Dự báo thời tiết ngày 24/4: Bắc bộ mưa rào rải rác, đề phòng lũ quétDự báo thời tiết ngày 24/4: Bắc bộ mưa rào rải rác, đề phòng lũ quét

Tháng Tư 24, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, thời tiết hôm nay (24/4), Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Trong khi đó Trung Bộ cảnh báo lũ quét, sạt lở đất.

Theo dự báo, Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Riêng khu vực Tây Bắc Bộ trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh; có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất xuống 19 độ C, cao nhất là 30 độ C.

Trong khi đó Trung Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị đêm nay có nơi mưa vừa, mưa to. Gió bắc đến tây bắc cấp 2 – 3. Vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Nam Bộ mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, miền Đông có nắng nóng. Gió đông cấp 2 – 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên biển, lưỡi áp cao lạnh lục địa bao phủ trên khu vực vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông gây ra trường gió đông bắc trên những khu vực này.

Dự báo chi tiết các khu vực trên cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh; có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất từ 19 – 22oC. Nhiệt độ cao nhất từ 27 – 30oC

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 19 – 22 độ, vùng núi có nơi dưới 18oC. Nhiệt độ cao nhất từ 24 – 27oC

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị đêm nay có nơi mưa vừa, mưa to. Gió bắc đến tây bắc cấp 2 – 3. Vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 – 24oC. Nhiệt độ cao nhất từ 26 – 29oC

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26oC. Nhiệt độ cao nhất từ 29 – 32oC

Tây Nguyên: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 – 23oC. Nhiệt độ cao nhất từ 31 – 34oC

Nam Bộ: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, miền Đông có nắng nóng. Gió đông cấp 2 – 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23– 26oC. Nhiệt độ cao nhất từ 32 – 35 độ, miền Đông 35 – 37oC

Hà Nội: Nhiều mây, có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 19 – 22oC. Nhiệt độ cao nhất từ 24 – 27oC

nguồn: tamguong.vn

Tàu chiến Trung Quốc chiếu đèn cảnh báo máy bay Philippines

Tháng Tư 24, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Một chiến hạm Trung Quốc bị tố chiếu ánh sáng mạnh vào một máy bay của Philippines khi nó đang tuần tra trên Biển Đông.
tq1-7100-1429802500.jpg

Một tàu chiến Trung Quốc trong cuộc huấn luyện cùng tàu đệm khí ở Biển Đông. Ảnh: Xinhua

Reuters dẫn lời quan chức Philippines cho hay máy bay Fokker của Không quân nước này bị một tàu Trung Quốc thách thức gần Đá Xu Bi. Đây là một rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm giữ từ năm 1988.

Khi đó, máy bay đang bay ở độ cao 1.500 m trên rạn san hô này thì bị tàu Trung Quốc cảnh báo qua loa phóng thanh, yêu cầu rời khỏi khu vực.

Phi cơ Philippines sau đó vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ tuần tra hàng hải.

Đây là lần đầu tiên một tàu chiến Trung Quốc cảnh báo máy bay Philippines đang tuần tra ở Biển Đông. Tuy nhiên, phát ngôn viên quân đội Jose Kakilala giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Ông nói con tàu không chĩa đèn về phía phi cơ nhưng từ chối bình luận thêm.

Hôm 21/4, Manila cũng tố cáo lực lượng tuần duyên Bắc Kinh phun vòi rồng vào tàu ngư dân tại bãi cạn tranh chấp Scarborough/Hoàng Nham, cách Trường Sa hàng trăm hải lý về phía bắc. Tuy nhiên, Trung Quốc biện hộ rằng các tàu của nước này đã “thực hiện nhiệm vụ ở những vùng biển liên quan theo luật pháp”.

Anh Ngọc

nguồn: vnexpress.net

Sài Gòn trưa 30/4/1975 trong hồi ức phóng viên chiến trường

Tháng Tư 24, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

“Sài Gòn thất thủ! George, gọi New York đi”, Peter Arnett, tim đập thình thịch, thét lên với trưởng văn phòng hãng thông tấn AP tại Sài Gòn, lúc 11h43 ngày 30/4/1975.

Đồng nghiệp của Arnett, anh Matt Franjola, vừa đi thám thính một vòng quanh thành phố, trở về và kể rằng anh suýt va phải chiếc xe jeep chạy trên các con phố. “Trên xe có một thanh niên trẻ tuổi mặc bộ đồ đen, mang súng trường của Nga. Mặt anh ta rất hân hoan”, Franjola cho biết.

“Đồ đen ư? súng Nga ư?” vừa nghĩ Arnett vừa lao xuống con phố chính mang tên Tự Do. Ông nghe thấy tiếng gầm rú của các chiến xa hạng nặng hướng về phía nhà thờ cổ của Pháp. Trên mỗi chiếc xe đều có các binh sĩ miền Bắc mặc quân phục. Chiếc mũ xanh trên đầu họ ngả ra phía sau mỗi khi họ chăm chú nhìn những tòa nhà cao ngất bên đường. “Có thể đó là lần đầu tiên họ trông thấy các tòa nhà như thế”, Arnett nghĩ.

Một vài người dân Việt Nam đứng gần Arnett, chăm chú dõi theo đoàn xe, không thốt nên lời. Arnett trông thấy một lá cờ lớn của quân Giải phóng được kéo lên từ một căn phòng ở khách sạn Caravelle gần đó. Ông cũng để ý một nhóm lính Cộng hòa chạy xuống một con phố nhỏ, vứt bỏ quân phục, quăng cả vũ khí vào ô cửa các cửa hiệu.

“Tôi chạy vội về văn phòng, tim như nhảy ra ngoài theo mỗi bước leo lên cầu thang. Trên hành lang, hơn mười người Việt níu chặt lấy quần áo tôi, xin giúp đỡ. Tôi lao vào văn phòng và hét lên: ‘George! Sài Gòn thất thủ, gọi trụ sở New York đi, khi ấy đồng hồ chỉ 11h43 ngày 30/4/1975″, Arnett kể qua email gần đây gửi VnExpress, khi ông chuẩn bị tới TP HCM dự các hoạt động kỷ niệm 40 năm thống nhất Việt Nam.

Peter Arnett từng có 13 năm tuổi trẻ lăn lộn đưa tin ở chiến trường Việt Nam. Ông giành được giải thưởng danh giá Pulitzer nhờ hơn 3.000 bài báo phản ánh cuộc chiến suốt những năm đầu thập niên 60. Ông đi khắp các chiến trường miền nam Việt Nam trong vòng 13 năm. Sau 30/4/1975, Arnett còn lưu lại Sài Gòn để tiếp tục đưa tin những ngày đầu sau giải phóng.

Sài Gòn 30/4/1975

Sau khi hét lên với George, Arnett vội vàng viết một bản tin về những gì mình chứng kiến, chuyển cho người phụ trách điện tín người Việt tên là Tammy. Anh này đọc nhưng cứ nhấp nhổm, nhìn ra cửa, Arnett ấn anh xuống ghế và yêu cầu gửi bản tin đi, Tammy thực hiện xong thì lao vọt khỏi văn phòng và Arnett không bao giờ gặp lại anh nữa.

Trước đó không lâu, George Esper, trưởng văn phòng AP tại Sài Gòn, nghe đài phát thanh cùng người phiên dịch, người này la lên “Đầu hàng, đó là đầu hàng”. Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh khi đó tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, miền Nam Việt Nam chính thức được chuyển giao cho quân Giải phóng miền Bắc. Esper chạy nhanh vào phòng điện tín và gửi cho trụ sở New York. “Bản tin về câu chuyện đầu hàng củaAP nhanh hơn UPI 5 phút. Trong chiến trận hay thời bình, các dịch vụ chuyển tín hiệu đóng một vai trò cạnh tranh đặc biệt”, Arnett kể.

Esper trông hốc hác, ánh mắt lộ rõ vẻ xanh xao. Ông đã không rời khỏi văn phòng trong nhiều ngày. Chỉ ít phút sau khi ra ngoài, Esper trở về với vẻ bối rối. Anh kể khi đang đi qua khu vực gần Quảng trường Lam Sơn, một sĩ quan cảnh sát Việt Nam Cộng hòa trông như mất trí mặc nguyên quân phục, nói với Esper: “Thế là hết”. Viên sĩ quan đó bước đi được khoảng 3 m thì  giơ tay chào một bức tượng tưởng niệm rồi giơ khẩu súng lục lên bắn thẳng vào đầu mình. Trong giây lát Esper tưởng rằng mình là mục tiêu của phát đạn đó. Ông chạy về văn phòng viết bài mà đôi tay run lên cầm cập.

Sau khi gửi tin về Mỹ, Arnett cùng Franjola lại đi thăm dò ở các con phố. Xe tăng do Nga sản xuất tiến vào nhiều hơn. Người dân miền Nam tràn ra các vỉa hè, nỗi lo sợ của họ về đổ máu đã biến mất. Arnet gặp Neil Davis, một phóng viên quay phim người Australia, đang đi ra từ Dinh Tổng thống. Anh ta nói Tổng thống Minh đã bị dẫn giải đi.

pe2-1510-1429708755.jpg

Peter Arnett (thứ ba từ trái sang), viên sĩ quan miền Bắc (giữa), tại văn phòng AP ở Sài Gòn đầu giờ chiều ngày 30/4/1975. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Tôi trở về văn phòng. Không lâu sau, các phóng viên ảnh cộng tác với chúng tôi bước vào cùng một sĩ quan miền Bắc cùng trợ lý. Người sĩ quan này tỏ ra nhã nhặn và cảm ơn khi chúng tôi mời đồ ăn vặt”, Arnett kể. Viên sĩ quan và các phóng viên đã có một buổi phỏng vấn dài hai giờ.

Bất chấp nỗ lực của Arnet gửi thêm tin bài về Mỹ, hệ thống truyền tin không hoạt động nữa, chính quyền mới đã làm nó ngưng, Arnett nói với Esper “Thế đấy, George. Cuộc chiến đã chấm dứt”.

13 năm lăn lộn trên chiến trường

Arnett được hãng tin AP cử đến miền Nam Việt Nam hồi tháng 6 năm 1962, khi đó ông mới 27 tuổi. Trước đó bốn năm, ông từng đến thăm Sài Gòn với tư cách khách du lịch.

“Khi còn ở Indonesia, nhờ gặp gỡ nhiều phóng viên phương Tây đưa tin về chiến tranh chống Pháp ở Đông Dương và chiến sự ở miền Nam Việt Nam nên tôi hiểu khá rõ về lịch sử hiện đại của Việt Nam và vị trí của họ trong suy tính của Mỹ”, Arnett nói.

pe1-1467-1429708755.jpg

Arnett chụp ảnh trong một cuộc giao tranh giữa đơn vị bộ binh Mỹ với “Việt Cộng” gần Củ Chi năm 1966. Ảnh do ông cung cấp.

Trong thời gian từ tháng 6/1962 đến tháng 5/1975, Arnett viết khoảng 3.000 bài báo, có mặt ở hầu hết các trận chiến ác liệt giữa quân đội Mỹ và Việt Nam Cộng hòa với lực lượng của Mặt trận Giải phóng miền nam Việt Nam. Trong số các trận chiến Arnett đưa tin có trận Ấp Bắc vào tháng 1 năm 1962, Phong trào Phật giáo ở Sài Gòn và Huế năm 1963, cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm tháng 11 năm 1963. Trong bốn năm tiếp theo ông đưa tin quân đội Mỹ giao tranh với lực lượng miền Bắc Việt Nam, Chiến dịch Mậu Thân năm 1968, chiến trường Campuchia năm 1970, Chiến dịch Xuân hè 1972.

“Những bài viết của chúng tôi từ miền Nam Việt Nam rất quan trọng, bởi sự can dự của Mỹ ngay từ đầu đã gây nên tranh luận và vấp phải sự phản đối ở chính nước Mỹ. Công việc của chúng tôi là viết sự thật về cuộc chiến như chính những gì chúng tôi chứng kiến. Vì thế các tác phẩm của chúng tôi thường bị phê bình là quá chỉ trích chính phủ Mỹ”, Arnet cho hay.

Vào lúc cao điểm của cuộc chiến, chẳng hạn như Chiến dịch Mậu Thân năm 1968, AP có đến 20 phóng viên viết và phóng viên ảnh làm việc tại Sài Gòn.

Trong suốt 13 năm ấy, Arnett từng trải qua rất nhiều thời khắc nguy hiểm đến tính mạng, ông thường xuyên có mặt ở chiến trường nơi lính Mỹ đánh giáp lá cà với lực lượng miền Bắc, những lần ra trận kéo dài từ một đến hai tuần.

“Mỗi lần như vậy, tôi rất sợ hãi. Bạn hỏi tôi có nguy cơ bị chết không. Có, nhưng tôi tin rằng việc viết những câu chuyện chiến tranh như vậy rất đáng giá dù phải chịu hiểm nguy, bởi vì độc giả ở Mỹ muốn biết sự thật về điều đang xảy ra ở Việt Nam”, Arnett nói.

Tuy nhiên, Arnett cũng không tránh khỏi việc phải chứng kiến bạn bè, đồng nghiệp thiệt mạng. Hồi tháng 1 năm 1966, người bạn của ông tên là George Eyster, một sĩ quan Mỹ, bị trúng đạn ngay bên cạnh ông khi họ đang xem bản đồ tại khu vực gần địa đạo Củ Chi. Bốn phóng viên ảnh của AP, một trong số đó có Huỳnh Thanh Mỹ, anh trai của phóng viên chiến trường Nick Út, thiệt mạng.

Sự kiện 30/4/1975 làm thay đổi cục diện thế giới

dung-6270-1429752155.jpg

Ông Peter Arnett, phải, năm 1985 được gặp Đại tướng Văn Tiến Dũng, người chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh. Ảnh: NVCC

“Tôi chứng kiến thế giới thay đổi đáng kể sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975. Chiến tranh Lạnh giữa chủ nghĩa Cộng sản trên toàn cầu và phương Tây chấm dứt năm 1991″, Arnett nhận định.

Cuộc chiến ở Việt Nam hoàn toàn khác với các những cuộc chiến mà Mỹ can dự, như ở Afghanistan và Iraq. Thứ nhất, theo Arnett, đây là cuộc chiến cuối cùng của thời kỳ “Chiến tranh Lạnh”, mà Mỹ nỗ lực chống lại cái họ cho rằng lan truyền ảnh hưởng của chủ nghĩa Cộng sản với chủ nghĩa Tư bản. Cuộc chiến đầu tiên của mô hình này là chiến tranh Triều Tiên, chia cắt hai miền Nam và Bắc của bán đảo này.

Mặc dù gọi chiến tranh Việt Nam là “có giới hạn”, Tổng thống Mỹ Lyndon Johnson đã phải điều đến hơn 500.000 lính tới tham chiến. Trong nhiều năm miền Nam Việt Nam được coi là có tầm quan trọng lớn với lợi ích quốc gia của Mỹ.

Sự khác biệt thứ hai là cả chiến tranh ở Iraq và Afghanistan đều được Mỹ thực hiện với các mục tiêu rất giới hạn. Chiến tranh Afghanistan năm 2001 cơ bản để đáp trả những kẻ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 khiến 3.000 người chết. Mục tiêu chính là trùm khủng bố Osama bin Laden. Chiến tranh Iraq đầu tiên năm 1991 cũng có mục tiêu hạn chế là đẩy quân của Saddam Hussein ra khỏi Kuwait, nhằm ngăn chặn việc lấy dầu. Cuộc chiến Iraq thứ hai năm 2003 cũng cơ bản là do lo ngại về khủng bố. “Cả hai cuộc chiến này đều có thương vong thấp, và dân chúng Mỹ ít quan ngại hơn so với sự phản đối kịch liệt của họ với Chiến tranh Việt Nam”, Arnett cho hay.

Hiện nay, theo Arnett, các nước đang phải đối diện với những thách thức của thời đại mới, khủng bố ở Trung Đông trở thành mối quan ngại chung, Mỹ phải tính toán lợi ích của mình ở nhiều khu vực, an ninh châu Á bị đe dọa khi Trung Quốc thể hiện tham vọng của mình ở Đông Nam Á và Đông Bắc Á. Các nhà ngoại giao và quân sự Mỹ cũng thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng ở khu vực này.

pe3-5836-1429708755.jpg

Arnet gặp gỡ Tướng Giáp tại Hà Nội năm 1995 khi là phóng viên của CNN. Ảnh:NVCC

Trở lại

Lần đầu tiên Arnett trở lại TPHCM năm 1985, với tư cách phóng viên củaCNN. Trước đó ông đến thăm Hà Nội năm 1979, cũng với tư cách phóng viên tháp tùng chuyến thăm của tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kurt Waldheim. Arnett có cơ hội gặp đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 1995 khi ông cùng đồng nghiệp ở CNN đến Việt Nam lần thứ ba.

Theo Arnett, lúc đó Việt Nam cho phép nhiều phóng viên nước ngoài đến thăm hơn, các câu chuyện của họ cũng góp phần thuyết phục chính phủ Mỹ cải thiện quan hệ với Việt Nam. Và hai bên đã thực sự bình thường hóa quan hệ.

“Điều thú vị với tôi là mối quan hệ của Mỹ với Việt Nam đã thay đổi mạnh mẽ sau chiến tranh. Thất bại năm 1975 dẫn tới thắng cử của Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, người ngay sau khi nhậm chức, năm 1978, đã gửi một phái đoàn cấp cao đến Hà Nội để thảo luận về cải thiện quan hệ hai nước”, Arnet nói.

Là một trong 5 phóng viên có mặt trong đoàn đó, Arnett chứng kiến hai bên chưa đạt được thỏa thuận khi Mỹ không sẵn sàng trả khoản tiền 2 tỷ USD bồi thường chiến tranh như Tổng thống Richard Nixon cam kết trước khi ông từ chức năm 1974.

Mặc dù vậy, chuyến thăm do ông Carter sắp xếp cũng giúp thiết lập một khuôn khổ cho phép Việt Nam và Mỹ hợp tác trong việc tìm kiếm các lính Mỹ mất tích trong chiến tranh.

“Trong chuyến đi đó, tôi chứng kiến tận mắt hậu quả phá hoại của bom ở Hà Nội và các khu vực lân cận, dù công việc tái thiết đang được thực hiện”, Arnett nói.

Suy nghĩ thời hậu chiến

Sau chiến tranh, Arnett vẫn giữ liên lạc với những người từng chứng kiến một giai đoạn lịch sử của Việt Nam. Các nhà ngoại giao từng làm việc với chính  phủ Việt Nam Cộng hòa nay vẫn làm việc cho chính phủ Mỹ, thậm chí thăng tiến lên cấp bậc cao hơn, như hàm đại sứ. John Negroponte, người từng là cố vấn cho thành phố Cần Thơ, sau đó giúp đàm phán để chấm dứt chiến tranh ở Bosnia những năm 1990. David Brown, làm việc ở Đại sứ quán Mỹ tại Sài Gòn đầu những năm 1970, hiện thường xuyên đến Việt Nam và viết về lịch sử hiện đại.

“Tất cả những người này, nói chung đều có suy nghĩ thực tế về những sai lầm của Mỹ trong chiến tranh và một cách tự nhiên thừa nhận rằng con đường dẫn tới chiến tranh là lầm lẫn. Họ tin rằng Mỹ không nên dính dáng vào cuộc chiến ở Việt Nam. Hoặc khi đã can dự, Mỹ nên có một giải pháp chính trị thỏa đáng”, theo Arnett.

Arnett cũng thường xuyên gặp gỡ các cựu sĩ quan Mỹ. Họ ở tầm tuổi ông, từng ở cùng chiến trận với nhau. “Họ đều đến thăm Việt Nam thời bình và gặp gỡ các cựu chiến binh Việt Nam, những người từng ở phía bên kia chiến tuyến”, ông cho biết.

Theo Arnett, hầu hết 58.000 lính Mỹ đã thiệt mạng ở Việt Nam khi tuổi đời mới 18, 19. Nhiều cựu chiến binh còn sống sót trở về hiện nay đều cảm thấy cay đắng vì sự hy sinh của mình, họ vẫn thấy bất an vì chính phủ, quân đội, nhà ngoại giao và truyền thông Mỹ đã can dự vào cuộc chiến ở Việt Nam và để nó kéo dài quá lâu.

Trong 5 năm qua, Arnett sống ở Fountain Valley, thuộc Quận Cam, California, gần Westminster, nơi có đông người Việt sinh sống ở Mỹ. Nhiều người trong số này sau khi rời Việt Nam năm 1975 có cuộc sống thành công, họ là luật sư, bác sĩ và doanh nhân. “Họ đang sống cuộc sống mà chúng ta hay gọi là Giấc mơ Mỹ”.

Tuy nhiên, có một số cựu quan chức của chính quyền cũ ở miền Nam Việt Nam và doanh nhân vẫn còn bất mãn. “Họ bất mãn vì Mỹ đã không gửi thêm quân đến hỗ trợ năm 1975. Họ cảm thấy mình là nạn nhân của sự thờ ơ của người Mỹ, khiến họ mất cơ hội sống cuộc sống ở miền Nam Việt Nam. Một số người đã trở lại thăm quê hương, nhưng họ vẫn buồn. Có thể họ sẽ giữ thái độ đó cho tới lúc lìa đời”, Arnett nói.

“Khi vai trò của những người Việt của thế hệ trước nhòa dần đi, có thể các Việt kiều ở Mỹ sẽ có xu hướng chấp nhận một Việt Nam ngày nay hơn, bởi vì họ sẽ hấp thụ xu hướng chủ đạo trong cách nhìn nhận của người Mỹ”.

pe4-3804-1429708755.jpg

Arnett cùng vợ người Việt và con gái. Ảnh: NVCC

Duyên nợ với Việt Nam

Trong từng ấy năm lăn lộn trên chiến trường ở Việt Nam, Arnett đã từ một thanh niên 27 tuổi trở thành một người đàn ông trưởng thành. Dấu mốc đáng kể nhất trong cuộc đời ông là việc ông kết hôn với người vợ Việt Nam Nina Nguyen năm 1964. Họ gặp nhau khi bà vừa học từ Mỹ về. Ông bà có hai con là Andrew và Elsa.

“Sự hiện diện của họ có nghĩa rằng Việt Nam luôn luôn là một phần của cuộc đời tôi”, Arnett nói.

Những tác phẩm trong chiến tranh ở Việt Nam cũng giúp Arnett gặt hái được thành công rực rỡ trong sự nghiệp làm báo. Ông được trao giải thưởng danh giá Pulitzer năm 1966 cùng nhiều giải thưởng khác.

Trở lại với ký ức về ngày 30/4/1975, Arnett vẫn còn như nguyên cảm giác sững sờ khi đó. “Trong 13 năm đưa tin về chiến tranh Việt Nam, tôi chưa từng mường tượng rằng nó sẽ kết thúc như buổi trưa ngày 30/4 năm ấy. Tôi đã nghĩ các kịch bản, nó phải chấm dứt với một thỏa thuận chính trị như ở Lào, hay thậm chí theo kiểu ngày tận thế với một thành phố bị phá nát hoang tàn”, Arnett viết.

“Nhưng trên thực tế, đã có sự đầu hàng vô điều kiện, tiếp nối bằng hai giờ gặp với các quân nhân vũ trang của miền bắc trong văn  phòng AP ở Sài Gòn, nói chuyện và uống Coca với bánh quy. Với tôi, cuộc chiến đã kết thúc như thế đấy”.

Peter Arnett vừa hoàn thành cuốn sách mới mang tên “Sài Gòn thất thủ” (Sai Gon has falled), nói về cuộc đời làm phóng viên của ông ở Việt Nam. Một vài ngày tới Arnett sẽ xuất bản cuốn sách trên cả bản in và bản ebook.

Ông là một trong ba phóng viên AP còn lại ở Sài Gòn vào ngày quân đội miền Bắc tiesn vào thành phố ngày 30/4/1975.

Những năm cuối thập niên 1970, Arnett là phóng viên chiến trường ở Trung Đông, đưa tin về chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất từ Baghdad, Iraq cho CNN.  Ông từng phỏng vấn Saddam Hussein trong cuộc chiến đó, vào năm 1991; phỏng vấn truyền hình trùm khủng bố Osama bin Laden ở Afghanistan năm 1997. Ông ngừng sự nghiệp phóng viên chiến trường năm 2006, sau một thời gian đưa tin về cuộc chiến tranh Iraq.

Việt Anh

nguồn: vnexpress.net

Những bức điện mật từ Tổng hành dinh

Tháng Tư 24, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Từ Tổng hành dinh trong Hoàng thành Thăng Long, Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng tư lệnh và Bộ Tổng tham mưu đã ngày đêm bàn bạc, phát đi những mật lệnh, chỉ đạo cuộc tổng tiến công năm 1975 giành thắng lợi, thống nhất đất nước.

Thời cơ

Đại tá Nguyễn Giang Hà (Bùi Liên), nguyên cán bộ Cục tác chiến kể, tháng 4/1973, Bộ Tổng tham mưu thành lập Tổ trung tâm nghiên cứu xây dựng kế hoạch giải phóng miền Nam gồm bốn người: Cục trưởng Tác chiến Vũ Lăng, đại tá Võ Quang Hồ, đại tá Lê Hữu Đức (Cục phó Tác chiến) do Phó tổng tham mưu trưởng Lê Trọng Tấn làm tổ trưởng. Mỗi tuần tổ họp hai ngày (thứ ba và tư), nghiên cứu tại phòng làm việc của tướng Lê Trọng Tấn ở khu A thành cổ Hà Nội.

Cục Tác chiến sau đó xây dựng kế hoạch chiến lược cơ bản giải phóng miền Nam, trải qua 8 lần sửa chữa sau khi có ý kiến bổ sung của Quân uỷ Trung ương và Bộ chính trị. Đại tá Hà nhớ lại, khi họp Tổ trung tâm, Phó tổng tham mưu trưởng Lê Trọng Tấn thường phát biểu trước gợi ý cho các thành viên đóng góp ý kiến, nhất là những vấn đề đánh giá địch, phương pháp tác chiến chiến lược. Nhiều ý kiến được bổ sung căn cứ vào biến động thực tiễn chiến trường.

66769413-vnm-2013-5103822-3635-142976224

Đại tướng Võ Nguyên Giáp bàn bạc kế hoạch tổng tiến công 1975 cùng các cán bộ Tổng hành dinh. Ảnh tư liệu.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng kể: “Gần Tết Giáp Dần (1974) tình hình miền Nam sôi động. Tôi làm việc với đồng chí Lê Ngọc Hiền – Phó tổng tham mưu trưởng, Vũ Lăng, Vũ Quang Hồ – Cục trưởng và Cục phó Tác chiến… Chúng tôi trao đổi về phương hướng tác chiến hai năm 1974-1975 với tốc độ phát triển ngày càng nhanh của chiến trường, chuẩn bị tăng thêm cho Khu 8, Khu 9 một vạn quân, 3.000 tấn vũ khí, huấn luyện nâng cao chất lượng chiến đấu của bộ đội và năng lực chỉ huy cán bộ cao cấp, tích cực vận chuyển chiến lược cho miền Nam, dự kiến kế hoạch thời cơ”.

Để thực hiện chiến dịch Tây Nguyên, Tổng hành dinh cử Tổng tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Đinh Đức Thiện, Tổng tham mưu phó Lê Ngọc Hiền, Cục tác chiến ngoài Cục trưởng Vũ Lăng đã vào trước là Phó tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên rồi Tư lệnh quân đoàn 3, còn tăng cường thêm Cục phó Phan Hâm vào làm Phó tư lệnh chiến dịch. Tất cả tổ chức thành một bộ phận đại diện cho Quân ủy và Bộ Tư lệnh ở chiến trường miền Nam mang bí danh là đoàn A75.

“Như vậy cơ quan Tổng hành dinh gồm Bộ Tổng tư lệnh, Bộ Tổng tham mưu, Quân ủy Trung ương được hình thành cả ở phía trước và phía sau, vừa sâu sát mặt trận, vừa bao quát tầm chiến lược vĩ mô, bảo đảm chỉ đạo, chỉ huy kịp thời. Quyết định này được giữ bí mật tuyệt đối”, đại tá Nguyễn Giang Hà cho hay.

Thời gian này, các giao ban hàng ngày ở Tổng hành dinh đều do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chủ trì. Sáng 13/3/1975, cuộc giao ban đang diễn ra thì Cục quân báo báo cáo địch có thể bỏ Pleiku – Kon Tum về giữ đồng bằng ven biển miền Trung. Ngay lập tức Tướng Giáp chỉ thị Cục Tác chiến viết điện gửi cho Tướng Văn Tiến Dũng với nội dung: “1. Chiến dịch đang phát triển thuận lợi, Nam Bộ bắt đầu phối hợp tốt. 2. Đánh bại sư đoàn 23 tình hình sẽ phát triển hơn nữa, nhanh chóng bao vây sinh lực định trong vùng, nên tính tới khả năng chúng buộc phải rút lui chiến lược, bao vây Pleiku ngay, triệt tiếp tế… chuẩn bị tốt cả hai tình huống”.

dai-tuong-vng-154-325202-13687-7370-8336

Bức điện mật với lệnh: Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được gửi đi ngày 7/4/1975. Ảnh tư liệu.

Ngày 18/3/1975, phát hiện Sư đoàn dù ở Đà Nẵng đang rút về Sài Gòn thay thế bằng Sư đoàn Thuỷ quân lục chiến và có dấu hiệu bỏ sông Thạch Hãn đến Bắc Huế, Cục Tác chiến nhận định: “Địch bắt đầu co cụm lớn trên toàn miền Nam, là bước suy sụp mới”. Bộ Tổng tham mưu điện ngay cho B4 (chiến trường Bình Trị Thiên – Huế) và B5 (Mặt trận giới tuyến 17 và tỉnh Quảng Trị): “Cần táo bạo, khẩn trương, không cho địch rút an toàn hoặc bỏ vùng Bắc Huế co cụm về Đà Nẵng. Phải đánh ngay xuống đường 1, cắt đường, dùng pháo binh đánh sâu vào sân bay, kho Phú Bài”. Đến sáng 24/5/1975, toàn bộ quân địch theo đường số 7 đã bị tiêu diệt, chiến dịch Tây Nguyên thắng lợi.

Tháng Tư thần tốc

Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh, nguyên Cục phó Tác chiến cho biết, trong bức điện số 596 vào lúc 14h ngày 1/4/1975 gửi các ông Bảy Cường (Phạm Hùng), Tuấn (Văn Tiến Dũng), Sáu (Lê Đức Thọ), Bộ Chính trị nhấn mạnh: “Cách mạng nước ta đang phát triển với nhịp độ một ngày bằng 20 năm”. Do vậy, Bộ Chính trị quyết định phải nắm vững thời cơ chiến lược, quyết tâm thực hiện tổng tiến công và nổi dậy, kết thúc thắng lợi chiến tranh giải phóng trong thời gian ngắn nhất, phải hành động “thần tốc, táo bạo, bất ngờ”, phải tấn công ngay lúc địch đang hoang mang, suy sụp.

Ngày 7/4/1975, từ Tổng hành dinh, mệnh lệnh hành quân “Thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa; tranh thủ từng giờ, từng phút xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam, quyết chiến và quyết thắng” của Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp được gửi đến cán bộ chiến sĩ trên toàn chiến trường. Nhiều đơn vị ở miền Bắc được lệnh hành quân gấp vào miền Nam để cùng tham gia giải phóng Sài Gòn.

Theo Tướng Ninh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau đó đã thành lập Tổ thường trực giúp Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng tư lệnh chỉ đạo tác chiến, nghiên cứu cách đánh do Phó tổng tham mưu Nguyễn Cao Khanh phụ trách. Mỗi ngày giao ban, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trực tiếp nghe Tổ thường trực báo cáo, đề xuất ý kiến và kết luận từng vấn đề.

Ngày 16/4/1975, Tổ thường trực hoàn thiện phương án tác chiến giải phóng Sài Gòn. Sau khi nghe Tổ trưởng Cao Văn Khánh báo cáo, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhất trí về cơ bản và chỉ thị: tình hình phát triển rất nhanh, các tình huống có thể thay đổi, phải dự kiến hết được đột biến khi thời cơ lớn xuất hiện. Phải nhanh chóng bao vây, chia cắt, tập trung lực lượng thật mạnh để đánh đòn quyết định, tiêu diệt các sư đoàn địch ở vòng ngoài, không cho co cụm vào Sài Gòn, đồng thời tổ chức những binh đoàn mạnh, nhanh chóng đánh chiếm các mục tiêu quan trọng trong nội đô.

Ngày hôm sau, Cục Tác chiến giúp Tổ thường trực chỉnh sửa lần cuối kế hoạch giải phóng Sài Gòn trình lên Quân uỷ Trung ương và Bộ Chính trị. Lúc này Bộ Chính trị chỉ định các ông Văn Tiến Dũng là Tư lệnh chiến dịch, Phạm Hùng làm Chính ủy, các phó Tư lệnh gồm Trần Văn Trà, Lê Trọng Tấn, Lê Đức Anh, Đinh Đức Thiện, Phó chính ủy là Lê Quang Hoà, Tham mưu trưởng là Lê Ngọc Hiền.

Cục Tác chiến sau đó cũng nhận được điện của các lãnh đạo ở chiến trường đồng ý với những đề xuất của Tổ thường trực về phương án tác chiến giải phóng Sài Gòn. Chiều 21/4/1975, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu từ chức, sau đó một ngày, Bộ Chính trị hội ý và khẳng định thời cơ chính trị, quân sự để mở cuộc tiến công vào Sài Gòn đã chín muồi. Cũng vào ngày này, lần cuối cùng kế hoạch tác chiến Sài Gòn – Gia Định được Đảng ủy và Bộ chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh thông qua, phê duyệt tại chỗ.

“Ngày 26/4/1975, ta bắt đầu tấn công mở màn chiến dịch, riêng hướng Đông và Đông nam được nổ súng tiến công trước một ngày (25/4) theo đề nghị của Phó tư lệnh Lê Trọng Tấn. Cục Tác chiến đã cử một số cán bộ đi cùng Tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân Lê Văn Tri bay vào Đà Nẵng, rồi đến sân bay Thành Sơn để chỉ huy biên đội không quân, dùng máy bay Mỹ mà quân giải phóng lấy được để ném bom vào sân bay Tân Sơn Nhất”, tướng Ninh kể.

Đại tá Dương Văn Thuỵ, Phó trưởng ban Tổng kết lịch sử của Bộ Tổng tham mưu kể lại, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương, 17h ngày 26/4/1975, cuộc tổng công kích vào trung tâm Sài Gòn bắt đầu. Ngày 27/4, Bộ Tổng tham mưu truyền đạt mệnh lệnh của Tổng tư lệnh đến Bộ tư lệnh Quân chủng phòng không không quân: “Bộ đội không quân cần khắc phục mọi khó khăn để kịp thời than gia các chiến dịch, không được để chậm sau ngày 28/4″.

15h40 ngày 28/4, phi đội Quyết Thắng gồm 5 máy bay A37 do phi công Nguyễn Văn Lực chỉ huy, phi công Nguyễn Thành Trung dẫn đường cất cánh từ sân bay Thành Sơn, ném bom chính xác và làm tê liệt hoàn toàn sân bay Tân Sơn Nhất. Mỹ buộc phải tổ chức chiến dịch di tản liều mạng bằng máy bay lên thẳng tại toà Đại sứ Mỹ.

Ông Thuỵ cho hay, sáng 29/4, tại Tổng hành dinh, các cán bộ của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương đứng xung quanh tấm bản đồ lớn Sài Gòn – Gia Định được trải rộng trên bàn, theo dõi báo cáo của Bộ Tổng tham mưu. Tình hình chiến sự trên chiến trường được đề cập, các mũi tên đỏ được tô đậm hơn, mỗi lúc lại kéo dài thêm vào hướng nội đô Sài Gòn. Những nét gạch chéo các mục tiêu đã chiếm được lần lượt được đánh dấu. Từng phút, từng phút đều có tin mới báo về.

“Mỗi tin tức là một sự kiện, tình huống cần được xử trí kịp thời, mọi người làm việc quên ăn, quên ngủ, mặc dù đang ở cách Sài Gòn gần 2.000 km nhưng ai cũng cảm thấy mình như đang ngoài mặt trận”, đại tá Thuỵ nói.

Sáng 30/4/1975, cán bộ Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương đến Tổng hành dinh sớm hơn thường lệ để theo dõi tình hình. 11h30, Cục phó Cơ yếu Nguyễn Duy Phê vào phòng họp báo cáo: lúc 10h45 xe tăng 843 do trung uý Bùi Quang Thận, Đại đội trưởng Đại đội 4 xe tăng chỉ huy và xe tăng 390 (lữ đoàn 203) dẫn đầu lực lượng đột kích của Quân đoàn 2 đánh chiếm Dinh độc lập.

11h30, quân giải phóng cắm cờ trên Dinh Độc Lập, bắt toàn bộ nội các Sài Gòn, buộc Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng không điều kiện.

Hoàng Thuỳ

nguồn: vnexpress.net

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 23/4/2015: Bắc Bộ mát mẻ, có mưa trên nhiều tỉnh thành

Tháng Tư 23, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 23/4/2015, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, thời tiết mát mẻ.

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 23/4/2015, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác. Các tỉnh Trung Trung Bộ từ ngày 23/4 có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Ở vịnh Bắc Bộ mạnh cấp 4 – 5.

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 23/4/2015: Bắc Bộ mát mẻ, có mưa trên nhiều tỉnh thành

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 23/4/2015: Bắc Bộ mát mẻ, có mưa trên nhiều tỉnh thành

Dự báo thời tiết khu vực Trung Trung Bộ phía Bắc nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông; phía Nam mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2 – 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 – 24 độ, phía Nam có nơi 24 – 26oC, nhiệt độ cao nhất từ 28 đến 31 độ; phía Nam 33 – 36oC.

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 23/4/2015 trên đất liền

bao” border=”0″ cellspacing=”0″ width=”100%”>

Phía Tây Bắc Bộ
Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ.
Nhiệt độ thấp nhất từ19 – 22 oC
Nhiệt độ cao nhất từ27 – 30 oC
Phía Đông Bắc Bộ
Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió đông bắc cấp 2 – 3.
Nhiệt độ thấp nhất từ19 – 22 độ, vùng núi 17 – 19 oC
Nhiệt độ cao nhất từ24 – 27 oC
Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế
Nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 2 – 3.
Nhiệt độ thấp nhất từ21 – 24 oC
Nhiệt độ cao nhất từ26 – 29 oC
Đà Nẵng đến Bình Thuận
Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 – 3.
Nhiệt độ thấp nhất từ24 – 27 oC
Nhiệt độ cao nhất từ30 – 33 oC
Tây Nguyên
Mây thay đổi, đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ21 – 24 oC
Nhiệt độ cao nhất từ32 – 35 oC
Nam Bộ
Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió đông cấp 2 – 3.
Nhiệt độ thấp nhất từ23 – 26 oC
Nhiệt độ cao nhất từ32 – 35 độ, có nơi trên 35 oC
Hà Nội
Nhiều mây, có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2 – 3.
Nhiệt độ thấp nhất từ19 – 22 oC
Nhiệt độ cao nhất từ24 – 27 oC

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 23/4/2015 trên biển

Bắc Vịnh Bắc bộ
Có mưa rào và dông rải rác.
Tầm nhìn xa : trên 10km, giảm xuống 4 – 10km trong mưa.
Gió đông bắc đến đông cấp 4 – 5. Trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh.
Nam Vịnh Bắc Bộ
Có mưa rào và dông rải rác
Tầm nhìn xa : trên 10km, giảm xuống 4 – 10km trong mưa.
Gió đông bắc đến đông cấp 4 – 5. Trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh.
Quảng Trị đến Quảng Ngãi
Có mưa rào và rải rác có dông.
Tầm nhìn xa : 4 – 10 km.
Gió đông bắc cấp 4. Trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh.
Bình Định đến Ninh Thuận
Có mưa rào vài nơi.
Tầm nhìn xa : trên 10km.
Gió đông đến đông bắc cấp 4.
Bình Thuận đến Cà Mau
Không mưa.
Tầm nhìn xa : trên 10km.
Gió đông đến đông bắc cấp 4 – 5.
Cà Mau đến Kiên Giang
Không mưa.
Tầm nhìn xa : trên 10km.
Gió nhẹ.
Bắc Biển Đông
Có mưa rào vài nơi.
Tầm nhìn xa : trên 10km.
Gió đông bắc cấp 5.
Quần đảo Hoàng Sa
Có mưa rào vài nơi.
Tầm nhìn xa : trên 10km.
Gió đông đến đông bắc bấp 4 – 5.
Vùng Giữa Biển Đông
Có mưa rào và dông vài nơi.
Tầm nhìn xa : trên 10km.
Gió đông đến đông bắc cấp 4 – 5.
Quần đảo Trường Sa
Không mưa.
Tầm nhìn xa : trên 10km.
Gió đông bắc cấp 4 – 5.
Vùng Nam Biển Đông
Có mưa rào và dông vài nơi.
Tầm nhìn xa : trên 10km.
Gió đông đến đông bắc cấp 4 – 5.
Vịnh Thái Lan
Có mưa rào vài nơi.
Tầm nhìn xa : trên 10km.
Gió nhẹ.

Trang Mạc

nguồn: vietq.vn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ

Tháng Tư 23, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Chiều 22/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Michael Froman, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại sứ Michael Froman, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hoan nghênh ông Michael Froman thăm làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả làm việc của Đoàn với lãnh đạo các Bộ, ngành của Việt Nam, tin tưởng chuyến thăm sẽ đóng góp thiết thực thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Hoa Kỳ.

Về đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng với tinh thần thẳng thắn, chân thành, xây dựng, thiện chí và hợp tác, quá trình đàm phán giữa hai bên đã có một bước tiến dài. Mặc dù còn nhiều khó khăn ở phía trước, nhất là một số nội dung đàm phán về tiếp cận thị trường, dịch vụ và đầu tư, mua sắm Chính phủ, sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp nhà nước và vấn đề lao động, song phía Việt Nam tin tưởng rằng với thiện chí từ hai phía, hai bên sẽ sớm đạt được thỏa thuận kết thúc đàm phán.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhắc lại đề nghị của Chính phủ Việt Nam trong cuộc gặp giữa Thủ tướng và Tổng thống Barack Obama mới đây là mong muốn trong quá trình đàm phán TPP, Hoa Kỳ chia sẻ với một thực tế là nền kinh tế Việt Nam đang phát triển ở trình độ thấp và đang trong quá trình chuyển đổi nhằm vừa đảm bảo có một hiệp định cân bằng lợi ích, vừa có các linh hoạt cần thiết, phù hợp với điều kiện lịch sử cụ thể của Việt Nam. Điều này không chỉ đem lại lợi ích cho các thành viên của Hiệp định mà còn là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện bền vững, lâu dài giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn hai bên tiếp tục đàm phán thực chất về những vấn đề khác biệt còn lại, từ đó đưa ra các giải pháp mà hai bên đều chấp nhận được. Thủ tướng cũng đề nghị phía Hoa Kỳ lưu ý về lộ trình và thời gian chuyển đổi của Việt Nam để thực thi các cam kết; đồng thời cảm ơn phía Hoa Kỳ về việc sẽ hỗ trợ năng lực và kỹ thuật cho Việt Nam để thực thi Hiệp định; khẳng định Việt Nam luôn nhất quán và thực hiện nghiêm túc tất cả các cam kết.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Michael Froman đánh giá cao tinh thần xây dựng và tính chuyên nghiệp của các chuyên gia đàm phán Việt Nam đã đưa hai bên đạt tiến bộ về thu hẹp khoảng cách trong một loạt các vấn đề và đây là thời điểm quan trọng để hai bên hoàn tất đàm phán TPP.

Ông Michael Froman cho biết phía Hoa Kỳ luôn nhất quán quan điểm tiếp cận cân bằng lợi ích, chấp nhận một số ngoại lệ và ghi nhận một giai đoạn chuyển đổi để Việt Nam thực thi các cam kết của Hiệp định. Phía Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ tăng cường năng lực thực thi và hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong quá trình thực hiện Hiệp định. Ông Michael Froman cũng cho rằng về những vấn đề còn khác biệt, hai bên cần thảo luận kỹ để không gặp phải trở ngại, khó khăn gì trong quá trình thực thi Hiệp định trong tương lai.

Bày tỏ chia sẻ, ủng hộ tầm nhìn và tin tưởng vào các cam kết của Việt Nam, ông Michael Froman bày tỏ hy vọng và tin tưởng hai bên sẽ sớm kết thúc đàm phán TPP. Ông cũng cho rằng cùng với việc tham gia TPP, việc hội nhập sâu rộng với thế giới sẽ đưa Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về kinh tế và có vị thế, vai trò ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới.

nguồn: baodientu.chinhphu.vn

Trung Quốc biện minh cho hành động của tàu chống Philippines ở Biển Đông

Tháng Tư 23, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Trung Quốc hôm nay biện hộ về hành động của các tàu ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông, sau khi Manila cáo buộc tuần duyên nước này phun vòi rồng vào tàu cá Philippines.
tuan-duyen-tq-7193-1429715707.jpg

Tàu tuần duyên Trung Quốc. Ảnh: Inquirer

“Gần đây, nhiều tàu cá Philippines không tuân thủ sự điều hành của Trung Quốc và đánh bắt trái phép ở vùng biển đảo Hoàng Nham, xâm phạm chủ quyền và quyền, lợi ích hàng hải của Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm nay nói.

Ông không trực tiếp xác nhận về việc nước này sử dụng vòi rồng, nhưng nói các tàu của nhà nước Trung Quốc ở vùng biển quanh bãi cạn tranh chấp Scarborough/Hoàng Nham đã thực hiện nhiệm vụ và “xử lý ở những vùng biển liên quan theo luật pháp”.

“Chúng tôi yêu cầu phía Philippines tăng cường giáo dục và kiểm soát ngư dân nước mình, và chấm dứt mọi hành vi vi phạm chủ quyền và quyền, lợi ích của Trung Quốc”, ông Hồng nói.

Các ngư dân Philippines trước đó cho hay tuần duyên Trung Quốc tuần trước lên tàu cá của họ, vứt bỏ cá và ngư cụ sau khi phun nước vào họ ở vùng bãi cạn tranh chấp ở Biển Đông.

Dinh tổng thống ở Manila cho hay tuần duyên Trung Quốc đã dùng vòi rồng để đuổi một nhóm ngư dân Philippines ở bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham, phá hỏng một số tàu gỗ. Tàu Trung Quốc đâm va một tàu cá trong khu vực cách đây vài tháng.

Gilbert Baoya, một ngư dân 58 tuổi ở tỉnh Pangasinan, Philippines, cho biết những người có vũ trang từ lực lượng tuần duyên Trung Quốc đã cắt đứt dây thừng nối tàu của ông với bãi cạn. “Chúng tôi hoảng sợ”, ông nói. “Chúng tôi chẳng thể làm được gì”.

Tuần duyên Trung Quốc dùng loa phát thanh để đuổi ngư dân, yêu cầu họ dừng đánh cá, Efren Montehermido, một ngư dân 20 tuổi cho Reuters thấy đoạn video quay cảnh phun vòi rồng hôm 13/4.

Montehermido cho hay những ngư dân như anh phải lén vào bãi cạn vào ban đêm và rời đi vào buổi sáng. “Chúng tôi như những kẻ trộm trong chính căn nhà mình”, anh nói.

Philippines tuyên bố bãi cạn nằm cách tỉnh Zambales 124 dặm hải lý về phía tây và thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với bãi cạn, và quan hệ hai nước năm 2012 bắt đầu xấu đi do tranh chấp.

nguồn: vnexpress.net

Biển lửa bao trùm căn nhà chứa hàng trăm thùng sơn

Tháng Tư 23, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Chiều 22/4, lửa kèm khói đen cuồn cuộn bốc lên từ căn nhà chứa hàng trăm thùng sơn trong hẻm đường Hậu Giang (quận 6, TP HCM).
Lửa bao trùm căn nhà trong hẻm Hậu Giang. Ảnh: C.T

Căn nhà trong hẻm Hậu Giang cháy ngùn ngụt. Ảnh: C.T

17h, lửa bùng lên dữ dội tại căn nhà một lầu trong hẻm Hậu Giang (phường 11, quận 6) của bà Lê Thị An. Hai người bên trong kịp bung cửa thoát ra ngoài khi hàng xóm cầm bình chữa cháy đến hỗ trợ.

Hàng trăm thùng sơn tại tầng trệt bén lửa, cháy ngùn ngụt và bốc mùi nồng nặc. Nhiều tiếng nổ phát ra từ ba xe máy khiến mọi người không dám đến gần. Cả khu vực náo loạn, nhiều người ở cửa hàng phía trước đường Hậu Giang di tản đồ đạc tránh cháy lan.

Đoạn đường hơn 300 m bị phong tỏa phục vụ công tác dập lửa. Hàng chục cảnh sát phòng cháy chữa cháy quận 6 cùng nhiều xe cứu hỏa đến hiện trường ứng cứu.

Khói đen bao trùm cả khu dân cư. Ảnh: C.T

Khói đen bao trùm cả khu dân cư. Ảnh: C.T

Để tiếp cận hiện trường bao phủ dày đặc khói đen, lính cứu hỏa phải đeo mặt nạ dưỡng khí. Vòi rồng phun nước xối xả, bên trong vẫn liên tục vang lên những tiếng nổ. Hơn 30 phút sau đám cháy được dập tắt.

Căn nhà này vốn được bà An sử dụng làm kho chứa sơn, cửa hàng ở phía trước đường Hậu Giang. Hỏa hoạn không gây thương vong về người, song đã thiêu rụi tầng trệt, hàng trăm thùng sơn và 3 xe máy.

Cùng thời điểm, lửa bùng lên tại tầng hai căn nhà trong hẻm sát bờ kè Trần Văn Đang (quận 3) của bà Phạm Thị Cúc (80 tuổi). Nghe người dân tri hô, bà Cúc chạy ra ngoài an toàn. Đám cháy được dập tắt sau khi thiêu rụi nhiều đồ đạc của chủ nhà.

Cảnh sát dập tắt đám cháy ở hẻm Trần Văn Đang, quận 3. Ảnh: An Nhơn

Cảnh sát dập tắt đám cháy ở hẻm Trần Văn Đang, quận 3. Ảnh: An Nhơn

Nguyên nhân và thiệt hại hai vụ hỏa hoạn đang được làm rõ.

nguồn: vnexpress.net

Lo ngại ùn tắc, TP HCM dời ngày cấm đường

Tháng Tư 23, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Trong khi thành phố thay đổi thời gian cấm đường ở khu trung tâm cho diễn tập mít tinh, nhiều người dân không biết nên vẫn chọn lộ trình khác di chuyển khiến nhiều khu vực xảy ra ùn ứ.

Sáng 22/4, rất nhiều người tranh thủ đi làm sớm hoặc chọn lộ trình khác di chuyển nhằm tránh những tuyến đường ở khu trung tâm đã được thông báo cấm. Điều này khiến một số đường xung quanh trung tâm như Cách Mạng Tháng Tám, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nguyễn Hữu Cảnh, Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu… bị ùn ứ. Các loại xe phải chạy khá chậm, nhiều người leo lên cả vỉa hè.

giao-thong.jpg

Cảnh sát giao thông phân luồng không cho xe từ đường Cách Mạng Tháng Tám rẽ phải vào đường Nguyễn Thị Minh Khai lúc 9h30 sáng 22/4. Ảnh: Hữu Công.

Chị Hà (ngụ quận Tân Bình) cho hay, cơ quan chị bên quận 7. Bình thường, chị chọn đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, xuyên qua trung tâm thành phố. Sáng nay tưởng cấm đường, chị đi đi sớm hơn thường lệ để vòng qua đường Cách Mạng Tháng Tám như lộ trình được cơ quan chức năng chỉ dẫn. Tuy nhiên, giao thông qua khu vực này bị ùn ứ, khiến chị trễ giờ làm 30 phút.

“Có thể do nhiều người cũng chọn lộ trình này nên xe rất đông, nhất là khu vực qua chợ Hòa Hưng và ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), các xe nhích từng chút một”, chị Hà nói.

Theo thông báo phân luồng trước đó của Sở Giao thông Vận tải TP HCM, từ 7h đến 11h sáng 22/4 cấm tất cả các loại xe đi vào khu vực bên trong vành đai diễn ra diễn tập mít tinh lễ 30/4 gồm: Nguyễn Bỉnh Khiêm – Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn – Phạm Hồng Thái – Cách Mạng Tháng Tám – Nguyễn Thị Minh Khai. Đây là khu vực có mật độ xe lưu thông rất cao, nhất là trong giờ cao điểm.

Tuy nhiên, việc cấm đường vào trung tâm thành phố như thông báo trên đã không diễn ra nên ở những tuyến đường này, giao thông khá thông thoáng. Nhiều người tỏ ra bất ngờ, thậm chí bức xúc vì thông báo trước đó của Sở Giao thông khiến họ phải chọn lộ trình khác để đi làm, ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình.

“Đi theo đường mới xa hơn ngày thường, phải chạy lòng vòng qua nhiều đường hơn nên tôi phải đi làm sớm hơn 45 phút nhưng vẫn kẹt xe”, chị Thảo đi làm qua quận 4 nói.

ban-do1-6118-1429523970-2129-1429678086.

Khu vực cấm các loại xe lưu thông để tổ chức diễn tập mít tinh 30/4 (bên trong đường màu đỏ). Ảnh: Hữu Công.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết, theo phương án sẽ cấm đường từ sáng nay, song ban tổ chức chương trình diễn tập mít tinh xét thấy việc cấm đường vào giờ cao điểm có thể ảnh hưởng rất lớn đến giờ đi làm của nhiều người nên thay đổi.

“Thay vào đó, lực lượng chức năng chỉ thực hiện cấm xe vào một số thời điểm và một số vị trí nhất định khi cần thiết, chứ không cấm hoàn toàn. Đây là thay đổi đột xuất, không phải Sở thông báo sai”, vị này nói và cho hay theo thông báo mới nhất, thành phố sẽ cấm tất cả các loại xe vào bên trong khu vực diễn tập mít tinh từ 20h đến 24h ngày 24/4; ngày 26/4 và 30/4 từ 5h đến 12h.

Lộ trình thay thế:

- Hướng từ quận Bình Thạnh về quận 10 và quận 5

* Lộ trình 1: Xô Viết Nghệ Tĩnh – Cầu Thị Nghè – Hoàng Sa – Nguyễn Đình Chiểu – Lý Thái Tổ.

* Lộ trình 2: Xô Viết Nghệ Tĩnh – Cầu Thị Nghè – Hoàng Sa – Nguyễn Đình Chiểu – Nguyễn Bỉnh Khiêm – Điện Biên Phủ – Đinh Tiên Hoàng – Võ Thị Sáu – Cách Mạng Tháng Tám.

- Hướng từ quận 10 và quận 5 về quận Bình Thạnh

* Lộ trình 1: Lý Thái Tổ – Điện Biên Phủ – Nguyễn Bỉnh Khiêm – Nguyễn Thị Minh Khai – Xô Viết Nghệ Tĩnh.

* Lộ trình 2: Cách Mạng Tháng Tám – Lý Chính Thắng – Hai Bà Trưng – Hoàng Sa – Điện Biên Phủ – Vòng xoay Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh.

- Hướng từ quận Bình Thạnh về quận 4

* Lộ trình 1: Xô Viết Nghệ Tĩnh – Vòng xoay Hàng Xanh – Điện Biên Phủ – Nguyễn Hữu Cảnh – Tôn Đức Thắng – Nguyễn Tất Thành và ngược lại.

* Lộ trình 2: Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) – Đinh Tiên Hoàng – Võ Thị Sáu – Cách Mạng Tháng Tám – Nguyễn Thị Nghĩa – Nguyễn Thái Học – cầu Ông Lãnh – Hoàng Diệu (quận 4).

- Hướng quận Tân Bình về quận 4

* Lộ trình 1: Nguyễn Văn Trỗi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Điện Biên Phủ – Nguyễn Hữu Cảnh – Tôn Đức Thắng – Nguyễn Tất Thành.

* Lộ trình 2: Nguyễn Văn Trỗi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Võ Thị Sáu – Cách Mạng Tháng Tám – Nguyễn Thị Nghĩa – Nguyễn Thái Học – cầu Ông Lãnh – Hoàng Diệu (quận 4).

Hữu Công

nguồn: vnexpress.net

Phú Giáo: Hơn 31.700 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi

Tháng Tư 22, 2015 by Nguyen Dinh Tai  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Ngày 20-4, Hội nông dân huyện Phú Giáo tổ chức hội nghị tổng kết Nông dân điển hình tiên tiến lần thứ III giai đoạn 2010-2015.

Thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, trong 5 năm qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân, từ đó thực hiện có hiệu quả các phong trào. Cụ thể đã có 31.705 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi, đạt 74,7% so với số hộ đăng ký. Ngoài ra, nhiều hộ khá, giàu đã giúp đỡ cho các hộ nghèo về cây, con giống, vốn, kỹ thuật, hỗ trợ cho 1.446 lượt hộ có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Các cá nhân điển hình tiên tiến nhận giấy khen của Hội Nông dân tỉnh

Trong phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, hội viên nông dân đã đóng góp được gần 15 triệu đồng và hơn 5.000 ngày công lao động để sửa chữa và làm mới 141,5km đường giao thông nông thôn, nạo vét 7,1km kênh mương và lắp đặt 57 cống thoát nước. Bên cạnh đó, hội còn vận động hội viên sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh, tham gia các chương trình bảo vệ môi trường không để xảy ra tình trạng ô nhiễm trong sản xuất, kinh doanh; vận động, tuyên truyền gọi thanh niên nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu trên giao; vận động 497 hội viên tham gia 230 tổ nhân dân tự quản, 567 hội viên tham gia lực lượng dân quân, 101 cán bộ hội viên tham gia lực lượng tự vệ, thường xuyên tuần tra canh gác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong giai đoạn 2015-2020, các cấp hội tiếp tục phấn đấu thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua. Riêng năm 2015, phấn đấu có 5.080 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân đạt 210 triệu đồng, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 9.000 lượt hội viên nông dân; phối hợp dạy nghề cho 360 hội viên nông dân, trong đó học nghề xong ra có việc làm 250 hội viên.

Tại hội nghị, Hội Nông dân tỉnh đã tặng giấy khen cho 3 tập thể, 12 cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015 và Hội Nông dân huyện tặng giấy khen cho 12 cá nhân khác.

nguồn: baobinhduong.vn

Trang sau »