Kiến nghị Quốc hội giám sát oan sai

Tháng Tư 19, 2014 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

UBTVQH đề nghị chọn giám sát tình hình oan, sai trong hoạt động tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan là một chủ đề giám sát của QH trong năm 2015.

Chọn giám sát vấn đề nào trong lịch hoạt động của QH năm tới có không ít ý kiến khác nhau tại phiên họp sáng 18/4. 2015 là năm các địa phương bước vào chuẩn bị cho Đại hội Đảng 12, điều này khiến QH phải tính toán các nội dung hoạt động giám sát hợp lý.

Theo Chủ nhiệm UB Tài Chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển, có những ý kiến giảm bớt mật độ giám sát của QH vì trong năm nay QH cũng đã tiến hành 2 cuộc giám sát tối cao, TVQH cũng tiến hành giám sát 2 chuyên đề, tất cả các ủy ban giám sát tổng số 21 cuộc.

‘Tất cả đều mời các cơ quan, địa phương đến, dày đặc quá. Không cuộc nào địa phương không chuẩn bị báo cáo cẩn thận, nhưng người ta cũng băn khoăn vì mật độ nhiều” – ông Hiển nói.

Chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho hay năm 2015 UB của ông phải tập trung toàn lực chuẩn bị cho báo cáo giám sát KTXH 5 năm. Ông đề nghị chỉ giám sát 1 nội dung.

Không đồng tình, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước nói không thể vì việc nhiều của năm tới mà coi nhẹ một trong những chức năng quan trọng nhất của QH. Trái lại, việc giám sát càng về cuối nhiệm kỳ càng phải quyết liệt, để cuối khóa có vẻ “mềm mại” là không được.

oan sai, bồi thường. giám sát
Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước: Phải giám sát để thể hiện QH đang còn sống

“Giám sát là sức sống của QH, hoạt động giám sát làm cho thể hiện QH đang còn sống. Dù nhiều việc QH cũng phải thực hiện ít nhất 2 cuộc giám sát. Đất nước phát triển sôi động, yêu cầu thể chế hóa sôi động, nhân dân nhìn vào QH, người mình tiến cử, gửi gắm nhiều. Cuối khóa nghe có vẻ mềm mại là không được, dứt khoát phải làm. QH phải sống liên tục, hành động như cuộc sống vốn luôn liên tục, QH của nhân dân, có phải của riêng anh nào đâu”- ông Ksor Phước nói.

Không giám sát ODA

Về tổng thể, sau cùng UBTVQH thống nhất đề nghị QH trong năm tới giám sát 2 chuyên đề tại 2 kỳ họp của QH, 2 chuyên đề của UBTVQH. Ngoài ra giao cho các ủy ban tham gia chủ trì giám sát chung mà không phải có hoạt động giám sát riêng của mình và tập trung cho hoạt động giải trình.

“Ủy ban nên đổi mới một bước. Hiệu lực hiệu quả giám sát rất quan trọng, nên nâng cao hơn vai trò quyền hạn của cơ quan giám sát thông qua các cuộc giám sát. Lâu nay hầu như giao cho các ủy ban làm, nặng quá. Hãy chọn lấy 4 chuyên đề (của QH, TVQH), không nên chọn chuyên đề riêng của từng ủy ban nữa. Các ủy ban đều phải tham gia giám sát. Có một ủy ban chủ trì, nhưng thành phần là phải có các ủy ban tham gia” – Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng gợi ý.

Có 6 nội dung giám sát được đề xuất, gợi ý song chốt lại UBTVQH chọn 3 nội dung. Đó là việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông trường, lâm trường quốc doanh, giai đoạn 2004-2013, tình hình oan, sai trong hoạt động tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và việc thực hiện chính sách, pháp luật về chương trình xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, giai đoạn 2011-2014. Dựa trên 3 chuyên đề, QH sẽ lựa chọn 2 chuyên đề.

Trong 3 nội dung còn lại, có một nội dung không được nhiều ý kiến đồng tình là “Hiệu quả sử dụng vốn ODA cho đầu tư phát triển trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội”.

Chủ nhiệm UB Tài Chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng, ODA là vấn đề cho vay và đi vay của Việt Nam với nước ngoài. Nếu đánh giá hiệu quả thì phải đánh giá cả bên cho vay và đi vay. Ông cho rằng, giám sát chuyên đề này không cẩn thận sẽ “động chạm” các nước cho vay. “Đây không phải vấn đề nổi lên bức xúc quá, mà vừa qua chúng ta rà soát rất nhiều từ sử dụng vốn trái phiếu chính phủ. ODA cũng có cơ chế quản lý của nó” – ông Hiển nói.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng gợi ý 2015 QH nên giám sát hai nội dung theo hai kỳ họp là về oan, sai và hiệu quả hội nhập quốc tế. “Chọn oan sai là một việc liên quan đến quyền dân chủ. Công lý phải được bảo đảm cho người dân, vì vậy phải soi trở lại những luật tổ chức, luật liên quan đến đảm bảo công lý cho người dân đã được chưa” – ông phát biểu.

Nguồn: Vietnamnet.com

Một sáng Hà Nội của Ngoại trưởng Nga

Tháng Tư 19, 2014 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Chỉ lưu lại Hà Nội một ngày trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có nhiều hoạt động bận rộn.

Hơn nửa buổi sáng ngày 16/4, Ngoại trưởng Sergei Lavrov có các hoạt động riêng, trong đó ông dành thời gian thăm Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau đó ông có cuộc hội đàm kéo thông trưa với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và không bỏ lỡ cơ hội của giới báo chí chờ đợi ông và người đồng cấp Việt Nam thông báo về những nội dung hai bên đã trao đổi.

Đó là những thông tin mới hấp dẫn từ quan hệ song phương Việt Nam – LB Nga, cho đến cuộc gặp 4 bên  về Ukraina mà ông sẽ tham dự tại Geneva, Thụy Sĩ ngay sau khi rời Hà Nội tối cùng ngày.

Trước khi rời Hà Nội, ông đến chào xã giao Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Những hình ảnh của Ngoại trưởng Nga tại Hà Nội sáng 16/4:

Sergei, Lavrov, Nga, Ukraina

Sergei, Lavrov, Nga, Ukraina

Sergei, Lavrov, Nga, Ukraina

Sergei, Lavrov, Nga, Ukraina

Sergei, Lavrov, Nga, Ukraina

Sergei, Lavrov, Nga, Ukraina

Sergei, Lavrov, Nga, Ukraina

Sergei, Lavrov, Nga, Ukraina

Sergei, Lavrov, Nga, Ukraina

Sergei, Lavrov, Nga, Ukraina

Sergei, Lavrov, Nga, Ukraina

Nguồn: vietnamnet.vn

TPHCM tiễn 108 nữ dân quân tự vệ lên đường đi Điện Biên Phủ

Tháng Tư 19, 2014 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Ngày 18-4, các đồng chí: Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy; Thiếu tướng Nguyễn Văn Hưng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM cùng lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 7; các sở, ban ngành TP và 24 quận, huyện đã tham dự Lễ xuất quân tiễn 108 nữ dân quân tự vệ (DQTV) TP lên đường đi Điện Biên tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (ĐBP).
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà thăm hỏi động viên các nữ DQTV trước lúc lên đường đi Điện Biên Phủ
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà thăm hỏi động viên các nữ DQTV trước lúc lên đường đi Điện Biên Phủ

Phát biểu tại buổi Lễ xuất quân, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà đã ôn lại thắng lợi vẻ vang của chiến dịch ĐBP “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã giáng đòn quyết định tạo bước ngoặt lịch sử làm thay đổi hẳn cục diện chiến tranh giữa ta và địch, trực tiếp đưa đến việc ký Hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở  Đông Dương. Dịp này, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà đã ân cần gặp gỡ từng người để thăm hỏi, động viên và chúc mừng các nữ DQTV đại diện cho lực lượng nữ DQTV Nam bộ tham dự lễ duyệt binh tại TP Điện Biên. Đây là niềm vinh dự tự hào của Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Thành ủy, UBND TPHCM.

Trước khi đoàn lên đường, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà căn dặn toàn đoàn nhớ giữ gìn sức khỏe,tập luyện tốt, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, kỷ luật nghiêm, hành quân an toàn tuyệt đối, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, để lại ấn tượng đẹp về người phụ nữ miền Nam kiên cường bất khuất trong lòng mọi người…

Thay mặt 108 nữ DQTV, đồng chí Nguyễn Lê Anh Thư hứa sẽ quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, huấn luyện tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là nữ DQTV thế hệ trẻ của Nam bộ nói chung và TPHCM nói riêng.

Nguồn: Xaluan.com

Bệnh nhi chết do sởi tiếp tục tăng nhưng Bộ Y tế vẫn chưa công bố dịch

Tháng Tư 18, 2014 by Nguyen Dinh Tai  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Đến 14 giờ hôm nay 17.4, con số trẻ tử vong liên quan đến  bệnh sởi được thống kê là 112, tăng thêm 2 trường hợp trong vòng hai ngày qua, tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn khẳng định chưa công bố dịch sởi.

Theo Bộ Y tế, việc công bố dịch thực hiện theo Quyết định số 64/2010/QĐ-TTg ngày 25.10.2010 của Thủ tướng Chính phủ quy định về điều kiện công bố dịch. Sởi là dịch bệnh nhóm B nên việc công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh trên cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh và khả năng kiểm soát của địa phương. Khi có 2 tỉnh trở lên đồng thời yêu cầu công bố dịch, Bộ Y tế sẽ xem xét để công bố dịch theo thẩm quyền được giao.

Chưa công bố dịch sởi

Chưa công bố dịch sởi
Số ca mắc sởi gia tăng và tiếp tục có thêm các tử vong liên quan đến sởi nhưng cơ quan chức năng cho rằng, dịch sởi vẫn trong tầm kiểm soát – Ảnh: Ngọc Thắng

“Sởi là dịch nhóm B, Bộ Y tế chỉ công bố dịch sau khi đã có hai tỉnh/thành phố công bố có dịch sởi. Bộ Y tế chỉ công bố trong trường hợp dịch bất thường, ví dụ như số mắc tăng cao hơn bình thường và vi rút đã có biến đổi. Nhưng tại thời điểm này vẫn chưa ghi nhận các yếu tố trên”, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết. Tuy nhiên ông Phu cũng khẳng định: mặc dù chưa công bố dịch nhưng Bộ Y tế đã thông tin về diễn biến dịch sởi tại 59 tỉnh thành và có các ứng phó khẩn cấp như: cấp máy thở, kinh phí từ dự trữ quốc gia, từ nguồn kinh phí phòng chống dịch cho các bệnh viện phục vụ điều trị.

Liên quan đến diễn biến sởi tại Hà Nội (Bộ Y tế công bố sau cuộc họp sáng 16.4 tại Bệnh viện Nhi T.Ư: trẻ sống tại Hà Nội chiếm khoảng 30% trong 7000 ca mắc sởi và chiếm gần 50% số ca mắc sởi tử vong), Hà Nội đã cần công bố dịch chưa? Ông Phu cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề nghị lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội báo cáo với lãnh đạo thành phố Hà Nội xem xét công bố dịch. Theo tôi được biết, tại thời điểm này Hà Nội vẫn chưa công bố dịch vì các ca sởi rải rác tại nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố, không có các ổ dịch tập trung, dịch vẫn trong tầm kiểm soát.

“Tuy nhiên cũng thấy rằng, năm nay dịch sởi có bất thường so với vụ dịch 2009-2010, đó là nhiều ca biến chứng viêm phổi nặng, là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong”, ông Phu thừa nhận.

Nguồn: thanhnien.com.vn

Kết cục của gã Việt kiều Mỹ thuê sát thủ về nước giết họ hàng

Tháng Tư 18, 2014 by Nguyen Dinh Tai  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

huyên án 512.G, sự phối hợp hoàn hảo giữa Bộ An ninh Nội địa Mỹ và Bộ Công an Việt Nam đã khép lại. Kẻ chủ mưu Nguyễn Văn Long đã phải ra hầu tòa. Cộng sự đắc lực của y, “Người đưa đường” Văn Xuân Khuê cũng đã bị bắt giam và sớm đứng trước vành móng ngựa

Đại tá Nguyễn Tri Phương - Phó Cục trưởng C45B

“Bị cáo đã phạm phải 2 tội danh rất nghiêm trọng… Bị cáo không thể chối rằng đây đơn thuần chỉ là những lời khoác lác”, thẩm phán Robert S.Lasnik bác bỏ lời chối tội của Nguyễn Văn Long tại phiên tòa .

Theo những chứng cứ tại phiên xử, tháng 3/2012, Nguyễn Văn Long đã thuê một sát thủ để sát hại những người thân của mình tại Việt Nam (sát thủ này là đặc tình của Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HIS).

Những người Long cần “xử” chính là người cháu ruột và 7 người thân trong gia đình của vợ y. Long sẵn sàng bỏ ra hàng chục ngàn USD để trả cho vụ giết người này, thậm chí còn thưởng thêm, với điều kiện “chỉ trả tiền khi các mục tiêu đã thực sự bị sát hại”.

Lý do Nguyễn Văn Long quyết định ra tay sát hại người cháu ruột (em của chị gái) là bởi y có gửi cho anh này 100.000 USD, với lời dặn rằng chỉ cho người cháu được tiêu phần lãi ngân hàng. Nhưng Long đã phát điên lên khi biết rằng ông cháu đã tiêu mất gần nửa số tiền trên. “Nhân tiện” đã nhờ sát thủ, Long thuê luôn để “giải quyết” anh trai vợ và cả gia đình chị vợ.

Aaron Wilson, đặc vụ của HIS trong vai sát thủ, hỏi Long có phải mục đích của việc ám sát là cho nạn nhân “đi ngủ với cá”, đề cập đến việc giết mục tiêu. “Giết chết nó”, Long trả lời. Long cũng cho biết mình không những có cả ảnh và địa chỉ của nạn nhân, mà có cả người chỉ điểm để dẫn sát thủ tới nhà nạn nhân để nhận diện.

Đặc vụ Aaron Wilson hỏi Long muốn làm gì với các thi thể của nạn nhân. Long nhấn mạnh xác nạn nhân phải được tìm thấy, hoặc vụ sát nhân phải “xuất hiện trên mặt báo”. Long cũng chủ động đề xuất nhiều phương án giết người, bao gồm việc dùng súng và bom xăng.

Đặc vụ Wilson thông báo với Long giá cả cho mỗi phi vụ giết người không tìm thấy xác là 6.000 USD. Nếu muốn nạn nhân bị giết mà xác vẫn có thể tìm thấy, hoặc nạn nhân bị giết nơi công cộng, giá là 7.000 USD. Kết thúc buổi nói chuyện, Long đồng ý với cái giá là 5.500 USD cho mỗi phi vụ.

Trong hồ sơ của tòa, lý lịch tư pháp của Nguyễn Văn Long cũng là một bằng chứng chống lại hắn. Long bắt đầu chuyển sang buôn bán cần sa sau khi làm nhiều nghề nhưng không kiếm được nhiều tiền.

Tham gia vào một trong những băng đảng lớn nhất Washington có tên là “BC Bd”, Long và “đối tác” Nghĩa “Neal”, cùng các “cộng sự” người Việt và Đông Ấn đã thực hiện hành vi rửa tiền và vận chuyển cần sa từ Canada vào Mỹ.

Năm 2004, cơ quan chức năng đã đánh sập đường dây của Nguyễn Văn Long, khoảng 1,3 tấn cần sa cùng 1,8 triệu USD bị thu giữ.

Việc kinh doanh phi pháp này đã giúp Nguyễn Văn Long và đồng bọn “tậu được vô số bất động sản, xe cộ đắt tiền và hàng triệu USD tiền mặt từ việc tuồn hàng trăm ký cần sa vào nước Mỹ”, bản án của tòa ghi nhận.

Chối tội và bào chữa

Luật sư của Long tại phiên tòa đã cố gắng biện giải cho hành vi phạm tội của thân chủ, cho rằng có vấn đề về “lỗi dịch thuật”.

Long cho rằng mình “chỉ nói cho hả miệng” và “bốc phét” với những người bạn thân gốc Việt. Long cho biết kiểu nói chuyện “chém gió” này phổ biến trong văn hóa Việt Nam. Trong một lá thư gửi tòa, Long cho rằng mình chỉ lỡ miệng mà thôi.

Hồ sơ chuyên án 512G của Bộ Công an Việt Nam.

Luật sư bào chữa cũng cung cấp cho tòa nhiều chứng cứ, trong đó có những bức thư của người thân Nguyễn Văn Long, những người suýt trở thành nạn nhân.

Mặc dù những thân nhân này thể hiện thái độ hợp tác trong việc cung cấp chứng cứ và thảo luận cởi mở về thái độ bạo lực và cục cằn của Nguyễn Văn Long, họ vẫn không kết tội thủ phạm.

…Từng tiếp xúc trực tiếp với những người thân của Nguyễn Văn Long tại Việt Nam, PV thấu hiểu sự sợ hãi, tức giận pha lẫn xót xa, thậm chí thương cảm của những người suýt trở thành nạn nhân của một tội ác nghiêm trọng.

Cách đây chừng 1 năm, khoảng 11 giờ trưa, 2 vị khách lạ mặt bước vào quán. Sau khi ngồi ăn hết 2 tô hủ tiếu, họ lên xe đi. Chỉ ít phút sau, 2 người lạ mặt quay trở lại.

Người khách ngồi sau bước xuống xe, tiếp cận ông P.V.L để hỏi đường. Ông chủ quán vừa kịp cất lời thì vị khách lạ mặt vung dao lên. Cú đâm sát thủ găm thẳng vào cổ ông P.V.L. Ôm cổ chạy vào trong nhà, ông L. không kịp tri hô. Hai sát thủ nhảy lên xe biến mất. Lúc đó là 11 giờ 30 phút. Đứa con nhỏ của ông L. ngơ ngác chứng kiến cảnh bố mình bị đâm ngay trước mặt, hoảng loạn la hét…

Ông trùm Nguyễn Văn Long đã từng ngồi tù 5 năm do điều hành một đường dây đưa cần sa từ Canada vào Mỹ (ảnh trái). Nguyễn Văn Long bị nhận dạng sau khi tiếp xúc với các sát thủ do đặc vụ FBI “vào vai” (ảnh do HIS cung cấp trước tòa).

Đó là câu chuyện mà bà H.T.K.C., vợ của ông L. kể lại cho chúng tôi. Có lẽ, trong cái gia đình nhỏ này, bà K.C. là người duy nhất vẫn giữ được sự bình tĩnh.

“Sau khi đưa chồng đi bệnh viện nối lại mạch máu, gia đình vẫn bàng hoàng không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Chúng tôi vẫn nghĩ là chúng nó có thù hằn với ai, rồi đâm nhầm người. Ngay cả chồng tôi cũng nghĩ là chúng nó định cướp, nhưng thấy mình chạy vào nhà nên bỏ chạy”.

“Gia đình tôi không bao giờ nghĩ đến chuyện thằng Long lại tính thuê người định giết người anh cọc chèo của nó, vì chẳng có lý do gì cả, chẳng có xích mích gì cả. Nếu có, thì chắc chỉ có một chút khúc mắc nhỏ liên quan đến việc theo đạo trong gia đình thôi”.

Anh Đ.N.H., một người anh cọc chèo khác của Long, cho biết, đến bây giờ gia đình anh vẫn không tin đó là sự thực. Ngay cả khi biết Long đã khai nhận trong phiên tòa sơ thẩm ở Seattle rằng có ý định giết vợ chồng mình, và ngay cả khi nhân viên HIS gặp anh để thông báo vụ việc đã diễn ra như vậy, anh Đ.N.H. vẫn cho rằng câu chuyệc chắc không phải đến mức độ như vậy.

“13 năm tôi lấy vợ. 13 năm tôi là anh em cọc chèo với Long nhưng chưa từng gặp mặt Long một lần, nghe nói có người em tên là Long thì biết là Long, thì lấy đâu ra mâu thuẫn để nó đến mức có ý định giết tôi như vậy.

Tôi đang đi làm xây dựng trên TP HCM thì nhận được điện thoại của nhân viên HIS hẹn gặp nói chuyện. Nói chuyện xong mà tôi đến giờ vẫn không tin đó là sự thật”, anh Đ.N.H. bức xúc.


Lời chứng của đặc vụ M. Hardin – Bộ điều tra an ninh nội địa Mỹ.

“Về mặt kinh tế, tôi cam đoan là chưa từng dây dưa với Long chuyện gì cả. Có chăng ngày tết hoặc ngày sinh nhật, Long có lì xì cho các con tôi vài chục USD hay 100 USD để các cháu mua quà thôi. Bản thân tôi đi làm xây dựng cũng đủ để nuôi vợ ở nhà nội trợ và chăm sóc 3 đứa con, chứ không có chuyện phải nhờ vả về kinh tế để dẫn đến chuyện khúc mắc với Long”.

“Vợ tôi đã rất lo sợ và hoảng loạn. Vợ con tôi ở nhà đọc báo trên mạng, thấy cả tên mình đăng trên đó. Con bé lớn cứ hỏi chuyện, nhưng gia đình phải cố gắng tránh để ảnh hưởng đến tinh thần của các cháu”, anh H. tâm sự.

Anh H. còn cho biết, khi sự việc diễn ra, thực ra vợ chồng anh chị thương nhất là P.T.P (vợ của Long). “Thực ra cái P. là người rất đàng hoàng. Khi thằng Long đi tù, có gửi tiền cho P. trong tài khoản. Nhưng khi ra tù, P. đã trả lại hết cho Long, không hề đụng đến một đồng”, anh H. kể lại…

P.T.P., còn gọi là Tina Phạm, tuy không chính thức kết hôn với Nguyễn Văn Long, nhưng đã có với Long 4 mặt con. Tina Phạm đã gửi một lá thư tới tòa, mong tòa xem xét và cân nhắc tới gia đình mình.

Khác với những gì công cố viên miêu tả rằng thủ phạm là một “người đàn ông cục cằn và bạo lực, với tiểu sử dài phạm các tội danh nghiêm trọng”, Tina Phạm miêu tả Long “là một người bố tốt”, luôn thức dậy sớm nhất, chuẩn bị bữa sáng và đưa bọn trẻ tới trường.

Tài liệu tại tòa cũng cho thấy Nguyễn Văn Long đã từng tốt nghiệp Trường trung cấp Shoreline Community, sau đó có tham gia học tại Đại học Washington và Đại học Seattle Pacific, nhưng không tốt nghiệp.

“Hành động kịp thời”

“Nguyễn Văn Long kiên quyết muốn những nạn nhân phải chết. HIS và cơ quan chức năng Việt Nam đã hành động kịp thời để cứu mạng sống của những nạn nhân.


“Người đưa đường” Văn Xuân Khuê.

HIS có hơn 70 văn phòng quốc tế, và chúng tôi làm việc chặt chẽ với các cơ quan thực thi pháp luật sở tại để đưa những tội phạm như Long ra trước công lý”, Brad Bench, đặc vụ của HIS tại Seattle phát ngôn.

Chuyên án kéo dài 2 năm được tiến hành bởi sự hợp tác chặt chẽ của HIS, FBI và Bộ Công an Việt Nam. Giám sát cuộc điều tra phía Mỹ là 2 trợ lý công tố Jill Otake và Ye-Ting woo.

Nhận được yêu cầu hợp tác và thông tin sơ bộ từ phía Mỹ, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm đã giao cho Cục CSĐTTP về TTXH bộ phận phía Nam (C45B) trực tiếp chỉ đạo điều tra. Phòng 5 là đơn vị được lãnh đạo C45B lựa chọn cho Chuyên án 512G, cái tên được lấy từ thời điểm chuyên án được mở, tháng 5-2012.

Đại tá Nguyễn Tri Phương, Phó Cục trưởng Cục CSĐTTP về TTXH đánh giá, đây là một đối tượng có nhân thân phức tạp và có mối quan hệ chằng chịt với giới xã hội đen, việc y cẩn thận thuê thêm “phương án dự phòng” là hoàn toàn có khả năng xảy ra.

C45B đã nhanh chóng hợp tác chặt chẽ với HIS, đẩy tốc độ điều tra của các trinh sát lên cao nhất. Kết quả là người hợp tác với Nguyễn Văn Long tại Việt Nam đã bị bắt gọn, các nạn nhân được đảm bảo an toàn. Toàn bộ những chứng cứ các trinh sát C45B thu được đã khiến Nguyễn Văn Long không thể chối cãi trước tòa án.

Nguồn: xaluan.com

Ông chủ của “nơi đặc biệt nhất Việt Nam”

Tháng Tư 17, 2014 by Nguyen Dinh Tai  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Người bình thường khởi nghiệp kinh doanh đã khó, người khuyết tật còn khó gấp bội. Đó là câu chuyện của ông chủ Công ty TNHH Tranh cát Phi Long, đến mức Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam từng đến thăm nơi này đã nhận xét: “Cả nước Việt Nam không có nơi nào đặc biệt như ở đây”.

Đỗ Đặng Phi Long, Giám đốc Công ty TNHH Tranh cát Phi Long

Cơn bạo bệnh lúc 1 tuổi đã cướp đi khả năng nghe nói của Đỗ Đặng Phi Long. Những năm theo học nội trú ở Trường khuyết tật Lái Thiêu, Bình Dương, Phi Long đã sớm bộc lộ năng khiếu hội họa. Đến năm 2005, khi tham quan Lễ hội “Bình Thuận – Hội tụ xanh” và bị những bức tranh cát độc đáo của họa sĩ Ý Lan cuốn hút, Phi Long đã xin mẹ theo học vẽ tranh cát.

Sau thời gian học nghề miệt mài, Phi Long trở thành một nghệ nhân lành nghề, anh trở về quê hương Phan Thiết và mở lớp dạy nghề miễn phí cho những thanh niên đồng cảnh ngộ. Bằng năng khiếu bẩm sinh, chàng trai trẻ đã nỗ lực vượt qua số phận và cùng các thành viên tự tin hòa nhập cuộc sống.

Có chứng kiến một buổi làm tranh cát của những người nghệ sĩ kém may mắn ở xưởng tranh Phi Long mới thấy được hết tài năng và lòng yêu nghề của họ.

Từ những hạt cát, qua óc sáng tạo, niềm đam mê nghệ thuật, hàng trăm tác phẩm với đủ kích cỡ (từ 5 – 10cm đến những bức tranh kích thước lên đến 2mx1m), hình dáng (oval, tròn, vuông, tranh ly, tranh treo tường, tranh cắm hoa…), chủ đề (chân dung, tôn giáo, phong cảnh, nghệ thuật…) đã ra đời.

Theo Phi Long, nếu sáng ý, người thợ chỉ mất 7 – 8 tháng thực hiện thành công một bức tranh cát, còn những bạn chậm hơn thì có thể kéo dài từ 1 – 1,5 năm.

Và nếu vẽ tranh ly là hình thức đơn giản dành cho những bạn mới vào nghề thì để thực hiện những bức chân dung có thần đòi hỏi ở người thợ sự tinh tế và thạo nghề hơn gấp nhiều lần. Cũng như vậy, tùy vào độ phức tạp, kích cỡ và thể loại sáng tác mà những tác phẩm mất từ 3 ngày đến 1 tháng ròng rã.

Tranh cát là nghệ thuật, vì thế, một bức tranh đạt yêu cầu phải vừa đẹp, giàu cảm xúc và độc đáo. Kinh doanh tranh cát cũng phải từ cái tâm, phải bán những sản phẩm hoàn hảo. Thế nên, Phi Long cho rằng tranh dù có sai một chút cũng phải múc cát ra sửa lại hết chứ không bao giờ bán tranh lỗi cho khách.

Đừng bao giờ nghĩ rằng khách hàng của mình không biết. Họ chính là những người có mắt thẩm mỹ tinh tế nhất. Để có đủ số lượng cát màu vẽ tranh, Phi Long và mẹ nhiều khi phải mất cả tháng liền để đi khắp nơi tìm cát và sơ chế. Mặc dù hiện tại trong kho cát của cơ sở đã có đến hơn 80 màu cát tự nhiên nhưng hễ nghe được ở đâu có cát mới, Phi Long và mẹ lại lên đường đi kiếm và sơ chế.

Bà chia sẻ: “Thấy con có mong muốn giúp những người cùng cảnh ngộ, tôi rất mừng. Cả gia đình đã dốc hết tâm huyết xây dựng Cơ sở Tranh cát Phi Long. Thời gian đầu gây dựng cơ sở rất khó khăn bởi không có vốn. Tôi lập dự án nhưng ngân hàng không cho vay với lý do dự án không khả thi, bởi người khuyết tật như vậy thì kinh doanh thế nào được. Với mong muốn có cơ sở để giúp người khuyết tật như con mình sống được bằng lao động chân chính, tôi đã phải đi vay tiền bên ngoài với lãi suất 16%/năm. Sau này, được sự giúp đỡ của tỉnh, ngành chức năng, cơ sở được tỉnh Bình Thuận cấp đất, hỗ trợ một phần kinh phí trong đào tạo nghề. Ngoài ra, nhiều nhà hảo tâm cũng đã giúp thêm để các em ổn định cuộc sống”.

Hiện tại, trong ngôi nhà chung Phi Long, các bạn khuyết tật không chỉ được học miễn phí, mà còn được lo nơi ăn chốn ở đàng hoàng. Lợi nhuận thu được từ việc bán tranh Phi Long cũng chia đều cho mọi người dựa trên năng lực của từng người, với mức thu nhập từ 800.000 – 3 triệu đồng/tháng.

Vài năm gần đây, nhằm tăng sức hấp dẫn của du lịch địa phương, Tranh cát Phi Long đã phối hợp với các công ty lữ hành du lịch trên toàn quốc, cũng như liên kết với các trung tâm khuyết tật trên thế giới để không chỉ tổ chức cho khách tham quan, tìm hiểu những bức tranh cát do các em khuyết tật sáng tác, mà còn là nơi để du khách “thử tài” vẽ tranh qua sự hướng dẫn của các nghệ nhân.

Với cách làm đó, lượng khách biết đến Tranh cát Phi Long ngày càng tăng. “Đây cũng là một trong giải pháp thu hút khách du lịch, góp phần giúp các cháu khuyết tật trong các cả nước đến đây có việc làm ổn định, không chỉ nuôi sống bản thân mà còn giúp đỡ gia đình và xã hội”, bà Thu Hà nói.

Sức lan tỏa từ tính nhân văn đã giúp Tranh cát Phi Long tìm gặp được nhiều tấm lòng vàng khi ngày càng có nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan và chia sẻ. Cũng nhờ đó mà khách hàng của Phi Long vươn rộng ra cả nước và ra ngoài biên giới với các đối tác ổn định như Nhật, Đức…

Nhìn lại chặng đường gắn bó cùng con tạo dựng nên cơ sở tranh cát nghệ thuật Phi Long, bà Hà xúc động: “Niềm vui thật vô tận khi không chỉ mang đến thành công cho con, mà quyết định năm nào đã giúp tôi góp thêm vào ước mơ nhỏ bé của những bạn trẻ kém may mắn”.

Nói về dự định trong tương lai, bà Thu Hà cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực đa dạng hóa mẫu mã, mở rộng nguồn khách hàng và quy mô của cơ sở để ngày càng nâng cao mức sống cho những bạn trẻ nơi đây.

Nguồn: baobinhduong.org.vn

Công bố hết dịch cúm gia cầm H5N1 trên cả nước

Tháng Tư 17, 2014 by Nguyen Dinh Tai  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Xây dựng thương hiệu gà an toàn sinh học từ mô hình gia đình. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Thông tin mới nhất từ Cục Thú Y thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, tính đến ngày hôm nay (15-4), cả nước không còn tỉnh nào có ổ dịch cúm gia cầm.

Cụ thể, trong hai tuần qua (từ 2.4-15.4) 5 tỉnh bao gồm: Khánh Hòa, Vĩnh Long, Hà Giang, Bình Thuận và Bến Tre có ổ dịch cũ đều đã qua 21 ngày; các địa phương này đã công bố hết dịch và trên cả nước không có ổ dịch mới phát sinh.

Chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm vừa diễn ra chiều nay (15-4,) tại Hà Nội, ông Đàm Xuân Thành-Phó Cục trưởng Cục Thú Y cho biết, các ổ dịch từ đầu năm tới nay xảy ra chủ yếu trên đàn gia cầm nuôi tại các hộ gia đình và được chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn thú y phát hiện và xử lý kịp thời, đến nay đã khống chế thành công dịch.

Tuy nhiên, Phó Cục Trưởng Đàm Xuân Thành vẫn khuyến cáo: “Nguy cơ dịch phát sinh và lây lan vẫn rất cao nếu các địa phương không thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Do đó, các địa phương cần lưu ý theo dõi những khuyến cáo mới nhất của Cục Thú Y về lưu hành chủng virus cúm gia cầm trên địa bàn và hiệu lực các loại vắcxin để tổ chức phòng, chống dịch hiệu quả cao nhất.”

Tại cuộc họp, lãnh đạo Ban chỉ đạo Quốc gia cũng cho biết, về tình hình dịch lở mồm long móng, trong hai tuần qua, tỉnh Nghệ An có báo cáo ổ dịch mới phát sinh. Tính đến thời điểm hiện nay, cả nước có 4 ổ dịch lở mồm long móng tại ba tỉnh Quảng Trị, Sơn La và Nghệ An. Tổng số đàn gia súc mắc bệnh là 131 con, số gia súc bị chết và tiêu hủy là 4 con.

Cục Thú Y đang giám sát chặt các ổ dịch trên địa bàn 3 tỉnh này. Nhận định về tình hình dịch bệnh, Cục Thú Y cho biết, trong thời gian tới dịch có thể vẫn tiếp tục xuất hiện tại các tỉnh có ổ dịch cũ, khu vực nguy cơ cao.

“Bên cạnh virus tuýp O, virus lở mồm long móng tuýp A có thể gây dịch trên diện rộng nếu hoạt động nhập lậu gia súc không được kiểm soát và các địa phương không quản lý được số gia súc đã nhiễm tuýp A, đặc biệt khu vực đồng bằng sông Hồng là nơi có mật độ gia súc lớn và không bị mắc tuýp A trong nhiều năm qua,” ông Đàm Xuân Thành nhấn mạnh.

Qua đó, Ban chỉ đạo Quốc gia yêu cầu các địa cần công bố dịch nếu có dịch xuất hiện trên địa bàn các huyện, xã có ổ dịch; phải tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm xác định tuýp virus gây bệnh để có hướng sử dụng vắcxin phù hợp; tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch, lập các chốt kiểm dịch để quản lý chặt chẽ các ổ dịch, không vận chuyển gia súc và sản phẩm của gia súc mắc bệnh ra ngoài ổ dịch./.

Kết quả kiểm tra vừa qua cho thấy, chưa phát hiện virus H7N9 trên các mẫu xét nghiệm tại Việt Nam.

Ban chỉ đạo Quốc gia tiếp tục triển khai chương trình giám sát virus cúm H7N9 do FAO (Tổ chức nông lương Liên Hợp Quốc) tài trợ cho đến hết tháng 4-2014 và tăng cường năng lực xét nghiệm H7N9 cho tất cả các Cơ quan Thú y vùng.

Nguồn: baobinhduong.org.vn

Vụ nổ súng ở Cần Thơ: do mâu thuẫn tình cảm trai gái

Tháng Tư 17, 2014 by Nguyen Dinh Tai  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Chiều 16-4, giám đốc Công an TP Cần Thơ có thông báo gửi các cơ quan báo đài và báo cáo cho Bộ Công an vụ nổ súng xảy ra tại Nhà nghỉ 555 vào rạng sáng cùng ngày.

Con tin Nguyễn Bé Lữ được công an giải cứu rời khỏi hiện trường

Theo đó, đây là vụ bắt giữ người trái pháp luật, sử dụng vụ khí quân dụng trái phép của Tống Hoàng Phúc, trung sĩ, chiến sĩ bảo vệ mục tiêu Đài phát sóng VN2, huyện Cờ Đỏ. Phúc là công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng CAND, thuộc phòng PC65, Công an TP Cần Thơ.

Theo đại tá Nguyễn Minh Kha, giám đốc Công an TP Cần Thơ, Phúc mặc cảm gia đình nghèo, bị bạn bè khinh thường, và do mâu thuẫn với người yêu tên C.G. đòi chia tay nên phúc lấy cắp một khẩu súng AK báng gấp và ba băng đạn của đơn vị đến nhà nghỉ nhằm mục đích gọi người yêu đến để cùng tự sát.

Trong thời gian này nhân viên mang mì gói lên phòng cho Phúc, nhìn thấy khẩu súng nên định bỏ đi, nhưng Phúc sợ bị phát hiện nên khống chế nhân viên này làm con tin, bắt trói lại nằm trong phòng. Chủ nhà nghỉ phát hiện sự việc báo cho công an phường Châu Văn Liêm tới thì Phúc từ lầu thượng nổ súng xuống đất không cho công an tiến vào nhà nghỉ, buộc lực lượng tại chỗ phải xin cứu viện.

Nhận được tin báo, giám đốc Công an TP Cần Thơ báo cáo cho lãnh đạo thành phố và các đơn vị có liên quan, tiến hành lập Ban chỉ huy thống nhất thành phố do đích thân Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ huy. Lực lượng hình sự đặc nhiệm, cơ động… tức tốc lên phương án giải cứu con tin, đột nhập nhà nghỉ trong tình huống đạn rơi vãi từ trên lầu xuống đất. Nhân viên nhà nghỉ, khách trọ nhanh chóng được sơ tán an toàn.

Lực lượng công an tiếp cận hiện trường, kêu gọi Phúc buông súng nhưng hung thủ vẫn hung hăng liên tục nổ súng nhắm vào lực lượng công an. Phúc đưa ra yêu sách cần một chiếc xe ô tô do tài xế nữ lái chở theo bại gái tới, nhưng yêu sách này không được đáp ứng, nên Phúc yêu cầu được gặp mặt cha mẹ mới chịu đầu hàng. Khi cha mẹ Phúc đến hiện trường thì Phúc buông súng để lực lượng đặc nhiệm bắt giữ.

Đại tá Kha khẳng định hành động của Phúc không mang động cơ cướp tài sản hay đánh đập người bị bắt giữ, chỉ đơn thuần do phát sinh mâu thuẫn tình cảm trai gái. Trong ngày, đại tá Kha đã ký quyết định tước quân tịch CAND đối với Phúc để cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt tạm giam, củng cố hồ sơ vụ án theo qui định của pháp luật.

Trước khi đi, Phúc để lại một lá thư “tuyệt mệnh” với lời xin lỗi cha mẹ. Cụ thể: “Kính gởi cha mẹ của con. Đứa con bất hiếu của cha mẹ từ rất lâu rồi con rất ăn năn, hối hận về những hành động thiếu suy nghĩ và sai lầm của con làm cho cha mẹ buồn phiền. Con biết đó là hành động sai của con nhưng con không biết làm sao nữa, hay là bản tính con như vậy rồi. Ba mẹ ơi con yêu ba mẹ nhiều lắm, con muốn trả hiếu cho ba mẹ, nhưng kiếp này con không làm được, con xin hẹn kiếp sau. Kính chào ba mẹ”.

Nguồn: tuoitre.vn

Hơn 10 cảnh sát bị thương khi chữa cháy công ty hóa chất

Tháng Tư 17, 2014 by Nguyen Dinh Tai  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Đến rạng sáng 17/4, lửa vẫn bao trùm công ty hóa chất ở Khu công nghiệp Lê Minh Xuân (TP HCM). Đã có ít nhất 10 cảnh sát phải cấp cứu vì bỏng, ngạt…

Khoảng 20h40 ngày 16/4, phía trước công ty Tân Hùng Thái, chuyên sản xuất các loại hóa chất, trong khu công nghiệp Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP HCM) bất ngờ bốc lửa sau đó phát ra nhiều tiếng nổ liên tiếp.

Khu vực bị cháy có một container hàng và cả trăm thùng hóa chất nên lửa bén nhanh, bốc cao hàng chục mét. Lửa cũng bén vào khu để xe của các công ty bên cạnh khiến công nhân phải tháo chạy.

Hàng chục xe cứu hoả được huy động đến hiện trường, song hóa chất đang cháy chứa nhiều axit, bốc mùi nồng nặc nên việc tiếp cận hiện trường gặp nhiều khó khăn.

Sau những tiếng nổ lớn, một loại hóa chất màu trắng bắn xa hàng trăm mét. Sức ép của nó làm hàng loạt cửa kính, bóng đèn của các công ty xung quanh vỡ nát.

” id=”vne_slide_image_3″ style=”margin: 0px; padding: 0px; line-height: 0; max-width: 100%; float: none; cursor: url(http://st.f1.vnecdn.net/responsive/js/utils/slideshow/css/slideshow/images/icons/zoom_cursor.png), auto; width: 660.015625px;”>

Sau những tiếng nổ lớn, một loại hóa chất màu trắng bắn xa hàng trăm mét. Sức ép của nó làm hàng loạt cửa kính, bóng đèn của các công ty xung quanh vỡ nát.

Chủ container cho biết nó chứa hàng trăm bồn hóa chất, mới nhập vào công ty một ngày trước. Vừa bốc hàng xuống khoảng vài giờ thì phát cháy.

Mùi hoá chất đậm đặc gây choáng, ngạt thở nên những cảnh sát cứu hỏa vào sâu hiện trường phải dùng mặt nạ dưỡng khí, người đứng từ xa cũng phải đeo khẩu trang chống độc.

Nỗ lực dập lửa trong điều kiện khắc nghiệt đã khiến nhiều chiến sĩ bị bỏng, ngạt… 

” id=”vne_slide_image_6″ style=”margin: 0px; padding: 0px; line-height: 0; max-width: 100%; float: none; cursor: url(http://st.f1.vnecdn.net/responsive/js/utils/slideshow/css/slideshow/images/icons/zoom_cursor.png), auto; width: 660.015625px;”>

Nỗ lực dập lửa trong điều kiện khắc nghiệt đã khiến nhiều chiến sĩ bị bỏng, ngạt…

Lực lượng y tế huyện Bình Chánh sơ cứu cho các cảnh sát PCCC trước khi đưa đi cấp cứu.

Đến 1h ngày 17/4, bác sĩ Lê Văn Thạnh, Khoa ngoại bệnh viện Bình Chánh cho biết, ngoài một số chiến sĩ đang sơ cứu tại hiện trường đã có 10 cảnh sát bị bỏng độ 1-2 phải nhập viện.

Thiếu tướng Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP HCM trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hỏa.

Đội cứu hộ cứu nạn TP HCM được chi viện nhằm tìm kiếm người bị nạn có thể mắc kẹt bên trong biển lửa.

Đám cháy lan sang một số công ty giày da, chế biến bình ắc quy… lân cận nên nhân viên phải di tản các bình khí gas, tránh nổ.

Đến 2h, lửa vẫn hừng hực bốc cao trong công ty hóa chất, xe cứu hỏa liên tục ra vào…

” id=”vne_slide_image_12″ style=”margin: 0px; padding: 0px; line-height: 0; max-width: 100%; float: none; cursor: url(http://st.f1.vnecdn.net/responsive/js/utils/slideshow/css/slideshow/images/icons/zoom_cursor.png), auto; width: 660.015625px;”>

Nhà xe một công ty sát khu vực hoả hoạn bị cháy rụi. Đến 2h, lửa vẫn hừng hực bốc cao trong công ty hóa chất, xe cứu hỏa liên tục ra vào…

Nguồn: vnexpress.net

Vụ tai nạn trên cao tốc Trung Lương ám ảnh nhân chứng

Tháng Tư 17, 2014 by Nguyen Dinh Tai  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

“Những người trên xe đều kẹt cứng, một số bất tỉnh, vài người thoi thóp kêu cứu. Tội nhất là bé trai sau ghế tài xế còn thở nhưng đã tử vong ngay sau đó”, các nhân chứng kể lại.
Chị Thắm là một trong những người bị nhẹ trong vụ tai nạn xe khách. Ảnh: An Nhơn

Chị Thắm xoa bụng nghĩ về đứa con gái 6 tháng tuổi. Ảnh: An Nhơn.

Nằm ở phòng cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) trong tình trạng xây xát phần mềm, chị Trần Thị Hồng Thắm (25 tuổi) vẫn còn vẻ sợ hãi. Hình ảnh cuối cùng thiết bị hành trình ghi lại, chị Thắm là người mặc áo khoác, bịt khẩu trang và đưa hai tay về ghế trước ôtô khách bị nạn trên cao tốc Trung Lương sáng 16/4.

Người phụ nữ mang thai 6 tháng cho biết, một mình đón xe về thăm nhà ở huyện Châu Thành (Bến Tre) sáng nay chị trở lại TP HCM. 8h30 chị lên xe khách Thảo Châu và ngồi hàng ghế đầu ngay cửa lên xuống phía phải. Xe vào đường cao tốc thì chị thiu thiu ngủ.

“Một tiếng động rất mạnh, tất cả mọi thứ bị hất về sau. Tôi kẹt trong xe và được đưa ra ngoài trước tiên. Người chết nằm la liệt, máu me rợn người. Lúc đó tôi rất hoảng loạn, lo cho con gái trong bụng, may mà bác sĩ bảo không sao”, chị Thắm kể.

Băng bó khắp người, mặt sưng phù, chị Phạm Thị Phương Thảo là một trong những người may mắn thoát chết khi ngồi ở hàng ghế phía sau. Không nhớ gì nhiều vì bị chấn động tâm lý, người phụ nữ 32 tuổi cho biết đang trên đường từ Mỹ Tho lên TP HCM có việc riêng. “Do bị say xe nên lên xe là ngủ, sau va chạm kinh hoàng tôi tỉnh dậy thì chân bị kẹt bên dưới ghế. Cảnh tượng lúc đó ám ảnh tôi mãi”, chị Thảo nói.

Theo bà Nguyễn Thị Huyên (51 tuổi) là người đầu tiên tiếp cận hiện trường tai nạn. Khoảng 9h45, bà đang ở nhà thì nghe tiếng kim loại va chạm rất mạnh. Chạy ra ngoài, bà thấy chiếc xe khách trên đường cao tốc bẹp dúm phần đầu, xe bồn phun nước lên cao. Bà Thắm liền gọi con gái và nhiều người xung quanh leo qua hàng rào B40 ngăn cách đường cao tốc với khu dân cư để cứu người. “Những người trên xe đều kẹt cứng, một số phía trước thì chết, một số bất tỉnh, vài người nằm thoi thóp kêu cứu thảm thiết”, bà Huyên cho hay.

Đang trên ôtô tuần tra từ hướng TP HCM đi Tiền Giang, ông Phan Văn Trường, Đội trưởng tuần tra giao thông cao tốc Trung Lương cho biết, khi nhận tin, cả đội nhanh chóng đến hiện trường giúp người bị nạn. Với nhiều năm kinh nghiệm xử lý tai nạn trên cao tốc, vị đội trưởng không cho phép mình hoảng hốt. Ông lập tức gọi xe cứu thương và hô hào cho bà con tìm xà beng, cuốc, xẻng và tất cả vật dụng có thể nạy ghế, các chỗ móp méo của xe khách để đưa nạn nhân bị thương ra ngoài, sau đó mới đến người tử vong.

“Lúc đưa ra ngoài, tài xế xe khách đã chết, đứt lìa chân. Tội nhất là bé trai khoảng 10 tuổi, cháu kẹt cứng sau ghế tài xế, vẫn còn thở nhưng tử vong ngay sau đó”, người bán vé số dạo Nguyễn Thị Hồng Trang (43 tuổi), tham gia cứu hộ, cho biết.

*Video: Nhân chứng kể chuyện cứu người khỏi xe khách bẹp dúm

Những người dân tham gia cứu hộ xe khách bị nạn. Ảnh: An Nhơn

Những người dân cứu hộ xe khách bị nạn. Ảnh: An Nhơn.

Mất hơn 30 phút, mọi người mới đưa được các nạn nhân ra khỏi xe khách biến dạng. Những người bị thương nhanh chóng vào thẳng bệnh viện cấp cứu.

Sau tai nạn, ông Võ Văn Bá - chủ xe Thảo Châu – đã có mặt tại hiện trường. Rà lại thiết bị giám sát hành trình (hộp đen), ông Bá công bố hình ảnh cuối được ghi lại trên xe khách là 9h34 phút, trước khi bị nạn khoảng 10 phút, xe đi ngang địa phận xã Tân Cứu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Thời điểm đó, xe còn ở đường dẫn và được cho là có dừng lại trước khi chuẩn bị vào cao tốc Trung Lương. Các hành khách đều thức, chỉ có bé trai ngủ trên đùi một phụ nữ.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, có hai khả năng dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng. Một là, tài xế xe khách Trần Thanh Phong (35 tuổi, quê Bến Tre) đã mất tập trung, không phát hiện được xe bồn tưới cây phía trước nên để ôtô tông thẳng vào với tốc độ rất cao. Thứ hai, trước thời điểm tai nạn có một chiếc xe khác chạy trước, sau đó đánh lái bất ngờ về bên phải để tránh xe bồn. Do không giữ khoảng cách an toàn, tài xế Phong không kịp xử lý, để xe khách tông vào đuôi xe bồn.

“Về việc xe bồn tưới cây không gắn biển cảnh báo từ xa và đèn cảnh báo là rất nguy hiểm. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn”, thượng Tá Nguyễn Anh Thoa – Phó trưởng phòng PC67 Công an tỉnh Tiền Giang nói.

Trao đổi với VnExpress, bác sĩ Phạm Văn Khiêm, Phó khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sáng nay đã tiếp nhận 11 nạn nhân (4 nam, 7 nữ) vụ tai nạn. Trong đó, ông Trần Văn Hải và một phụ nữ chưa rõ danh tính đã chết trước khi nhập viện. Trong 9 người còn lại thì một phụ nữ nước ngoài và một người đàn ông đang nguy kịch. Riêng thai phụ Thắm, bác sĩ Khiêm nhận định chỉ chấn thương phần mềm.

Trên xe có hai người quốc tịch Pháp, một người đàn ông đã chết tại hiện trường, người phụ nữ người Pháp đang nguy kịch

Trên xe có hai người quốc tịch Pháp, người đàn ông đã chết tại hiện trường, người phụ nữ đang nguy kịch. Ảnh: An Nhơn.

Khoảng 9h45 sáng nay, xe khách 30 chỗ của hãng Thảo Châu do tài xế Phong chở 13 người, trong đó có 2 khách nước ngoài, đi từ Bến Tre về TP HCM. Vừa lên cao tốc Trung Lương được 5 km (địa phận huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) ôtô bất ngờ đâm vào xe bồn chở nước, được cho là đang tưới cây trên cao tốc.

Cú đâm cực mạnh khiến xe khách bẹp dúm, 3 người chết tại chỗ trong đó có tài xế Phong, ông Loreal Jean Jacques (64 tuổi, quốc tịch Pháp) và một bé trai khoảng 10 tuổi. 11 người còn lại trên xe khách cùng người ngồi trên bồn tưới cây và tài xế xe bồn được đưa đi cấp cứu.

Đến 20h, thêm hai nạn nhân tử vong, nâng tổng số người thiệt mạng trong vụ tai nạn lên 7 người.

Nguồn: vnexpress.net

Trang sau »