Làm hòa với Cuba, Mỹ kiềm chế Nga

Tháng Mười Hai 21, 2014 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Với quyết định bình thường hóa quan hệ với Cuba, Mỹ có thể kiềm chế sức ảnh hưởng của Nga tại khu vực cửa ngõ của nước này, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng trong vấn đề Ukraine ngày một gia tăng.

Ngày 17/12, Tổng thống Barack Obama tuyên bố khởi động tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba, mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước cựu thù hơn 50 năm qua. Các nhà phân tích cho rằng, sự kiện này không chỉ có ý nghĩa quan trọng trên bình diện quan hệ song phương, mà còn tạo ra tác động chiến lược mang tầm quốc tế, đặc biệt là trong tam giác quan hệ Mỹ – Nga – Cuba.

2014-07-11T214721Z-110159500-G-6483-3597

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Cuba Raul Castro. Ảnh: Reuters

“Hàng động này của Nhà Trắng sẽ kiềm chế sức ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Nga tại Cuba, nơi Moscow trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh từng chứng tỏ sức mạnh quân sự và kinh tế của mình”, nhà báo Mỹ Aaron Klein viết trong một bài bình luận đăng trên báo Jerusalem Post. “Nơi đây chỉ cách Mỹ 90 dặm (140 km), là sự thách thức công khai với an ninh quốc gia”.

Mâu thuẫn Mỹ – Cuba bắt nguồn từ năm cuộc Cách mạng Cuba năm 1959, khi ông Fidel Castro cùng quân cách mạng lật đổ nhà độc tài thân Mỹ Fulgencio Batista. Năm 1960, Tổng thống Dwight Eisenhower ban bố lệnh cấm vận với Cuba và đoạt tuyệt quan hệ ngoại giao một năm sau đó.

Tuy nhiên, sự kiện Vịnh Con Lợn là nguyên nhân trực tiếp đưa Cuba xíchlại gần Liên Xô. Tháng 4/1961, Tổng thống John Kennedy ra lệnh hành động lật đổ chính quyền Castro nhưng thất bại. Havana đã liên minh với Moscow để tìm kiếm sự bảo vệ. Một năm sau, cuộc khủng hoảng hạt nhân Cuba nổ ra, kéo sâu quan hệ hai nước đi vào bế tắc.

Theo các nhà quan sát, cùng với căng thẳng Nga – Mỹ trên vấn đề Ukraine không ngừng tăng cao, Moscow có ý định tái vận dụng sách lược của Liên Xô, thiết lập quan hệ chặt chẽ với Havana nhằm đối phó với Washington.

Báo Guardian cho biết, trong tháng 7, Nga và Cuba đã đạt được thỏa thuận ngầm về việc tái thiết lập căn cứ quân sự Lourdes, nhân chuyến công du của Tổng thống Vladimir Putin. Đây từng là căn cứ quân sự và tình báo ở nước ngoài lớn nhất của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận tính xác thực của thông tin trên.

Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng cho dù sự việc này là có thật, thì cũng chỉ mang tính tượng trưng. “Việc tái lập căn cứ tình báo chỉ là hành động nhằm hăm dọa Washington, bởi công nghệ tình báo thời nay đã tiên tiến hơn nhiều”, chuyên gia quân sự Pavel Felgenhauer cho biết.

Cùng chung nhận định trên, Giáo sư Stephen Cohen của Đại học Princeton cho biết, chuyến thăm của ông Putin nhằm gửi đến Tổng thống Obama thông điệp rằng, Nga có thể bị cô lập, nhưng “chúng tôi đang trở lại nơi chỉ cách các anh 90 dặm trong sự đón tiếp nồng nhiệt”.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, sự hiện diện quân sự của Moscow suy giảm nhiều, nhưng đã có dấu hiệu tăng trở lại trong những năm gần đây. Tháng 4/2013, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov đã có chuyến thăm các căn cứ tình báo và quân sự chính của Cuba. Bốn tháng sau, một tàu chiến tên lửa thuộc Hạm đội Biển Đen đã chạy dọc bờ biển Cuba và cập cảng tại một số nướcTrung và Nam Mỹ.

Tháng 2/2014, cũng có tin một tàu chiến khác của Nga, Viktor Leonov CCB-175, cập cảng Cuba. Những động thái này, có thể mang theo hàng ngàn binh sỹ Nga tới Cuba trong tương lai, phần nào lý giải cách tiếp cận mới của chính quyền Obama với Cuba. Nhà Trắng cho biết họ rất mong chờ tái mở sứ quán Mỹ trên đất Cuba.

“Nhà Trắng rất mong muốn thành lập đại sứ quán tại Cuba, bởi muốn đối trọng sức ảnh hưởng của Nga tại đây”, nhà báo Klein cho biết. Hiện nay, Washington chỉ có cơ quan đại diện quyền lợi tại Havana, cấp cơ quan ngoại giao rất thấp.

Theo Klein, bầu không khí Chiến tranh Lạnh còn được thấy trong một dự luật được Hạ viện Mỹ thông qua hồi đầu tháng này, nhưng ít được báo chí quan tâm, trong đó kêu gọi Obama và các nước đồng minh có hành động quân sự với Nga.

Kinh tế cũng là quân bài chiến lược mà Nga sử dụng để lôi kéo Cuba. Trong chuyến thăm hồi tháng 7, ông Putin đã xóa 90% các khoản nợ của Cuba thời Liên Xô, có tổng trị giá lên đến 32 tỷ USD. Moscow còn ký với Havana một loạt thỏa thuận công nghiệp, kinh tế và thương mại, đặc biệt là dự án thăm dò khai thác dầu tại vùng biển của quốc gia Trung Mỹ này.

Cuba rất hoan nghênh các thỏa thuận trên, bởi nước này đang cần một lượng ngoại tệ lớn để phục vụ công cuộc cải cách. Từ khi kế nhiệm anh trai vào năm 2006, Chủ tịch Cuba Raul Castro ban hành một loạt các chính sách cải tổ kinh tế và xã hội, cho phép người dân nước này được quyền mua bán bất động sản, thành lập doanh nghiệp tư, thuê nhân công, đi du lịch nước ngoài dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của phương Tây và việc giá dầu liên tục giảm những tháng qua, khiến nền kinh tế Nga đứng trước bờ vực suy thoái lớn. “Cuba cần gấp nguồn ngoại tệ mạnh, trong khi Nga và Iran đang chịu các lệnh trừng phạt, còn Trung Quốc lại là một đối tác cứng rắn”, AP dẫn lời ông Paul Webster Hare, cựu đại sứ Anh tại Cuba, bình luận. “Vì vậy, họ muốn nhanh chóng mở vòi nguồn cung ngoại tệ mới là Mỹ”.

Aaron Klein cho rằng thời điểm Obama ra tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Cuba không hề tình cờ. Một ngày trước đó, ông Obama cho biết dự kiến ký dự luật trừng phạt mới nhằm vào kinh tế Nga. Cùng ngày, đồng rúp của Nga đạt kỷ lục rớt giá mới.

Hệ tham chiếu mới

obamacuba-articleLarge-7885-1419044301.j

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu về việc bình thường hóa quan hệ với Cuba. Ảnh: NYT

Việc bình thường hóa quan hệ với Cuba cũng cho thấy quyết tâm của Tổng thống Obama, vốn bị chỉ trích là “quá do dự” trên các vấn đề quốc tế gây tranh cãi. “Tổng thống Obama đang nỗ lực thoát khỏi hình tượng do dự, không quyết đoán trong 6 năm cầm quyền trước đây”, bình luận viên Michael Shear thuộc tờ New York Times cho biết.”Chính sách mới với Cuba là sự chuyển biến gây chấn động lớn nhất”.

Ông Obama đã bước sang nửa cuối nhiệm kỳ thứ hai, không phải đối mặt với áp lực bầu cử nữa, vì vậy một quyết định gây tranh cãi như bình thường hóa quan hệ với Cuba được đặt lên vị trí hàng đầu trong nghị trình.

Các nhà phân tích cũng cho rằng vấn đề Cuba có thể trở thành hệ tham chiếu mới trong chính sách ngoại giao của Mỹ tại Trung Đông và Bắc Phi. Ông chủ Nhà Trắng có thể sẽ thay đổi thái độ với chính phủ mới của tướng al-Sisi tại Ai Cập, nơi mà Nga đã nhanh chóng lấp đầy khoảng trống quyền lực khi Washington tự rời xa đồng minh cũ Cairo, sau sự kiện Mùa xuân Arab.

“Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn quá sớm để khẳng định, Obama sẽ thay đổi chính sách với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, một đồng minh khác của Nga, như đã làm với Cuba”, ông Klein nói.

Mỹ từng chủ trương can thiệp quân sự vào quốc gia Trung Đông này, sau khi cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad dùng vũ khí hóa học với người dân. Nhưng, Tổng thống Putin đã thuyết phục Damascus thừa nhận sự tồn tại của các kho vũ khí hóa học và chấp thuận đặt chúng dưới sự kiểm soát quốc tế, đẩy lùi một cuộc tấn công quân sự chống Syria, từ đó củng cố ảnh hưởng chiến lược của Moscow tại đây.

Đức Dương

Nguồn: vnexpress.net

Lời thề ’sống bám đá’ của người lính Vị Xuyên

Tháng Mười Hai 21, 2014 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

‘Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử’, 9 chữ khắc trên báng súng của liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh trở thành phương châm sống và chiến đấu của người lính Vị Xuyên trong những ngày giữ đất biên cương phía Bắc.

Sau trận đánh ác liệt ngày 12/7/1984 tại mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang), hàng trăm người lính hy sinh, ta chưa lấy lại ngay được các điểm cao như kế hoạch đặt ra. Quân ta được lệnh lui về phòng ngự và củng cố lực lượng, chờ thời cơ phản công.

IMG-1013-2190-1418782210.jpg

Cao điểm 685, nơi được gọi là “lò vôi thế kỷ” một thời. Ảnh: Hoàng Phương.

Ông Đặng Việt Châu, nguyên Chính trị viên Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 876, Sư đoàn 356 cho hay “Chiến sự diễn ra ác liệt nhất là từ tháng 10/1984 đến tháng 3/1985. Thời gian này, quân ta và phía Trung Quốc giành giật nhau quyết liệt cao điểm 685 và bình độ 300-400″,

Tháng 10/1984, ta bắt đầu tiến hành vây đánh lấn dũi, đào hào, đào công sự kiên cố, kết hợp tổ chức nhiều đợt tiến công – phòng ngự, vừa đánh vừa giữ để giành lại các vị trí bị Trung Quốc lấn chiếm. “Tụi lính trẻ ngày ngủ, đêm xuống lại bí mật đào hào từ dốc công binh, cửa hang làng Lò, lấn sang phải là bình độ 300-400, sang trái lấn lên cao điểm 685, tạo thế cài răng lược, nhằm hạn chế tối đa hỏa lực của quân Trung Quốc và giảm thương vong cho anh em”, cựu chiến binh Nguyễn Đình Thắng, người kể chuyện của Sư đoàn 356 nhớ lại:

Sau nhiều ngày đánh lấn dũi và tổ chức các đợt tiến công, ta lấy lại được cao điểm 685. Phía Trung Quốc tổ chức tấn công để lấn chiếm lại. Giữa những ngày pháo rền vang ác liệt, những người lính Vị Xuyên vẫn kể cho nhau nghe về lời thề khắc trên báng súng của liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh, trung đội trưởng bộ binh, Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 876, Sư đoàn 356.

Ông Thái Khắc Ba (59 tuổi), nguyên đại đội trưởng Đại đội 5 còn nhớ rõ, trước trận đánh cũng là những ngày giáp Tết âm lịch. Cánh lính trẻ ngồi kể cho nhau nghe về gia đình, về những lần đón Tết ở quê, còn mường tượng ra không biết cái Tết đầu tiên ở mặt trận thế nào. Ông thấy trung đội trưởng Ninh lúi húi khắc gì đó lên báng súng, rồi lấy kem đánh răng bôi lên. Dòng chữ màu trắng đục Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử nổi rõ lên. Chàng trai người Mường vỗ vỗ báng súng, tin tưởng: “Quân Trung Quốc dù đông nhưng đất của ta, ta quyết tâm giữ”. Ông Ba biết việc khắc chữ lên báng súng là vi phạm nhưng không nói gì.

IMG-3770-8298-1418782210.jpg

Hài cốt liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh  được đưa về an táng tại quê nhà. Ảnh: Hoàng Phương.

Trận đánh giữ vững điểm E5 của cao điểm 685 diễn ra trong thế giằng co ác liệt bắt đầu từ ngày 12/1/1985. Đến ngày 18/1, cả đại đội chỉ còn chưa đầy 20 người chiến đấu với một tiểu đoàn quân Trung Quốc. Trước đó, việc tiếp tế của bộ đội ta cực kỳ khó khăn do bị đối phương khống chế bằng pháo binh. Có lúc hậu cần không tiếp tế được cơm nắm, rau xanh, nước uống thì anh em đành nhịn đói, nhịn khát.

Trung đội trưởng Nguyễn Viết Ninh bị thương đến ba lần. Hai lần đầu, anh bị thương vào tay trái rồi vào bụng nhưng vẫn không rời trận địa, đi thu nhặt súng, đạn và động viên, cổ vũ mọi người đánh tiếp. Ban đêm tranh thủ ngừng bắn, anh em chăm sóc vết thương cho nhau. Anh Ninh bị thương nặng cười yếu ớt, bảo vẫn còn sức ném lựu đạn cho trận đánh ngày hôm sau.

Sáng ngày 18/1, quân Trung Quốc dùng nhiều loại pháo bắn ác liệt và cho bộ binh đông gấp nhiều lần mở đợt tiến công mới. Lần này, anh Ninh bị thương ở chân nhưng vẫn chỉ huy đồng đội chiến đấu, đánh lui nhiều đợt phản kích của địch. Đại đội trưởng Thái Khắc Ba sốt ruột, bảo lên cáng cứu thương để anh em đưa về sau nhưng anh không chịu.. Đến cuối ngày, Nguyễn Viết Ninh bị thương vào đầu rồi hy sinh. Trận đó, ta giữ vững được điểm E5 thuộc cao điểm 685.

“9 chữ trên báng súng của Nguyễn Viết Ninh đã trở thành lời thề trong tâm khảm của chúng tôi suốt thời kỳ ấy. Ai cũng đau đáu một điều rằng phải giữ đất, không cho kẻ thù tràn xuống Hà Giang”, ông Ba xúc động cho biết.

Ngày 29/8/1985, liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh được nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Sau 30 năm nằm lại cùng đồng đội tại nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang), hài cốt anh được gia đình đưa về an táng tại quê nhà, xã Minh Hòa (Yên Lập, Phú Thọ).

IMG-3818-5858-1418782210.jpg

Người thân đau đớn khi đón hài cốt liệt sĩ Ninh trở về sau hơn 30 năm xa quê. Ảnh:Hoàng Phương.

Đón anh trở về, có người thân, bà con làng xóm, đồng đội năm xưa cùng chia lửa ở Vị Xuyên và cả những người bạn thời niên thiếu. Những người lính từng có mặt tại chiến trường Vị Xuyên năm xưa lặng lẽ cúi đầu trước anh linh đồng đội. Hơn 30 năm trôi qua, đồng đội không thêm một tuổi nào, còn họ thì cứ già đi mãi. Những câu chuyện khi đào hào, vận tải, trước giờ pháo kích, giữa hai đợt phản công được các cựu chiến binh kể lại cho nhau nghe một lần nữa.

Cựu chiến binh Hà Quang Thông, người bạn học, cũng là bạn đồng ngũ của liệt sĩ Ninh kể, hồi còn đi học, anh Ninh rất hiền lành. Học xong thì xin làm trong đội đóng gạch của hợp tác xã. Chiến tranh biên giới nổ ra, lứa thanh niên làng Phục Cổ mới 19 tuổi lên đường nhập ngũ. Mỗi người một đơn vị, người lên Lào Cai, người đi Lai Châu, người sang Hà Giang.

“Ngày ấy, chúng tôi ra đi với một tâm thế thoải mái, không nghĩ ngợi gì. Huấn luyện xong ba tháng tân binh còn được về thăm nhà một ngày. Mấy tên lính trẻ chia nhau mỗi người một tấm ảnh chân dung để làm ảnh kỷ niệm, cũng là di ảnh nếu chẳng may hy sinh.Trai tráng vào bộ đội năm ấy đều trở về lành lặn, chỉ có Ninh là nằm lại Vị Xuyên”, ông Thông nghẹn ngào.

Trong ký ức của người em trai tên Nguyễn Văn Sơn, anh Ninh nóng tính nhưng cũng là người gương mẫu nhất nhà, luôn gánh gồng mọi việc thay các em. Ông Sơn kể, nhà nghèo đông anh em, mỗi bữa cơm hầu như đều phải ăn cơm độn sắn, ngô. Anh Ninh luôn ngồi đầu nồi xới cơm, ăn chậm, ăn ít nhất để nhường phần cho các em. Mỗi lần nhắc đến là các chị em gái trong nhà lại rưng nước mắt.Trước khi cha mẹ qua đời đều dặn dò các con phải cố gắng đưa anh về quê nhà an táng.

Mộ phần liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh được an táng trong khu vườn của gia đình, giữa bát ngát chè xanh của miền trung du Phú Thọ, bên cạnh mẹ cha.

Hoàng Phương

Nguồn: vnexpress.net

Thái Lan vô địch AFF Cup sau màn rượt đuổi nghẹt thở

Tháng Mười Hai 21, 2014 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Malaysia đã tiến rất gần tới cuộc lội ngược dòng kinh điển nhưng hai bàn thắng của Chappuis và Chanathip giúp Thái Lan chỉ thua lượt về 2-3 và thắng chung cuộc 4-3.
m11_1419085855.jpg

Chanathip (18) và các đồng đội Thái Lan sung sướng sau bàn thứ hai vào lưới Malaysia ở lượt về. Ảnh: Goal.

Kiatisak đã làm được điều ông hứa trước giải đấu năm nay là mang chức vô địch Đông Nam Á về Thái Lan sau 12 năm chờ đợi. Tuy nhiên điều đó không đến dễ dàng giống như thời ông còn làm mưa làm gió khi thi đấu mà trải qua một cuộc rượt đuổi nghẹt thở tại Bukit Jalil.

Trước hàng vạn cổ động viên Malaysia, Thái Lan có thời điểm tưởng như gục ngã khi Safiq Rahim lập cú đúp bên cạnh pha đánh đầu của Indra Putra đưa chủ nhà dẫn trước 3-0. Thái Lan không duy trì được lối đá tấn công dồn dập như ở lượt đi nhưng bù lại họ có sự kiên nhẫn đáng nể. Chỉ một khoảnh khắc sơ hở của Malaysia đã giúp Thái Lan xoay chuyển tình thế với bàn thắng của Chappuis. Pha lập công sau đó của Chanathip là đòn kết liễu mọi hy vọng của đội chủ nhà.

Trận chung kết lượt về đã thể hiện bộ mặt tiêu biểu của cả hai đội. Safiq Rahim và Indra Putra là công thần đưa Malaysia lên ngôi ở AFF Cup 2010 và ánh hào quang phản chiếu của họ giúp Malaysia tiến gần tới chức vô địch. Tuy nhiên những cựu binh Malaysia đã không thể vượt qua được dàn tài năng đang lên của bóng đá Thái Lan mà Chappuis và Chanathip chính là những gương mặt tiêu biểu.

Dollah Salleh một lần nữa thất bại trước Kiatisak sau khi ông cùng đội tuyển Malaysia thua trận chung kết năm 1996 bởi bàn thắng duy nhất của “Zico Thái”. Thất bại lần này thậm chí còn khó khăn hơn để chấp nhận khi chạm một tay vào chức vô địch và rồi chứng kiến Thái Lan lên ngôi ngay trên thánh địa Bukit Jalil.

Chức vô địch của Thái Lan tại AFF Cup 2014 mang tới sự thuyết phục cao nhất. Dàn cầu thủ gồm nhiều tài năng 9X thi triển lối đá hiện đại, đẹp mắt và ổn định về cả phong độ lẫn tâm lý từ trận đấu đầu tiên tới cuối cùng. Vô địch Đông Nam Á có thể chỉ là bước đệm đầu tiên cho Kiatisak đưa đội bóng của mình hướng tới tầm châu lục. Tại ASIAD 17, Thái Lan với những trụ cột lên ngôi ở AFF Cup 2014 cũng đã vào tới bán kết.

m10.jpg

Malaysia cho thấy nỗ lực tuyệt vời nhưng không đủ ngăn đà đi lên của một thế hệ tài năng mới bóng đá Thái Lan. Ảnh: Goal.

Malaysia thua trong nuối tiếc nhưng phải dành lời ca ngợi cho quyết tâm và nỗ lực của đội bóng mang biệt danh là “Những chú hổ”. Có thể họ không được lòng nhiều người bởi lối chơi rắn và thô bạo nhưng chính Malaysia lại là đội mang tới nhiều cảm xúc nhất cho AFF Cup 2014. Những cuộc lội ngược dòng trước Singapore, Việt Nam và suýt nữa biến Thái Lan thành tượng đá ở chung kết là dấu ấn khó quên của thầy trò Dollah Salleh.

Trong trận chung kết lượt về, Malaysia khởi đầu đúng như những gì HLV Dollah Salleh tuyên bố trước trận. Họ có bàn thắng từ rất sớm nhờ công Safiq Rahim trên chấm phạt đền khi Talaha ngã trong vòng 16m50 ở tình huống gây tranh cãi.

Bàn thua sớm khiến các cầu thủ Thái Lan dường như bị khớp tâm lý. Trong khi đó Malaysia được chơi trên sân nhà không ngại thi triển lối đá áp sát quyết liệt càng khiến các chân sút của Thái Lan khổ sở. Thawikan là người sở hữu cơ hội tốt nhất của Thái Lan nhưng lại đệm bóng ra ngoài ở tình huống ngon ăn. Đến cuối hiệp một, Indra Putra nhân đôi cách biệt cho Malaysia với tình huống đè người đánh đầu sở trường.

m7_1419086997.jpg

Safiq Rahim trở thành Vua phá lưới AFF Cup 2014 với sáu bàn thắng. Phong độ ấn tượng của tiền vệ 27 tuổi góp công lớn vào thành công của Malaysia.

Bước sang hiệp hai, giấc mơ của Malaysia trở nên rõ hơn bao giờ hết khi Safiq Rahim đá phạt hàng rào đẹp mắt nâng tỷ số lên 3-0. Malaysia từ thế cửa dưới với hai bàn cách biệt đã trở thành đội rộng cửa đăng quang khi dẫn lại 3-2 và đang chơi trên sân nhà. HLV Dollah Salleh quyết định đổ bê tông khi tung thêm một tiền vệ trung tâm và một trung vệ vào sân để bảo toàn tỷ số.

Tuy nhiên những tính toán của nhà cầm quân 51 tuổi đã không thể như ý chỉ trong 10 phút cuối trận. Chính lối đá chịu khó phạm lỗi đã làm hại Malaysia khi Talaha cố tình truy cản từ phía sau cầu thủ Thái Lan ở ngay rìa vòng 16m50. Yooyen sút phạt hiểm hóc khiến thủ thành Malaysia không bắt dính bóng và Chappuis ập vào đá bồi rút ngắn tỷ số còn 1-3.

m12.jpg

Thái Lan trở lại ngôi vương Đông Nam Á sau 12 năm chờ đợi.

Bàn thắng của Chappuis trên sân khách khiến Malaysia lại trở thành đội gặp bất lợi. Đến cuối trận, nền tảng thể lực của các cầu thủ chủ nhà không tốt khiến họ không duy trì được nhịp tấn công cần thiết. Trong khi đó Thái Lan lại lên tinh thần sau khi “sống lại” và sự kiên nhẫn của họ được đền đáp với pha lập công từ Chanathip. Tiền vệ số 18 ghi bàn không khác Messi khi đỡ bóng ở rìa vòng 16m50 và nã đại bác bằng chân trái vào góc cao.

Đến lúc này Malaysia phải ghi hai bàn mới mong giành chức vô địch. Tuy nhiên mọi nỗ lực của họ chỉ là cú cứa lòng không thành bàn của Talaha ở phút bù giờ. Malaysia đã để thua ở những khoảnh khắc và họ phải nhìn người Thái lên ngôi ở AFF Cup 2014.

Đội hình ra sân

Malaysia: Marlias, Adan, Amiruddin, Mohd Azmi, Mahayuddin, Rahim, Mohd Radzi, Kunanlan, Akil, Talaha, Yahyah.

Bàn thắng: Rahim (phạt đền 7′, 58′), Indra Putra (45′).

Thái Lan: Thamsatchanan, Phuk-hom, Weerawatnodom, Notchaiya, Chappuis, Songkrasin, Thaweekarn, Kesarat, Deeprom, Yooyen, Kraisorn.

Bàn thắng: Chappuis (82′), Chanathip (88′).

Ngọc Hải

Nguồn: vnexpress.net

Quốc hội Cuba nhất trí bình thường hóa quan hệ với Mỹ

Tháng Mười Hai 20, 2014 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Quốc hội Cuba hôm qua nhất trí phê chuẩn thỏa thuận đạt được giữa Havana và Washington, giúp bình thường hóa các mối quan hệ song phương sau hơn nửa thế kỷ thù địch.
cuba-parliament-6742-1419033034.jpg
Chủ tịch Cuba Raul Castro phát biểu trong một phiên họp quốc hội hồi tháng 7/2013. Ảnh: AP.

“Quốc hội Cuba hôm nay đã nhất trí ủng hộ” việc làm tan băng quan hệ song phương được nêu trong bài phát biểu của Chủ tịch Raul Castro hôm 17/12, hãng tin Prensa Latina của Cuba cho biết ngay sau phiên họp Quốc hội.

Phiên họp diễn ra hai lần mỗi năm, do Chủ tịch Castro chủ trì, hôm qua chủ yếu tập trung vào việc đổi mới quan hệ giữa Cuba với Mỹ. Ông Castro dự kiến có bài phát biểu kết thúc phiên họp vào tối cùng ngày.

Phiên họp còn có sự tham gia của “Cuban Five”, nhóm đặc vụ tình báo từng ngồi tù ở Mỹ. Ba thành viên của nhóm vừa được thả trong một đợt trao đổi tù nhân, mở đường cho quyết định bước ngoặt hôm 17/12.

“Cuban Five” được ca ngợi là những anh hùng quốc gia. Havana cho biết các nhân viên tình báo không theo dõi Washington mà theo dõi những nhóm người Cuba lưu vong có ý định tấn công quốc đảo.

612 thành viên trong Quốc hội Cuba tổ chức gặp mặt hai lần một năm và không có đại diện nào của phe đối lập. Phiên họp hôm qua còn đánh giá tiến độ kế hoạch kinh tế thường niên. Bất chấp những bước thăm dò tiến tới cải cách của Chủ tịch Castro kể từ khi tiếp quyền lãnh đạo từ người anh trai Fidel Castro năm 2006, kinh tế Cuba sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng 1,3% trong năm 2014, hội đồng các bộ trưởng hồi đầu tháng thông báo.

Như Tâm

Nguồn: vnexpress.net

Hạnh phúc vỡ òa khi 12 người được giải cứu khỏi hầm sập

Tháng Mười Hai 20, 2014 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Hơn 80 giờ kẹt trong bóng tối, nước ngập, thiếu thức ăn, nước uống… các nạn nhân bất ngờ được đưa ra trong tình trạng khá khỏe mạnh khiến hàng trăm người vỡ òa cảm xúc.

16h30, khi công binh đang đào hầm ngách bên tay trái được 14 m (dự kiến 30 m) thì bất ngờ thấy một lỗ thủng nên đánh tạt sang và phát hiện 12 nạn nhân đang ngồi trong đoạn hầm chưa sập. Tất cả nhanh chóng được đưa ra ngoài. Trong ảnh là người đàn ông được dìu ra khỏi đường hầm đầu tiên.

Đường ngách này được đào song song với đoạn hầm sập, sau khi có chỉ đạo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải. Đây là hướng triển khai muộn nhất so với các hướng đào trước đó.

Chị Đặng Thị Hồng Ngọc, 26 tuổi, nạn nhân nữ duy nhất trong vụ sập hầm và 11 người khác được giải cứu an toàn. Mọi người đều khỏe mạnh, phần lớn tự di chuyển ra ngoài.

Lần lượt 12 người được đưa ra khỏi hầm.

Lo ngại sức khỏe nạn nhân, lực lượng cứu hộ phải chuyển họ ra trạm y tế dã chiến bằng cáng.

Thấy nạn nhân bất ngờ được chuyển ra trong tình trạng khỏe mạnh, nhiều người thét lên sung sướng.

Tính thời điểm xảy ra sập hầm, các nạn nhân đã trải qua hơn 80 giờ sống trong bóng tối, ngập nước, thiếu thức ăn, nước uống…

Một người do sức khỏe yếu đã được chuyển đến bệnh viện.

11 người còn lại sức khỏe đều bình thường.

Gần 20 người thân lao đến tìm mọi cách để tiếp cận nhưng bị lực lượng chức năng ngăn cản vì sợ nạn nhân bị “sốc” tình cảm. Tuy nhiên, mọi người ai cũng hạnh phúc.

Nhiều người nhanh chóng gọi điện về quê báo tin mừng.

Những nụ cười đã xuất hiện trên những chiến sĩ tham gia cứu hộ.

Khung cảnh náo loạn khi các nạn nhân được chuyển ra ngoài. Trước đó, khoảng 7h sáng 16/12, khi các công nhân đang làm việc tại công trình thuộc thủy điện Đạ Dâng – Đa Chomo, thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng thì hầm bất ngờ bị sập. 20 người chạy thoát ra ngoài miệng hầm trong khi 12 người khác bị kẹt bên trong. Hàng trăm người từ các lực lượng của nhiều tỉnh thành đã tham gia vào công tác cứu hộ các nạn nhân suốt nhiều ngày qua.

Phước Tuấn – Trí Tín – Kh. Uyên

Nguồn: vnexpress.net

Nạn nhân vụ sập hầm: ‘Chúng tôi đã nói lời trăn trối’

Tháng Mười Hai 20, 2014 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

“Đến ngày thứ ba vẫn chưa được cứu như lời hứa, chúng tôi có cảm giác như bị lừa, cái chết đã ở rất gần. Để chống lạnh, chúng tôi ôm nhau sưởi ấm. Từ nơi trú ngụ đến chỗ nhận thức ăn xa 50 mét, có lúc nước lên đến ngang ngực…”, nạn nhân vừa thoát ra khỏi hầm thuỷ điện kể.
19-12-Anh-1-Nan-nhan-1752-1419008032.jpg
Các y, bác sĩ đưa chị Ngọc về Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng cấp cứu tối 19/12. Ảnh: Trí Tín.

Nằm trên giường bệnh nhưng cười rất tươi, anh Nguyễn Anh Tuấn (ngụ Nghệ An) cho biết, anh từng tuyệt vọng về cơ may sống sót trở về đoàn tụ gia đình sau chuỗi ngày dài bị kẹt trong căn hầm sập, đất đá bủa vây tứ phía.

Ngày đầu tiên trong hầm, anh Tuấn nghĩ sẽ được bên ngoài giải cứu, lâu nhất cũng khoảng một ngày. Đêm đó, các mũi khoan đưa khí oxy và thức ăn vào, ai cũng nghĩ mình sắp được về nhà. “Cuối ngày thứ hai, bên ngoài hầm cho biết, ngày mai là ra được. Qua ngày thứ ba cũng chưa thấy gì nên chúng tôi có cảm giác như bị lừa. Cơ hội trở về là rất mong manh”, anh Tuấn kể.

Người đàn ông này mô tả, những ngày mắc kẹt trong hầm sập, 12 người ngồi trên chiếc máy trộn bê tông, ai mệt thì nhường chỗ ngồi rộng hơn. Từ chiếc máy trộn này đến chỗ nhận thức ăn và nói chuyện được với bên ngoài xa 50 m. “Lúc nước lên đến ngang ngực, chúng tôi rất khổ sở mỗi khi phải tiếp cận với bên ngoài. Nhận thức ăn thì thay phiên hai người mỗi lần, người nào mệt thì được miễn hoặc lúc khỏe lại đi bù phiên”, anh Tuấn nói. “Chiều nay khi thấy mấy người lính chạy vào chúng tôi la lên vì sung sướng, cảm giác như chết sống lại vậy… Tôi muốn tự chạy ào ra ngoài nhưng lực lượng cứu hộ cứ hai ba người bồng bế một người trong hầm”.

Ra được đến ngoài hầm, thấy ánh sáng và cảnh người rất đông, phương tiện máy móc đủ loại, anh rất ngỡ ngàng. “Chúng tôi không nghĩ cuộc giải cứu quy mô như thế”, nam thanh niên nói.

Cùng với anh Tuấn, 11 nạn nhân khác cũng có chung cảm giác “như từ cõi chết trở về” sau 4 ngày 3 đêm mắc kẹt trong đường hầm thuỷ điện Đạ Dâng, tỉnh Lâm Đồng.

Băng bó vết thương trên đầu, anh Nguyễn Văn Quang (19 tuổi, quê Hà Tĩnh) run rẩy kể lại, sáng 16/12, nhóm công nhân đang hì hục làm dầm sắt thép chuẩn bị đổ bê tông và bơm nước thì bất ngờ hàng trăm mét khối đất đá đổ sập xuống.

“Mọi người bỏ chạy tán loạn, một nhóm chạy thoát ra hướng cửa hầm, còn 12 người chúng tôi phút chốc bị cô lập. Xung quanh chỉ có bóng tối, nước và đất đá”, Quang nói trong hơi thở còn yếu ớt.

Quang kể, 4 ngày trong hầm, tất cả anh em không ngủ tí nào, lạnh và đói vô cùng. “Được tiếp nước cháo và sữa vào thì toàn chất lỏng, vài lần đầu con có cảm giác ngon miệng tí nhưng về sau thấy là ngán chẳng muốn ăn, một phần đang trong tâm trạng tuyệt vọng”, thanh niên nói. Mọi người đã dùng mũ cối bảo hộ lật ngửa ra để hứng cháo, sữa, nước gừng, uống cầm hơi.

Nằm cạnh giường bệnh với Quang, anh Trương Tấn Việt (33 tuổi, ngụ Hà Nam) cũng tụt huyết áp, chân tay còn dính đầy bùn đất. “Đêm hôm nước trong hầm dâng cao đột ngột, trên trần mạch ngầm cũng tuôn nước xuống như suối khiến ai cũng sợ chết lạnh, chết ngạt”, anh Việt kể.

19-12-Anh-2-Nan-nhan-8325-1419008032.jpg
Giây phút mừng tủi ở bệnh viện của hai vợ chồng anh Việt. Ảnh: Trí Tín.

Trong lúc nguy nan, anh em công nhân đã bàn nhau kê cao dầm sắt để thay phiên nằm dưỡng sức. Ban ngày thì ngồi trên xe chuyên dụng trộn bê tông ôm choàng nhau sưởi ấm xua tan bớt đi giá lạnh. “Lúc ấy tôi nghĩ đến tình huống nước tiếp tục dâng cao chạm đến nóc trần hầm thì anh em công nhân sẽ đu những mảnh ván trong hầm bơi cầm cự được lúc này hay lúc đó, hy vọng có cơ may sống sót”, anh Việt kể.

Trong số những người được giải cứu thì Lành, quê Nghệ An là người nhỏ tuổi nhất, cậu mới 18 tuổi chưa lập gia đình. Hai ngày đầu Lành rất bình tĩnh nhưng đến chiều ngày thứ 3, được tin bố ở quê đã vào tới, cậu liên tục khóc.

“Hơn bốn ngày 3 đêm bị kẹt trong hầm, hầu hết ai cũng đều nghĩ cái chết đã đến rất gần, nhiều lúc còn thốt ra những lời như trăn trối nhưng không ai khóc thành tiếng vì sợ những người xung quanh không kìm được lòng”, nam công nhân kể.

Còn với nạn nhân nữ duy nhất – Đặng Thị Hồng Ngọc, 28 tuổi, thì gần như giờ nào cũng nhắc đến chồng và đứa con 5 tuổi ngoài quê. Những ngày đêm bị kẹt ở trong hầm sập, do sức khỏe yếu nên chị bị choáng nằm trên dầm sắt mê man, ăn uống rất ít. Lúc tai nạn xảy ra, chồng chị cũng có mặt nhưng may mắn thoát nạn.

“Tôi ngoài cửa hầm đi vào thì nghe hầm sập rầm rầm phía trong ấy. Từng nghĩ vợ mình và mọi người đã bị đất, đá vùi lấp chết cả rồi nhưng kỳ diệu là tất cả đều còn sống. Niềm vui, hạnh phúc này không gì lớn bằng”, anh Phạm Viết Bắc (chồng chị Ngọc) chia sẻ.

19-12-Anh-4-Nan-nhan-2996-1419008032.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến thăm hỏi các nạn nhân mắc kẹt trong vụ sập hầm thủy điện. Ảnh: Trí Tín.

Trao đổi với VnExpress tối 19/12, bác sĩ Trương Dương Tiển, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM nhận định, do mắc kẹt lâu ngày, hầu hết 12 nạn nhân khi được giải cứu đưa ra khỏi hầm đã có các triệu chứng: Suy giảm thể lực, huyết áp tụt, hạ thân nhiệt gây choáng, tâm lý hoảng loạn… Trong đó, trường hợp chị Ngọc là nặng nhất đang tiếp tục điều trị.

Sau khi được sơ cứu, hồi sức tích cực tại các lán trại gần khu vực thủy điện, 2h sau các nạn nhân được đưa về cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng. Đến 21h30 cùng ngày, sức khỏe của các công nhân đã dần hồi phục.

Trí Tín – Quốc Dũng

Nguồn: vnexpress.net

Exciter 150 độ theo xe đua YZR-M1 của Yamaha

Tháng Mười Hai 19, 2014 by Nguyen Dinh Tai  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

tinhte.vn-yamaha-150-85.

Sáng nay tại buổi ra mắt Exciter 150Yamaha có trưng bày hai phiên bản độ của nó rất đẹp và độc đáo. Một chiếc độ theo hình dáng của chiếc xe đua YZR-M1 cực hầm hố và một chiếc độ nhẹ với dàn đèn LED theo phong cách của REV Station hoặc bộ phim Tron 2.0. Mời các bạn cùng xem hình và video.


Exciter 150 độ theo M1

tinhte.vn-yamaha-150-100.

Exciter 150 phiên bản M1 được gắn thêm cũng như thay mới rất nhiều chi tiết bao gồm phuộc trước hành trình ngược, heo dầu 2-piston, bánh trước 110, bánh sau 140 to không kém gì những chiếc mô tô Sport, tiếp theo là kính chắn gió dài và to ở mặt trước làm thay đổi gần như toàn bộ mặt tiền của chiếc xe, độ yên 1 chỗ ngồi, phía sau dành đặt nắp xăng, độ pô tăng tốc, di chuyển bộ gác chân/chân côn ra phía sau để tạo tư thế ngồi chồm về phía trước và rất nhiều các chi tiết linh tinh khác.

Exciter 150 phiên bản độ REV Station

tinhte.vn-yamaha-150-114.

Chiếc xe có màu đen chủ đạo nhưng lại vô cùng nổi bật trong bóng tối nhờ vào dàn đèn LED chạy dọc khắp thân xe, từng đường nét đặc trưng nhất của thân xe đều được tô điểm bởi những dải đèn LED xanh nhìn rất nổi bật trên nền đen mạnh mẽ.

Nguồn: tinhte.vn

Mỹ tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Cuba sau hơn nửa thế kỷ

Tháng Mười Hai 19, 2014 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Tổng thống Barack Obama ca ngợi “một chương mới” trong quan hệ Mỹ – Cuba, đồng thời công bố các bước đi nhằm bình thường hóa những liên kết ngoại giao và kinh tế đã cắt đứt với Havana cách đây hơn 50 năm.
obama-9767-1418861476.jpg
Tổng thống Obama tuyên bố tái thiết quan hệ với Cuba tại phòng Nội các ở Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Sau 18 tháng đàm phán bí mật, với sự hậu thuẫn của Vatican và Canada, thông qua một cuộc điện đàm, ông Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã nhất trí về việc trao đổi tù nhân và thành lập các đại sứ quán.

Theo BBC, trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Obama hôm qua tuyên bố chấm dứt những gì mà ông gọi là chính sách cứng nhắc và lạc hậu nhằm cô lập Cuba nhưng lại không tạo ra được sự thay đổi nào đối với quốc đảo này.

“50 năm qua cho thấy việc cô lập không có tác dụng”, ông Obama nói tại Nhà Trắng. “Đã đến lúc cần có hướng tiếp cận mới”.

Ông cho biết những bước đi nhằm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước bao gồm việc Cuba trả tự do cho công dân Mỹ Alan Gross, 65 tuổi, sau 5 năm giam giữ. Cuba cũng thả một nhân viên tình báo do thám cho Mỹ và bị giam gần 20 năm qua. Đổi lại, phía Mỹ sẽ trả tự do cho ba nhân viên tình báo Cuba.

Ông Obama cho hay những thay đổi này là “quan trọng nhất” trong chính sách của Washington với Havana trong hơn 50 năm qua. Mỹ cũng dự kiến mở Đại sứ quán ở thủ đô Havana trong vài tháng tới.

“Chúng ta sẽ chấm dứt cách tiếp cận lỗi thời mà nhiều thập kỷ qua đã thất bại trong việc thúc đẩy lợi ích của chúng ta, và thay vào đó chúng ta sẽ bắt đầu bình thường hóa quan hệ giữa hai nước”, ông Obama nói, nhấn mạnh  ông đã chỉ đạo Ngoại trưởng John Kerry bắt đầu các cuộc thảo luận nhằm tái lập quan hệ ngoại giao với Cuba.

“Cả người Mỹ và Cuba đều không được gì từ một chính sách cứng nhắc được áp đặt từ trước khi hầu hết chúng ta ra đời”, tổng thống Mỹ cho biết. Ông mô tả các bước đi đang được thực hiện để cải thiện quan hệ là sự khởi đầu của một “chương mới”.

Chủ tịch Castro cũng hoan nghênh những động thái của Mỹ trong bài phát biểu trên truyền hình
Chủ tịch Cuba Castro trong bài phát biểu trên truyền hình. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Castro hoan nghênh những động thái của Mỹ trong bài phát biểu trên truyền hình. Ông cho hay đây là điều mà quốc gia của ông đã mong chờ từ lâu và kêu gọi Washington dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại và kinh tế đối với Cuba.

Quan hệ Mỹ-Cuba đã đóng băng từ đầu những năm 1960, khi Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao và áp đặt một lệnh cấm vận thương mại với Havana.

Nguồn: vnexpress.net

Tàu cá cùng 10 thuyền viên mất tích trên biển Cà Mau

Tháng Mười Hai 19, 2014 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Một tàu cá và 10 thuyền viên xuất phát từ cửa biển Bạc Liêu ngày 16/12 được cho là đã mất tích trên vùng biển Cà Mau sau một ngày xuất phát.

Tối 18/12, Thượng tá Nguyễn Xuân Chung, Phó Tham mưu trưởng Biên phòng Bạc Liêu, cho biết vẫn chưa tìm thấy dấu vết tàu cá do ông Phan Văn Nam (39 tuổi, ngụ phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) làm chủ dù đã nỗ lực phối hợp với nhiều cơ quan và ngư dân.

Theo ghi nhận, đi trên tàu cá (chưa rõ số hiệu) của ông Nam có 10 người, do ông Phan Văn Xuyên (45 tuổi, anh ruột ông Nam) làm thuyền trưởng. Những người còn lại được xác định là ông Nam, anh Phan Văn Dương (19 tuổi, con trai ông Nam) cùng 7 ngư phủ khác.

unnamed-4783-1418916063.jpg
Người thân của các ngư dân trên thuyền gặp nạn đang tập trung tại nhà bà Nương để chờ tin. Ảnh: Phúc Hưng

Bà Trương Diễm Trang (vợ thuyền trưởng Xuyên) không khỏi lo lắng cho số phận của chồng mình. “Từ lúc nhận hung tin, mọi người chỉ biết cầu trời cho chồng tôi và những người khác được bình an vô sự”, bà Trang nói trong nước mắt.

Không khí ảm đảm bao trùm cả ngôi nhà ông Nam. Bà Nương (vợ ông Nam) khóc ngất liên hồi khi nhận tin 4 người thân có mặt trên con tàu mất tích.

Theo bà Nương, sáng nay một tàu cá đánh bắt chung khu vực với tàu của ông Nam ở cửa biển Bồ Đề (huyện Năm Căn, Cà Mau) báo tin về cho biết, tàu cá của ông Nam nghi đã bị chìm vào khoảng 14h ngày 17/12 tại vùng biển nói trên.

“Theo thông báo của tàu cá này thì thời điểm tàu của chồng tôi gặp nạn, biển động rất mạnh, gió giật cấp 8-9. Họ nói tàu của chồng tôi đã phát tín hiệu cầu cứu lúc sắp chìm. Khi họ quay lại tìm thì không thấy tàu cũng như người. Hai ngày nay chúng tôi đã liên tục gọi vào số máy người thân nhưng không có tín hiệu”, bà Nương mếu máo nói.

Nguồn: vnexpress.net

70 giờ tìm cách tiếp cận các nạn nhân kẹt trong hầm thủy điện

Tháng Mười Hai 19, 2014 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Hơn 500 người nỗ lực suốt ngày đêm với nhiều phương án cứu hộ liên tiếp kể từ khi xảy ra vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng. Nhưng sau gần 3 ngày đêm, việc tiếp cận các nạn nhân vẫn chưa khả thi.

7h ngày 16/12, hầm thủy điện Đạ Dâng (xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) bất ngờ bị sâp khi hơn 30 công nhân đang làm việc bên trong. 20 người may mắn chạy kịp ra bên ngoài trong khi 12 đồng nghiệp của họ bị kẹt lại. Sau hơn 10 năm khởi công, công trình này đã thi công được 600 m đường hầm xuyên qua, còn hơn 100 m nữa, hầm này sẽ được thông. Đoạn bị sập nằm cách miệng hầm 500 m và dưới đỉnh đồi thông 70 m.

Suốt nhiều giờ sau đó, lực lượng cứu hộ đông đảo của Lâm Đồng nỗ lực tiếp cận nạn nhân nhưng bất thành. Đến 19h40, mọi người đã xuyên thủng đoạn ống 3 cm qua khối đất, đá sập chừng 30 m. Niềm vui vỡ òa khi qua đường ống khí đưa vào, mọi người đã nghe được tiếng nói của các nạn nhân kẹt bên trong vọng ra. Họ cho biết vẫn an toàn, rất lạnh và rất đói, nước rò rỉ bị khối đất đá sập chặn đường thoát nên đang dâng lên.

12 nạn nhân bị cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Phía trước họ là khối đất, đá, bùn nhão… chảy dài hàng chục mét. 3 phía còn lại là tường hầm được bao phủ bởi ngọn đồi rộng lớn. Công cụ duy nhất để họ tiếp nhận cháo sữa, oxy và truyền thông điệp ra bên ngoài là ống thông khí này.

Ngày 17/12, việc cứu hộ được tiếp tục với sự có mặt của nhiều lực lượng công binh, thợ mỏ, cảnh sát TP HCM… Ngoài địa chất phức tạp với cát, đá mồ côi, một mối đe dọa khác với lực lượng cứu hộ là trên ngọn đồi xuất hiện hai hố nằm cách nhau khoảng 9 m khiến việc đào bới luôn tiềm ẩn rủi ro, có thể làm hầm sập thêm.

Cơ quan chức năng đưa ra 3 phương án. Ngoài khoan thẳng từ phía trước hầm chừng 30-40 cm, thêm 2 phương án nữa được đưa ra là khoan từ trên đỉnh đồi xuống vị trí hầm bị sập (70 m) và khoan từ phía sau hầm (hướng hạ lưu). Trong khi đó, nước trong hầm bắt đầu dâng cao.

Tối cùng ngày, việc cứu hộ có tiến triển mới khi một bóng đèn nhỏ nối dây điện đã được luồn thành công qua ống sắt vừa khoan được, đưa qua đầu bên kia cho các nạn nhân có chút ánh sáng.

Lúc này, nước trong đường hầm nơi các nạn nhân đang kẹt lên đến 1,4 m. Ưu tiên số một của cứu hộ lúc này là hút nước ra càng sớm càng tốt. 20h30, lực lượng cứu hộ tại hiện trường đã khoan xuyên đường ống thứ hai rộng khoảng 6 cm vào trong và rạng sáng ngày 18/12, thêm một đường ống nữa được khoan thành công. Tuy nhiên, đường ống thứ 3 chọc vào nhưng các nạn nhân không mở van nên phương án này không phát huy tác dụng. Sau cả ngày hoạt động, đường ống nhỏ cũng hút được gần hết nước ra ngoài. Lực lượng cứu hộ đánh giá đây là điểm thành công nhất trong công tác cứu hộ ngày thứ 3.

Cả 3 hướng khoan từ phía trước (tạo ngách hầm đi qua khu vực sập), sau và bên trên vẫn tiếp tục thực hiện để tiếp cận vị trí của 12 nạn nhân. Trong ngày thứ 3, một phương án nữa được tiến hành là khoan thêm một đường hầm men theo ngách bên trái theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải.

17h ngày 18/12, sau khi khoan được 40 m từ đỉnh đồi trong số 70 m, mũi khoan bị gãy. Lực lượng cứu hộ phải chuyển sang một vị trí khác và phải khoan lại từ đầu. Đây là hướng khoan được cho là rất quan trọng nhất vì sẽ là đường “tiếp tế” quần áo ấm cho các nạn nhân bị kẹt bên trong hầm. Trong khi đó, đường hầm ngách men theo bên phải đã đi được 6 m, bên trái 2 m; đường hầm phía hạ lưu được 47 m. “Theo tính toán, mỗi ngày lực lượng cứu hộ đào được 8 mét thì phải ba ngày nữa mới cứu được các nạn nhân. Hiện toàn bộ thiết bị hiện đại nhất đã đưa huy động để cứu người”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói.

Nguồn: vnexpress.net

Trang sau »