Hai tàu cá Trung Quốc đâm nhau khiến 9 người thiệt mạng

Tháng Tám 21, 2017 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Vụ va chạm giữa hai tàu cá xảy ra trên vùng biển thuộc thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô đã làm một trong hai tàu bị lật khiến 9 người thiệt mạng.

Vào khoảng 2h00 sáng 20/8 (theo giờ địa phương), một vụ va chạm giữa hai tàu cá xảy ra trên vùng biển thuộc thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô – miền Đông Trung Quốc đã làm một trong hai tàu bị lật khiến 9 người thiệt mạng.


Hình ảnh con tàu bị lật sau va chạm.

Hình ảnh con tàu bị lật sau va chạm.

Sau khi sự cố xảy ra, trung tâm cứu hộ trên biển của thành phố Diêm Thành đã phối hợp với các lực lượng hải sự, ngư chính … tiến hành tìm kiếm, cứu nạn.

Tính đến 12h trưa nay, các đơn vị cứu hộ đã vớt được thi thể của 5 nạn nhân, những nạn nhân còn lại vẫn đang được tìm kiếm.

Theo PV

Nguồn: dantri.com.vn

Thanh tra Chính phủ: Hà Nội buông lỏng quản lý nhiều dự án bất động sản

Tháng Tám 21, 2017 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Theo kết luận thanh tra về quản lý đầu tư xây dựng một số dự án phát triển nhà ở, khu đô thị và quản lý sử dụng đất, quỹ nhà để lại theo các quyết định của UBND thành phố Hà Nội giai đoạn 2002-2014 mới hoàn thành, Thanh tra Chính phủ cho rằng, UBND thành phố Hà Nội, các sở, ngành liên quan đã buông lỏng qản lý, gây thất thoát ngân sách nhà nước.


Dự án Khu đô thị Kim Văn-Kim Lũ cũng có nhiều sai phạm về nộp thuế sử dụng đất

Dự án Khu đô thị Kim Văn-Kim Lũ cũng có nhiều sai phạm về nộp thuế sử dụng đất

Buông lỏng quản lý, gây thất thu ngân sách

Cụ thể, theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), qua thanh tra trực tiếp 38 dự án trong thời kỳ trên cho thấy, việc thực hiện hàng loạt các Quyết định (QĐ) của UBND thành phố Hà Nội về quản lý đất đai, triển khai đầu tư, xây dựng các dự án trên địa bàn Hà nội như QĐ 123/2001/QĐ-UB ngày 6/12/2001; QĐ số 76/2004/QĐ-UB ngày 19/5/2004; QĐ số 87/2004/QĐ-UB ngày 19/5/2004….là “không hiệu quả”.

“Một chủ trương, một quyết định đúng đắn nhằm điều tiết lợi ích từ nhà đầu tư một phần cho Nhà nước để hình thành quỹ nhà ở, quỹ đất của thành phố phục vụ các yêu cầu chung, nhưng đã để xảy ra nhiều sai phạm”, TTCP đánh giá.

Cũng theo TTCP, nguyên nhân của tình trạng trên là do có: “Buông lỏng quản lý, tinh thần trách nhiệm các sở ngành theo chức năng, nhiệm vụ chưa cao; sự chỉ đạo của Thành phố thiếu quyết liệt, thiếu kiểm tra đôn đốc”

“Việc sử dụng nguồn lực không tuân thủ quy định pháp luật, gây thất thu ngân sách nhà nước”, kết luận của TTCP nêu.

Cụ thể hơn, đánh giá về QĐ 123/2001/QĐ-UB ngày 6/12/2001 của UBND thành phố Hà Nội, theo TTCP, văn bản này quy định chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị phải thực hiện nghĩa vụ nộp 20% quỹ đất ở hoặc 30% quỹ nhà ở để bổ sung vào quỹ nhà ở của thành phố. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, phần lớn các dự án lại được UBND thành phố Hà Nội cho phép thực hiện cơ chế nộp tiền phần tiền chênh lệch giữa giá bán kinh doanh so với giá thành xây dựng/

“Trong khi, việc xác định giá bán và giá thành chưa chính xác, gây thất thu cho ngân sách nhà nước”, TTCP nhận định.

Cũng theo TTCP, việc tính toán và phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất đối với dự án đầu tư khu nhà ở, khu đô thị không căn cứ vào Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Hầu hết các dự án ở giai đoạn này, liên ngành Hà Nội đã trình UBND thành phố khi xác định giá tiền sử dụng đất theo phương pháp thặng dư trong đó tổng chi phí phát triển dự án đã đưa vào một số khoản chi phí không đúng quy định của pháp luật như: chi phí dự phòng, thuế VAT, chi phí giải phóng mặt bằng, lãi vay ngân hàng… để giảm trừ, dẫn đến chủ đầu tư được hưởng lợi về kinh tế, trong khi ngân sách nhà nước bị thất thu số tiền lớn, ước khoảng trên 6.000 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra cũng cho biết, có dự án sai mức giá quy định trong bảng giá đất ban hành hàng năm do xác định không đúng vị trí. Trong khi đó, một số dự án chủ đầu tư tự ý điều chỉnh quy hoạch đất, quy hoạch xây dựng nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích thay đổi, gây thất thu ngân sách nhà nước với số tiền tạm xác định khoảng 205,9 tỷ đồng.

Trong số này có các dự án lớn như: Dự án khu đô thị mới Dịch Vọng do CTCP phát triển đô thị Từ Liêm đầu tư; dự án nhà ở cao tầng ô đất CT2, dự án khu đô thị Xa La do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (của ông Lê Thanh Thản) đầu tư…

Cá biệt có những dự án đã được giao đất trong thời gian dài, nhưng sở ngành không tham mưu trình UBND thành phố phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất nên chủ đầu tư không có cơ sở nộp tiền sử dụng đất nhưng vẫn đầu tư xây dựng, kinh doanh và bán căn hộ, số tiền tạm tính lên tới 733 tỷ đồng.

Nhiều dự án khi được thanh tra có sai phạm về quy hoạch làm tăng diện tích đất xây dựng, tăng diện tích sàn xây dựng, tăng diện tích tầng hầm, sử dụng diện tích đất thuê sai quy hoạch… nhưng chưa xác định được phần diện tích tăng thêm, chưa thu đủ tiền sử dụng đất. Danh sách gồm các dự án như: khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) do Công ty TNHH Phát triển đô thị Nam Thăng Long; dự án khu nhà ở Trung Văn do CTCP Xây dựng 3 (Vinaconex 3) làm chủ đầu tư; dự án khu đô thị mới Nghĩa Đô – Dịch Vọng do Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh phát triển nhà Hà Nội đầu tư; dự án khu đô thị TP giao lưu Từ Liêm do CTCP ĐTXD Quốc tế Vigeba đầu tư…

Tổng số tiền sai phạm lên tới trên 1.562 tỷ đồng

Số liệu tổng hợp kết quả thanh tra tại 38 dự án cho thấy, tổng số tiền sai phạm được phát hiện qua thanh tra lên tới hơn 1.562 tỷ đồng. Trong đó, có tới 733 tỷ đồng số tiền sử dụng đất chưa nộp tại lô đất CT2 thuộc Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ và hơn 611 tỷ đồng do việc xác định các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư chưa đúng, chưa đủ và chưa nộp.


Theo TTCP, nhiều quyết định của UBND Thành phố Hà Nội về quản lý, đầu tư các dự án nhà ở, khu đô thị đã không được triển khai hiệu quả, có sự buông lỏng quản lý (Ảnh minh họa)

Theo TTCP, nhiều quyết định của UBND Thành phố Hà Nội về quản lý, đầu tư các dự án nhà ở, khu đô thị đã không được triển khai hiệu quả, có sự buông lỏng quản lý (Ảnh minh họa)

Ngoài ra còn có, gần 206 tỷ đồng do các chủ đầu tư dự án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng… nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích tăng thêm; hơn 12 tỷ đồng do xác định tiền sử dụng đất của dự án không đúng vị trí quy định tại bảng giá đất.

TTCP đã kiến nghị giao Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xem xét, xử lý và thu hồi về ngân sách thành phố số tiền hơn 509 tỷ đồng. Trong đó bao gồm số tiền sử dụng đất hơn 483 tỷ đồng do chủ đầu tư dự án lô CT2 thuộc Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Đối với khoản này, Vinaconex2 phải nộp hơn 340 tỷ đồng và Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên phải nộp hơn 142 tỷ đồng.

TTCP cũng yêu cầu thu hồi số tiền hơn 1.053 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của TTCP đối từ những sai phạm như đã nêu ở trên. Đồng thời, yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ để xảy ra các sai phạm tại kết luận thanh tra này.

Đáng chú ý, TTCP còn yêu cầu dựa vào kết quả kiểm điểm phải có “biện pháp xử lý đối với những tập thể, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ, chức năng được giao, đối với những hành vi nếu có dấu hiệu cấu thành tội phạm, yêu cầu chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định”.

Mạnh Quân

Nguồn: dantri.com.vn

SEA Games ngày 21/8: Tâm điểm Ánh Viên

Tháng Tám 21, 2017 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Với 3 nội dung thi đấu trong ngày hôm nay, Ánh Viên được kỳ vọng sẽ giành cả 3 tấm HCV cho đội tuyển bơi lội, cũng như đoàn thể thao Việt Nam. Ngoài ra, những môn như wushu, thể dục dụng cụ, đấu kiếm… có thể sẽ mang về thêm nhiều tấm HCV để giúp đoàn Việt Nam có sự bứt phá trên BXH.

Hôm nay, đội tuyển bơi sẽ chính thức vào cuộc. Tại SEA Games năm nay, đội tuyển bơi Việt Nam được giao chỉ tiêu giành 10-12 HCV, riêng Ánh Viên có nhiệm vụ “gánh” 8-10 HCV.


Ánh Viên sẽ bắt đầu thi đấu tại SEA Games 29

Ánh Viên sẽ bắt đầu thi đấu tại SEA Games 29

Ở ngày thi đấu đầu tiên, Ánh Viên sẽ tham dự 2 nội dung cá nhân là 200m bướm nữ, 100m ngửa nữ và 1×400 tiếp sức nữ. Nếu thi đấu đúng sức, Ánh Viên hoàn toàn có thể giành 3 HCV ở những nội dung mà cô tham dự.

“Tôi không quan tâm nhiều tới chuyện nước chủ nhà làm khó mà báo chí nói thời gian qua. Dù trong điều kiện tập luyện, thi đấu như thế nào thì chúng tôi vẫn sẽ vượt qua để có thành tích cao nhất”, Ánh Viên chia sẻ.

Trong khi đó, HLV Đặng Anh Tuấn cũng không cảm thấy lo lắng khi học trò của mình gặp nhiều trục trặc về tập luyện trong những ngày ở Malaysia. Ông Tuấn nhấn mạnh rằng Ánh Viên đã chuẩn bị kỹ hàng tháng trời trước đó, và đã có sự điều chỉnh điểm rơi đúng vào SEA Games.

Môn bơi sẽ thi đấu vòng loại từ 8h sáng, các VĐV sau khi vào chung kết sẽ thi đấu từ lúc 18h.

Cũng trong ngày hôm nay, đoàn thể thao Việt Nam có thể sẽ có thêm nhiều HCV khác ở các môn thế mạnh như thể dục dụng cụ, wushu, xe đạp, đấu kiếm, bắn cung…

Cho đến tối qua, đoàn TTVN đã giành tổng số 4 HCV, 3 HCB, 4 HCĐ, tạm thời đứng thứ 4 trên BXH.

Phương Hà (từ Malaysia)

Nguồn: dantri.com.vn

Cảnh sát giúp tài xế thu dọn ngô tràn trên đường

Tháng Tám 18, 2017 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Xe container chở hàng chục tấn ngô rơi vãi trên quốc lộ 18A, cảnh sát giao thông cùng người dân Quảng Ninh thu gom giúp tài xế.

canh-sat-giup-tai-xe-thu-don-ngo-tran-tren-duong

Ngô rơi vương vãi khắp đường kéo dài hàng trăm mét. Ảnh: Vũ Long

Khoảng 9h ngày 17/8, xe container biển Hải Dương do tài xế Bùi Văn Hán (36 tuổi, quê Hải Dương) cầm lái chạy trên quốc lộ 18A, hướng Uông Bí – Hải Dương. Khi đến phường Đức Chính, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh), cửa thùng xe bị gãy chốt, ngô trên xe tràn xuống đường, kéo dài hàng trăm mét.

canh-sat-giup-tai-xe-thu-don-ngo-tran-tren-duong-1

Cảnh sát giao thông cùng người dân thu gom ngô. Ảnh: Vũ Long

Đội tuần tra kiểm soát giao thông 1-18 (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã phối hợp cùng Công an thị xã Đông Triều đã đến hiện trường phân luồng giao thông, tránh ùn tắc.

“Chúng tôi đến thì thấy một số người dân giúp tài xế thu dọn, một số thì xúc ngô mang về nhà. Phát hiện sự việc, chúng tôi đã vận động người dân trả lại hàng cho tài xế”, đại úy Nguyễn Xuân Tiến – đội trưởng Đội 1-18 cho hay.

Nhóm cảnh sát đã cùng người dân dùng chổi, xẻng, xe bò thu gom ngô vương vãi trên đường giúp tài xế.

canh-sat-giup-tai-xe-thu-don-ngo-tran-tren-duong-2

Người dân thu gom ngô vào bao giúp tài xế. Ảnh: Vũ Long

Sau hơn một tiếng, toàn bộ số ngô rơi vãi đã được thu gom, đựng vào bao.

Minh Cương

Nguồn: vnexpress.net

Vụ sập biệt thự 4 tỷ xây không phép: Chuyển công tác chủ tịch phường

Tháng Tám 18, 2017 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Ngày 17/8, ông Nguyễn Tiến Tùng, Trưởng phòng Nội vụ Thị xã Gia Nghĩa cho biết, UBND Thị xã Gia Nghĩa đã có báo cáo số 235/BC-UBND kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ sập biệt thự 4 tỷ xây dựng không phép.

Theo đó, ngay sau khi xảy ra sự việc, UBND TX. Gia Nghĩa đã thành lập Hội đồng xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức để kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan. Theo đó, 1 tập thể và 4 cá nhân bị kiểm điểm vì thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra giám sát, quản lý xây dựng dẫn đến 2 căn nhà tại tổ 4, phường Nghĩa Đức bị sập.


Hiện trường căn biệt thự gần 4 tỷ không phép bị đổ sập

Hiện trường căn biệt thự gần 4 tỷ không phép bị đổ sập

Cụ thể, phê bình, kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Tình Nguyện, nguyên Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đức; đồng thời điều chuyển ông Nguyện sang công tác tại Phòng Tư pháp TX.Gia Nghĩa, chờ bổ nhiệm chức vụ phó trưởng phòng.

Phê bình, kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm, hạ 1 bậc thi đua đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Quản lý đô thị và ông Lê Công Thụ, Đội trưởng Đội quản lý trật tự cảnh quan đô thị; kiểm điểm hình thức khiển trách đối với ông Lê Viết Hùng, công chức, Địa chính Xây dựng phường.

Ngoài ra, Hội đồng xử lý kỷ luật còn phê bình, kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với tập thể phường Nghĩa Đức vì liên quan đến vụ việc trên.

Trước đó Dân trí đã đưa tin, mặc dù chỉ được phép cải tạo căn nhà cấp 4 cũ nhưng ông Vũ Quang Trường lại tự ý đập đi và xây thay thế bằng căn biệt thự rộng hơn 200 m2 . Bất ngờ trong đêm 17/6, căn biệt thự đổ sập kéo theo một căn nhà khác sập theo. Rất may tại thời điểm xảy ra sự việc không có ai ở trong nhà nên không gây thương vong về người.

Công trình mà ông Trường đang xây dựng nằm ngay vị trí đối diện với UBND phường Nghĩa Đức và đã thi công được gần 3 tháng nay. Công trình là xây dựng không phép trên mảnh đất không phải quy hoạch đất ở mà thuộc diện quy hoạch dự án hồ trung tâm Gia Nghĩa.

Dương Phong

Nguồn: dantri.com.vn

Phá đường dây mại dâm nghìn đô, có người mẫu và diễn viên tham gia

Tháng Tám 18, 2017 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Chiều 17/8, Đội 6 – Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) – Công an TPHCM cho biết, vừa khám phá 1 đường dây mại dâm có người mẫu, diễn viên tham gia, với giá đi khách lên đến vài chục triệu đồng/lượt.

Cụ thể, trước đó lúc 23h30’ ngày 15/8, các trinh sát Đội 6 kết hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) – Công an TPHCM, tiến hành kiểm tra 2 khách sạn M. T. ( đường 3 Tháng 2, phường 10, quận 10) và H. H. L. ( đường Phạm Hồng Thái, phường Bến Thành, quận 1), bắt quả tang 4 cặp nam nữ đang có hành vi mua bán dâm.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, thỏa thuận giá bán dâm tại khách sạn M. T. là 15 triệu đồng/lượt, còn khách sạn H. H. L là 20-30 triệu đồng/lượt.

Các nghi can tại cơ quan công an
Các nghi can tại cơ quan công an

Điều tra của công an xác định, đường dây mại dâm này do Nguyễn Thị T. (33 tuổi) cùng em ruột là Nguyễn Thị N. (31 tuổi, điều ngụ quận 3, TPHCM) và 1 đối tượng tên Phạm Thị Thanh H. (32 tuổi, ngụ quận 6, TPHCM) đứng ra tổ chức.

Trong đó, T. và H. thường hoạt động trong lĩnh vực dẫn chương trình và tổ chức các sự kiện liên quan đến người mẫu, diễn viên. Riêng N. đã từng đoạt giải Á Khôi trong một cuộc thi sắc đẹp.

Theo quy định của nhóm này, giá để các “chân dài” đi khách dao động từ 700-2.500 USD/lượt.

Các đối tượng khai nhận, số chân dài hoạt động trong đường dây mại dâm này khoảng 30 người và hầu hết là diễn viên, người mẫu.

Hiện công an đang mở rộng điều tra.

Đình Thảo

Nguồn: dantri.com.vn

1.000 tỷ đồng xây bệnh viện Đa khoa Sài Gòn ở Mả Lạng

Tháng Tám 17, 2017 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn được xây mới tại giao lộ Nguyễn Trãi – Cống Quỳnh, trong dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (quận 1).

UBND TP HCM vừa duyệt báo cáo đầu tư xây dựng bệnh viện Đa khoa Sài Gòn mới tại giao lộ Nguyễn Trãi – Cống Quỳnh, trong dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (Mả Lạng, quận 1).

Công trình có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, đạt tiêu chuẩn công nghệ cao và ngang tầm với bệnh viện của các nước tiên tiến trong khu vực. Bệnh viện được xây theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao), bắt đầu từ cuối năm nay đến 2020.

1000-ty-dong-xay-benh-vien-da-khoa-sai-gon-o-ma-lang

Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn mới sẽ được xây ở khu Mã Lạng. Ảnh: Google maps.

Sau khi hoàn thành, cơ sở vật chất của bệnh viện phù hợp với tiêu chí bệnh viện đa khoa hạng hai theo mô hình của Bộ Y tế, định hướng phát triển thành bệnh viện đa khoa hạng nhất trong tương lai.

UBND TP HCM yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo xây dựng hạ tầng bệnh viện đủ điều kiện tiếp nhận và phát huy tốt trang thiết bị y tế đạt tiêu chuẩn các nước tiên tiến, ứng dụng các phương pháp, kỹ thuật, công nghệ khám chữa bệnh hiện đại, tiến bộ trong lĩnh vực y học hiện nay trên thế giới.

Bệnh viện Sài Gòn hiện hữu nằm ở số 125 Lê Lợi (vòng xoay Quách Thị Trang, quận 1) sẽ được giao cho tập đoàn Bitexco phát triển tổ hợp cao ốc văn phòng thương mại, khách sạn 5 sao trên khu đất rộng hơn 5.000 m2, chiều cao tối đa 45 tầng.

Để đổi lấy khu đất này, Bitexco phải dành một ha ở khu Mả Lạng để xây bệnh viện Đa khoa Sài Gòn mới. Theo giá tạm tính của TP HCM, khu đất 125 Lê Lợi có giá khoảng 1.763 tỷ đồng.

Trung Sơn

Nguồn: vnexpress.net

Phó Thủ tướng: “Dân còn nghèo nhưng giá thuốc cao ngất ngưởng!”

Tháng Tám 17, 2017 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

“Người dân còn nghèo, đời sống khó khăn nhưng giá thuốc thì cao ngất ngưởng, đặc biệt là thuốc biệt dược. Chính phủ quyết tâm giảm từ 10-15% thông qua đấu thầu thuốc, mở rộng các hình thức đấu thầu để nâng cao tính cạnh tranh và kiểm soát chặt chẽ” – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

Chiều 16/8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp lấy ý kiến việc thực hiện thí điểm đấu thầu tập trung thuốc dùng trong lĩnh vực Bảo hiểm Y tế (BHYT). Tham dự có lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam.

Bất cập giá thuốc, vật tư y tế

Bà Nguyễn Thị Minh – Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam – cho biết: Năm 2016, tổng chi thuốc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) là trên 32 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 43% tổng chi KCB BHYT, trong khi đó chi vật tư y tế (VTYT) trong KCB BHYT không ngừng gia tăng qua các năm.

Tuy nhiên, tổng giám đốc BHXH khẳng định, hiện có một số vấn đề bất cập trong sử dụng và thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế trong KCB: “Có sự khác biệt đáng kể về giá thuốc trúng thầu giữa các địa phương. Đặc biệt, giá thuốc do doanh nghiệp đóng trên địa bàn khi trúng thầu tại các cơ sở KCB của chính địa phương lại cao hơn giá thuốc trúng thầu tại địa phương khác (Bình Định, Phú Yên…).

Thuốc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hiện đang có nhiều bất cập, sử dụng sai nguyên tắc bảo hiểm y tế
Thuốc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hiện đang có nhiều bất cập, sử dụng sai nguyên tắc bảo hiểm y tế

Việc đấu thầu mua sắm VTYT còn hình thức, có nhiều hội đồng thực hiện không đúng quy định. Giá VTYT cao và chênh lệch lớn giữa các địa phương, bà Minh dẫn chứng: Loại Sten động mạch vành phủ thuốc Biomin của hãng Meril Ấn Độ trúng thầu ở Bệnh viện Quân y 103 là 37 triệu/cái, ở Phú Thọ giá 58,6 triệu/cái…

Đối với những vấn đề bất cập trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT ở Việt Nam, cơ quan BHXH cho biết, giá DVYT mới được xây dựng theo cơ chế tính toán từ dưới lên, mà số liệu lại lấy chủ yếu từ các bệnh viện tuyến trung ương dẫn đến nhiều giá DVYT không hợp lý.

Trong khi đó, tình trạng liên doanh, liên kết đặt máy móc, trang thiết bị y tế tràn lan không được kiểm soát cả về chất lượng, số lượng dẫn đến gia tăng nhanh chi phí xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

“Năm 2016, tổng chi phí xét nghiệm, chẩn đoán hình thực hiện từ các máy xã hội hóa là 3.000 tỷ đồng, trong đó có gần 200 tỷ đồng là các chi phí thực hiện không đúng quy định” – Tổng Giám đốc BHXN cho hay.

Tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT diễn biến ngày càng phức tạp nhưng chế tài xử lý vi phạm trong lĩnh vực BHYT chưa đủ mạnh và còn thiếu tính răn đe.

Chính phủ quyết tâm giảm từ 10 – 15% giá thuốc

Hiện giá thuốc do Bộ Y tế quản lý, Bộ Tài chính chỉ quản lý về mặt nhà nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, hiện có tình trạng không thống nhất giữa các Bộ ngành trong đấu thầu giá thuốc.

“Người dân còn nghèo, đời sống khó khăn nhưng giá thuốc thì cao ngất ngưởng, đặc biệt là thuốc biệt dược” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, kết quả kiểm toán cho thấy rất nhiều sai phạm, vật tư y tế và giá thuốc chênh lệch giữa các địa phương rất lớn, tình trạng gian lận và trục lợi bảo hiểm y tế xảy ra thường ngày.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp chiều 16/8
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp chiều 16/8

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: Chính phủ quyết tâm giảm từ 10 – 15% giá thuốc sau khi đấu thầu thuốc do bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả so với giá hiện nay, đặc biệt là giảm các giá thuốc biệt dược đã hết bản quyền công nghệ.

“Điều này có lợi cho người dân, giảm gánh nặng chi tiêu cho người dân… Mở rộng các hình thức đấu thầu để nâng cao tính cạnh tranh, kiểm soát chặt chẽ việc đấu thầu thuốc và thiết bị y tế” – Phó Thủ tướng cho biết.

Nguyên tắc BHYT là có đóng thì mới được hưởng và mức hưởng tương đương với mức đóng, chỉ phục vụ cho khám chữa bệnh. Tuy nhiên, chính sách về bảo hiểm y tế hiện nay chưa tuân thủ nguyên tắc đóng – hưởng.

“Thực hiện sai nguyên tắc BHYT gây ảnh hưởng tới khả năng chi trả của Quỹ BHYT, của người dân, doanh nghiệp, gây mất công bằng trong thụ hưởng chính sách” – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý.

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị các cơ quan tăng cường áp dụng hệ thống công nghệ thông tin để chống trục lợi từ chính sách BHYT. Cùng đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo chức năng; đề nghị cơ quan Kiểm toán Nhà nước trong năm 2018 có hoạt động kiểm toán chuyên đề về vấn đề này.

Phó Thủ tướng yêu cầu BHXH Việt Nam, Bộ Tài chính và Bộ Y tế phải thống nhất hành động để từ ngày 1/1/2018 BHXH Việt Nam triển khai thí điểm được đấu thầu thuốc dùng trong lĩnh vực BHYT.

Châu Như Quỳnh

Nguồn: dantri.com.vn

Xóa tư cách nguyên Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh của ông Võ Kim Cự

Tháng Tám 17, 2017 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xóa tư cách nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đối với ông Võ Kim Cự và cảnh cáo ông Nguyễn Minh Quang – nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường do có những vi phạm liên quan đến Dự án Formosa.

Cụ thể, tại Quyết định 1199/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Tại Quyết định 1201/QĐ-TTg và Quyết định 1202/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2011- 2015 đối với ông Nguyễn Thái Lai và ông Bùi Cách Tuyến.

Tại Quyết định 1200/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2005 – 2010 và nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2010 – 2015 đối với ông Võ Kim Cự.

Thủ tướng vừa quyết định kỷ luật các cá nhân liên quan đến Dự án Formosa Hà Tĩnh
Thủ tướng vừa quyết định kỷ luật các cá nhân liên quan đến Dự án Formosa Hà Tĩnh

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ rõ Ban cán sự đảng (BCSĐ) Bộ TN-MT nhiệm kỳ 2011-2016 đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, để Bộ TN-MT và một số cá nhân có nhiều vi phạm trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên nước liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Nguyễn Minh Quang – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng nhiệm kỳ 2011-2016.

Với ông Bùi Cách Tuyến, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cơ quan kiểm tra Đảng cho là phải cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ TN-MT nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Tuyến đã thiếu trách nhiệm khi ký phê duyệt các Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), bỏ qua sự cảnh báo ảnh hưởng đến môi trường; buông lỏng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, giám sát việc xây dựng các hạng mục công trình bảo vệ môi trường của Công ty Formosa.

Ông Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ TN-MT nhiệm kỳ 2011-2016 vì đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, ký giấy phép xả nước thải cho Công ty Formosa.

UB Kiểm tra Trung ương cũng đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ TN-MT, ông Nguyễn Minh Quang, ông Bùi Cách Tuyến và ông Nguyễn Thái Lai theo quy định.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng nêu rõ, ông Võ Kim Cự phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và UBND tỉnh giai đoạn 2008-2016 và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2010.

Ông Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản trái quy định, như cấp giấy chứng nhận đầu tư, cho thuê mặt nước biển nằm ngoài Khu kinh tế; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải…; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án.

Những vi phạm của ông Võ Kim Cự được đánh giá là nghiêm trọng. Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Võ Kim Cự theo quy định.

Quang Phong

Nguồn: dantri.com.vn

TP HCM lập tổ phản ứng nhanh giải cứu kẹt xe tại Tân Sơn Nhất

Tháng Tám 16, 2017 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Tổ xử lý va chạm giao thông, giải tỏa hiện trường trong vòng 5 phút để tránh gây ùn tắc quanh sân bay Tân Sơn Nhất và cảng Cát Lái.

Chiều 15/8, làm việc với các sở ngành, Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã đồng ý cho lập hai tổ phản ứng nhanh để xử lý các vụ tai nạn ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và cảng Cát Lái. Đây là hai điểm được đánh giá kẹt xe nghiêm trọng nhất thành phố.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Bùi Xuân Cường làm tổ trưởng và Phó giám đốc Công an TP HCM Trần Đức Tài làm tổ phó.

“Tổ phản ứng nhanh gồm các lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông, quận Tân Bình, Phú Nhuận và quận 2 sẽ kịp thời xử lý các vụ va chạm giao thông, giải tỏa hiện trường trong vòng 5 phút để tránh gây ùn tắc dây chuyền”, ông Tuyến cho biết.

Thay vì giữ nguyên hiện trường, lập biên bản như trước đây, tổ công tác sẽ chụp hình, quay phim… ghi nhận sự cố; sau đó lực lượng cứu hộ đưa xe bị tai nạn đi nơi khác để tránh kẹt xe.

tp-hcm-lap-to-phan-ung-nhanh-giai-cuu-ket-xe-tai-tan-son-nhat

Cửa ngõ Tân Sơn Nhất bị ùn tắc suốt bốn giờ hôm 20/7. Ảnh: Duy Trần

Hôm 20/7, cửa ngõ Tân Sơn Nhất ùn tắc suốt bốn giờ do cùng lúc xảy ra 3 sự cố: xe buýt chết máy tại vòng xoay Lăng Cha Cả, ùn tắc lan rộng theo thời gian vì chậm xử lý hiện trường; xe tải hỏng máy trên đường Phan Đình Giót cản trở lượng xe vào sân bay, ùn tắc lan rộng ra khu vực Phan Đình Giót – Hoàng Văn Thụ; va chạm giữa taxi và ôtô con trên đường Trường Sơn.

Hàng chục CSGT đã được huy động nhưng không thể kiểm soát tình hình do mặt đường bị thu hẹp bởi các xe hư hỏng, trong khi lượng xe rất lớn (trùng với thời điểm các xe tải nhỏ được phép ra vào khu vực sân bay vận chuyển hàng hóa) đã gây ra ùn tắc nghiêm trọng trên các tuyến đường Bạch Đằng, Trường Sơn, Trần Quốc Hoàn, Hoàng Văn Thụ, Phan Đình Giót, Cộng Hòa.

Sau vụ ùn tắc nghiêm trọng này, Sở GTVT đã đề nghị thành lập Tổ phản ứng nhanh để sớm xử lý các tai nạn, phương tiện hư hỏng gây ùn tắc dây chuyền ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và cảng Cát Lái.

Về các giải pháp công trình kéo giảm kẹt xe ở cửa ngõ Tân Sơn Nhất, Phó giám đốc Sở GTVT Nguyễn Văn Tám cho biết, đơn vị đã phê duyệt dự án mở rộng đường Trần Quốc Hoàn từ hẻm số 2 đến đường Thăng Long (nhánh rẽ phải từ Trần Quốc Hoàn về Cộng Hòa), tăng mặt đường từ 5 lên 15 m sẽ xóa được ùn tắc ở nút giao Lăng Cha Cả.

“Khi nghiên cứu dự án, Sở nhận thấy chi phí giải phóng mặt bằng sẽ cao hơn chi phí xây dựng đoạn đường ngắn này rất nhiều. Nhưng chắc chắn chúng ta phải mở rộng diện tích đường ở đây mới giải quyết được ùn tắc tại vòng xoay Lăng Cha Cả”, ông Tám nói và cho biết, nếu quận Tân Bình giải phóng xong mặt bằng chỉ mất 3 tháng để hoàn thành công trình này.

Ngoài ra, trong quý ba Sở GTVT cũng khởi công dự án mở rộng đường Hoàng Minh Giám (đoạn từ ranh Công viên Gia Định đến đường Đào Duy Anh và đoạn vuốt nối từ đường Phổ Quang hiện hữu) để giảm ùn tắc ở giao lộ Hoàng Minh Giám – Đào Duy Anh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đề xuất xén đất công viên để mở rộng mặt đường (hướng từ Trần Quốc Hoàn rẽ trái vào Hoàng Văn Thụ) ở vòng xoay Lăng Cha Cả nhằm giải quyết kẹt xe tại nút thắt cổ chai này.

“Giải tỏa nhà dân ở khu vực nút giao Lăng Cha Cả tốn tiền gấp nhiều lần kinh phí xây dựng. Nếu xén một phần đất công viên để mở rộng đường sẽ đỡ được rất nhiều chi phí”, lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất nói.

Về vấn đề này, ông Tuyến cho rằng việc xén đất công viên, chặt cây xanh là vấn đề nhạy cảm, nên tìm thêm phương án khác.

“Quan điểm của thành phố là hạn chế tối đa đụng đến đất công viên, nên việc này cần phải tính toán rất kỹ. Tất nhiên chúng ta cũng vì cái chung thôi, nhưng hy sinh công viên và cây xanh mà có kết quả hay không nhất thiết phải cân nhắc”, ông Tuyến băn khoăn.

Phó chủ tịch thành phố cũng yêu cầu quận Tân Bình rà soát những trường hợp lấn chiếm kênh rạch làm tắc dòng chảy thoát nước từ sân bay ra ngoài.

Hiện, kênh rạch của thành phố bị lấn chiếm rất nhiều. Các chuyên gia cho rằng nếu giải quyết được vấn đề này có thể giảm được 50% tình trạng ngập tại Sài Gòn.

Hữu Công

Nguồn: vnexpress.net

Trang sau »