Bộ Y tế khẳng định 100% nước mắm an toàn

Tháng Mười 24, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Trong ngày 22/10, Bộ Y tế đã công bố kết quả kiểm tra, giám sát chất lượng nước mắm trên quy mô toàn quốc do liên bộ Y tế, Công Thương, NN&PTNT thực hiện.

Nhiều người dân vẫn tìm đến với nước mắm truyền thống. Ảnh: TL
Nhiều người dân vẫn tìm đến với nước mắm truyền thống. Ảnh: TL

Thông tin từ ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, các đoàn kiểm tra đã kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TPHCM, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Tại các địa điểm kiểm tra đã lấy 247 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp) trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm.

Kết quả, không phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) cùng phụ gia thực phẩm với các tỉ lệ khác nhau. Kiểm nghiệm thành phần asen đối với 247 mẫu nước mắm (100% mẫu) đều không phát hiện asen vô cơ (Asen độc hại) vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế. Ngoài ra, kiểm nghiệm các kim loại nặng khác như: chì, thủy ngân và cadimi đều nằm trong giới hạn cho phép. Với kết quả này, ông Phong cho rằng không có căn cứ để khẳng định một sản phẩm sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bộ Y tế cũng khẳng định các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho Asen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm.

Trước đó, kết quả khảo sát mặt hàng nước mắm do VINASTAS công bố hôm 17/10 đưa ra nhiều thông số khiến dư luận hoang mang với 125/150 mẫu được khảo sát không đạt ít nhất 1 trong 5 chỉ tiêu về hóa học. Trong đó, trên 50% mẫu không đạt về hàm lượng ni-tơ tổng, 67% không đạt về hàm lượng Asen hữu cơ, chủ yếu thuộc về các nhãn hàng nước mắm truyền thống.

Kỳ Anh

Nguồn: giadinh.net.vn

An toàn thực phẩm: Thông điệp từ hành động của Thủ tướng

Tháng Mười 24, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Với những hành động thực tiễn về vấn đề an toàn thực phẩm, theo ĐBQH Nguyễn Bá Sơn, “Thủ tướng đang muốn truyền thông điệp đến cho các bộ, ngành đó là các anh hãy hành động đi”.

“Tôi cũng cảm thấy bối rối”

Trong hai lần làm việc gần đây giữa Tổ công tác của Thủ tướng với Bộ Y tế, TP.Hồ Chí Minh, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn đứng đầu trong số những nội dung được Thủ tướng lưu ý.

Liên quan đến vấn đề này, tại buổi làm việc giữa Bộ Y tế và Tổ Công tác của Thủ tướng ngay trước kỳ họp Quốc hội, ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục ATTP đã trình bày về vấn đề 40.000 thùng nước C2 và Rồng Đỏ nhiễm chì khi Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc đến.

Cụ thể, theo vị Cục trưởng này, “lỗi” trong sự việc này nằm ở phía doanh nghiệp bởi khi mang lô sản phẩm (nguyên liệu) đi kiểm nghiệm thì chất lượng đảm bảo nhưng khi đưa vào sản xuất thì lô nước C2, Rồng Đỏ lại để vượt quá hàm lượng chì cho phép.

An toàn thực phẩm: Thông điệp từ hành động của Thủ tướng - Ảnh 1.

Vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm trong đó có vụ nước giải khát nhiễm chì đã được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc đến ở buổi làm việc với Bộ Y tế (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Chia sẻ với chúng tôi bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Bá Sơn (Đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng) đánh giá: “Việc sản xuất cái gì, làm ra cái gì để đóng góp cho đất nước, đó là công việc của mọi công dân, công việc của các doanh nghiệp.

Còn việc quản lý là trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước. Anh có kiểm soát được không. Cho nên tôi có cảm giác không yên tâm khi ông Cục trưởng Cục ATTP nói như vậy.

Có lẽ, không chỉ bản thân tôi mà người dân cũng không đồng tình với ý kiến đó. Vấn đề là các cơ quan chức năng vào cuộc đến đâu, ở mỗi cấp mỗi ngành nhận thức đến đâu về trách nhiệm trong phạm vi thẩm quyền của mình”.

Theo ông Sơn, nếu trong phạm vi thẩm quyền mà không thấy có trách nhiệm thì phải xem lại quy trình xem có vấn đề chỗ nào để sửa. Phải đảm bảo cho người dân yên tâm sống chứ không phải câu chuyện chỉ kiểm soát nhập vào mà không biết sản xuất ra sao.

Khi được hỏi về những thông tin liên quan đến an toàn thực phẩm liên tục trong thời gian vừa qua, và gần đây nhất là thông tin liệu Bột trà ô long Tea Trung Quốc nhiễm chì được nhập về Việt Nam đã được báo giới đề cập đến, ông Sơn nói:

“Trước những thông tin về mất vệ sinh an toàn hiện nay, với tư cách là một người tiêu dùng, tôi cũng cảm thấy bối rối”.

“Các anh hãy hành động đi”

Dù không nóng bỏng như những vấn đề về kinh tế nhưng vấn đề an toàn thực phẩm trong thời gian qua đã được người đứng đầu Chính phủ quan tâm rất nhiều.

Và ngay trong Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội năm 2016 và nhiệm vụ năm 2017, Báo cáo thẩm tra đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2016; Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2017 tại kỳ họp lần này của Quốc hội, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng chiếm một vị trí không nhỏ.

Ngay trước thềm kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt Chương trình phát triển các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2016-2020.

An toàn thực phẩm: Thông điệp từ hành động của Thủ tướng - Ảnh 2.

Thủ tướng trực tiếp gặp người dân trồng rau ở huyện Gia Lâm để hỏi về tình hình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi nghe UBND TP.Hà Nội báo cáo (Ảnh cắt từ clip của Tuổi trẻ)

Chia sẻ về quyết tâm của Thủ tướng cũng như những việc cần phải làm để tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm bị ngăn chặn, ông Nguyễn Bá Sơn nói:

“Vấn đề an toàn thực phẩm là một vấn đề tuy so với những vấn đề đặt ra trong báo cáo của Chính phủ cũng không chiếm một tỷ lệ lớn nhưng lại là vấn đề tác động trực tiếp đến đời sống xã hội, của từng con người.

Nó tác động thường xuyên, từng ngày từng giờ đến mọi người: sáng ngủ dậy thì phải ăn, uống; trưa và tối cũng đều phải như vậy. Thậm chí khi đi làm cũng phải uống nước.

Trong thời gian vừa qua, nhiều ĐBQH cũng nhắc đến vấn đề người dân không an tâm về vấn đề vệ sinh oan toàn thực phẩm, người dân có cảm giác bất an. Điều đó ảnh hưởng đến đời sống chung của toàn xã hội. Tôi cho đó là tác động lớn”.

Ông Nguyễn Bá Sơn cho rằng tư tưởng của Chính phủ về vấn đề này đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trong nhiều văn bản và ông hoàn toàn nhất trí với tinh thần đó của Thủ tướng.

Vấn đề là các bộ, ngành, chính quyền địa phương vào cuộc như thế nào với thẩm quyền và trách nhiệm trước dân để chuyển tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vào đời sống thực tiễn qua những biện pháp hành động cụ thể. Phải làm sao để dần dần đẩy lùi tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, để người dân có thể xoá đi nỗi bất an và yên tâm hơn.

“Nếu nghĩ rằng vấn đề này chiếm một tỷ trọng không lớn trong báo cáo của Chính phủ và nghĩ đó không phải mục tiêu thì không chính xác. Nó chính là mục tiêu, một mục tiêu thường xuyên và hàng ngày.

Việc tìm hiểu thực tiễn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của Thủ tướng trong thời gian qua không phải chỉ là để nói Thủ tướng đang có hành động đó. Mà từ tư tưởng cho đến hành động, tôi nghĩ rằng Người đứng đầu Chính phủ đang muốn truyền một thông điệp đến cho các bộ, ngành, địa phương, đó là các anh hãy hành động đi”, ông Sơn nhận định.

Tuệ Minh

Nguồn: ttvn.vn

Vụ nước mắm nhiễm asen: Đừng xem thường dư luận

Tháng Mười 24, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Vai trò của mạng xã hội được thể hiện rõ nét trong vụ nước mắm truyền thống bị vu oan là độc hại. Mạng xã hội cũng là thước đo để các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, làm sáng tỏ những thông tin gây hoang mang.

Sáng 23-10, cùng gia đình đi mua sắm tại một siêu thị ở quận Tân Phú (TP HCM), tôi cảm thấy vui trong lòng khi thấy khu bán nước mắm truyền thống vẫn có đông người mua. Tại đây, khách hàng xem thật kỹ thông số trên chai, chẳng hạn như tên doanh nghiệp (DN) sản xuất, nguồn nguyên liệu và thành phần làm ra sản phẩm. Đáng mừng là nhiều người trong số họ vẫn là khách hàng trung thành của các nhãn hàng nước mắm nổi tiếng ở Phú Quốc, Phan Thiết,…
Hỏi chuyện một khách hàng lớn tuổi, tôi được biết bác bắt đầu quan tâm đến tên DN sản xuất nước mắm kể từ khi các con bác bày tỏ sự lo lắng về những hành vi không minh bạch, truyền thông “bẩn” đánh nước mắm truyền thống.


Người dân mua nước mắm truyền thống ở siêu thị

Người dân mua nước mắm truyền thống ở siêu thị

Tâm sự của bác cho thấy thông tin trên mạng xã hội có vai trò đặc biệt quan trọng. Ở một góc độ nào đó, nó không chỉ là kênh thông tin để người dùng (cũng là khách hàng sử dụng nước mắm) trao đổi, bày tỏ chính kiến về một vụ việc nào đó, mà còn góp phần vạch mặt chiêu trò marketing bẩn của một vài DN có dụng ý không tốt. Những ngày vừa qua một làn sóng bài trừ những sản phẩm nước mắm công nghiệp đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. Có người đã mạnh dạn tẩy chay và vận động bà con, bạn bè quay lưng với loại nước mắm hoá học này.
Có ý kiến cho rằng kênh phân phối của một số hãng sản xuất loại nước mắm hoá học đánh vào thị phần người tiêu dùng ở nông thôn. Dân thị thành không tiêu thụ là bao nên hãng này vẫn thắng là sai lầm. Ngày nay internet phủ sóng khắp nơi, mạng xã hội cũng đến từng ngõ ngách của thôn xóm. Nhất cử nhất động trên mạng người dân nông thôn đều biết tường tận.
Hiện tại thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã vào cuộc, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã chỉ đạo làm rõ vụ việc, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông cũng nhanh chóng lên tiếng và cho biết có bóng hình, dáng dấp sự câu kết bất lương. Có thể nói, trong vụ việc này Nhà nước và các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, làm rõ những thông tin mập mờ tạo tâm lý lo sợ trong nhân dân. Việc vào cuộc nhanh chóng đã phần nào định hướng được dư luận, trấn an tâm lý cho người dân, giúp ngành sản xuất nước mắm truyền thống ngăn chặn hệ quả vô cùng nặng nề, thảm khốc và ác liệt.

Người dân đang trông chờ các cơ quan chức năng xem xét vụ việc cho “ra ngô ra khoai”, vì sao Vinastas lại công bố thông tin và đưa ra những thông số khiến người dân hoang mang, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống vốn chiếm thị phần rất nhỏ trên thị trường? Xử lý nghiêm việc này sẽ đem lại niềm tin trong dân chúng, giải oan cho nước mắm truyền thống, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh.

Bài và ảnh: Hạnh Nguyên
Nguồn: nld.com.vn

HLV Hoàng Anh Tuấn: Lùi 3 bước, tiến thẳng đến World Cup

Tháng Mười 24, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Hết thua Thái Lan đến thua Úc chỉ trong vòng 1 năm trở lại đây, HLV Hoàng Anh Tuấn bị coi thường nhiều đến mức khi U19 Việt Nam giành vé dự World Cup, đó là một cú sốc lớn…

HLV Hoàng Anh Tuấn đã vượt lên chỉ trích của dư luận để đưa U19 Việt Nam giành quyền dự World Cup
HLV Hoàng Anh Tuấn đã vượt lên chỉ trích của dư luận để đưa U19 Việt Nam giành quyền dự World Cup

Rất nhiều người hâm mộ Việt Nam đã có một đêm không ngủ với niềm vui mang tên U19 Việt Nam. Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã tạo nên một cột mốc lịch sử khi vượt qua chủ nhà U19 Bahrain 1-0 để giành quyền vào bán kết giải U19 châu Á, đồng nghĩa là một trong 5 đội bóng đại diện cho châu Á tham dự giải U20 thế giới diễn ra tại Hàn Quốc vào năm 2017.

Giấc mơ World Cup dành cho đội bóng 11 người đã thành hiện thực, người hùng ghi bàn thắng duy nhất là tiền đạo Trần Thành. Tuy nhiên, lúc này người hâm mộ phải dành những lời cám ơn đến HLV Hoàng Anh Tuấn, người đã chịu quá nhiều thiệt thòi, bị chỉ trích, thậm chí là coi thường từ dư luận trong suốt 1 năm qua kể từ lúc ông nhận lời dẫn dắt U19 Việt Nam.

Có thể nói, sự nghiệp của HLV Hoàng Anh Tuấn với đội U19 Việt Nam thăng trầm đến mức cực đại. Ở chung kết U19 Đông Nam Á 2015, ông Tuấn khiến người hâm mộ thất vọng khi thua U19 Thái Lan 0-6 trong một trận đấu mà U19 Việt Nam hoàn toàn lép vế. Tháng 5 vừa qua, thêm một lần nữa U19 Thái Lan lại gieo sầu cho HLV người Khánh Hòa với chiến thắng nhẹ nhàng 2-0 khi hai đội gặp nhau ở trận bán kết Nations Cup diễn ra ở Malaysia.

Đến vòng bán kết giải U19 Đông Nam Á 2016 tại thủ đô Hà Nội, U19 Việt Nam thua đậm Úc 2-5, lỡ dịp tái ngộ người Thái ở chung kết. Chứng kiến màn trình diễn nhợt nhạt, khô cứng của U19 Việt Nam, nhiều khán giả trên sân Hàng Đẫy đã mỉa mai ông Tuấn là người bất tài, là bản sao của HLV Toshiya Miura.

Trước những chỉ trích, ông Tuấn chỉ im lặng và thường đứng ra bênh vực học trò mỗi khi đội nhà thất bại. Tuy nhiên, bước vào VCK U19 châu Á 2016, đội tuyển U19 Việt Nam đã bất ngờ thể hiện một diện mạo vô cùng ấn tượng khi đánh bại U19 CHDCND Triều Tiên 2-1, hòa UAE 1-1, hòa Iraq 0-0 rồi xuất sắc hạ luôn chủ nhà Bahrain để giành vé đến World Cup.

Bây giờ thì không ai có thể chê tài năng của HLV Hoàng Anh Tuấn. Ông đã là người hùng của bóng đá Việt Nam, người đã đi vào lịch sử khi đưa một đội tuyển sân 11 người dự một kỳ World Cup, điều mà ngay cả Thái Lan cũng chưa từng làm được.

Anh Dũng – Ảnh: AFC
Nguồn: nld.com.vn

FIFA hào hứng trước chiến tích lọt vào World Cup của U19 Việt Nam

Tháng Mười 24, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Chiến tích lịch sử của U19 Việt Nam đã khiến FIFA cảm thấy rất ấn tượng.

Không được đánh giá cao trước khi giải U19 châu Á diễn ra, nhưng U19 Việt Nam lại vượt qua những đối thủ rất mạnh để tiến vào vòng bán kết, đồng thời giành luôn chiếc vé tham dự U20World Cup 2017 tại Hàn Quốc.

Không chỉ các CĐV Việt Nam mà cộng đồng bóng đá quốc tế cũng rất sửng sốt. Ngay lập tức, fanpage về U20 World Cup của FIFA đã gửi lời chúc đến thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn: “Chúc mừng Việt Nam! Họ đã lần đầu tiên giành vé tham dự U20 World Cup!”.

FIFA hào hứng trước chiến tích lọt vào World Cup của U19 Việt Nam - Ảnh 1.

FIFA gửi lời chúc mừng U19 Việt Nam.

U19 Việt Nam là đội tuyển thứ hai trong lịch sử bóng đá Việt Nam giành vé đến ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Trước đó vào đầu năm, ĐT futsal Việt Nam đã làm được điều tương tự sau khi đánh bại Nhật Bản.

Tại World Cup trên đất Hàn Quốc, đoàn quân áo đỏ sẽ có cơ hội được chạm trán với những đối thủ mà từ trước tới nay CĐV chỉ được xem qua TV như Đức, Bồ Đào Nha hay Italia.

Lupo

Nguồn: ttvn.vn

Kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Tháng Mười 22, 2016 by Mai Van Tien  
Filed under 2.Tin Tức, 9.Đoàn Thể

Phản hồi đã bị khóa

Chiều ngày 19/10, Trung tâm Hoạt động Thanh niên đăng cai tổ chức Chương trình họp mặt, kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 do Công đoàn và Đoàn cơ sở cơ quan Tỉnh Đoàn phối hợp tổ chức.

Tham gia chương trình, Tổ công đoàn Trung tâm Hoạt động Thanh niên đã tặng quà cho toàn thể các nữ công đoàn viên trong Công đoàn cơ sở cơ quan Tỉnh Đoàn và tổ Công đoàn Trung tâm đã xuất sắc đạt được giải khuyến khích cuộc thi cắm hoa chào mừng ngày 20/10.

Một số hình ảnh của chương trình:

IMG_5371IMG_5377IMG_5381IMG_5383IMG_5384IMG_5386IMG_5388IMG_5390IMG_5397

Mai Văn Tiến

Gần 100 cảnh sát vây bắt 57 “quái xế” nhí náo loạn trong đêm

Tháng Mười 21, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Đa phần các đối tượng bị bắt là thanh thiếu niên ở các tỉnh ĐBSCL, lực lượng công an phải huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ mới tóm gọn.

Khoảng 1 giờ sáng nay, 21-10, nhận được tin báo của người dân có một nhóm thanh thiếu niên tụ tập đua xe trên quốc lộ 1, đoạn Bệnh viện Đa khoa số 10 (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) hướng về Trạm thu phí Cần Thơ- Phụng Hiệp (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) nên Công an TP Cần Thơ đã huy động lực lượng vây bắt.

Trong đó, có gần 100 cán bộ chiến sĩ ở các phòng: Đội tuần tra dẫn đoàn thuộc Phòng CSGT đường bộ (PC67), Đội 7 và 8 thuộc Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45), Cảnh sát Bảo vệ (PK20), Cảnh sát trật tự (PC64B)… đã tiến hành mật phục và vây bắt các đối tượng.

52 quái xế bị bắt đa phần đều dưới 18 tuổi.
52 “quái” xế bị bắt đa phần đều dưới 18 tuổi.

Thấy lực lượng chức năng, một số đối tượng chạy ngược chiều, dựng xe bên đường rồi bỏ trốn. Kết quả, công an đã bắt được 57 xe, 52 đối tượng trong độ tuổi từ 14 đến dưới 18 tuổi, cư ngụ tại Sóc Trăng, TP Cần Thơ, Vĩnh Long và Hậu Giang.

Thượng uý Lê Văn Hoàng Sang, cán bộ Đội tuần tra dẫn đoàn, cho biết: “Những đối tượng này đã “binh” lại xe máy thành xe phân khối lớn, chạy với tốc độ rất cao, khoảng 150 km/giờ. Có 5 đối tượng đã bỏ xe bỏ trốn và trong số các đối tượng bị bắt giữ có 5 người nữ cũng tham gia đua xe”.


Những xe mô tô được binh lại đua với tốc độ rất cao.

Những xe mô tô được binh lại đua với tốc độ rất cao.

Hiện công an đang truy bắt 5 đối tượng đã bỏ trốn, trong đó có người chủ mưu tổ chức đua xe trái phép.

Tin-ảnh: Ca Linh
Nguồn: nld.com.vn

Vụ đánh nữ nhân viên hàng không: “Là cán bộ sao kém văn minh?”

Tháng Mười 21, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam bày tỏ sự bất bình về hành động của hành khách đang công tác tại Sở GTVT Hà Nội trong vụ xô xát với nữ nhân viên hàng không.

Vụ đánh nữ nhân viên hàng không: “Là cán bộ sao kém văn minh?" - 1

Hình ảnh xô xát giữa cán bộ Sở GTVT Hà Nội và nữ nhân viên hàng không

Theo thông tin từ Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài, khoảng 14h ngày 18/10, tại sân bay Nội Bài, 2 hành khách Trần Dương Tùng và Đào Vịnh Thuấn là cán bộ Đội thanh tra cầu đường bộ trực thuộc Thanh tra Sở GTVT Hà Nội.

Sau khi làm thủ tục chuyến bay từ Hà Nội đi Thành phố Hồ Chí Minh, hai hành khách này đã có hành vi xúc phạm và hành hung chị Nguyễn Lê Quỳnh Anh, Đội phó Đội dịch Vụ Hàng không tại sân bay Nội Bài. Chị Quỳnh Anh bị choáng và buồn nôn, phải đưa đi kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội. Hiện tại Quỳnh A cho biết, chị vẫn đang nghỉ ở nhà và cảm thấy rất hoang mang, bất ổn.

Bạo lực với phụ nữ chưa bao giờ lắng

Bày tỏ sự bất bình về hành động này, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam thở dài: “Tôi rất tiếc về hành động của cán bộ Sở GTVT đánh phụ nữ nơi công cộng. Tôi rất buồn vì hành vi phản cảm lại xảy ra trong đúng dịp chị em phụ nữ được tôn vinh”.

Theo bà Thúy, bất kể lý do gì, đàn ông đánh phụ nữ là không chấp nhận được. Trong phạm vi gia đình, phụ nữ bị đánh cả xã hội đã lên án mạnh mẽ huống chi đánh phụ nữ ở sân bay, nơi văn minh, đông người qua lại.

“Anh ta là cán bộ, tức bản thân đã văn minh nhưng hành xử như vậy thật đáng chê trách. Anh ta là cán bộ sao kém văn minh đến vậy?”, bà Thúy chia sẻ.

Cũng theo nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, sự việc này, dư luận và các cơ quan chức năng không thể thờ ơ. Đàn ông đánh phụ nữ là hèn kém và thể hiện sự bất lực. Hơn nữa, anh ta nỡ ra tay đánh nữ nhân viên này đến mức phải nhập viện thì càng tệ hại. Người đàn ông này coi thường phụ nữ, coi thường pháp luật.

Bà Thúy trăn trở: “Bạo lực với phụ nữ chưa bao giờ lắng xuống. Dù ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam – ngày mà tất cả đàn ông dành sự yêu thương và những lời trìu mến cho những người phụ nữ thì họ lại bị những cái tát, cú đấm”.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Thúy, những hành vi đánh người cần phải được xử lý nghiêm, tránh sự việc tương tự có thể xảy ra sau này. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng bạo hành phụ nữ phải tuyên truyền để mọi người hiểu và tôn trọng lẫn nhau, không gây tổn thương cho nhau.

Phải vạch trần đối tượng có hành vi bạo lực

Bà Ngô Thị Thu Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ giáo dục và nâng cao năng lực cho phụ nữ nói: “Không ai được quyền đánh người. Đánh người là vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể đã được quy định trong Hiến pháp.

Là người bảo vệ quyền của phụ nữ, bà Hà bày tỏ: “Với tôi, cán bộ Sở GTVT Hà Nội đánh người, tôi không coi họ là người có tri thức”.

Từ hành động đánh phụ nữ ở sân bay Nội Bài, bà Hà cho biết, phụ nữ đang bị bạo hành trong xã hội. Trong gia đình, có tới gần 60% phụ nữ đã kết hôn bị bạo hành. Ở xã hội, trẻ em gái bị bạo hành, phụ nữ bị bạo hành…, người già bị bạo hành…

Để xảy ra hàng loạt vụ phụ nữ bị bạo hành, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ giáo dục và nâng cao năng lực cho phụ nữ cho rằng, bất bình đẳng giới, định kiến trong xã hội đã ăn sâu vào tiềm thức của từng người và luật pháp không nghiêm nên họ không thể nhận ra hoặc nhận ra nhưng không tố cáo mà chịu đựng. Do đó, trong trường hợp này, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ giáo dục và nâng cao năng lực cho phụ nữ đề nghị xử lý nghiêm. Nếu là người của cơ quan đoàn thể nào đó thì càng phải xử lý rốt ráo. Ngoài ra, bản thân phụ nữ cũng nên tố cáo, vạch trần đối tượng có hành vi bạo lực.

Bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) cho biết, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái đang là vấn đề nóng trên toàn cầu. Theo nghiên cứu của UN Women, cứ 3 phụ nữ trên thế giới, có 1 người sẽ trở thành đối tượng của bạo lực giới.

Theo số liệu khảo sát của UN Women tại TPHCM và Hà Nội, 87% phụ nữ cho biết họ đã từng bị xâm hại tại nơi công cộng.

“Chúng ta phải ngăn chặn bạo lực tại gia đình, tại trường học, nơi công cộng và nơi làm việc trước khi nó xảy ra. Cần thay đổi những định kiến về giới, để mỗi cá nhân trong cộng đồng, đặc biệt là nam giới và trẻ em trai trở thành những tác nhân thay đổi”, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam nói.

Chia sẻ quan điểm về hành động đánh phụ nữ, TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Trưởng bộ môn Tâm lý học Ứng dụng, trường ĐH Sư phạm TP.HCM nói: “Phụ nữ là phái yếu, không có khả năng phản kháng cân xứng với sức mạnh cơ bắp của đàn ông, thế nên, đã được gọi là “phái mạnh” thì phải biết sử dụng sức mạnh của mình để bảo vệ cho người khác. Còn sử dụng cơ bắp để bắt nạt, hành hung phụ nữ chân yếu tay mềm, thì người đó tốt nhất nên tự xấu hổ với sức mạnh mà tạo hoá đã ưu ái cho mình”.

“Đừng bao giờ đánh phụ nữ, tuyệt đối không! Dù họ có dùng lời lẽ nặng nề hay hành động như thế nào. Im lặng và rời đi là tất cả những gì phái mạnh hãy làm lúc đấy. Phụ nữ mà, hãy chỉ để yêu thôi”, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất nói.

Nguồn: 24h.com.vn

Hai nguồn tia X khó lý giải lóe sáng gần dải Ngân Hà

Tháng Mười 21, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Các nhà thiên văn học Mỹ phát hiện từ dữ liệu lưu trữ hai nguồn sáng bí ẩn lóe lên tổng cộng 6 lần và kéo dài trong một phút trước khi tan biến.

hai-nguon-tia-x-kho-ly-giai-loe-sang-gan-dai-ngan-ha

Nguồn phát tia X (khoanh tròn) gần ngân hà NGC 5128. Ảnh: NASA.

Một nhóm nhà thiên văn học do Jimmy Irwin ở Đại học Alabama, Mỹ, đứng đầu, tìm thấy hai nguồn tia X bừng sáng ở rìa hai thiên hà lân cận là Virgo (NGC 4636) và Centaurus A (NGC 5128). Kết quả nghiên cứu được công bố hôm qua trên tạp chí Nature, theo International Business Times.

Trước đây, các nhà khoa học phát hiện hai đợt lóe sáng tia X trong thời gian rất ngắn với độ sáng mạnh gần thiên hà NGC 4697. Irwin và đồng nghiệp quyết định tìm kiếm những đợt lóe sáng tương tự bằng cách kiểm tra lại dữ liệu quan sát 70 thiên hà gần dải Ngân Hà của đài quan sát tia X Chandra.

Nhóm nghiên cứu xác định được thêm hai nguồn sáng. Một nguồn lóe sáng một lần trong khi nguồn còn lại lóe sáng 5 lần. Mỗi lần lóe sáng đều kéo dài chưa đến một phút và mờ nhạt dần trong khoảng một tiếng đồng hồ. Các tia sáng phát ra chói hơn mọi ngôi sao neutron. Đặt biệt, nguồn sáng dường như nằm lẫn giữa những thiên thể tồn tại lâu đời.

Thông thường, nguồn tia sáng có thể được nhận biết thông qua xem xét thời gian phát sáng và số lần lặp lại. Tia sáng không lặp lại và kéo dài khoảng một phút thường báo hiệu cái chết của một ngôi sao khổng lồ. Nhưng nguồn sáng phải nằm trong quần thể sao trẻ. Các tia sáng lặp lại cũng chỉ xuất hiện trong một số điều kiện nhất định mà nhóm nghiên cứu không tìm thấy ở nguồn tia X kỳ lạ vừa phát hiện.

Các nhà nghiên cứu nhận định nguồn tia X có thể là một hố đen đang trải qua quá trình vận động nào đó. “Khả năng đầu tiên như nhóm tác giả nghiên cứu đưa ra, là có một hố đen khối lượng trung bình (lớn gấp 100-1.000 lần Mặt Trời) ở trung tâm mỗi nguồn sáng. Vì lý do nào đó, chúng phát ra những tia X trong thời gian khoảng một tiếng. Khả năng khác là một hố đen khối lượng thấp chiếu thẳng tia X đến Trái Đất. Một hệ sao nhị phân với quỹ đạo khó dự đoán có thể dẫn đến những tia sáng lặp lại từ nguồn gần NGC 5128″, Sergio Campana, nhà nghiên cứu ở Viện vật lý thiên văn Italy, cho biết.

Campana cũng nhấn mạnh cần thực hiện nhiều quan sát hơn để lý giải về các tia X, đặc biệt là tần suất lặp lại của chúng.

Phương Hoa

Nguồn: vnexpress.net

Trung Quốc lo Hàn Quốc “mở cửa” cho Nhật ở bán đảo Triều Tiên

Tháng Mười 21, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Thỏa thuận An ninh chung về Thông tin Quân sự (GSOMIA) mà Nhật Bản và Hàn Quốc “suýt ký” năm 2012 đang trở lại là vấn đề nóng trong vài ngày qua.

Tờ Dong-A Ilbo ngày 19/10 cho hay, GSOMIA giữa Nhật Bản và Hàn Quốc cho đến nay vẫn ở những bước đầu tiên.

Những ngày vừa qua, trên truyền thông Hàn Quốc rộ lên quan điểm kêu gọi chính phủ Tổng thống Park Geun Hye xem xét chấp nhận thỏa thuận với Tokyo, nhằm củng cố quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật-Hàn.

Năm 2012, chính phủ hai nước đã sẵn sàng ký GSOMIA, nhưng Seoul đã hoãn việc này vào phút chót do vấp phải sự phản đối của công chúng vì vấn đề tranh chấp chủ quyền đảo Dokdo/Takeshima. Cho đến nay, Washington và Tokyo vẫn hối thúc phía Hàn ký kết thỏa thuận.

Đối với chính phủ Hàn Quốc, tiếp nhận GSOMIA nghĩa là Seoul chấp thuận máy bay quân sự của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF) hiện diện trên không phận bán đảo Triều Tiên.

Dong-A phân tích, củng cố quan hệ hợp tác Mỹ-Nhật-Hàn là điều kiện tiên quyết để đối phó với “mối đe dọa gia tăng” từ chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Tờ này thừa nhận, trên thực tế nếu không có sự phối hợp của Tokyo, Mỹ và Hàn Quốc không có khả năng chiến thắng trong cuộc đối đầu Bình Nhưỡng cùng “đồng minh lớn” Trung Quốc.

Hãng Yonhap (Hàn Quốc) cũng cho rằng, Seoul không thể “chia sẻ tình báo” một cách tích cực với Tokyo sẽ là cục diện đáng tiếc.

Nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho hay, hồi tháng 9 vừa qua chiến đấu cơ của Nhật đã “gần” tiến vào không phận Hàn Quốc, khi Mỹ đề nghị chiến đấu cơ 3 nước cùng bay ngày 13/9 để phô trương “tinh thần đoàn kết” và gây sức ép lên Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân hôm 9/9.

Tuy nhiên Seoul đã kêu gọi 2 máy bay của quân đội Nhật không xâm nhập không phận Hàn Quốc để tránh gây ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Trung Quốc lo Hàn Quốc mở cửa cho Nhật ở bán đảo Triều Tiên - Ảnh 1.

Từ trái qua: Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se cùng người đồng cấp Nhật Fumio Kishida và Mỹ, ông John Kery trong cuộc gặp ở New York hôm 18/9/2016. (Ảnh: AP)

Trang Đa Chiều (Mỹ) cho hay, trước đó ở Hàn Quốc có nhiều quan điểm lo ngại rằng nếu Nhật Bản được phép thực thi “quyền tự vệ” ở Hàn Quốc thì JSDF sẽ được quyền triển khai binh sĩ trên bán đảo Triều Tiên trong tình huống khẩn cấp, thậm chí tham gia hành động tác chiến khi có sự kêu gọi từ Mỹ.

Trong bối cảnh Trung Quốc “bắt tay” Nga phản đối triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc và dọa trả đũa, việc Washington kỳ vọng khuôn khổ liên minh 3 nước sẽ bao gồm JSDF hiện diện trên bán đảo đã trở thành một viễn cảnh thiết thực.

Điều này khiến chính phủ của bà Park Geun Hye khó có thể phớt lờ GSOMIA thêm nữa bởi chính Seoul đã gánh chịu những hậu quả kinh tế đầu tiên từ các biện pháp hạn chế thương mại, du lịch mà Bắc Kinh ban hành.

Không thể phủ nhận, “trục trặc” quan hệ Seoul-Tokyo khiến liên minh Mỹ-Nhật-Hàn không thể hợp tác đối phó Nga-Trung là điều khiến Mỹ nuối tiếc.

Vào thời điểm “nhạy cảm” này, quyết định ký kết GSOMIA với Nhật Bản nhiều khả năng sẽ tạo ra bước ngoặt quan trọng.

Một mặt, Seoul tiến thêm một bước trong tháo gỡ căng thẳng với Tokyo. Mặt khác, động thái này có thể gây sức ép lên Trung Quốc và buộc Bắc Kinh phải tính toán lại về chính sách với Hàn, bởi nước này hoàn toàn không hy vọng có thêm một lực lượng đáng gờm xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Park Geun Hye dự kiến thăm Nhật vào tháng 12 tới và Tokyo đã có ý định thúc đẩy ký kết GSOMIA, nhưng giữa hai bên vẫn còn trở ngại lớn trong vấn đề “úy an phụ”.

Ngoại trưởng hai nước đã đạt được thoả thuận đột phá vào cuối tháng 12/2015, bao gồm một lời xin lỗi bằng văn bản từ Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và cam kết của Tokyo cung cấp 8,9 triệu USD cho một quỹ do Seoul thành lập nhằm giúp đỡ những nạn nhân còn sống.

Thỏa thuận vẫn chưa được thực thi triệt để. Hôm 3/10 vừa qua, ông Abe vẫn nói trước Ủy ban ngân sách Thượng viện Nhật rằng ông không có ý định “gửi thư xin lỗi” Hàn Quốc về vấn đề “úy an phụ”.

Hải Võ

Nguồn: ttvn.vn

Trang sau »