Thủ tướng: ‘Không bao che ai khi tìm nguyên nhân cá chết’

Tháng Năm 2, 2016 by Nguyen Thanh Tuan  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Chiều 1/5 tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Y tế, Thông tin và Truyền thông đã có cuộc làm việc với các địa phương bị ảnh hưởng do hải sản chết bất thường.

thu-tuong-khong-bao-che-ai-khi-tim-nguyen-nhan-ca-chet

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng hai Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Vũ Đức Đam tại buổi làm việc. Ảnh: Đ.H

Nhận định hiện tượng cá biển chết ở miền Trung là sự cố ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương cần có trách nhiệm thảo luận với nhau để đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân hiện tại lẫn lâu dài, “không để xảy ra trường hợp tương tự về thảm họa môi trường”.

Các Bộ trưởng được yêu cầu phải tìm giải pháp cụ thể, toàn diện để người dân ra khơi đánh bắt, giải quyết những vấn đề mà họ mong mỏi. “Trên tinh thần là không để người dân đói”, Thủ tướng nói.

Nhằm sớm giải đáp nguyên nhân cá chết, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành điều tra, đưa ra kết luận cụ thể, chặt chẽ, khoa học. “Dù bất cứ cơ quan, tổ chức cá nhân nào vi phạm cũng không được bao che”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các tỉnh xảy ra hiện tượng cá chết đề nghị Chính phủ sớm làm rõ và công bố nguyên nhân, có chính sách hỗ trợ ngư dân, “thông tin rõ ràng, không úp mở”.

“Chúng tôi đề nghị Chính phủ cần sớm công bố vùng an toàn để dân khai thác vì hiện dân hỏi chúng tôi không biết để trả lời dân”, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nêu thực tế: “Người dân muốn đi biển chứ không muốn nhận gạo”.

thu-tuong-khong-bao-che-ai-khi-tim-nguyen-nhan-ca-chet-1

Thủ tướng: “Dù bất cứ cơ quan, tổ chức cá nhân nào vi phạm cũng phải làm rõ trên căn cứ khoa học, không được bao che ai cả”. Ảnh: Chinhphu.

Trước ý kiến của lãnh đạo các địa phương, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thừa nhận các bộ ngành, cơ quan nghiên cứu khoa học dù đã nỗ lực nhưng việc điều phối, triển khai trước thảm họa môi trường còn lúng túng, chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân. “Chúng tôi cũng như các bộ ngành sẽ làm hết sức trách nhiệm với tinh thần công tâm, khoa học để sớm giải tỏa mối lo này”, ông Hà hứa.

Chia sẻ với thiệt hại của nhân dân, Thủ tướng nhìn nhận đây là sự việc bất thường, lần đầu tiên xảy ra tại nước ta nên cần thận trọng, chắc chắn. Ông cũng ghi nhận các địa phương đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tích cực phối hợp giải quyết vấn đề, hỗ trợ nhân dân bước đầu khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Tuy vậy, theo Thủ tướng, một số địa phương còn bất cập như chậm trễ trong đề xuất giải pháp xử lý, quản lý môi trường chưa tốt, chưa kịp thời quan trắc nước thải ở các nhà máy liên quan. Một số đối tượng kích động, lôi kéo quần chúng gây rối, làm phức tạp tình hình.

Đề nghị các bộ nỗ lực cao nhất để điều tra nguyên nhân, hỗ trợ ngư dân tốt nhất, Thủ tướng đặc biệt yêu cầu làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng kích động, lôi kéo người dân tụ tập, gây rối làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, gây thiệt hại về kinh tế, bất ổn xã hội, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và môi trường đầu tư.

Thủ tướng đồng ý cấp 4.500 tấn gạo cho ngư dân đánh bắt xa bờ với mức 15 kg/người trong một tháng rưỡi; miễn lãi suất 6 tháng với ngư dân vay vốn đóng tàu đánh bắt xa bờ theo Nghị định 67.

Đầu tháng 4, từ lồng cá nuôi gần khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị chết, hiện tượng dần lan theo hướng Bắc – Nam đến Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế). Thống kê đến ngày 25/4, bốn tỉnh ven biển phát hiện gần 70 tấn cá tự nhiên chết, chủ yếu là các loài sống ở tầng đáy gần bờ.

Kết quả điều tra do Bộ Tài nguyên công bố tối 27/4 cho biết độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và hiện tượng tảo nở hoa là nguyên nhân gây thảm hoạ. Tuy nhiên, nhận định này vấp phải một số ý kiến không đồng tình.

Trong khi nguyên nhân chưa sáng tỏ, ngư dân đánh bắt xa bờ bị ảnh hưởng nặng nề bởi hải sản rớt giá, không ai thu mua, một số khu lịch vắng khách. Để tháo gỡ cho người dân, nhiều tỉnh đã thực hiện các biện pháp khẩn, cấp chứng nhận kiểm định cá an toàn, tổ chức thu mua cá đánh bắt xa bờ cho người dân. Nhiều lãnh đạo Trung ương và địa phương thậm chí xuống biển tắm, ăn hải sản để xoá bỏ tin đồn tiêu cực.

Đức Hùng

nguồn; VN Exress

Mưa ‘vàng’ giải nhiệt cho miền Tây

Tháng Năm 2, 2016 by Nguyen Thanh Tuan  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Chiều 1/5, cơn mưa lớn đã trút xuống địa bàn Cần Thơ, Đồng Tháp, góp phần giải nhiệt, tắm mát cho ruộng vườn trong cơn nắng hạn gay gắt.
Cơn mưa lớn chiều nay đã giải nhiệt cho Cần Thơ trong cơn nắng hạn nhiều tháng qua. Ảnh: Cửu Long

Cơn mưa lớn chiều nay đã giải nhiệt cho Cần Thơ. Ảnh: Cửu Long

Tại Cần Thơ, cơn mưa kéo dài gần 45 phút tại quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng… gây ngập nhiều tuyến đường. Đây là cơn mưa trái mùa hiếm hoi tại TP Cần Thơ sau nhiều tháng nắng hạn gay gắt.

Cơn mưa lớn cũng trút xuống nhiều địa bàn ở tỉnh Đồng Tháp. Cơn mưa kéo dài khảng 30 phút đã xua đi không khí oi bức, tắm mát cho diện tích lúa hè thu và vườn cây ăn trái đặc sản cùng hoa màu của người dân.

Nhiều tuyến đường ở Cần Thơ ngập nước trong cơn mưa lớn chiều 1/5. Ảnh: Cửu Long

Nhiều tuyến đường ở Cần Thơ ngập nước sau cơn mưa chiều 1/5. Ảnh: Cửu Long

Tiến sĩ Lê Anh Tuấn – Viện nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (thuộc Đại học Cần Thơ) cho biết, cơn mưa lớn chiều nay đã làm tốt việc giải nhiệt và là tín hiệu đáng mừng về thời tiết bắt đầu chuyển mùa ở miền Tây.

Những ngày qua, ở một số địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long như: Long An, Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre… đã có mưa chuyển mùa rải rác. Mưa đã góp phần làm giảm độ mặn trên các con sông, cứu nhiều diện tích lúa và hoa màu đang bị khô hạn nghiêm trọng.

Cửu Long

nguồn: VN Express

Chi 200.000 tỉ đồng/năm mua sắm tài sản công

Tháng Tư 29, 2016 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Chi 200.000 tỉ đồng/năm mua sắm tài sản công

Số liệu trên được ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính), cho biết tại cuộc họp báo về mua sắm tài sản tập trung, diễn ra ngày 28.4.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, hiện việc mua sắm tài sản công chủ yếu được thực hiện bằng hình thức phân tán, nhỏ lẻ với hơn 100.000 đầu mối. Tất cả đều cùng thực hiện một quy trình đấu thầu mua sắm với cùng một số loại tài sản như nhau, gây lãng phí và dễ thất thoát, tham nhũng.
Trong khi đó, mua sắm theo phương thức tập trung được quy gọn lại thành một số đầu mối bao gồm: đơn vị mua sắm tập trung tài sản quốc gia; đơn vị mua sắm thuốc tập trung quốc gia và các đơn vị mua sắm tập trung của bộ, ngành, tỉnh, thành. Triển khai theo phương thức này sẽ góp phần tiết kiệm chi ngân sách nhà nước do giảm giá mua và giảm chi phí thực hiện các thủ tục liên quan đến đấu thầu. Theo tính toán từ kinh nghiệm các nước, phương thức này sẽ giảm chi phí khoảng 10 – 17% so với phương thức mua sắm riêng lẻ áp dụng trước đó. Ước tính, mỗi năm nguồn lực chi ngân sách cho mua sắm tập trung lên tới 200.000 tỉ đồng. Như vậy, con số tiết kiệm được dao động từ 20.000 – 27.000 tỉ đồng mỗi năm.
Theo ông Thịnh, hiện Bộ Tài chính đang dự kiến trước mắt trình Thủ tướng 4 mặt hàng (ô tô, máy photocopy, máy tính và máy in) để mua sắm theo phương thức tập trung. Riêng ô tô là mặt hàng sử dụng phổ biến có tiêu chuẩn, định mức rõ ràng được xã hội quan tâm sẽ thực hiện mua sắm tập trung cấp quốc gia. Qua quá trình triển khai thực hiện rút kinh nghiệm và bổ sung thêm các mặt hàng mới phù hợp với thực tế của đất nước tại từng thời kỳ.

Anh Vũ

Nguồn: Thanhnien.vn

Doanh nghiệp gửi ‘tâm thư’ tới Thủ tướng

Tháng Tư 29, 2016 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức, 3.Việc Làm

Phản hồi đã bị khóa

Doanh nghiệp VN cần một môi trường cạnh tranh bình đẳng để phát triểnẢnh: D.Đ.Minh

Hôm nay, Hội nghị đối thoại do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì sẽ diễn ra tại TP.HCM.

Theo ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TP.HCM, những ngày gần đây, giới doanh nhân TP đã gửi đến hiệp hội nhiều ý kiến, kiến nghị để mong được trình bày với Thủ tướng tại hội nghị. “DN không dễ gì có được cơ hội nêu lên ý kiến của mình một cách trực tiếp với Thủ tướng. Vì vậy, đây là cơ hội không thể bỏ qua”, ông Minh nói. Bản thân ông Minh cũng chuẩn bị sẵn bản kiến nghị gồm 6 đề xuất với hy vọng có thể giãi bày với Thủ tướng. “Trong những bài phát biểu gần đây, Thủ tướng đều đề cập đến vai trò của DN và đội ngũ doanh nhân với những quan điểm, tư tưởng rất mới, với những giải pháp rất cụ thể, và chỉ đạo hành động rất quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, cho người dân. Chúng tôi rất tin tưởng vào sự quyết liệt của Chính phủ mới”, ông Minh chia sẻ.
Ông Minh cho biết, thay mặt DN TP.HCM, ông đề xuất với Thủ tướng trong giai đoạn 2016 – 2020 nên tập trung xây dựng và phát triển DN, chú trọng DN – khởi nghiệp nhằm đạt được tổng số gần 2 triệu DN/90 triệu dân đến cuối năm 2020. Trong khi bình quân hiện nay chưa đến nửa triệu DN. “Phát triển DN là giải pháp làm cho dân giàu nước mạnh, xóa đói giảm nghèo bền vững nhất. Cụ thể, nếu chúng ta phát triển được 100.000 DN, mỗi DN trung bình giải quyết được 10 lao động thì chúng ta giải quyết được 1 triệu người có việc làm và hỗ trợ được vài triệu người ăn theo. Cứ như vậy, chúng ta sẽ có đà tăng tiếp theo số lượng DN phát triển, người có việc làm tăng lên và người ăn theo cũng tăng lên… Ngoài ra, nhà nước còn thu được nhiều khoản khác như thuế, thúc đẩy tăng trưởng GDP, gia tăng kim ngạch xuất – nhập khẩu…”, ông Minh nhấn mạnh. Muốn thế, Chính phủ cần tập trung tháo gỡ cơ chế chính sách, cải cách thể chế kinh tế, cải cách hành chính thật mạnh mẽ tạo hành lang pháp lý thông thoáng, an toàn, hiệu quả nhất cho DN phát triển. “Nếu cơ chế chính sách không tốt hơn các nước mà VN đã tham gia ký kết các hiệp định thương mại thì cũng đừng xấu hơn về thủ tục thuế, hải quan, thị thực, về vốn – lãi suất và nhiều thủ tục hành chính khác… Nhà nước có cạnh tranh vĩ mô, DN cạnh tranh vi mô thì mới thắng được”, ông Minh nói thêm.
Theo ông Minh, nền kinh tế VN đang đối mặt với nhiều thách thức khi lực lượng DN còn mỏng; thương hiệu DN không mạnh; cạnh tranh không bình đẳng giữa các loại hình DN… Đây là điều đáng buồn, đáng lo với những gì đang diễn ra, thương hiệu mới chưa xuất hiện nhưng thương hiệu cũ có uy tín ngày càng teo tóp dần.
Ông Minh cũng kiến nghị Quốc hội sớm ban hành luật Hiệp hội và quan tâm hỗ trợ cho các tổ chức hội, hiệp hội đại diện của DN – doanh nhân hoạt động, để trở thành cầu nối vững chắc giữa Chính phủ và DN.
Viết sẵn bức thư 4.000 chữ
Ông Đỗ Duy Thái, Tổng giám đốc Công ty Thép Việt, đã viết sẵn một bức thư gửi Thủ tướng với hơn 4.000 chữ, trong đó nêu rõ mong muốn của mình là Chính phủ mới cần phải tạo được sân chơi công bằng cho DN. Đây là vấn đề quan trọng nhất trong tình hình hiện nay. “Những chính sách trong các năm qua là phục vụ nhiều cho nhóm lợi ích. Như vậy không có lợi cho việc phát triển vì triệt tiêu động lực phát triển của các DN làm ăn chân chính. Một đất nước muốn đi lên thì phải dựa vào nội lực. Nếu nội lực là động cơ của phát triển thì nền kinh tế mới bền vững. Đây là vấn đề cần nhất với DN, là niềm tin, là động lực để từng DN phát triển mà không dựa vào “chạy” chính sách để được hưởng lợi”, ông Thái nói.
Theo ông Thái, khi VN tham gia TPP, sức mạnh nội lực là yếu tố sống còn của DN Việt. Sự công bằng trong từng ngành là động lực và là nền tảng của lòng tin giúp các DN đầu tư phát triển và cải thiện năng suất – nguồn gốc của sự thịnh vượng. Chúng tôi chỉ có một mong muốn đơn giản, đó là được kinh doanh trong một môi trường cạnh tranh bình đẳng và lành mạnh. Chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng và lành mạnh mới là cơ chế giúp chúng tôi yên tâm bỏ gia sản của mình vào kinh doanh.
Ở góc độ ngành du lịch, theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Công ty du lịch Vietravel, đầu tư của nhà nước vào du lịch trong những năm qua hầu như không có. “Định hướng chỉ coi du lịch là ngành kinh tế chung chung như hiện nay thì VN đang bỏ mặc lợi thế vô cùng to lớn. Tôi mong muốn Chính phủ đánh giá lại vai trò của ngành du lịch để có đầu tư chính thức, rốt ráo, triệt để nhằm phát triển”, ông Kỳ đề xuất.

N.Trần Tâm

Nguồn: Thanhnien.vn

Theo ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TP.HCM, những ngày gần đây, giới doanh nhân TP đã gửi đến hiệp hội nhiều ý kiến, kiến nghị để mong được trình bày với Thủ tướng tại hội nghị. “DN không dễ gì có được cơ hội nêu lên ý kiến của mình một cách trực tiếp với Thủ tướng. Vì vậy, đây là cơ hội không thể bỏ qua”, ông Minh nói. Bản thân ông Minh cũng chuẩn bị sẵn bản kiến nghị gồm 6 đề xuất với hy vọng có thể giãi bày với Thủ tướng. “Trong những bài phát biểu gần đây, Thủ tướng đều đề cập đến vai trò của DN và đội ngũ doanh nhân với những quan điểm, tư tưởng rất mới, với những giải pháp rất cụ thể, và chỉ đạo hành động rất quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, cho người dân. Chúng tôi rất tin tưởng vào sự quyết liệt của Chính phủ mới”, ông Minh chia sẻ.
Ông Minh cho biết, thay mặt DN TP.HCM, ông đề xuất với Thủ tướng trong giai đoạn 2016 – 2020 nên tập trung xây dựng và phát triển DN, chú trọng DN – khởi nghiệp nhằm đạt được tổng số gần 2 triệu DN/90 triệu dân đến cuối năm 2020. Trong khi bình quân hiện nay chưa đến nửa triệu DN. “Phát triển DN là giải pháp làm cho dân giàu nước mạnh, xóa đói giảm nghèo bền vững nhất. Cụ thể, nếu chúng ta phát triển được 100.000 DN, mỗi DN trung bình giải quyết được 10 lao động thì chúng ta giải quyết được 1 triệu người có việc làm và hỗ trợ được vài triệu người ăn theo. Cứ như vậy, chúng ta sẽ có đà tăng tiếp theo số lượng DN phát triển, người có việc làm tăng lên và người ăn theo cũng tăng lên… Ngoài ra, nhà nước còn thu được nhiều khoản khác như thuế, thúc đẩy tăng trưởng GDP, gia tăng kim ngạch xuất – nhập khẩu…”, ông Minh nhấn mạnh. Muốn thế, Chính phủ cần tập trung tháo gỡ cơ chế chính sách, cải cách thể chế kinh tế, cải cách hành chính thật mạnh mẽ tạo hành lang pháp lý thông thoáng, an toàn, hiệu quả nhất cho DN phát triển. “Nếu cơ chế chính sách không tốt hơn các nước mà VN đã tham gia ký kết các hiệp định thương mại thì cũng đừng xấu hơn về thủ tục thuế, hải quan, thị thực, về vốn – lãi suất và nhiều thủ tục hành chính khác… Nhà nước có cạnh tranh vĩ mô, DN cạnh tranh vi mô thì mới thắng được”, ông Minh nói thêm.
Theo ông Minh, nền kinh tế VN đang đối mặt với nhiều thách thức khi lực lượng DN còn mỏng; thương hiệu DN không mạnh; cạnh tranh không bình đẳng giữa các loại hình DN… Đây là điều đáng buồn, đáng lo với những gì đang diễn ra, thương hiệu mới chưa xuất hiện nhưng thương hiệu cũ có uy tín ngày càng teo tóp dần.
Ông Minh cũng kiến nghị Quốc hội sớm ban hành luật Hiệp hội và quan tâm hỗ trợ cho các tổ chức hội, hiệp hội đại diện của DN – doanh nhân hoạt động, để trở thành cầu nối vững chắc giữa Chính phủ và DN.
Viết sẵn bức thư 4.000 chữ
Ông Đỗ Duy Thái, Tổng giám đốc Công ty Thép Việt, đã viết sẵn một bức thư gửi Thủ tướng với hơn 4.000 chữ, trong đó nêu rõ mong muốn của mình là Chính phủ mới cần phải tạo được sân chơi công bằng cho DN. Đây là vấn đề quan trọng nhất trong tình hình hiện nay. “Những chính sách trong các năm qua là phục vụ nhiều cho nhóm lợi ích. Như vậy không có lợi cho việc phát triển vì triệt tiêu động lực phát triển của các DN làm ăn chân chính. Một đất nước muốn đi lên thì phải dựa vào nội lực. Nếu nội lực là động cơ của phát triển thì nền kinh tế mới bền vững. Đây là vấn đề cần nhất với DN, là niềm tin, là động lực để từng DN phát triển mà không dựa vào “chạy” chính sách để được hưởng lợi”, ông Thái nói.
Theo ông Thái, khi VN tham gia TPP, sức mạnh nội lực là yếu tố sống còn của DN Việt. Sự công bằng trong từng ngành là động lực và là nền tảng của lòng tin giúp các DN đầu tư phát triển và cải thiện năng suất – nguồn gốc của sự thịnh vượng. Chúng tôi chỉ có một mong muốn đơn giản, đó là được kinh doanh trong một môi trường cạnh tranh bình đẳng và lành mạnh. Chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng và lành mạnh mới là cơ chế giúp chúng tôi yên tâm bỏ gia sản của mình vào kinh doanh.
Ở góc độ ngành du lịch, theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Công ty du lịch Vietravel, đầu tư của nhà nước vào du lịch trong những năm qua hầu như không có. “Định hướng chỉ coi du lịch là ngành kinh tế chung chung như hiện nay thì VN đang bỏ mặc lợi thế vô cùng to lớn. Tôi mong muốn Chính phủ đánh giá lại vai trò của ngành du lịch để có đầu tư chính thức, rốt ráo, triệt để nhằm phát triển”, ông Kỳ đề xuất.

N.Trần Tâm

TUYÊN TRUYỀN LUẬT BẦU CỬ CHO ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN PHƯỜNG PHÚ LỢI

Tháng Tư 25, 2016 by Nguyen Thanh Tuan  
Filed under 2.Tin Tức, 8.Sân Chơi Cuối Tuần

Phản hồi đã bị khóa

Tối ngày 23/4/2016 tại hội trường UBND phường Phú Lợi. Đội Thanh niên tình nguyện tuyên truyền pháp luật cấp tỉnh phối hợp với Ban Thường Vụ đoàn phường tổ chức tuyên truyền luật bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân các cấp Nhiệm kỳ 2016 – 2021 cho hơn 100 bạn Đoàn viên thanh niên đang sinh hoạt trên địa bàn phường.

Tại buổi tuyên truyền các bạn đã được nghe Anh Nguyễn Đức Chính, Phó trưởng phòng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, Sở Tư Pháp tỉnh Bình Dương triển khai các nội dung về cách tính tuổi của công dân để thực hiện quyền bầu cử theo quy định của Luật Bầu cử; mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, các nghị quyết, chỉ thị, thông tri hướng dẫn của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; các văn bản của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia. Cùng với đó là tuyên truyền về pháp luật bầu cử để giới thiệu nội dung Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Các nguyên tắc, quy trình bầu cử, tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, quy định về quyền ứng cử của công dân và trách nhiệm của cử tri trong quá trình tham gia bầu cử.

Buổi tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của mỗi đoàn viên, thanh niên trong việc lựa chọn những người ứng cử tiêu biểu, có tài, có đức phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.

IMG_6537

IMG_6540

IMG_6545

Thanh Tuấn

Săn nhà phố mặt tiền cho thuê tại Sài Gòn

Tháng Tư 22, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Anh Sang, 40 tuổi, là giám đốc một công ty kiểm toán nước ngoài đã bán hàng loạt bất động sản nhỏ lẻ đang sở hữu tại TP HCM rồi gom tiền mua một căn nhà phố mặt tiền trị giá gần 20 tỷ đồng để vừa cho thuê vừa tích lũy tài sản lâu dài.

Vị giám đốc này tiết lộ, thu nhập trăm triệu mỗi tháng nên việc chăm lo đời sống vật chất gia đình với anh không thành vấn đề. Nguồn tiền cho thuê căn nhà phố mặt tiền cũng không phải là khoản tài chính được anh trông đợi.

“Điều quan trọng nhất khiến tôi săn lùng nhà phố mặt tiền vì đây là kênh đầu tư đơn giản, ít tốn kém thời gian và công sức nhưng có thể tăng giá trị căn nhà theo thời gian, thích hợp để dành làm tài sản cho con cái”, anh Sang chia sẻ.

Sau khi bán hàng loạt bất động sản tích cóp suốt hai thập niên qua để hiện thực hóa tài sản, nhằm đảm bảo an toàn và tiện nghi cho người thân, anh Sang chuyển hẳn về một căn hộ cao cấp tại khu Đông TP HCM trị giá gần 5 tỷ đồng để sinh sống chứ không trực tiếp sử dụng căn nhà phố vừa mua. “Nhà phố chỉ hợp kinh doanh, còn tôi làm việc chuyên môn và muốn tận hưởng cuộc sống”, anh giải thích.

Tương tự anh Sang, chị Phương là trưởng bộ phận khối mua hàng một công ty thực phẩm tại TP HCM cũng đang lùng khắp các quận trung tâm nội thành để tìm mua nhà phố mặt tiền. Theo một nhóm môi giới nhà lẻ nội thành đang hỗ trợ  trường hợp của chị Phương cho biết, nữ khách hàng này có tổng thu nhập cả gia đình 80 triệu đồng mỗi tháng. Chị Phương cùng chồng đang bán hết các căn nhà tại quận 7, 8 và một vài căn chung cư để dồn vốn mua nhà phố mặt tiền trị giá 15-18 tỷ đồng. “Khách đã chuẩn bị sẵn sàng về mặt tài chính, không vay hoặc vay rất ít và ưa chuộng các vị trí mặt tiền thuộc quận 3,10, Bình Thạnh, Phú Nhuận”, đại diện nhóm môi giới này cho hay.

san-nha-pho-mat-tien-cho-thue-tai-sai-gon

Trào lưu săn nhà phố mặt tiền để cho thuê được xem là kênh ít rủi ro nhất hiện nay vì vừa giữ giá đồng tiền, vừa kỳ vọng tăng giá trị tài sản theo thời gian, vừa cho thuê tốt. Ảnh: Vũ Lê

Anh Quốc Toàn, môi giới nhà phố tại quận 11, TP HCM cho biết, cách đây 6 tháng, anh cũng nhận một trường hợp ký gửi bán căn nhà mặt tiền trị giá 10 tỷ đồng trên địa bàn này do gia chủ xuất ngoại chưa xác định có về lại Việt Nam hay không. Thế nhưng sau đó, đến cuối năm 2015 đầu năm 2016, thị trường xuất hiện khá nhiều nhu cầu săn lùng nhà mặt tiền khiến bên bán quyết định giữ lại. Hiện căn nhà phố mặt tiền này được khai thác cho thuê với giá 2.500 USD một tháng, trả tiền mỗi năm một lần.

“Trên thực tế nhu cầu nhà phố mặt tiền tại Sài Gòn luôn hiện hữu nhưng ít khi chộn rộn vì giá trị tài sản rất cao, ít người với tới nổi. Song gần đây, quả đúng là xuất hiện nhiều đơn đặt hàng săn lùng loại bất động sản này”, anh Toàn nói.

Trao đổi với VnExpress, Chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn Kinh doanh hội nhập Toàn Cầu (GIBC), Huỳnh Phước Nghĩa cho biết: “Đầu tư nhà phố mặt tiền để cho thuê được xem là kênh ít rủi ro nhất hiện nay nhưng cực kỳ hạn chế luồng khách. Các nhà đầu tư phải có sẵn trong tay đôi ba chục tỷ đồng hoặc vài triệu USD mới có thể tham gia thị trường đặc biệt này”.

Theo ông Nghĩa, trào lưu săn lùng nhà phố mặt tiền đã xuất hiện từ rất lâu nhưng thường được giao dịch âm thầm, không rầm rộ như nhà dự án hay các tài sản hạng sang có vị trí đẹp vì cả bên bán và bên mua đều có nhu cầu bảo mật. Đây là dòng sản phẩm cá biệt nằm trong vùng lõi trung tâm đô thị, tiếp cận dễ dàng với tuyến phố, tuyến đường nội đô sầm uất, thuận tiện kinh doanh, mở văn phòng công ty…

Điểm đặc biệt của tài sản này là sẽ bị hạn chế dần về số lượng theo thời gian do quỹ đất nội thành ngày càng khan hiếm và gần như chắc chắn sẽ tăng giá trị hàng năm, khả năng khai thác giá trị thương mại rất tốt.

Trung bình một căn nhà phố mặt tiền điển hình diện tích 75-100 m2 tại các quận 10, 11, Bình Thạnh có giá dăm ba nghìn USD một tháng trong khi các quận trung tâm: 1, 3 có thể lên đến 6.000-7.000 USD. Tuy nhiên, người chủ sở hữu có thể cho thuê mức giá thấp hơn với những hợp đồng cam kết thuê dài hạn.

Chuyên gia này cho rằng trào lưu săn nhà phố mặt tiền có thể đang diễn biến nhộn nhịp hơn nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu mới nổi tại Việt Nam. Nhóm người này chưa thể gọi là đại gia sở hữu trăm tỷ đồng nhưng đã có tổng tài sản chạm đến ngưỡng đôi ba triệu USD, tức khoảng vài chục tỷ đồng trở lên.

Theo thống kê, khu vực Đông Nam Á có hơn 600 triệu dân thì 15-17% là tầng lớp trung lưu mới nổi. Riêng tại Việt Nam, ông Nghĩa ước tính tầng lớp này có thể rơi vào khoảng 6-10% dân số, dữ liệu cũ của một số tổ chức nghiên cứu thị trường từng công bố có thể rơi vào ngưỡng thấp hơn, khoảng 5-7%. Trong những năm tới, dự báo tầng lớp trung lưu sẽ tăng trưởng về chất nhiều hơn là về lượng.

“Nhóm nhà đầu tư là tầng lớp trung lưu mới nổi này chắc chắn đã có động thái săn lùng nhà phố mặt tiền với tần suất khá dày nên khiến thị trường chộn rộn hơn trước”, ông Nghĩa nhận định.

Vũ Lê

nguồn: http://vnexpress.net/

UBND TP Hà Nội thừa 27 phó phòng

Tháng Tư 22, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Số cán bộ thừa trên được giữ nguyên chức vụ, hệ số lương nhưng không tham gia điều hành và phải làm việc như chuyên viên.

Thông tin trên được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra tại hội nghị lần thứ tư Ban chấp hành đảng bộ Hà Nội ngày 21/4.

Người đứng đầu chính quyền Thủ đô cho hay, Ban cán sự UBND đã sắp xếp xong bộ phận văn phòng, cắt giảm từ 12 phòng xuống 7 phòng. Quy định hiện hành cho phép mỗi phòng chỉ một trưởng và 2-3 phó phòng, do đó sau khi sắp xếp lại “các phó phòng ở các phòng thuộc Ủy ban đang thừa 27 đồng chí”.

ubnd-tp-ha-noi-thua-27-pho-phong

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay thành phố đang quyết liệt thực hiện cải cách hành chính.

Ông Chung cho biết, Ban cán sự đã thống nhất các trường hợp thừa trên được giữ nguyên chức vụ, hưởng nguyên hệ số lương trong vòng 24 tháng nhưng không tham gia điều hành và làm việc như chuyên viên. “Phải chấp nhận vì thông tư 01 của Bộ Nội vụ quy định như vậy”, ông Chung nói.

Cùng ngày 21/4, lãnh đạo UBND TP đã phát hành dự thảo quy chế làm việc gồm 57 điều để xin ý kiến tất cả các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, trong đó quy định toàn bộ trách nhiệm, quyền hạn, nhiệm vụ của Chủ tịch, Phó Chủ tịch, các thành viên ủy ban, quy định cả vấn đề họp, đi nước ngoài. Quy chế cũng quy định việc xử lý công việc của các sở ngành, ủy ban thành phố.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị các Sở, ban, ngành đôn đốc lấy ý kiến để hoàn thiện quy chế. Dự kiến, quy chế chuẩn về quy trình làm việc của hệ thống chính quyền từ thành phố đến cơ sở sẽ được ban hành trước ngày 10/5 tới.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, UBND TP đã báo cáo thường trực Thành ủy phân công cụ thể nhiệm vụ của Chủ tịch UBND TP và các Phó chủ tịch trên cơ sở mỗi người một nhóm việc xuyên suốt. Tới đây, UBND 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội cũng phân công theo tinh thần mỗi người phụ trách một nhóm việc, không được trùng lặp.

Trước đó, ngày 31/3, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Quyết định quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng UBND Thành phố. Văn phòng là cơ quan thuộc UBND thành phố, có chức năng tham mưu về: Chương trình, kế hoạch công tác; tổ chức, quản lý và công bố các thông tin chính thức về hoạt động của UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố; đầu mối cổng thông tin điện tử…

Lãnh đạo Văn phòng gồm Chánh Văn phòng và không quá 4 cấp phó.

Cơ cấu tổ chức gồm 9 phòng, ban: Thư ký – Biên tập; Tổng hợp, Nội chính, Khoa giáo – Văn xã, Kinh tế, Đô thị, Hành chính – Tổ chức, Quản trị – Tài vụ, Ban Tiếp công dân thành phố.

3 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND là nhà khách UBND thành phố, Trung tâm Tin học – Công báo, Ban Quản lý dự án.

Võ Hải

nguồn: http://vnexpress.net/

Ronaldo sắp gia hạn hợp đồng, ở lại Real tới 2020

Tháng Tư 22, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Tiền đạo người Bồ Đào Nha có thể ký hợp đồng gia hạn với đội chủ sân Bernabeu thêm hai năm, thi đấu ở đây cho đến tuổi 35.
ronaldo-sap-gia-han-hop-dong-o-lai-real-toi-2020

Ronaldo là chân sút số một trong lịch sử Real. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Florentino Perez sốt sắng chuẩn bị hợp đồng gia hạn thêm hai năm với Cristiano Ronaldo, Sportsmail đưa tin. Hợp đồng hiện tại của Ronaldo có thời hạn tới năm 2018. Nếu đồng ý với đề nghị của Real, Ronaldo vẫn nhận mức lương cao ngất 24 triệu đôla mỗi mùa và có thể kết thúc sự nghiệp trong màu áo của đội bóng Hoàng gia.

Real dự tính bán Ronaldo vào hè này, có thể cho PSG với phí chuyển nhượng khoảng 100 triệu đôla. Tuy nhiên, việc CR7 vẫn có phong độ cao và Real chưa có người thay thế xứng đáng khiến kế hoạch của Perez đổ vỡ. Đây là mùa thứ sáu liên tiếp Ronaldo ghi ít nhất 30 bàn ở La Liga. Tiền đạo người Bồ Đào Nha, ở tuổi 31, vẫn đóng vai trò chủ lực trên hàng công, gần nhất là cú hat-trick vào lưới Wolfsburg giúp Real vượt khó vào bán kết Champions League. Trong khi Gareth Bale, cầu thủ đắt giá nhất thế giới, chưa thể đóng góp như mong đợi vì thường xuyên chấn thương.

Hè này sẽ chứng kiến rất nhiều biến động ở Bernabeu, khi Real muốn tăng cường lực lượng để chuẩn bị cho án cấm chuyển nhượng bắt đầu từ tháng 1/2017. James Rodriguez và Isco có thể ra đi khi chưa thể tạo niềm tin với Zinedine Zidane.

Doanh Doanh

nguồn: http://vnexpress.net/

Nghi phạm tấn công Paris bị buộc tội mưu sát ở Bỉ

Tháng Tư 22, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Salah Abdeslam, nghi phạm chính trong các vụ tấn công khủng bố Paris hồi năm ngoái, bị buộc tội mưu sát trong một vụ đọ súng với cảnh sát tại Brussels, ba ngày trước khi y bị bắt.
nghi-pham-tan-cong-paris-bi-buoc-toi-muu-sat-o-bi

Thông tin và chân dung của Abdeslam do cảnh sát Pháp công bố. Ảnh: Reuters

Abdeslam hôm qua xuất hiện trước một thẩm phán Bỉ.

4 sĩ quan cảnh sát đã bị thương và một tay súng Hồi giáo đã thiệt mạng trong cuộc truy kích vào nơi trú ẩn của các phiến quân ở quận Forest, Brussels, ngày 15/3. Các nhà điều tra đã tìm thấy dấu vân tay của Abdeslam tại hiện trường.

“Y bị buộc tội âm mưu giết người quanh vụ đấu súng tại Forest”, Reutersdẫn lời một phát ngôn viên của công tố viên liên bang Bỉ, cho hay, thêm rằng ông không tin việc Bỉ buộc tội Abdeslam sẽ gây trì hoãn quá trình dẫn độ y sang Pháp.

Abdeslam sinh ra ở Bỉ, có bố mẹ là người gốc Morocco. Y dự kiến bị dẫn độ sang Pháp trong vài tuần tới do dính líu đến vụ thảm sát ở Paris của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) làm 130 người chết.

Y từng khai rằng đã âm mưu tự kích nổ bom tại sân vận động ở Paris ngày 13/11/2015 nhưng rút lui vào phút chót. Y cũng thừa nhận với các nhà điều tra rằng y đã lo hậu cần cho vụ tấn công Paris.

Anh trai của y, Brahim, một chủ quán rượu Brussels, đã đánh bom tự sát bên ngoài một quán cafe Paris cùng đêm xảy ra vụ các khủng bố.

Anh Ngọc

nguồn: http://vnexpress.net/

Khối u tử cung khổng lồ khiến người phụ nữ như mang bầu

Tháng Tư 22, 2016 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Đau bụng, chảy máu âm đạo, chị Múi đi khám mới phát hiện có khối u xơ tử cung lớn khiến bụng to tương đương người mang thai 7 tháng.
khoi-u-tu-cung-khong-lo-khien-nguoi-phu-nu-nhu-mang-bau

Sau hơn một giờ phẫu thuật, khối u nặng 3,6 kg được lấy ra khỏi người phụ nữ. Ảnh:Bệnh viện cung cấp

Ngày 20/4, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Phòong Sắt Múi (29 tuổi, trú tại huyện Hải Hà, Quảng Ninh) trong tình trạng đau bụng, bụng to, bị ra máu âm đạo. Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy bệnh nhân bị u xơ tử cung to, khối u chảy máu. Bụng của chị Múi to tương đương người mang thai 7 tháng. Qua hội chẩn các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt khối u.

Bệnh nhân bị thiếu máu nặng nên phải truyền hơn 4 đơn vị máu mới có thể mổ. Sau hơn một giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra khối u nặng 3,6 kg. Hiện sức khỏe của bệnh nhân rất tốt.

Minh Cương

nguồn: http://vnexpress.net/

Trang sau »