Kết thúc xét tuyển ĐH bổ sung đợt 1: Không còn thí sinh để tuyển

Tháng Chín 1, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

31/8 là ngày cuối cùng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung đợt 1. Tuy vậy, rất ít trường nhận được số lượng hồ sơ bằng chỉ tiêu cần tuyển, trong khi tỷ lệ ảo còn cao hơn đợt trước.
Từ năm học 2016-2017: Thi tốt nghiệp, xét tuyển ĐH sẽ thay đổi

PGS.TS Nguyễn Quang Vinh, Phó giám đốc ĐH Đà Nẵng, cho biết số lượng hồ sơ nộp về trường chiếm khoảng 2/3 trong số gần 3.700 chỉ tiêu cần bổ sung. Ông Vinh cũng cho biết, chiều nay 1/9, Hội đồng tuyển sinh của trường sẽ họp để xác định điểm chuẩn. “Tuy nhiên, đợt này cũng khó xác định tỷ lệ ảo. Đợt trước, nhiều trường nói đã xác định ảo tới 50% nhưng thực tế, số ảo còn cao hơn” – ông Vinh khẳng định.

Tại ĐH Bách khoa Hà Nội, ông Nguyễn Phong Điền cũng cho hay, trường nhận được gần 1.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào 820 chỉ tiêu tuyển bổ sung của trường. Ông Điền cũng cho biết, nhóm GX sẽ họp và thống nhất phương án điểm chuẩn sau đó công bố vào 8h sáng nay.

Còn tại ĐH Lâm nghiệp, đại diện nhà trường cho biết số lượng hồ sơ đổ về trường không nhiều và cũng còn lâu mới “cán đích” đủ chỉ tiêu tuyển bổ sung. Không những thế, nhà trường cũng lo ngại với những thí sinh đã nộp giấy báo kết quả thi về trường đợt trước không biết có đến đủ 100% lúc làm thủ tục nhập học vào đầu tháng 9 không hay lại “đánh tháo”.

Tuy nhiên, khối các trường ngoài công lập mới thực sự gặp nhiều khó khăn trong tuyển sinh năm nay. Ông Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và công nghệ cho biết trường mới thu được 500 hồ sơ cho 2.000 chỉ tiêu.

“Nhưng đó chỉ là số thí sinh đến nộp hồ sơ, còn thực tế, thí sinh đến nhập học như thế nào phải tháng 9 mới biết. Đợt xét tuyển trước, mỗi thí sinh được nộp 2 trường ĐH, chúng tôi có hơn 6.000 hồ sơ nộp. Nhưng chỉ có 50% thí sinh đến nộp giấy chứng nhận kết quả. Lần này, mỗi thí sinh được đăng ký 3 trường nên tôi nghĩ sẽ ảo 70%” – ông Hóa cho hay.

Thực tế, nguồn tuyển năm nay giảm rất nhiều so với năm 2015. Nếu như năm trước có tới 531.182 thí sinh có tổng điểm bằng hoặc cao hơn điểm sàn của Bộ GD&ĐT thì năm nay chỉ còn 404.000 thí sinh đạt mức điểm như trên. Trong khi chỉ tiêu của các trường ĐH lại tăng lên do đó, các trường đều gặp khó khăn trong tuyển sinh.

nguồn: tienphong.vn

Hoàn thuế không cần gặp cán bộ thuế từ tháng 11

Tháng Chín 1, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Ngành thuế cho biết đến sẽ thí điểm hoàn thuế điện tử tại 5 tỉnh, giúp người nộp có thể kiểm tra được tình trạng giải quyết hồ sơ thay vì bị “ngâm” lâu như trước.

Kết quả hình ảnh cho thue
Thanh Thanh Lan
Trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Duyên Hải – Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế cho biết, ngành thuế đang gấp rút chuẩn bị cho việc hoàn thuế điện tử đê giảm thiểu những khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Theo đó, cơ quan này đặt mục tiêu tháng 11 sẽ triển khai thí điểm hoàn thuế điện tử tại 5 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, TP HCM, Đồng Nai, Hải Phòng, Bình Dương (chiếm tỷ lệ nộp thuế lớn nhất, nhiều doanh nghiệp xuất nhâp khẩu). Đến tháng 12 sẽ mở rộng thêm 8 tỉnh. “Mục tiêu đến cuối năm sau sẽ đạt tỷ lệ 95% hoàn thuế điện tử”, bà Duyên Hải nói.

Trước đó, trao đổi với VnExpress vào tháng 3, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng khẳng định sẽ yêu cầu tất cả các Cục thuế phải điện tử hóa các hồ sơ tác nghiệp trong hoàn thuế. Theo ông, việc này để giải quyết căn cơ tình trạng “ngâm” tiền thuế của dân và cương quyết việc nộp hồ sơ, trả hồ sơ tất cả bằng điện tử. “Doanh nghiệp có thể chủ động xem tình trạng hồ sơ của mình được giải quyết đến đâu qua hệ thống điện tử chứ không phải phụ thuộc vào cán bộ thuế nữa”, ông nói.

Tuy nhiên, nói về hàm lượng điện tử hoá theo phương án mới này, bà Lê Thị Duyên Hải cho biết, việc người nộp thuế và cơ quan thuế có tiếp xúc với nhau hay không còn phụ thuộc vào mức độ tuân thủ của người nộp thuế và số liệu kê khai. “Nếu hồ sơ ngay từ kê khai không đúng, trong quá trình gửi hồ sơ đề nghị hoàn có những vấn đề tuân thủ của người nộp thuế không tốt, dẫn đến cơ quan thuế có quyết định kiểm tra tại doanh nghiệp thì không thể tránh khỏi cơ quan thuế xuống trực tiếp”, bà Hải cho hay.

Sau 7 tháng đầu năm, ngành thuế đã ban hành hơn 12.000 quyết định hoàn, tổng số tiền hơn 58.000 tỷ đồng. Theo đại diện ngành thuế, từ nay sẽ không còn tình trạng quỹ hoàn thuế nơi thừa cả nghìn tỷ đồng, nơi thiếu như trước. Kinh phí hoàn thuế được bố trí trong dự toán ngân sách hằng năm của Quốc hội sẽ do Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế quản lý, điều hành thay vì phân bổ về từng địa phương như trước. “Nếu số tiền theo tổng dự toán hoàn thuế Quốc hội giao còn trong quỹ thì tôi khẳng định không có tình trạng nơi thừa nơi thiếu quỹ hoàn thuế như trước đây”, bà Duyên Hải cho hay.

Nguồn: vnexpress.net

Những quy định nổi bật có hiệu lực từ tháng 9

Tháng Chín 1, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Công chức quản lý thị trường không được đòi tiền, sách nhiễu dân; điều chỉnh lương hưu cho một số đối tượng; để phân bón dưới dất bị phạt đến 3 triệu đồng,… là những quy định nổi bật có hiệu lực từ tháng 9.

nhung-quy-dinh-noi-bat-co-hieu-luc-tu-thang-9

Phạt tiền đến 3 triệu đồng với hành vi kinh doanh sản xuất mà để phân bón tiếp xúc trực tiếp với nền nhà, mặt đất tại địa điểm kinh doanh. Ảnh minh họa: Quốc Dũng

Hỗ trợ 15kg gạo/tháng cho mỗi học sinh đặc biệt khó khăn

Nghị định 116/2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn có hiệu lực từ 1/9.

Theo đó, hỗ trợ tiền ăn bằng 40% mức lương cơ sở/tháng/học sinh; tiền nhà bằng 10% mức lương cơ sở/tháng/học sinh nếu phải tự túc chỗ ở và 15kg gạo/tháng/học sinh (các mức hỗ trợ không quá 9 tháng/năm/học sinh).

Trường phổ thông dân tộc bán trú tổ chức nấu ăn tập trung cho học sinh được hỗ trợ kinh phí phục vụ việc nấu ăn cho học sinh theo định mức khoán kinh phí tối thiểu bằng 135% mức lương cơ sở/1 tháng/30 học sinh.

Công chức quản lý thị trường không được sách nhiễu, đòi tiền

Pháp lệnh Quản lý thị trường, có hiệu lực từ 1/9, quy định công chức quản lý thị trường không được lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, đòi, nhận tiền, tài sản của người vi phạm.

Công chức quản lý thị trường cũng không được dung túng, bao che, hạn chế quyền của người vi phạm hành chính khi xử phạt vi phạm hành chính hoặc có thái độ, cử chỉ, phát ngôn không đúng quy định đối với tổ chức, cá nhân trong khi thi hành công vụ.

Pháp lệnh này quy định, công chức quản lý thị trường đã được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và không trong thời gian bị kỷ luật sẽ được cấp thẻ kiểm tra thị trường; thẻ có thời hạn sử dụng 5 năm kể từ ngày được cấp.

Bổ sung trường hợp chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu

Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016 bổ sung và bãi bỏ Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2005, có hiệu lực từ 1/9, quy định thêm những trường hợp chịu thuế mới như: Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ và hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, quyền phân phối.

Theo quy định hiện hành, những trường hợp chịu thuế gồm: Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam. Hàng hóa xuất khẩu từ thị trường trong nước vào khu phi thuế quan, hàng hóa nhập khẩu từ khu phi thuế quan vào thị trường trong nước.

Luật này cũng quy định những trường hợp hàng hóa được miễn, giảm thuế, hoàn thuế cụ thể như: Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của tổ chức, cá nhân nước ngoài được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam trong định mức phù hợp với Điều ước quốc tế; tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng trong định mức của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc ngược lại…

Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp cho một số trường hợp

Bộ Lao động, thương binh và xã hội ban hành thông tư hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng, hiệu lực từ 1/9.

Theo đó, đối với người có mức lương hưu từ 1,75 triệu đồng/tháng trở xuống, sẽ được điều chỉnh thêm 0,25 triệu đồng/tháng; đối với người có lương hưu trên 1,75 triệu đồng/tháng, mức lương hưu sau điều chỉnh là 2 triệu đồng/tháng.

Đối với người có mức trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp hằng tháng từ 1,85 triệu đồng/tháng trở xuống, mức trợ cấp mới  bằng trợ cấp hằng tháng trước điều chỉnh cộng thêm 0,15 triệu đồng/tháng…

Để phân bón dưới nền nhà bị phạt đến 3 triệu đồng

Theo Nghị định 115/2016 của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 15/9, hành vi quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng không có giấy xác nhận quảng cáo do Bộ Y tế cấp sẽ bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng; trường hợp quảng cáo không đúng theo Giấy xác nhận quảng cáo bị phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng.

Phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng với hành vi kinh doanh sản xuất mà xếp, để sản phẩm phân bón lẫn với nguyên liệu sản xuất tại nhà xưởng sản xuất phân bón hoặc không xếp phân bón lên kệ mà để tiếp xúc trực tiếp với nền nhà, mặt đất tại địa điểm kinh doanh.

Bá Đô

Nguồn: vnexpress.net

Từ năm học 2016-2017: Thi tốt nghiệp, xét tuyển ĐH sẽ thay đổi

Tháng Tám 31, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Ngay từ năm học mới 2016-2017 này, ngành giáo dục sẽ có nhiều thay đổi quan trọng tác động mạnh đến người dạy và người học, đáng chú ý việc thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH sẽ có thay đổi đáng kể.

Trong lễ tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2016-2017, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết Bộ sẽ công bố phương án thi 2017 vào đầu năm học mới sắp tới. Theo đó, đối với việc tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp, Bộ dự kiến sẽ giao cho các Sở GD&ĐT dưới sự chỉ đạo của UBND các tỉnh/thành phố. Bộ sẽ ban hành quy chế thi và có thể ra đề thi.

Cách thức ra đề thi cũng dự kiến với 5 bài thi. Trong đó, 3 bài thi bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ; 2 bài thi còn lại là tổng hợp các môn khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. Ngoài 3 môn thi bắt buộc, thí sinh có quyền lựa chọn một trong 2 bài thi khoa học xã hội hay khoa học tự nhiên để làm bài. Dự kiến bài thi theo định dạng tổng hợp ở kỳ thi THPT sẽ được thiết kế để thi trên giấy.

Về tuyển sinh ĐH, đa số các trường trong đó có các ĐH tốp đầu như ĐH Y Hà Nội, ĐH Ngoại thương đều mong muốn Bộ GD&ĐT vẫn đứng ra tổ chức một kỳ thi chung để các trường lấy kết quả xét tuyển. Hiện đang có hai phương án tuyển sinh ĐH được đưa ra, đó là Bộ GD&ĐT đứng lên tổ chức một kỳ thi chung, các trường có thể tự nguyện tham gia lấy kết quả xét tuyển, nhưng phải sử dụng chung một phần mềm do Bộ quy định để tránh tình trạng ảo như năm 2016. Hoặc các trường đứng ra tự tổ chức một kỳ thi nhưng phải đảm bảo nguyên tắc không để xảy ra tình trạng luyện thi; thí sinh phải di chuyển về các thành phố lớn để thi như trước đây.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng vừa ban hành dự thảo sửa đổi Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học. Sau hai năm triển khai thực hiện không chấm điểm đối với học sinh tiểu học, ngành giáo dục vấp phải nhiều ý kiến trái chiều trong quá trình thực hiện Thông tư 30. Theo ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT, Thông tư sửa đổi sau khi được đưa ra lấy ý kiến đóng góp, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp thu và ban hành thực hiện trong học kỳ I năm học 2016-2017.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết,  trong năm học mới 2016-2017, Bộ sẽ hoàn thành các văn bản hướng dẫn Luật giáo dục ĐH. “Trong đó, có các văn bản mới lần đầu tiên được quy định như phân tầng xếp hạng ĐH, Thông tư ban hành trường ĐH chuẩn quốc gia…”, bà Phụng khẳng định. Năm học mới, Bộ GD&ĐT sẽ đẩy mạnh tự chủ đối với 14 trường ĐH, CĐ đang thực hiện thí điểm theo NQ77 của Chính phủ…Ngày 30/8, Bộ GD&ĐT đã tổ chức hội thảo với một số trường ĐH để lấy ý kiến về quy định phân tầng xếp hạng ĐH.

Tuy nhiên, dư luận không khỏi băn khoăn về những thay đổi “chóng mặt” của Bộ GD&ĐT, nhất là việc thi cử quan trọng của HS lớp 12 ngay trong năm học này. Ngoài ra, vẫn không biết đến khi nào Bộ GD&ĐT công bố Chương trình tổng thể, Chương trình bộ môn đối với Đề án Chương trình – Sách giáo khoa mới. Trong khi đó, theo lộ trình của Đề án được Chính phủ phê duyệt, thì sách giáo khoa mới sẽ được đưa vào giảng dạy bắt đầu từ năm học 2018-2019 theo hình thức cuốn chiếu đối với 3 cấp học: tiểu học, THCS và THPT.

Nguồn: tienphong.vn

4 tháng sau sự cố Formosa, ngư dân vẫn gác mái chèo

Tháng Tám 31, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

4 tháng trôi qua kể từ khi Formosa Hà Tĩnh “đầu độc” biển miền Trung, nhiều ngư dân vẫn trong tình trạng gác mái chèo.

Cảng cá thôn Ba Đồng (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nằm ở tâm điểm sự cố môi trường biển. Cuối tháng 8, hàng trăm tàu thuyền vẫn nằm bờ phơi mưa phơi nắng. Lâu ngày không ra khơi, ngư dân lấy chăn màn che thuyền, nhưng nắng gió đã làm rách tơi tả tấm che. Cách đó khoảng 2 km, ống khói nhà máy trong công trường Formosa hoạt động đều đặn.

Sau 4 tháng thuyền nằm bờ, mỏ neo bị rỉ sét. Một số ngư dân cho hay, tàu thuyền lâu ngày không nổ máy nên đa số đều bị hỏng hóc, khi đánh bắt trở lại dự tính chi phí sửa chữa sẽ tốn hàng chục triệu đồng.

Vào năm học mới, nhiều ngư dân lo lắng các khoản tiền đóng góp cho con em mình do thu nhập gia đình giảm đáng kể từ sau sự cố môi trường biển. Ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết toàn thị xã có 54 thôn xóm bị ảnh hưởng bởi bởi sự cố do Formosa gây ra.

Tình trạng tương tự Hà Tĩnh được ghi nhận tại Quảng Trị. Hàng chục chiếc thuyền nằm bờ ở bãi ngang xã Trung Giang (huyện Gio Linh, Quảng Trị). Ông Trần Viết Tiễn cho biết, ngư dân chặt cây dứa dại đầy gai đặt trong lòng thuyền, vừa tránh nắng mưa, vừa ngăn trẻ con phá hoại. “Khoảng 2 tháng thì cây dứa héo, phải thay cây mới. Đã 2 lần thay dứa mà vẫn chưa ra khơi được”.

Ngư dân Phan Văn Sơn cho biết, không đi biển được, gia đình ông phải chuyển sang nuôi heo, buôn bán qua ngày.

Ngày 22/8, Bộ Tài nguyên công bố nước biển “đạt chuẩn”, nhiều ngư dân ở Quảng Trị rục rịch tu sửa lại thuyền thúng bị mục nát do nằm bờ lâu ngày.

Ông Sơn (huyện Gio Linh, Quảng Trị) cùng con trai đưa chiếc thuyền nan 90CV lên bờ để tu sửa, chờ mùa biển mới. “Hy vọng cuối tháng 8 âm lịch, biển lại có cá để ngư dân chúng tôi ra khơi”.

Tại thôn Bắc Hải (xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh), từ tháng 4 tới nay nhiều ruộng muối bị bỏ hoang. Ông Nguyễn Đức Việt (46 tuổi) cho biết, muối làm ra bán không được vì tâm lý người tiêu dùng cho rằng muối cũng bị nhiễm độc nước biển. Hiện xã có khoảng 70 ha làm muối tạm bỏ hoang.

Bãi tắm Cửa Việt một buổi sáng cuối tháng 8 vắng bóng du khách.
Lượng khách du lịch đến Quảng Trị giảm còn 1/10 so với cùng kỳ năm 2015. Công suất đặt phòng tại các khu du lịch ven biển chỉ 10-15%. Trong ảnh:

Công suất các lò hấp cá tại xã Gio Hải và thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh) giảm còn 1/3 so với trước. Nhiều lò không có việc, bãi phơi cá trống trơn.

Chợ cá Thạch Kim (Cảng Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) nằm cách nhà máy Formosa khoảng 100 km. Đây là một trong những chợ cá đầu mối lớn nhất tại Hà Tĩnh. Thời điểm xảy ra sự cố môi trường, chợ cá Thạch Kim vắng bóng người, nay chợ bắt đầu hoạt động trở lại.

Ông Đinh Ngọc Hùng, Trưởng công an xã Thạch Kim, cho biết, lượng cá đánh bắt về giảm so với trước, giá các loại hải sản “có dấu hiệu nhích lên”. Đơn cử, mỗi kg cá cam trước khoảng 40 nghìn đồng, nay tăng lên 45 nghìn đồng.

Chợ cá đông người mua bán hơn hồi tháng 4, tháng 5, tuy nhiên nhiều thương lái cho biết họ vẫn dè dặt trong thu mua, chờ thêm công bố chính thức của Bộ Y tế về độ an toàn của cá biển.

Đức Hùng – Hoàng Táo

Nguồn: vnexpress.net

Kỹ năng giao tiếp

Tháng Tám 30, 2016 by Mai Van Tien  
Filed under 2.Tin Tức, 7.Đào Tạo Kỹ Năng

Phản hồi đã bị khóa

Sáng nay ngày 30/08/2016 tại hội trường Ủy Ban Nhân dân thị xã Thuận An, Ban thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Thuận An tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về kỹ năng giao tiếp ứng xử và nói chuyện trước công chúng cho Ban vì sự tiến bộ của Phụ nữ của 10 xã phường trực thuộc.

Thầy Đặng Xuân Văn – Giám đốc Trung tâm hoạt động Thanh niên tỉnh Bình Dương đã đến dự và truyền đạt những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho các anh, chị đại diện các xã phường và ban ngành trong toàn thị xã. Buổi nói chuyện đã thu hút sự chú ý lắng nghe, tham gia trải nghiệm thực tiễn trong không khí vui tươi, cuốn hút với nội dung sinh động. Những kiến thức đã trang bị cho các cán bộ Hội trong giao tiếp, ứng xử, thể hiện trước công chúng góp phần nâng cao khả năng điều hành, tổ chức, chuyển tải những thông điệp cần thiết trong công tác Hội tại địa phương đạt hiệu quả hơn.

Thầy Đặng Xuân Văn- Giám đốc Trung tâm hoạt động Thanh niên tỉnh Bình Dương nói chuyện chuyên đề về kỹ năng giao tiếp với Hội LHPN thị xã Thuận An

Thầy Đặng Xuân Văn- Giám đốc Trung tâm hoạt động Thanh niên tỉnh Bình Dương nói chuyện chuyên đề về kỹ năng giao tiếp với Hội LHPN thị xã Thuận An

IMG_5379IMG_5385IMG_5387

(Ảnh và bài: Mai Văn Tiến)

Sự thật loại nhãn khổng lồ, vỏ vàng bóng tràn khắp chợ

Tháng Tám 30, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Vỏ mỏng, màu vàng sáng, cùi dày, kích thức to ngang quả vải thiều,… loại nhãn khổng lồ xuất hiện tràn lan tại các chợ ở Hà Nội khiến nhiều người tò mò lẫn nghi ngờ bởi chúng quá lạ so với loại nhãn truyền thống thường thấy.

Đang vào mùa nhãn chín rộ nên khoảng 1 tháng nay, tại các chợ lớn nhỏ cũng như trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, các loại nhãn được bày bán la liệt, chất đống trên các xe thồ và sạp chợ. Trong đó có nhãn Thái, nhãn lồng Hưng Yên, nhãn quê,… có giá bán từ 30.000-50.000 đồng/kg tùy loại.

Tuy nhiên, ngoài loại nhãn có vỏ màu thâm, sần sùi thường thấy thì trên thị trường còn xuất hiện một loại nhãn có kích thước khủng, to ngang quả vải thiều, vỏ bên ngoài có màu vàng sáng bóng nhìn rất đẹp mắt. Loại nhãn này có giá dao động ở mức 45.000-50.000 đồng/kg.

Theo lời quảng cáo của người bán, loại nhãn lồng giống mới này được trồng ở Hưng Yên, rất hút khách mua bởi cùi nhãn khá dày, vỏ mỏng, ăn lại khá ngọt. Đặc biệt, do mẫu mã cũng như màu sắc của vỏ nhãn rất đẹp nên nhiều người chọn mua đem biếu tặng người thân, bạn bè.

nhãn hưng yên, nhãn lồng, nhãn lồng hưng yên, nhãn khổng lồ, nhãn ướp lưu huỳnh
Loại nhãn quả to khủng, vỏ vàng sáng được bày bán la liệt tại chợ Hà Nội

Vừa mua xong 3 kg nhãn lồng Hưng Yên loại khủng tại một hàng hoa quả trên đường Nguyễn Xiển (Hoàng Mai, Hà Nội), chị Trần Thanh Nhàn ở Bắc Linh Đàm (Hoàng Mai) chia sẻ: “Tôi thấy quả nhãn có màu vàng khá đẹp, quả lại to nên mua về ăn dù giá đắt hơn loại nhãn khác rất nhiều”.

Song, theo chị Nhàn, chị có người nhà quê ở Hưng Yên, thỉnh thoảng được gửi nhãn lên cho. Tuy nhiên, chưa bao giờ chị thấy loại nhãn nào có màu vàng sáng, giống loại nhãn bán tại chợ hôm nay chị vừa mua.

“Nhãn ở quê gửi lên chỉ nhỏ bằng nửa, vỏ nhãn cũng thâm chứ không vàng”, chị nói. Chị cho hay có nghe đồn rằng loại nhãn vỏ vàng là nhãn được sấy qua lưu huỳnh để tẩy màu cho vỏ vàng đẹp hơn.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Quỳnh ở Nguyễn Biểu (Ba Đình, Hà Nội) cũng cho biết, nhà chị rất hay ăn nhãn, năm nào tới mùa cũng mua về ăn khá nhiều. Tuy nhiên, năm nay khi đi chợ, chị thấy tiểu thương bán loại nhãn khá lạ, quả to, vỏ màu vàng khác với loại chị vẫn hay mua.

“Hôm trước tôi mua về ăn thử thì thấy chúng khá ngon, tuy không ngọt sắc nhưng loại nhãn này cùi dày, vỏ mỏng. Song, từ hôm ăn thử tới giờ tôi không dám mua thêm lần nào nữa, bởi tôi nghe người ta nói là loại nhãn này được dân buôn dùng lưu huỳnh tẩy cho vỏ quả nhãn sáng đẹp hơn”, chị Quỳnh cho hay.

nhãn hưng yên, nhãn lồng, nhãn lồng hưng yên, nhãn khổng lồ, nhãn ướp lưu huỳnh
Theo chuyên gia, vỏ loại nhãn có màu vàng sáng là do sử dụng phương pháp dùng lưu huỳnh làm sinh tiết hóa khô nên quả nhãn sẽ có màu sắc bắt mắt hơn màu tự nhiên rất nhiều

Trao đổi với PV.VietNamNet về vấn đề trên, ông Vũ T.N, Giám đốc một công ty chuyên doanh nông sản hữu cơ, cho biết, loại nhãn quả to khủng được bày bán ở chợ Hà Nội hiện nay là nhãn Miền Thiết (1 trong 6 loại nhãn lồng được trồng ở Hưng Yên).

Còn về chuyện vỏ nhãn có màu vàng sáng, ông N. thừa nhận, các loại nhãn có vỏ màu vàng sáng đúng là được dùng lưu huỳnh để xử lý.

Theo ông Vũ T.N, quả nhãn tự nhiên vỏ thường màu thâm bởi có nấm mốc bao quanh, nhưng khi dùng lưu huỳnh xử lý thì vỏ sẽ sạch và sáng, vàng hơn rất nhiều. Dân buôn thường làm theo cách này để mẫu mã cũng như màu sắc quả nhãn nhìn bắt mắt hơn.

“Phương pháp này được các nước trên thế giới áp dụng khá nhiều. Tại Việt Nam, Bộ NN-PTNT cũng cho phép áp dụng. Song, khi làm phải đảm bảo đúng liều lượng, thời gian cách ly tối thiểu 2 ngày để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng khi ăn nhãn”, ông N., cho biết.

PSG-TS. Nguyễn Duy Thịnh (Viện sinh học – Công nghệ thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội) cũng nói thêm, quả nhãn tươi muốn khỏi bị thâm người ta thường cho nhãn vào thùng bằng giấy hoặc sọt rồi đốt lưu huỳnh ở dưới đáy cho cháy lên tạo thành khí SO2, khí đó bay lên và bao phủ quanh vỏ, làm cho quả nhãn sáng hơn và không bị mốc, hỏng.

Đây là phương pháp sinh tiết hóa khô và chất lưu huỳnh được phép dùng trong công nghệ thực phẩm.

Theo PSG-TS. Nguyễn Duy Thịnh, không chỉ riêng với nhãn mà lưu huỳnh còn được dùng để bảo quản nhiều loại quả khác, như quả vải hay các loại thực phẩm khô.

Hàm lượng lưu huỳnh dùng bao nhiêu không quan trọng, bởi khi sử dụng chúng chỉ là chất khí chỉ bám vào bề mặt ngoài, ông Thịnh cho hay. Khi khí SO2 bay hết đi thì quả nhãn có thể ăn bình thường, không sợ độc hại.

Tuy nhiên, người ta phải cách ly ít nhất hai ngày mới đem ra bán cho người tiêu dùng mua về ăn. Lý do là khí SO2 bám vào vỏ quả nhãn, nếu chưa bay hết thì ngửi sẽ có mùi hơi hắc, gây cảm giác khó chịu. Do vậy mà nhiều người khi mua nhãn, thấy mùi khác lạ thường nghi ngờ nhãn được ủ ướp hóa chất độc hại.

Song, PSG-TS. Nguyễn Duy Thịnh cũng lưu ý, trong quá trình đốt lưu huỳnh để khí SO2 bám vỏ hoa quả mà ngửi trực tiếp khí này thì sẽ rất độc hại với sức khỏe, mắt lúc nào cũng có hiện tượng cay, chảy nước mắt. Thế nên, cần tránh tiếp xúc trực tiếp khi đốt lưu huỳnh.

Lâm Mộc

nguồn: vietnamnet.vn

Khởi tố kẻ sát hại tân sinh viên ĐH Bách khoa

Tháng Tám 30, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Chiều 29/8, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội khởi tố bị can, bắt giam Chu Văn Trường (SN 1986, quê Tuyên Quang) về tội giết người xảy ra tại phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) 2 ngày trước.
Ngôi nhà nơi xảy ra sự việcNgôi nhà nơi xảy ra sự việc

Trường khai với cảnh sát, do không có nghề nghiệp lại lười lao động nên lang thang ở Hà Nội và thường qua đêm tại các quán game, nhà nghỉ. Ngày 24/8, do cần tiền tiêu nên nảy sinh ý định trộm cắp, Trường đi xung quanh ngõ 165 Xuân Thủy để tìm địa điểm. Phát hiện ngôi nhà số 23 có cây cao trước cửa thuận tiện việc đột nhập nên theo dõi quy luật sinh hoạt những người bên trong.

Rạng sáng 27/8, Trường trèo cây đột nhập vào trong, lên tầng 3 ngôi nhà, phát hiện Nguyễn Quang A. (SN 1998) ngủ gục trên bàn gấp có chiếc macbook air và iPhone 6s. Tiến lại gần trộm đồ, bị A. tỉnh giấc phát hiện, Trường liền chùm chăn bịt miệng và dùng dao nhọn lấy trong nhà nạn nhân đâm liên tiếp vào ngực A. Thấy A. tắt thở, Trường trộm máy tính và điện thoại cho vào ba lô sau đó rời khỏi hiện trường. Trên đường về nhà nghỉ trên đường Hồ Tùng Mậu đã thuê trước đó, Trường vứt con dao gây án lên thùng xe tải tẩu tán.

Nguồn: tienphong.vn

Lan tỏa phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

Tháng Tám 30, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Ngày 29-8, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV, năm 2016.

Đến dự và phát biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh dù ở vị trí nào, làm công việc gì, tất cả đều có một mẫu số chung, tiêu chí chung là thực sự đóng vai trò tiên phong, gương mẫu. Tiên phong có nghĩa là đi trước, đi đầu; gương mẫu tức là làm mẫu, làm gương cho người khác noi theo. Tiên phong cả về tư tưởng, sự hiểu biết và về hành động thực tế; những nơi nào khó khăn nhất, gian khổ nhất, hy sinh nhiều nhất thì cần sự có mặt của thanh niên. Gương mẫu cả trong việc làm, trong đời sống thường ngày, từ phẩm chất đạo đức, lối sống, tác phong.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng biểu trưng khen thưởng gương thanh niên tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng biểu trưng khen thưởng gương thanh niên tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác Ảnh: TTXVN

“Đảng, nhà nước và nhân dân ta luôn đặt niềm tin yêu vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thế hệ trẻ Việt Nam. Đồng thời cũng đòi hỏi, kỳ vọng Đoàn phải làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần đào tạo lớp lớp thanh niên trở thành những chiến sĩ tiên phong, mang lá cờ của Đảng và Bác Hồ tới đích cuối cùng” – Tổng Bí thư nêu rõ.

P.Hồ
nguồn: nld.com.vn

TPHCM còn quá nhiều lực cản: Ám ảnh mưa là ngập

Tháng Tám 30, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Đường kẹt, cầu sập, tàu trễ chuyến, ô tô, xe máy bị nhấn chìm trong tầng hầm là tình trạng xảy ra ở TPHCM những ngày qua khi mưa lớn khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Và đây là một trong những tác nhân cản trở sự phát triển của TPHCM.
Cứ mưa là ngập đang là lực cản lớn để TP HCM phát triển.Cứ mưa là ngập đang là lực cản lớn để TP HCM phát triển.

Mệt mỏi

Cơn mưa lớn kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ ở TPHCM chiều 26/8 không chỉ gây kẹt xe, ngập đường trầm trọng mà những ngày sau, người dân ở đây vẫn khốn khổ tìm cách giải cứu tài sản bị nhấn chìm trong biển nước ô nhiễm.

Các tuyến đường cửa ngõ TPHCM như khu vực trước sân bay Tân Sơn Nhất, các tuyến đường cửa ngõ phía Đông thành phố như ngã tư Hàng Xanh, Xô Viết Nghệ Tĩnh, đường Đinh Bộ Lĩnh… nước ngập lênh láng, hàng nghìn phương tiện lưu thông hỗn loạn do kẹt xe. Không chỉ ngập vào chiều 26 mà đến trưa 27/8, nước mưa chưa kịp thoát kèm theo triều cường lên khiến các tuyến phố tiếp tục ngập sâu. Hàng trăm người di chuyển qua đường Nguyễn Xí, Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh bị nước ngập chết máy, xe phải dắt bộ cả cây số.

Tại khu vực quận 9, nhiều tuyến đường ngập cả mét khiến người dân không kịp trở tay. Nhiều gia đình bỏ mặc tài sản trôi lềnh bềnh trong nước vì quá mệt mỏi sau những trận mưa ngập. Ngồi trên căn gác phòng trọ nhìn tivi, tủ lạnh nổi lềnh bềnh trên mặt nước mà không làm gì được, chị Lê Thị Trâm (ngụ đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, TPHCM) ngao ngán: “Mỗi lần mưa là nước tràn từ ngoài đường vào nhà. Mấy lần trước tôi nhờ người xung quanh chuyển tivi, tủ lạnh lên gác. Lần này nước tràn vào quá nhanh với lại quá mệt rồi nên không chuyển nổi lên trên nữa”.

Cũng lâm vào hoàn cảnh như chị Trâm, cả chục căn nhà ở đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận cũng chìm trong biển nước sau cơn mưa lớn vào chiều 26/8. Nước mưa cùng nước trào từ dưới cống lên “tấn công” vào các tầng hầm khiến người dân không kịp trở tay. Tại tầng hầm một trụ sở ngân hàng, nước tràn vào như lũ khiến nhiều ô tô, xe máy bị nhấn chìm, hư hỏng, lực lượng cảnh sát PCCC phải huy động phương tiện đến bơm nước cứu xe nhưng toàn bộ xe đã không thể khởi động.

“Lúc bơm hết nước ra tôi xuống hầm mở cốp xe thì toàn là bùn với nước bẩn, không làm sao cho xe nổ được. Phải mất cả buổi đưa xe đi sửa. Để xe trong nhà cũng bị ngập thì không biết phải mang đi đâu”, chị Linh, nhân viên ngân hàng nói.

TPHCM còn quá nhiều lực cản: Ám ảnh mưa là ngập - ảnh 1Giao thông hỗn loạn trong cơn mưa tối 26/8. Ảnh: Ngô Bình.

Lỗi ở quy hoạch

Trao đổi với Tiền Phong, TS Phạm Sanh-chuyên gia giao thông đô thị cho rằng, không thể đổ cho trời mưa lớn gây ngập bởi hiện nay không riêng gì TPHCM mà Hà Nội, Đắk Lắk, Nha Trang cũng ngập. “Nguyên nhân là do lỗi thiết kế, lỗi quy hoạch. Công tác chống ngập của TPHCM kéo dài 2 thập kỷ không ổn về lý luận, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy hoạch, giải pháp. Thật ra chỉ cần sai lầm về quy hoạch do kiến thức năng lực chuyên môn chưa tới. Không thể bắt ông trời mưa nhỏ dưới 100mm được”, TS Phạm Sanh nói.

Theo ông Sanh, chưa đề cập đến triều cường hay biến đổi khí hậu “hệ thống thoát nước của thành phố đã có vấn đề”. Trên thế giới, hệ thống thoát nước đô thị bao giờ cũng bao gồm hệ thống thu, hệ thống dẫn, hệ thống trữ và hệ thống điều hòa. Nước mưa chảy từ các khu dân cư ra khu trục nhánh rồi đổ ra hồ điều tiết, sau đó đổ ra sông hồ. Thiết kế các đường ống cống thoát nước phải 20 năm thậm chí 50-100 năm.

Trong khi đó hệ thống thoát nước mưa TPHCM chỉ quanh quẩn cống thoát với chu kỳ mưa thiết kế 5 năm, lại không được nối kết thành một hệ thống thoát nước thứ bậc hoàn chỉnh. “Đây chính là điều cơ bản dẫn đến sân bay Tân Sơn Nhất ngập, đường sắt cũng ngập, đường Phan Xích Long sát nách kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè vẫn ngập”- TS Phạm Sanh phân tích.

TPHCM còn quá nhiều lực cản: Ám ảnh mưa là ngập - ảnh 2Tài sản của người dân nổi lềnh bềnh trong nước. Ảnh: Ngô Bình.

“Nếu không thay đổi thiết kế, tiêu chuẩn, quy hoạch thoát nước thì TPHCM càng ngày càng ngập. Còn với sân bay Tân Sơn Nhất, hệ thống thoát nước được thiết kế lớn nhưng sau thời gian bị lấn chiếm khiến kênh rạch bị thu hẹp gây ngập. Trước mắt cần phải thông các đường cống chính thoát nước sân bay và phải đào hồ điều tiết và hồ sinh thái để dự trữ nước trong những cơn mưa lớn sau đó xả ra ngoài”, TS Pham Sanh nói.

Nhiều chuyên gia cho rằng các công trình chống ngập hiện nay không khả thi do đa số các công trình sử dụng ống nhỏ và không có hệ thống lưu dẫn. Nhiều công trình hiện nay mang tính chống ngập nhưng thực chất chỉ nâng đường, khi vị trí này hết ngập thì nước dồn qua vị trí khác gây ngập. Khi vị trí ngập mới được nâng đường cao hơn thì vị trí cũ ngập lại như cũ. Nếu cứ chống ngập như hiện nay thì chỉ quanh quẩn trong vòng tròn chống chỗ này ngập chỗ khác.

Cả thường trực ủy ban phải đi chống ngập

Sáng 29/8, tại cuộc họp của UBND TPHCM về tình hình kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm, ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành chương trình chống ngập nước cho biết, cơn mưa chiều 26/8 diễn ra khoảng 2 giờ nhưng lượng mưa có nơi lên tới 148,9 mm (trạm Tân Sơn Hòa), làm ngập 27 tuyến đường, trong đó có 16 điểm ngập nặng. Hai điểm ngập “nóng” nhất là đường Phan Xích Long và sân bay Tân Sơn Nhất, có địa hình tương đối cao.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói: Đọc các comment người dân trên mạng rất nhức nhối. Từ đầu năm tới nay, thành phố đã làm rất nhiều nhưng cứ mưa xuống là gây ngập nặng. May mắn là trận mưa vừa qua triều cường chưa lên. Phải có sự chuyển biến thật sự trong công tác chống ngập. “Trừ Phó chủ tịch Nguyễn Thị Thu, tất cả thường trực UBND thành phố gồm tôi, anh Khoa (Phó chủ tịch Lê Văn Khoa), anh Liêm (Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm, anh Cách Mạng (Phó chủ tịch Huỳnh Cách Mạng) phải đi chống ngập”, ông Phong nhấn mạnh.

Huy Thịnh

Nguồn: tienphong.vn

Trang sau »