước nông hơn, khi đó yêu cầu một số lượng lớn tàu đi cùng để bảo vệ cũng không cần thiết nữa. Trung Quốc đã lựa chọn phương án thứ hai, ít mạo hiểm hơn, sau đó thông báo giàn khoan đã hoàn thành nhiệm vụ. Thông báo này cũng là lựa chọn tốt hơn cho phía Trung Quốc. Đưa ra tuyên bố tạm thời rút giàn khoan tức là cũng có thể có nghĩa là sẽ trở lại ngay sau cơn bão. Lần trở lại, Trung Quốc có thể bị thách thức bởi đông đảo tàu của Việt Nam, và Trung Quốc có thể đành liều bị mất thể diện bằng cách không đặt giàn khoan ở cùng một nơi như trước.

Đó có phải là kết quả của sự thừa nhận của Trung Quốc rằng cuộc khủng hoảng trên biển Đông đã đạt đến giới hạn của nó?

“Lát cắt salami” dày hơn

Hành động của Trung Quốc có ý nghĩa nhất nếu nhìn vào chiến thuật “lát cắt salami” (Được hiểu là chính sách chia nhỏ, cắt lát để trị hay còn gọi là chiến thuật “bẻ từng chiếc đũa – PV). Đây là phương pháp nổi bật của Bắc Kinh nhằm biến những tuyên bố về lãnh thổ và thay đổi hiện trạng ở biển Đông và biển Hoa Đông thành sự thật. Điểm then chốt trong chiến thuật “lát cắt salami” là cân bằng một cách tinh tế sự quyết liệt và sự kiểm soát để những hành động của bạn đủ để thay đổi thực tế nhưng không đủ sức mạnh để khiến đối thủ dứt khoát chống lại bạn. Có rất nhiều lý do để cho rằng việc cân bằng tinh tế này đã đạt đến giới hạn cao nhất của nó và siêu bão Rammasun cho Trung Quốc là lời giải thích tốt và giảm căng thẳng mà không khiến Trung Quốc bị mất thể diện.

Sự xuất hiện của giàn khoan HYSY-981 trong vùng EEZ của Việt Nam đã gây ra cuộc khủng hoảng quốc tế lớn nhất ở Đông Nam Á từ khi kết thúc cuộc Chiến tranh Lạnh. Việc Trung Quốc bắt nạn các quốc gia hàng xóm quá hiếu chiến và dai dẳng khiến phản ứng của dư luận thế giới đối với Trung Quốc ngày càng xấu hơn.

Ngoài phản đối quyết liệt từ Việt Nam, tại Mỹ vào ngày 10/7, Thượng viện đã nhất trí thông qua một giải pháp chỉ trích những hành động cưỡng ép và yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan cùng với các lực lượng hải quân. Nghị quyết mang mã số S.RES.412 về Biển Đông “tái xác nhận sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ cho sự tự do hàng hải và  luật pháp quốc tế về biển và không phận trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nghị quyết cũng đề cập đến chính sách của Mỹ ủng hộ các đồng minh và đối tác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và phản đối các tuyên bố vi phạm các quyền, tự do và luật biển.” Một nhà lập pháp có ảnh hưởng của Mỹ và các học giả kêu gọi cần có các biện pháp mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc. Ví dụ là một bài báo có tựa đề “Những vấn đề gia tăng về lãnh thổ của Trung Quốc phải được Mỹ thông qua” của tác giả Michèle Flournoy và Ely Ratner đăng trên báo Washington Post. Một ví dụ khác là chủ tịch của Ủy ban tình báo Nhà Trắng Mike Rogers nói, Mỹ phải phản ứng quyết liệt hơn với những tuyên bố lãnh thổ của Trung quốc và phải tiếp thêm sức mạnh và ý chí cho các đối tác và đồng minh.

Tóm lại, xu hướng có thể thấy như trên khi Trung Quốc đơn phương đặt giàn khoan vào vùng EEZ của Việt Nam đã thúc đẩy một số quốc gia bao gồm Nhật Bản, Philippines, Australia, Ấn Độ và Việt Nam tái điều chỉnh lại lực lượng quân đội và sự liên kết các chính sách ngoại giao hiệu quả hơn để chống lại sự hiếu chiến của Trung Quốc. Nhìn vào khuynh hướng này và những thay đổi liên quan trong nhận thức, Trung Quốc chắc chắn phải nhận ra rằng, hành động hiếu chiến của mình phải trả những cái giá xứng đáng bằng danh dự và chiến lược của họ.

Ý nghĩa của sự việc

Trải qua nhiều năm, Việt Nam và Mỹ đã thực hiện “kiểm soát” trước sự khiêu khích của “con rồng khổng lồ”. Các nước đã tạo ra một bức tường kính-chấp nhận phần nào trước quyền lực đang gia tăng. Trung Quốc, về phần mình, đã khéo léo sử dụng chiến thuật “lát cắt salami”. Chiến thuật này còn hiệu quả  chừng nào phía bên kia thiếu kiên quyết trong việc phá vỡ sự tự kiểm duyệt của họ. Sự thành công của chiến thuật “lát cắt salami” dựa trên một quy luật: Nếu bạn đơn phương kiềm chế được đối thủ của mình, bạn có thể chiến thắng mà không cần chiến đấu. Trong bối cảnh này, bí quyết trở nên sáng tỏ: bạn phải chứng minh cho đối thủ của mình biết rằng: kiềm chế từ một chiều là không thể.

Việc di chuyển giàn khoan là mức độ cao nhất của quá trình dai dẳng thực hiện “lát cắt salami”, nhưng cũng chứng tỏ sự kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của các nước láng giềng. Kết quả của cuộc khủng hoảng này cho thấy Trung Quốc không có nhiều khác biệt- họ cũng có nỗi sợ hãi của riêng mình khi căng thẳng leo thang.

nguồn: tinmoi.vn

Những chính sách mới về đất đai có hiệu lực trong tháng 8/2014

Tháng Tám 1, 2014 by Nguyen Ngoc Son  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Nhiều quy định về đất đai sẽ có hiệu lực thi hành trong tháng 8: đánh giá đất đai; bù lỗ trong chuyển chượng bất động sản; chuyển nhượng dự án xã hội hóa; ghi nợ tiền sử dụng đất…

Sử dụng đất không đúng mục đích bị thu hồi tiền thuê đất được miễn, giảm
Sử dụng đất không đúng mục đích bị thu hồi tiền thuê đất được miễn, giảm
Điều kiện của đơn vị đánh giá đất đai

Tổ chức sự nghiệp, doanh nghiệp được thực hiện điều tra, đánh giá đất đai khi có đủ các điều kiện sau: Có chức năng thực hiện điều tra, đánh giá đất đai; có ít nhất 5 cá nhân đủ điều kiện theo quy định; có đủ trang thiết bị và công nghệ phù hợp với phương pháp thực hiện theo quy định kỹ thuật về điều tra, đánh giá đất đai của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Trong đó, cá nhân thực hiện điều tra, đánh giá đất đai phải có năng lực hành vi dân sự; có một trong các bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học chuyên ngành về quản lý đất đai, địa chính, khoa học đất, thổ nhưỡng, môi trường và các chuyên ngành khác có liên quan đến điều tra, đánh giá đất đai; có thời gian công tác trong lĩnh vực điều tra, đánh giá đất đai từ 36 tháng trở lên. Riêng các đơn vị thực hiện phân tích mẫu đất phải có phòng phân tích đất được cấp có thẩm quyền cấp Chứng nhận. Đây là nội dung được quy định tại Thông tư 35/2014/TT-BTNMTcủa Bộ Tài Nguyên và Môi trường về việc điều tra, đánh giá đất đai, có hiệu lực thi hành từ ngày 13-8.
Được phép bù trừ lỗ trong chuyển nhượng bất động sản
Từ ngày 2-8, cho phép doanh nghiệp trong kỳ tính thuế có các hoạt động chuyển nhượng bất động sản, dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia thực hiện dự án đầu tư nếu bị lỗ sẽ được bù trừ số lỗ này với lãi của hoạt động kinh doanh. Với số lỗ của các năm 2013 trở về trước còn trong thời hạn chuyển lỗ thì doanh nghiệp phải chuyển vào thu nhập của hoạt động chuyển nhượng bất động sản, dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia thực hiện dự án đầu tư, nếu không được chuyển hết thì chuyển vào thu nhập của hoạt động kinh doanh từ năm 2014 trở đi.
Ngoài ra, các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có tổng doanh thu của năm trước liền kề không quá 20 tỷ đồng được áp dụng thuế suất là 20%; trường hợp doanh nghiệp mới thành lập trong năm không đủ 12 tháng thì trong năm đó doanh nghiệp kê khai tạm tính quý theo thuế suất 22%. Kết thúc năm tài chính, doanh thu bình quân của các tháng trước trong năm không vượt quá 1,67 tỷ đồng thì doanh nghiệp quyết toán thuế TNDN phải nộp của năm tài chính theo thuế suất 20%. Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của Chính phủ quy định và hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) có hiệu lực thi hành từ ngày 2-8 quy định.
Cho phép chuyển nhượng dự án xã hội hóa
Từ ngày 1-8, trong quá trình triển khai dự án xã hội hóa trên đất đã được Nhà nước cho thuê mà vì lý do khách quan nào đó không thể tiếp tục thực hiện được thì có thể được phép chuyển nhượng dự án này theo pháp luật về kinh doanh bất động sản.
Bên nhận chuyển nhượng dự án vẫn phải bảo đảm tiếp tục thực hiện dự án xã hội hóa theo đúng mục tiêu và mục đích sử dụng đất của dự án. Nghị định 59/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 69/2008/NĐ-CP về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường có hiệu lực thi hành từ ngày 1-8 quy định.
Được ghi nợ tiền sử dụng đất
Theo thông tư 76/2014/TT-BTC có hiệu lực thi hành từ ngày 1-8, hộ gia đình, cá nhân có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ tiền sử dụng đất phải nộp theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP.
Theo đó, hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư; hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất nộp về Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường (trong trường hợp chưa có Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất) thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.
Khi thanh toán nợ tiền sử dụng đất, hộ gia đình, cá nhân phải đến cơ quan thuế để làm thủ tục.
Trường hợp sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ trên Giấy chứng nhận, hộ gia đình, cá nhân mới thanh toán nợ hoặc trong thời hạn 5 năm mà chưa thanh toán hết nợ thì số tiền sử dụng đất còn nợ đối với từng loại diện tích trong hạn mức và ngoài hạn mức được quy đổi ra tỷ lệ (%) chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và hộ gia đình, cá nhân phải nộp tiền sử dụng đất với phần diện tích này.
Từ ngày 1/8, trong quá trình quản lý, theo dõi, nếu các cơ quan có thẩm quyền phát hiện người sử dụng đất đã được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước nhưng không đáp ứng các điều kiện để được miễn, giảm tiền thuê đất thì sẽ bị thu tiền thuê đất đã được miễn, giảm.
Lỗi để bị thu hồi đất có nguyên nhân từ phía người sử dụng đất hoặc sử dụng đất không đúng mục đích thì cơ quan thuế xác định và báo cáo cơ quan có thẩm quyền quyết định việc thu hồi số tiền thuê đất được miễn, giảm theo quy định về chính sách và giá đất tại thời điểm được miễn, giảm tiền thuê đất, cộng thêm tiền chậm nộp tính trên số tiền thuê đất được miễn giảm theo mức quy định. Thông tư 77/2014/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định 46/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước quy định như trên.
Ngoài ra, những dự án đang hoạt động và thực hiện nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước hàng năm trước ngày 01/07/2014 không thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; nay thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, mặt nước theo Nghị định 46/2014/NĐ-CP thì được miễn, giảm cho thời hạn ưu đãi còn lại theo đề nghị của chủ đầu tư.
Sử dụng phí đường bộ để đầu tư đường giao thông nông thôn
Đây là nội dung quy định tại Nghị định 56/2014/NĐ-CP của Chính phủ, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 18/2012/NĐ-CP ngày 13/03/2012 của Chính phủ về Quỹ bảo trì đường bộ.
Theo đó, thay vì quy định toàn bộ phí sử dụng đường bộ thu được đối với mô tô tại địa phương nào bổ sung vào Quỹ bảo trì đường bộ của địa phương đó như trước đây, kể từ ngày 20-8, phần phí này sẽ được nộp vào ngân sách địa phương để đầu tư đường giao thông nông thôn theo Chương trình xây dựng nông thôn mới và bổ sung vào Quỹ địa phương.
Tạm ứng vốn bảo vệ và phát triển rừng
Từ 15-8, chủ đầu tư hoặc Ban quản lý dự án bảo vệ và phát triển rừng được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước nơi thuận tiện cho giao dịch của chủ đầu tư và thuận tiện cho việc kiểm soát thanh toán của Kho bạc Nhà nước. Chủ đầu tư được tạm ứng vốn với tổng mức vốn tạm ứng của các hợp đồng thực hiện trong năm tối đa là 30% kế hoạch vốn giao hàng năm cho dự án. Trường hợp dự án được bố trí kế hoạch vốn mà mức vốn tạm ứng không đủ theo hợp đồng, sau khi đã thanh toán khối hoàn thành và thu hồi toàn bộ hoặc một phần số vốn đã tạm ứng lần trước, chủ đầu tư có thể đề nghị Kho bạc Nhà nước tạm ứng tiếp cho dự án, trong đó, tổng số dư vốn tạm ứng chưa thu hồi tối đa là 30% kế hoạch vốn giao hàng năm cho dự án.
Vốn tạm ứng được thanh toán qua từng lần thanh toán khối lượng hoàn thành của hợp đồng, bắt đầu thanh toán từ lần thanh toán đầu tiên và thu hồi hết khi thanh toán khối lượng hoàn thành đạt 80% giá trị hợp đồng; mức thanh toán từng lần do chủ đầu tư thống nhất với nhà thầu và quy định cụ thể trong hợp đồng. Chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư phát triển rừng có trách nhiệm tính toán mức tạm ứng hợp lý để đề nghị ứng vốn, nhưng không vượt quá mức 30% nêu trên. Thông tư 85/2014/TT-BTC hướng dẫn quản lý, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng quy định.
nguồn: dantri.com.vn

Thủ tướng yêu cầu gỡ vướng mắc về Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Tháng Tám 1, 2014 by Nguyen Ngoc Son  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Thủ tướng cho rằng do chưa có hướng dẫn cụ thể nên việc phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng thời gian vừa qua đã có những cách hiểu và vận dụng khác nhau.

Trong thông báo phát tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 31/7, Văn phòng Chính phủ cho hay, Thủ tướng đã giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng với Bộ Quốc phòng sớm ban hành thông tư hướng dẫn nghị định 56 quy định chi tiết, hướng dẫn pháp lệnh quy định “Danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”.

“Các bộ cần khẩn trương nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các trường hợp cụ thể mà các văn bản đã ban hành trước chưa đề cập, chẳng hạn như trường hợp phong tặng cho bà mẹ đã tái giá có chồng trước đây và một con là liệt sỹ, mẹ có con nuôi là liệt sỹ, mẹ có con độc nhất là liệt sỹ”, Thủ tướng chỉ đạo.

Bên hành lang buổi họp báo, một thành viên Chính phủ cũng cho biết thêm, khi bàn về nội dung này tại phiên họp, Thủ tướng bày tỏ quan điểm cá nhân rằng ông ủng hộ việc phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho cả mẹ có chồng, con là liệt sỹ song đã tái giá.

nen1-2436-1406811038.jpg

Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên (giữa) chủ trì buổi họp báo chiếu 31/7 Ảnh: Chí Hiếu

Liên quan tình hình của hơn 1.500 lao động Việt Nam tại Libya, trả lời câu hỏi của báo chí rằng nếu chiến sự căng thẳng Chính phủ có lập cầu hàng không đưa công dân về nước hay không, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho hay: Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến tình hình lao động Việt Nam tại Libya. Khi chiến sự xảy ra, người đứng đầu Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Lao động thương binh xã hội, Bộ Ngoại giao lập phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động.

Bộ trưởng Nên thông tin thêm, hiện hơn 100 lao động đã được đưa về nước an toàn. Một số khác được sơ tán đến vị trí an toàn và đường dây nóng với quốc gia châu Phi này đã được hai bộ thiết lập, đảm bảo thông suốt 24/24h.

Về câu hỏi Chính phủ có tiếp tục khởi kiện Trung Quốc dù đã rút dàn khoan HD 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam, Bộ trưởng Nên cho biết “Chính phủ không bàn tại kỳ họp này”, song vẫn tiếp tục đôn đốc các cơ quan chức năng chuẩn bị các công việc cần thiết trong đó có biện pháp pháp lý. “Chúng ta vẫn đang nghiên cứu để chọn biện pháp cần thiết, mức độ sao cho có lợi nhất”, người phát ngôn Chính phủ nói thêm.

nguồn: vnexpress.net

Thủ tướng chấp thuận xây sân bay tại Quảng Ninh

Tháng Bảy 31, 2014 by Nguyen Ngoc Son  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Cảng hàng không Quảng Ninh dự kiến được xây tại Vân Đồn với diện tích trên 280 hécta. Tổng mức đầu tư ban đầu hơn 5.000 tỷ đồng.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo chỉ đạo của Thủ tướng về việc chấp thuận giao UBND tỉnh Quảng Ninh là cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Ninh.

quang-ninh-2016-1406708630.jpg

Quảng Ninh sắp có sân bay đặt tại Vân Đồn.

Theo đó, Thủ tướng giao UBND tỉnh chủ trì, phối hợp với liên doanh Tổng Công ty Cảng hàng không Hàn Quốc, Công ty TNHH Joinus Việt Nam và Công ty TNHH Posco E&C tổ chức lập báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án theo hình thức BOT (Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao) để làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.

Các Bộ gồm Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Quốc phòng và các cơ quan liên quan sẽ cùng tham mưu tổ chức thẩm định, phê duyệt báo cáo, lựa chọn nhà đầu tư.

Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh đã được Bộ Giao thông vận tải thông qua quy hoạch đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Đây là dự án có sân bay quốc tế với tiêu chuẩn 4E (giống sân bay Phú Quốc), nằm trên diện tích 285 hécta tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn.

Tổng mức đầu tư dự án đến năm 2030 là hơn 5.100 tỷ đồng, với các hạng mục công trình gồm đường cất hạ cánh, hệ thống đường lăn, đỗ máy bay, đài kiểm soát không lưu, hệ thống dẫn đường, nhà ga hàng hóa, nhà điều hành và các công trình phụ trợ như vườn khí tượng, nhà xe, trạm cứu nguy, cứu hỏa, khu nhiên liệu, khu chế biến thức ăn, hệ thống xử lý rác thải, đường công vụ…

Theo quy hoạch, đến năm 2020, Cảng sẽ xây nhà ga và hệ thống phụ trợ có công suất tiếp nhận 2 triệu khách và đạt mức 5 triệu khách một năm vào năm 2030.

Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh là một trong những dự án trọng điểm nằm trong khu Kinh tế Vân Đồn được tỉnh Quảng Ninh xúc tiến kêu gọi đầu tư. Theo ông Phạm Minh Chính – Bí thư tỉnh Quảng Ninh, việc xây dựng cảng có ý nghĩa chiến lược quan trọng trong xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Ninh, giúp gắn kết với các khu vực khác trong nước và thế giới, tạo điều kiện thu hút khách du lịch, nhà đầu tư đến với tỉnh nhanh chóng, thuận tiện hơn.

7 tháng đầu năm 2014, Quảng Ninh cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án nước ngoài với tổng mức đầu tư gần 270 triệu USD, giảm gần 20% so với cùng kỳ năm trước. Cấp giấy chứng nhận đầu điều chỉnh tăng vốn cho hai dự án với tổng vốn trên 14 triệu USD.

Theo đề án nâng cao chất lượng khai thác dịch vụ Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đang có kế hoạch tìm kiếm doanh nghiệp để hợp tác với tỉnh theo hình thức công – tư (PPP) nhằm cùng khai thác di sản này. Trước đó, việc quản lý, thu phí được giao cho Ban quản lý Vịnh Hạ Long đảm nhận.

Vốn là địa điểm thăm quan nổi tiếng, Vịnh Hạ Long thu hút được nhiều doanh nghiệp, trong đó có các nhà đầu tư lớn như Tuần Châu, Bitexco, đại diện Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh cho biết. Các đơn vị này đã có văn bản gửi đến tỉnh đề xuất được nhượng quyền thu phí Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long và cam kết nâng cao chất lượng sản phẩm tại khu du lịch.

Tuy nhiên, theo phía tỉnh đây mới chỉ là những nghiên cứu ban đầu, doanh nghiệp phải có thêm các buổi làm việc để làm rõ về không gian thu phí, quản lý du lịch, giải pháp với lực lượng lao động đang làm công tác thu phí và quản lý dịch vụ hiện nay.

nguồn: ndh.vn

Trang sau »