Bi hài chuyện giáo viên sợ… lên chức

Tháng Mười Hai 13, 2017 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Lương giáo viên luôn là vấn đề muôn năm cũ. Nhưng dù vậy, nhiều giáo viên có thêm nỗi lo là sợ được lên chức vì khi lên quản lý thì mất đi nhiều khoản thu nhập giống như “đã nghèo còn gặp cái eo”.

Chuyện thật như đùa được nhiều đại biểu đề cập tại Hội thảo góp ý cho dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục tổ chức tại TPHCM sáng ngày 12/12.

Bà Nguyễn Thị Hương, hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng Anh (Q.5, TPHCM) cho biết, bà rất vui khi dự thảo đã đặt ra việc tăng lương cho giáo viên. Thế nhưng, có một vấn bất cập lâu nay ai cũng thấy là nhiều giáo viên tiêu biểu, giáo viên, quản lý giỏi ở cơ sở khi được chọn lên Phòng, Sở GD-ĐT làm việc thì rất ngại. Vì khi lên chức đồng nghĩa với việc mất phụ cấp thâm niên, thu nhập giảm đi một nửa so với ở cơ sở. Trong khi công việc lại rất nhiều, trách nhiệm nặng nề và bị ràng buộc về thời gian làm việc.

Nhiều giáo viên tránh việc được đề bạt về Phòng, Sở GD-ĐT làm việc vì... thu nhập giảm (Ảnh minh họa)
Nhiều giáo viên “tránh” việc được đề bạt về Phòng, Sở GD-ĐT làm việc vì… thu nhập giảm (Ảnh minh họa)

“Như ở quận 5 chúng tôi, khi được đề bạt lên Phòng GD-ĐT làm việc thì nhiều người từ chối ngay, được lên chức nhưng nhiều thầy cô không vui. Tôi nghĩ, chúng ta nên xem lại chính sách đối với những người quản lý ở Phòng, Sở để họ được hưởng chế độ thâm niên”, bà Hương nói.

Bà Hương cũng góp ý về Dự thảo ở nội dung về trình độ giáo viên mầm non. Hiện nay, nhiều giáo viên mầm non khi ra trường đi làm có trình độ CĐ, ĐH nhưng lại chỉ được xếp hệ số lương trung cấp khởi điểm là 1.86 là bất hợp lý. Điều này dẫn đến các trường công lập rất khó tuyển được giáo viên.

Dẫn chứng cụ thể cho trường hợp không muốn lên chức, ông Bùi Văn Hoàng, hiệu trưởng Trường THCS Thăng Long (Đồng Nai) thông tin, lãnh đạo ngành từng đề xuất ông làm Trưởng phòng GD-ĐT nhưng ông từ chối. Và nhiều giáo viên giỏi cũng có từ lý từ chối khi được đề xuất lên làm chuyên viên hay lãnh đạo ở phòng.

Ông Hoàng phân tích, khi lên làm quản lý thì không còn chế độ phụ cấp thâm niên, thu nhập giảm đi thấy rõ. Chưa kể, giáo viên có thời gian nghỉ hè, còn chuyên viên ở phòng thì làm việc quanh năm, chỉ hưởng ngày nghỉ phép.

Ông Hoàng đồng tình việc nâng lương cho nhà giáo nhưng cũng đề xuất cần xem lại“khoảng trắng” trong quản lý ngành. Ông đề xuất Luật giáo dục nên định nghĩa lại khái niệm nhà giáo, không chỉ là thầy cô trực tiếp giảng dạy mà cả đội ngũ chuyên viên, quản lý từ phòng trở nên thì mới tránh được việc giáo viên giỏi không muốn lên chức.

Trước đó, trong buổi gặp gỡ với lãnh đạo TPHCM, ông Phan Văn Quang, Phó Trưởng phòng GD-ĐT Q.Tân Bình cũng đề cập đến việc giáo viên nghe tin được đề bạt lên chức là lo. Nhiều người giỏi điều lên Phòng, Sở làm nhưng từ rồi thu nhập giảm nhiều khi mất các nguồn phụ cấp, thâm niên…

Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục của Bộ GD-ĐT sửa đổi 29 điều và bổ sung một điều mới. Hiện dự thảo đang được Bộ tổ chức lấy ý kiến rộng rãi. Được biết, sau khi ghi nhận ý kiến, Bộ sẽ tiếp thu, chỉnh sửa trước khi trình lên Chính phủ vào đầu năm 2018.

Hoài Nam

Nguồn: Dantri.com.vn

Người Sài Gòn phản ánh tội phạm, đường hư bằng hình ảnh

Tháng Mười Hai 13, 2017 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Muốn phản ánh về an ninh trật tự, đường ngập, hỏng… tại quận 12, người dân chụp ảnh gửi đến phần mềm của chính quyền, sẽ được giải quyết.

Chiều 12/12, Phó chủ tịch UBND quận 12 Lê Huỳnh Minh Tú cho biết, quận được đánh giá có chỉ số cải cách hành chính tốt nhất TP HCM do ứng dụng nhiều giải pháp chính quyền điện tử.

Trong đó có phần mềm quản lý công việc và địa bàn dân cư (G-office), cổng dịch vụ công trực tuyến, trang thông tin quy hoạch, tiếp nhận phản ánh và góp ý của người dân (HCMC One).

nguoi-sai-gon-phan-anh-tat-ca-buc-xuc-qua-hinh-anh

Cán bộ UBND quận 12 hướng dẫn người dân tra cứu thông tin quy hoạch bằng điện thoại. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Phần mềm G-office lần đầu được ứng dụng tại TP HCM dựa trên ý tưởng của ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12. Nó có bốn lợi ích: tăng hiệu quả công việc của cán bộ; nâng tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hẹn; giảm thời gian, thủ tục cho người dân; tăng sự tương tác với người dân qua dịch vụ công trực tuyến.

Khảo sát cho thấy 94% người dân hài lòng về thái độ phục vụ của cán bộ, hơn 99% hồ sơ giải quyết đúng hẹn.

Đặc biệt, với ứng dụng HCMC One (đang xây dựng và hoàn thiện), người dân có thể phản ánh và góp ý với chính quyền tất cả thông tin về an ninh trật tự, hạ tầng giao thông, môi trường, trật tự đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm, hành chính công, đánh giá cán bộ…

Người dân chỉ cần chụp ảnh và chọn nội dung phản ánh gửi đến quận 12, phần mềm HCMC One sẽ tự định vị sự cố, chuyển cho bộ phận phụ trách xử lý.

Ngoài ra, quận 12 đã cung cấp toàn bộ thông tin quy hoạch trên 11 phường. Qua phần mềm này người dân có thể truy cập từ xa trên thiết bị, hoặc truy cập bằng nhiều màn hình tại trụ sở để xem thông tin về thửa đất cần tìm (bản đồ, diện tích, địa chỉ, thông tin quy hoạch trong tương lai…).

“Các giải pháp chính quyền điện tử không chỉ giảm thời gian, thủ tục, tăng chất lượng phục vụ người dân mà bà con còn có thể giám sát cán bộ, công chức. Quận đã nhận vài phản hồi về thái độ phục vụ, sau khi kiểm tra quận đã chấn chỉnh cán bộ“, ông Tú nói.

nguoi-sai-gon-phan-anh-tat-ca-buc-xuc-qua-hinh-anh-1

Ông Trần Hữu Trí, Bí thư quận ủy quận 12, bấm nút công bố các giải pháp chính quyền điện tử. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Đô thị thông minh bắt đầu từ trường học, bệnh viện

Là một trong ba quận được UBND TP HCM chọn thí điểm xây dựng đề án đô thị thông minh, ông Lê Huỳnh Minh Tú cho biết đang làm việc với các đơn vị tư vấn tìm giải pháp công nghệ tốt nhất, phù hợp xu thế.

Khi xây dựng đô thị thông minh, quận 12 chú trọng các giải pháp trong lĩnh vực y tế và giáo dục trước. Cụ thể là xây dựng bệnh án điện tử, học bạ điện tử – để phụ huynh, giáo viên, nhà trường theo dõi quá trình học của từng học sinh và hạn chế tiêu cực xảy ra.

Quận cũng đánh giá, công khai chỉ số xếp hạng các trường – nhất là trường mầm non cho phụ huynh chọn lựa, giám sát.

Các giải pháp công nghệ xanh, chú trọng sử dụng pin năng lượng mặt trời… cũng được quận chọn áp dụng cho trường học, bệnh viện, các đơn vị hành chính, sự nghiệp.

Tuyết Nguyễn

Nguồn: Vnexpress.net

Đại biểu Đoàn lý giải vì sao trí thức trẻ không muốn về nước

Tháng Mười Hai 12, 2017 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Không phải trí thức trẻ không yêu nước mà nếu trở về, họ không thể phát huy hết tài năng và thực hiện được ước mơ.

Trong tham luận gửi tới diễn đàn “Thúc đẩy thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” thuộc khuôn khổ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11, chị Trần Thị Thu, Phó bí thư tỉnh Đoàn Quảng Trị, chỉ ra những tồn tại trong công tác thu hút nhân tài và thúc đẩy thanh niên tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

dai-bieu-doan-ly-giai-vi-sao-tri-thuc-tre-khong-muon-ve-nuoc

Các đại biểu tham gia Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI được chia sẻ đề xuất, kiến nghị với tám bộ trưởng vào chiều 10/12. Ảnh: Dương Tâm

Hiện nay, nhiều trí thức trẻ tài năng ở nước ngoài không muốn về nước, trí thức trẻ trong nước thường chỉ tập trung tại thành phố lớn chứ không muốn về quê làm việc. Theo chị Thu, không phải vì họ không yêu quê hương, đất nước, không có tinh thần cống hiến mà vì nếu trở về, họ không có đủ điều kiện phát huy hết tài năng và thực hiện ước mơ.

Chị Thu nhận định cấp quốc gia và tỉnh thành đều có chính sách trọng dụng nhân tài, nhưng chủ yếu vẫn dừng ở mức tuyển thẳng vào biên chế, hỗ trợ kinh phí, nhà ở. Còn khi đã vào biên chế, mọi chính sách dành cho người được tuyển thẳng cũng đi theo chính sách chung đối với cán bộ công chức.

Muốn thi chuyên viên chính, nhân tài cũng phải có chín năm ngạch chuyên viên. Muốn được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý, phải có bằng trung cấp hay cao cấp lý luận chính trị, trong khi cán bộ công chức không được chủ động đi học lấy bằng cấp này mà phải được cơ quan cử đi và thường xếp hàng theo thâm niên.

“Vậy thử hỏi chính sách đó có thực sự hấp dẫn được trí thức trẻ không?”, chị Thu đặt câu hỏi và cho rằng để thu hút trí thức trẻ vào cơ quan nhà nước, cần mở rộng chính sách, không chỉ ưu đãi đầu vào mà quan trọng là ưu đãi trong đào tạo, sử dụng trong quá trình làm việc.

Chị Thu cũng đề xuất không chỉ thu hút nhân tài vào các cơ quan nhà nước mà còn cần nhiều hơn những chính sách như hỗ trợ vốn đầu tư, cơ chế chính sách về thuế, đất đai… để trí thức trẻ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp ngay trên quê hương mình.

Nâng cao chất lượng giáo dục về kinh doanh, công nghệ và tin học phổ thông

Chị Thu khẳng định giáo dục công nghệ, tin học và kinh doanh bậc phổ thông có vai trò nền tảng quan trọng thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thanh niên. Tuy nhiên, việc giảng dạy nội dung này trong trường phổ thông còn nhiều bất cập.

dai-bieu-doan-ly-giai-vi-sao-tri-thuc-tre-khong-muon-ve-nuoc-1

Chị Trần Thị Thu, Phó bí thư tỉnh đoàn Quảng Trị. Ảnh: Nghệ An

Theo Báo cáo Chỉ số kinh doanh toàn cầu của Global Entrepreneurship Monitor – GEM năm 2015-2016, trong 12 chỉ số về điều kiện kinh doanh, bốn chỉ số xếp hạng thấp nhất của Việt Nam là giáo dục kinh doanh sau phổ thông (47/62), giáo dục kinh doanh bậc phổ thông (47/62), chương trình hỗ trợ của Chính phủ (50/62) và tài chính cho kinh doanh (50/62).

Phó bí thư tỉnh đoàn Quảng Trị cho rằng giáo dục kinh doanh bậc phổ thông hiện nay mới dừng ở mức lồng ghép với môn công nghệ hoặc giáo dục công dân. Số tiết ít, giáo viên kiêm nhiệm hoàn toàn không có chuyên môn về kinh tế nên chất lượng, hiệu quả thấp.

Đối với nội dung công nghệ và tin học, sách giáo khoa hai môn này chậm được cập nhật và tính ứng dụng chưa cao, tài liệu tham khảo cho giáo viên và học sinh, công tác tập huấn cho giáo viên còn nhiều hạn chế.

Từ thực tế trên, chị Thu nhận định muốn thanh niên tiếp cận nhanh với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nội dung giáo dục về kinh doanh, công nghệ và tin học bậc phổ thông cần được đổi mới theo hướng nâng cao vị trí, vai trò.

Chị Thu đề xuất tăng thời lượng học nội dung này trong chương trình phổ thông; đào tạo giáo viên có chuyên ngành về kinh tế đối với nội dung giáo dục kinh doanh; xây dựng cơ sở dữ liệu trực tuyến toàn quốc hỗ trợ dạy và học, trong đó những thành tựu khoa học công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải được cập nhật kịp thời; đưa nội dung giảng dạy về lập trình căn bản vào chương trình từ bậc tiểu học (điều này đã được áp dụng ở Estonia hay Anh)

Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ 11 diễn ra từ ngày 10 đến 13/12 tại Hà Nội. Trong sáu phiên làm việc, 1.000 đại biểu sẽ đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ vừa qua, xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ 2017-2022; sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn; bầu Ban chấp hành Trung ương Đoàn khóa 11.

Dương Tâm

nguồn: vnexpress.net

Người bán hàng qua Facebook bị truy thu thuế hơn 9 tỷ như thế nào?

Tháng Mười Hai 12, 2017 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Cá nhân này bắt đầu kinh doanh qua mạng từ 2013 với doanh thu chỉ 120 triệu đồng, đến năm 2016 doanh thu lên đến 344 tỷ.

Liên quan đến việc truy thu một cá nhân bán hàng qua Facebook số tiền 9,1 tỷ đồng, lãnh đạo Cục Thuế TP HCM cho biết, trước đây cá nhân này lập một doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm tại quận 10, TP HCM nhưng hiện đã ngưng hoạt động.

Sau đó, bà lập một hộ kinh doanh cá thể tại quận Phú Nhuận và đang hoạt động dưới hình thức này. Khi bán hàng trên mạng cho các đại lý, tất cả tiền thanh toán đều được chuyển vào tài khoản cá nhân.

Dựa trên đơn tố cáo nhận được, Cục Thuế TP HCM đã tiến hành thu thập thông tin từ nhiều phía. Theo số liệu xác minh, cá nhân này bắt đầu kinh doanh từ năm 2013 với doanh thu chỉ 120 triệu đồng, năm 2015 tăng lên 95 tỷ và riêng năm 2016 doanh thu lên đến 344 tỷ đồng.

Sau đó, Cục Thuế TP HCM chuyển dữ liệu cho Chi cục Thuế quận Phú Nhuận kiểm tra, xử lý.

nguoi-ban-hang-qua-facebook-bi-truy-thu-thue-hon-9-ty-nhu-the-nao

Cá nhân bán hàng qua mạng với doanh thu khủng bị truy thu 9,1 tỷ đồng.

Trao đổi với VnExpress, đại diện chi Cục thuế quận Phú Nhuận cho biết, vào tháng 12/2016, cá nhân này dưới danh nghĩa là hộ kinh doanh cá thể đã đến Chi cục Thuế quận Phú Nhuận kê khai nộp thuế cho 4 năm từ 2013-2016. Tuy nhiên, sau khi đối chiếu với doanh thu xác minh được thì thấy rằng mức kê khai thấp hơn rất nhiều.

Từ kết quả trên, Chi cục Thuế quận Phú Nhuận đã xác định cá nhân này có hành vi trốn thuế và chuyển hồ sơ qua cơ quan công an. Tuy nhiên, theo lãnh đạo chi Cục thuế, ngay sau đó cá nhân trên tự nguyện khắc phục, nên cơ quan thuế đã chuyển thành hành vi khai sai, tiến hành truy thu thuế, phạt hành vi khai sai và tính tiền chậm nộp với tổng số tiền 9,1 tỷ đồng. Người phụ nữ này đã nộp số tiền trên vào ngân sách.

Theo nhìn nhận của Tiến sĩ Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế, những cá nhân có hành vi trốn thuế cần phải có biện pháp xử lý mạnh để răn đe. Theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực từ năm 2016, số tiền trốn thuế từ 300 triệu đến dưới 1 tỷ đồng thì bị phạt tiền từ 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm. Nếu trốn thuế với số tiền 1 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 1,5 tỷ đến 4,5 tỷ đồng, hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. “Các quy định này sẽ là biện pháp nặng để xử nghiêm tội trốn thuế”, ông nói.

Trước đây, Lãnh đạo Cục Thuế TP HCM từng chia sẻ, trường hợp cá nhân cố tình trốn tránh, khi cơ quan thuế đã mời làm việc nhưng vẫn không hợp tác thì thuế sẽ tiến hành kiểm tra. Người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự tùy mức độ vi phạm khác nhau.

Ngoài ra, đối tượng trốn thuế còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung khác như phạt tiền, tịch thu một phần hoặc toàn bộ số tiền vi phạm hoặc bị phạt tù… Tuy nhiên, pháp luật cũng có sự phân biệt giữa hành vi “chưa đến mức bị coi là tội phạm” với hành vi “bị coi là tội phạm”. Không phải ai vi phạm cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn thuế, mà có thể bị xử phạt hành chính bằng các hình thức khác nhau nếu họ tự giác khắc phục trước khi có kết luận trốn thuế.

Theo Cục Thuế TP HCM, với những đối tượng kinh doanh tự do, không có một đơn vị nào đứng ra xác nhận thu nhập, thậm chí nhiều trường hợp bản thân họ cũng không có đăng ký mã số thuế thì đây là vấn đề gây nhiều khó khăn cho việc thu thuế trong thời gian qua.

Tuy nhiên, thời gian tới khi tiến hành cấp mã số thuế cá nhân cho cả người kê khai và người phụ thuộc thì việc quản lý thuế thu nhập cá nhân hy vọng sẽ chặt chẽ hơn. Đồng thời, khi mọi giao dịch của các tổ chức và cá nhân đều phải thực hiện qua ngân hàng và sự phối hợp với nhà băng để cung cấp thông tin tài khoản giao dịch sẽ làm cơ sở cho cơ quan thuế quản lý đầy đủ các nguồn thu nhập của cá nhân phát sinh trong năm.

Ngoài ra, hiện nay ngành thuế đã có thêm phần mềm quản lý thu nhập cá nhân thống nhất trên toàn quốc, cá nhân nào có nguồn thu nhập ở bất cứ đâu đều được theo dõi và cập nhật vào chương trình quản lý của cơ quan thuế. Do vậy, cơ quan quản lý thuế chỉ cần nhập mã số thuế của cá nhân thì sẽ hiện lên tất cả các khoản thu nhập của họ trong năm để không bỏ sót các khoản thu nhập, tạo điều kiện cho người nộp thuế chấp hành nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân tốt hơn.

Thanh Lê

nguồn: vnexpress.net

1.000 đại biểu tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc

Tháng Mười Hai 11, 2017 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Đại hội Đoàn toàn quốc diễn ra từ ngày 10 đến 13/12 sẽ bầu Ban chấp hành mới và xác định mục tiêu cho nhiệm kỳ 2017-2022.

Hôm nay 10/12, ngày làm việc đầu tiên của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã diễn ra tại Hà Nội.

Tham dự Đại hội có 1.000 đại biểu là những cán bộ, đoàn viên ưu tú đại diện cho hơn 6,4 triệu đoàn viên và gần 24 triệu thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Tại phiên họp thứ nhất, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho hay, với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”, Đại hội có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ vừa qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ 2017-2022; sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn; bầu Ban chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI.

1000-dai-bieu-tham-du-dai-hoi-doan-toan-quoc

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI có sự tham gia của 1.000 đại biểu. Ảnh: D. Triều

“Kinh tế phải vững, quốc phòng phải mạnh”

Chiều cùng ngày, các đại biểu đã chia thành 8 tổ tham gia diễn đàn gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo các Bộ: Quốc phòng, Công an; Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Khoa học và Công nghệ; Lao động, Thương binh và Xã hội; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nội vụ; Giáo dục và Đào tạo.

Tại Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lương Cường – Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành – Thứ trưởng Công an và Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Long Hải cùng 125 đại biểu thanh niên đã thảo luận sôi nổi về vai trò của thế hệ trẻ trong công cuộc bảo vệ đất nước.

thuong-tuong-luong-cuong-thanh-nien-khong-duoc-de-phan-tu-xau-loi-keo

Thượng tướng Lương Cường trao đổi với thanh niên. Ảnh: HT

Thượng tướng Lương Cường cho rằng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam.

“Làm sao cho kinh tế phải vững, quốc phòng phải mạnh, thực lực phải cường, lòng dân phải yên, chính trị – xã hội ổn định, cả dân tộc là một khối thống nhất”, ông nói và đề nghị tuổi trẻ cả nước phải thấm nhuần chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Để triển khai hiệu quả công tác phối hợp giữa đoàn thanh niên và lực lượng quân đội trong công tác hậu phương quân đội, anh Lộc Minh Hiệp – Phó bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Lạng Sơn, đề nghị, Bộ Quốc phòng cần tham mưu để có nhiều hơn chính sách ưu đãi cho thanh niên xuất ngũ trở về địa phương, chỉ đạo Bộ chỉ huy Quân sự các tỉnh tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp để hướng nghiệp, tạo việc làm cho thanh niên xuất ngũ.

Đại biểu Dương Xuân Khiêm (Bí thư đoàn Học viện An ninh nhân dân) kiến nghị phát triển hơn các kênh truyền thông chính thống của Đoàn thanh niên để thông tin đến được với thế hệ trẻ, như tập trung phát triển website của Đoàn thanh niên, mạng xã hội, truyền hình thanh niên…

1000-dai-bieu-tham-du-dai-hoi-doan-toan-quoc-2

Đại hội diễn ra từ ngày 10 đến 13/12, gồm sáu phiên làm việc. Ảnh: T.P

Lo ngại trước hiện tượng “sống ảo” của một bộ phận giới trẻ

Diễn đàn “Thanh niên với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc” do Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đồng chủ trì đã diễn ra với sự tham dự của 150 đại biểu.

Anh Nguyễn Văn Quyết – Bí thư đoàn than Quảng Ninh, bày tỏ lo ngại trước tình trạng nhiều bạn trẻ Việt Nam hiểu biết về văn hóa nước ngoài, trong khi ít quan tâm đến truyền thống đất nước. Trên mạng xã hội thì tràn lan các video, phim ảnh các nước khác, còn sản phẩm văn hoá của Việt Nam thì gần như không có.

“Trước đây chúng ta từng có những bộ phim rất hay như Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, em bé Hà Nội… Ngành văn hoá cần đầu tư để hiện nay có được những bộ phim hay như vậy. Ngoài phim truyện thì làm các video theo các sự kiện lịch sử, ví dụ như kỷ niệm chiến thắng Đống Đa”, anh Quyết nói.

Chị Nguyễn Vũ Như Quỳnh – Bí thư Huyện đoàn Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) lo ngại trước hiện tượng “sống ảo” của một bộ phận giới trẻ và cho rằng Bộ Văn hóa cần có thêm nhiều chương trình để tăng cường lối sống lành mạnh cho thanh thiếu niên.

Chia sẻ với các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói ông cũng lo ngại trước tình trạng văn hóa dân tộc đang bị mai một. 5 năm qua, Đại học văn hóa không có sinh viên nào học lĩnh vực biên tập, viết kịch bản, phê bình lý luận.

“Bảo tồn nghệ thuật truyền thống thì phải có người trao truyền. Thế hệ già sẽ mất đi, thế hệ trẻ phải gánh vác, nghệ thuật truyền thống phải được thế hệ trẻ phải quan tâm. Song Nhà hát lớn diễn chính thức hơn 260 buổi, phần lớn là nghệ thuật đặc sắc, nhưng rất ít người mua vé. Các buổi biểu diễn tuồng, chèo, cải lương cũng rất ít người xem”, ông Thiện nói và khẳng định, các cán bộ, công chức ngành văn hoá luôn suy nghĩ, trăn trở về nguyên nhân để tìm giải pháp cho các vấn đề từ thực tiễn.

Đại hội diễn ra từ ngày 10 đến 13/12, gồm sáu phiên làm việc và sẽ được đón tiếp, nghe phát biểu chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chén ngọc vẽ bằng vàng tặng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11

1000-dai-bieu-tham-du-dai-hoi-doan-toan-quoc-3

Một công ty đã tặng Đại hội Đoàn một chiếc chén ngọc. Tác phẩm này tái hiện chân thực các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tiêu biểu trên ba miền đất nước trong 5 năm.

Phần thân chén có điểm nhấn là hình ảnh của ba phong trào lớn của Đoàn: Thanh niên tình nguyện, thanh niên sáng tạo và thanh niên bảo vệ Tổ quốc.

Dương Tâm – Hoàng Thuỳ – Đoàn Loan

Nguồn: Vnexpress.net

Trái cây đắt như vàng: Dân giàu ham lạ ăn sang ôm quả hớ nặng

Tháng Mười Hai 11, 2017 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Không chỉ chịu chi để ăn những loại trái cây có giá đắt đỏ như vàng ròng, thậm chí bằng cả chiếc ô tô, suốt năm 2017, dân Việt sang chảnh còn cuồng mua các loại hoa quả độc lạ. Song, nhà giàu cũng ngẩn ngơ khi phát hiện mình bị hớ nặng vì mua phải những quả độc, lạ giá cao gấp cả chục lần giá thực.

Nhà giàu Việt ăn trái cây đắt nhất thế giới

Bỏ qua các loại táo Mỹ, Pháp, kiwi Úc, lê Hàn, nho Mỹ,… năm qua, giới nhà giàu Việt chuyển sang ăn các loại trái cây ngon nhất và giá cũng đắt đỏ bậc nhất thế giới – thức quả lâu nay chỉ thấy trên sách báo, tranh ảnh. Đáng chú ý, không chỉ một hai loại, danh sách những trái cây đắt như vàng được nhập về Việt Nam ngày càng dài.

Chẳng nói đâu xa, ở đất nước mặt trời mọc Nhật Bản, loại dưa lưới Yubari từng được đấu giá tới 3 triệu Yên (khoảng 600 triệu đồng – tương tương một chiếc ô tô) cho một cặp. Đắt là bởi, ngoài độ ngon hiếm thấy, dưa Yubari còn phải trải qua vô số các yêu cầu nghiêm ngặt từ lúc chọn giống, gieo trồng, chăm bón cho tới khi thu hoạch. Chỉ những quả dưa đủ tiêu chuẩn mới được đưa ra thị trường.

Tuy giá không cao ngất ngưởng như ở Nhật, nhưng để mua một quả dưa Yubari về ăn, người Việt Nam phải bỏ ra từ 1,2-1,5 triệu đồng/quả, và phải “xếp hàng” chờ cả tuần mới tới lượt mua.


Các loại trái cây có giá đắt đỏ nhất thế giới được bày bán khá nhiều tại Việt Nam

Các loại trái cây có giá đắt đỏ nhất thế giới được bày bán khá nhiều tại Việt Nam

Tương tự, loại nho Ruby Roman của Nhật Bản từng được đấu giá tới 240 triệu đồng cũng được nhà giàu trong nước mua về ăn đều đặn suốt năm qua. Tuy nhiên, để thưởng thức những quả nho ngon nhất thế giới, họ phải chi tới 2,5 triệu đồng/kg.

Hay như loại xoài trứng mặt trời (xoài đỏ) từng được đấu giá ở Nhật với mức 60 triệu đồng/cặp thì năm qua cũng xuất hiện tại Việt Nam, được mọi người tranh nhau mua ăn, biếu tặng với giá bán 1,5-1,7 triệu đồng/quả nặng từ 350-400gram.

Giới buôn hoa quả xách tay cao cấp chia sẻ, giới nhà giàu Việt ngày càng chịu chi hơn để ăn những loại trái ngon dù giá của chúng đắt như vàng ròng. Có gia đình chi 40-50 triệu một tháng chỉ để mua trái cây nhập khẩu cao cấp.

Không chỉ chi tiền triệu để mua các loại hoa quả đắt nhất thế giới về tráng miệng như dưa, nho, xoài, dâu tây,… nhà giàu Việt còn chi tiền triệu mua các loại củ quả nhập ngoại vốn rất đỗi quen thuộc ở Việt Nam. Ví như khoai lang, ở nước ta được bán đầy chợ, siêu thị, giá chỉ 20.000-30.000 đồng/kg. Thế nhưng, giới nhà giàu sang chảnh lại cất công đặt mua loại khoai lang của Nhật Bản với giá 600.000 đồng/kg, hay chi tới gần 500.000 đồng/kg khoai lang Hàn để về ăn sáng.

Đó là chưa kể, chỉ là loại cà chua dùng để xào nấu, làm salad hoặc ăn sống, nhưng người giàu sẵn sàng chi tới 1,6 triệu đồng để mua 1kg cà chua muối hoàng gia Nhật. Bất ngờ hơn, có người chi tới nửa triệu đồng để mua 1kg cà chua bi Đài Loan về xốt với vài bìa đậu phụ.


Cà chua thân gỗ độc lạ xuất hiện tạo nên cơn sốt được mọi người tranh nhau đặt mua dù giá lên tới 1 triệu đồng/kg

Cà chua thân gỗ độc lạ xuất hiện tạo nên cơn sốt được mọi người tranh nhau đặt mua dù giá lên tới 1 triệu đồng/kg

Hớ nặng vì hám quả độc lạ

Năm qua, người dân tiếp tục cơn cuồng hoa quả độc lạ. Cứ thấy độc lạ là mua về ăn bất chấp giá cả có đắt đỏ cỡ nào. Thế nên, không ít lần khách mua bị hớ nặng, ăn hoa quả đắt gấp cả chục lần giá thực vì bị dân buôn “làm xiếc”.

Như hồi đầu năm, sau khi loại cà chua thân gỗ xuất hiện trên thị trường, ngay lập tức nó tạo nên cơn sốt chưa từng có. Ai cũng tò mò ,rằng cà chua thân gỗ là cà chua gì, có giống như các loại cà chua đã ăn? Thế rồi, để thỏa mãn sự hiếu kỳ, không ít người bỏ ra 1 triệu đồng mua 1kg cà chua thân gỗ được nhập từ Ecuador.

Sau cơn sốt cà chua thân gỗ, đến tháng 4 năm nay, người Việt lại tiếp tục lùng mua loại dưa chuột gai có hình dáng quái đản nhất thế giới khi vỏ bên ngoài của quả dưa chi chít gai nhọn hoắt. Bất ngờ hơn, giá của chúng không phải chỉ 10.000-30.000 đồng như các loại dưa chuột của Việt Nam mà lên đến 1,6 triệu đồng/kg.

Trong khi đó, dưa chuột này không giòn vì nhiều ruột và hạt, cùi mỏng, chỉ thích hợp làm salad hoặc trang trí món ăn, thế nhưng, vì hám quả lạ nên loại quả này liên tục cháy hàng vào thời điểm ấy. Khách muốn ăn phải đặt trước cả tuần, thậm chí nửa tháng.


Hám của lạ nên biwa bán ở bên Nhật chỉ có 400.000 đồng/kg, còn ở Việt Nam giá lên tới gần 4 triệu đồng/kg

Hám của lạ nên biwa bán ở bên Nhật chỉ có 400.000 đồng/kg, còn ở Việt Nam giá lên tới gần 4 triệu đồng/kg

Cũng vào tháng tư năm nay, trên thị trường còn xuất hiện loại quả lạ hoắc có tên biwa . Và cũng giống như các loại quả khác, ngay khi xuất hiện lập tức tạo nên cơn sốt, khiến mọi người xôn xao, bán đắt như tôm tươi bất chấp có giá 4 triệu đồng/kg.

Thế nhưng, ối người xót xa vì biết mình hớ nặng khi hay tin, biwa bán ở trong siêu thị Nhật chỉ có giá khoảng 400.000 đồng/kg, thậm chí nhiều nơi ở Nhật biwa chín thối rụng đầy gốc, người dân không thèm thu hái mà để cho chim ăn. Còn người Việt lại ngậm đắng mua với giá đắt gấp 10 lần giá thực.

Thường thì, nếu mua hàng đã bị hớ một lần, lần sau sẽ cảnh giác. Nhưng có lẽ, bệnh “hám của lạ, thích sang chảnh” đã thành bệnh mãn tính nên không ít người vẫn chẳng rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Bằng chứng, trước quả biwa, người Việt cũng bị hớ nặng khi mua nho chuỗi ngọc – loại quả dại ăn chua loét với giá 2 triệu đồng, trong khi ở “trời tây” chỉ 400.000 đồng/kg.

Hay như quả thanh mai, khi mới xuất hiện có giá tới 150.000-200.000 đồng/kg, ai cũng tò mò muốn mua ăn thử. Song, ở chợ đầu mối, chúng được bán buôn chỉ 6.000-8.000 đồng/kg, tức người tiêu dùng mua với giá đắt gấp khoảng 25 lần.

Theo Bảo Phương
VietnamNet

Vì sao người trẻ ít mặn mà với nghiên cứu khoa học?

Tháng Mười Hai 11, 2017 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Mức hỗ trợ thấp, doanh nghiệp trong nước “sính ngoại” khiến nhiều người trẻ có năng lực không muốn tiếp tục nghiên cứu.

Tại diễn đàn “Thúc đẩy thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” trong khuôn khổ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11, anh Lê Đức Tùng, giảng viên, Bí thư Đoàn Đại học Bách khoa Hà Nội trăn trở về việc người trẻ Việt Nam gặp nhiều rào cản khi tham gia nghiên cứu khoa học.

Theo thống kê, có đến 80% công bố khoa học của Việt Nam có yếu tố quốc tế. Các sản phẩm nghiên cứu của Việt Nam hầu như chỉ tồn tại dưới dạng mô hình, chưa thoát ra được khỏi phòng thí nghiệm và phòng nghiên cứu. Trong hầu hết ngành công nghệ, Việt Nam chỉ tham gia thực hiện việc gia công, đóng góp nhân lực… Anh Tùng cho rằng những yếu kém trên sẽ được khắc phục nếu cán bộ nghiên cứu khoa học trẻ được quan tâm nhiều hơn.

vi-sao-nguoi-tre-it-man-ma-voi-nghien-cuu-khoa-hoc

Anh Lê Đức Tùng cho rằng doanh nghiệp và nhà trường cần phối hợp với nhau trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ. Ảnh: Dương Tâm

Anh Tùng nhận định một trong những hạn chế khiến các hoạt động nghiên cứu khoa học của cán bộ trẻ chưa thể phát huy hiệu quả là mức hỗ trợ cho đề tài nghiên cứu còn thấp, không đều, cơ chế ưu đãi dành cho nhà khoa học trẻ chưa được quan tâm đúng mức. Điều này khiến họ không thể hoàn toàn yên tâm nghiên cứu và việc thu hút cán bộ có trình độ, trí tuệ, bằng cấp cao tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học gặp nhiều rào cản.

Giảng viên Đại học Bách khoa cho rằng điểm mấu chốt, cản trở lớn nhất trong công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ là chưa có cơ chế sử dụng nội lực phù hợp. Các nhà khoa học Việt Nam hoàn toàn có khả năng nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để giải quyết một bài toán thực tiễn và đem lại giá trị kinh tế lớn cho xã hội. Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp sản xuất lớn trong nhà nước có sự phối hợp nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ với các trường đại học trong nước là rất hiếm, và thực tế hầu như không có.

Trong khi đó các doanh nghiệp sử dụng chuyên gia, nhà khoa học nước ngoài với kinh phí rất lớn mà có thể vẫn không được nhận hết kiến thức công nghệ cần thiết, dẫn đến bị lệ thuộc về công nghệ.

Trước những vấn đề trên, anh Tùng cho rằng Bộ Khoa học và Công nghệ và Trung ương Đoàn cần tham mưu, đề xuất với Chính phủ xây dựng, ban hành các quy chế phát triển mô hình phối hợp giữa trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp, đặc biệt là với tổng công ty, tập đoàn lớn.

Anh Tùng khẳng định cán bộ nghiên cứu trẻ thực sự mong muốn cơ chế công khai, minh bạch trong việc đăng ký các đề tài, chương trình nghiên cứu. “Quỹ Nafosted nên là mô hình mẫu mà tất cả dạng quỹ nghiên cứu và đề tài khác hướng đến, đó là sự thuận lợi, văn minh và nhất là sự minh bạch, hoàn toàn thoát khỏi cơ chế xin – cho. Những quỹ nghiên cứu như vậy đã níu kéo được rất nhiều cán bộ, tiến sĩ trẻ tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học”, anh Tùng nói.

Đề xuất đưa môn học khởi nghiệp vào đại học

Anh Bùi Huy Toàn, Bí thư Đoàn Đại học Hùng Vương (Phú Thọ) cho rằng vấn đề đất nước, thanh niên sinh viên khởi nghiệp được dư luận nhắc tới nhiều. Tuy nhiên, phong trào khởi nghiệp đang diễn ra chưa thực sự xứng tầm, đặc biệt ở các tỉnh, thành không phải trung tâm.

vi-sao-nguoi-tre-it-man-ma-voi-nghien-cuu-khoa-hoc-1

Anh Bùi Huy Toàn đề xuất đưa môn học khởi nghiệp vào đại học, cao đẳng. Ảnh: Dương Tâm

Anh Toàn lấy ví dụ ở Phú Thọ, phong trào khởi nghiệp trong nhà trường còn bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém. Nhận thức của giảng viên và sinh viên về tầm quan trọng của khởi nghiệp chưa đầy đủ. Chương trình đào tạo còn mang tính hàn lâm. Việc tổ chức hoạt động liên quan đến khởi nghiệp chưa thường xuyên và hiệu quả nên chưa kích thích mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp của sinh viên.

Từ những thực tế đó, anh Toàn cho rằng cần thiết phải có môn học về khởi nghiệp trong chương trình đào tạo ở các trường đại học, cao đẳng.

“Để phát triển cần thay đổi triết lý giáo dục, thay vì chỉ đào tạo sinh viên trở thành những người có khả năng chuyên môn cao để đi xin việc thì còn phải dạy các em cách khởi nghiệp. Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 cũng đã yêu cầu cơ sở giáo dục đại học phải chú trọng và đưa nội dung khởi nghiệp vào chương trình”, anh Toàn lý giải.

Bí thư Đoàn Đại học Hùng Vương cũng cho rằng mỗi nhà trường cần có đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm, được đào tạo, tập huấn chuyên sâu về khởi nghiệp để giảng dạy, định hướng, truyền cảm hứng khởi nghiệp cho sinh viên.

Bên cạnh đó, các địa phương, trường đại học, cao đẳng cần tăng cường hội thảo, hội nghị, ngoại khóa chuyên sâu về các vấn đề khởi nghiệp gắn với từng đối tượng sinh viên. Anh Toàn nhấn mạnh công tác này cần tiến hành một cách thực chất, có trọng tâm, trọng điểm.

Dương Tâm

Nguồn: Vnexpress.net

Những người Nga tin HIV/AIDS là ‘trò bịp’ của truyền thông

Tháng Mười Hai 8, 2017 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Nhiều người nhiễm HIV ở Nga không dùng thuốc điều trị vì tin rằng căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS chỉ là thứ truyền thông nghĩ ra để lừa bịp.

nhung-nguoi-nga-tin-hiv-aids-la-tro-bip-cua-truyen-thong

Trung tâm tư vấn về HIV/AIDS ở thành phố Irkutsk, vùng Siberia, Nga. Ảnh: Anna Nemtsova.

Trong cái lạnh cắt da, cắt thịt ở thành phố Irkutsk, vùng Siberia cách thủ đô Moscow của Nga gần 5.000 cây số, một phụ nữ 39 tuổi và chồng 42 tuổi bước vào phòng khám của trung tâm tư vấn về bệnh AIDS. Đội nguyên mũ len to sụ, hai người vào gặp bác sĩ như thể họ chỉ ghé qua đây chốc lát rồi đi ngay. Sắc mặt họ trông u buồn, hai má trũng xuống.

Bác sĩ khuyên họ dùng thuốc điều trị virus HIV càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nghĩ đến viễn cảnh từ giờ cho đến hết đời phải đều đặn uống thuốc hai lần một ngày khiến họ hoảng sợ. Hai vợ chồng chắc “như đinh đóng cột” rằng căn bệnh thế kỷ AIDS không tồn tại và thứ virus họ đang mang trong người là một “trò bịp bợp” do các hãng dược phẩm của Mỹ dựng lên. Cặp vợ chồng thấy các trang mạng của Nga và báo chí địa phương đưa tin như thế suốt bao nhiều năm qua, theo Daily Beast.

“Nhiều bệnh nhận lo lắng về việc phải uống thuốc hơn là nguy cơ truyền virus sang người khác”, bác sĩ của trung tâm Oksana Razumovskaya cho biết.

Dịch HIV/AIDS đang lan nhanh ở Nga như một đám cháy rừng vào mùa khô. Hãng AFP dẫn số liệu thống kê mới nhất cho thấy ở xứ sở bạch dương, hiện mỗi giờ có thêm 10 trường hợp nhiễm virus HIV. Và trong 6 tháng đầu năm nay, mỗi ngày có 80 người chết vì những căn bệnh liên quan tới AIDS, tăng 60% so với năm 2016.

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tốc độ lây lan là do nhiều bệnh nhân nhiễm HIV không tự nguyện dùng thuốc nhằm ức chế sự nhân lên của virus và cải thiện chất lượng sống.

Nhiều trang mạng, diễn đàn online và các nhóm trò chuyện ở Nga, với hàng nghìn thành viên tham gia, phủ nhận sự tồn tại của HIV và kêu gọi người nhiễm virus không cần điều trị.

“Chuyện hoang đường nhất thế kỷ 20″, một nhóm online nói về HIV/AIDS. Các thành viên cho rằng thuốc điều trị virus HIV là “thuốc độc” và các bác sĩ là “những kẻ giết người” đang làm giàu cho các công ty dược phẩm. Chưa dừng lại ở đó, các diễn đàn trên mạng còn hướng dẫn mọi người cách từ chối điều trị và hùng hồn tuyên bố HIV/AIDS là “thuyết âm mưu” được dựng lên để “kiểm soát” sự gia tăng của dân số thế giới.

nhung-nguoi-nga-tin-hiv-aids-la-tro-bip-cua-truyen-thong-1

Bệnh nhân nhiễm HIV tại trung tâm tư vấn về HIV/AIDS ở thành phố Irkutsk, vùng Siberia, Nga. Ảnh: Daily Beast.

Bị liệt vào danh sách 28 tỉnh thành của Nga với hơn 1% dân số nhiễm HIV, Irkutsk là một trong ba thành phố có tỉ lệ người mắc bệnh cao nhất. Các bác sĩ ở trung tâm tư vấn AIDS cho rằng Irkutsk có rất đông “người bất đồng chính kiến HIV”, hiểu nôm na là người từ chối điều trị vì tin vào thông tin sai lệch do một số bác sĩ địa phương phát tán.

“Một số bác sĩ ở đây rêu rao rằng HIV không tồn tại”, bác sĩ tư vấn Plotnikova nói.

Người đứng đầu chiến dịch “bất đồng chính kiến HIV” ở Irkutsk là nhà nghiên cứu bệnh học Vladimir Avdeyev. Ông này thường xuyên khẳng định trên truyền hình và báo chí địa phương rằng không ai có thể bị nhiễm HIV bất chấp thực tế đã có hàng nghìn người ở thành phố này chết vì AIDS.

Theo AFP, chưa đến một nửa số người nhiễm HIV ở Nga đang điều trị, tuy nhiên, không có thống kê chính xác có bao nhiêu người không uống thuốc vì tin vào những lời đồn thổi trên mạng.

“Thật không thể chấp nhận được trong thời đại này, vẫn có những đứa trẻ (nhiễm HIV) đang chết dần chết mòn khi mà chúng ta hoàn toàn có cách điều trị”, Alexey Yakovlev, bác sĩ ở Saint-Petersburg, nói về vụ một bé gái 10 tuổi tử vong hồi tháng 8 sau khi gia đình nhất quyết không cho cô bé điều trị vì không tin HIV là có thật.

Một phần lý do dẫn đến việc nhiều bệnh nhân HIV ở Nga phản đối điều trị là vì người Nga cực kỳ thích thuyết âm mưu, Yelena Dolzhenko, một nhân viên tại trung tâm dự phòng AIDS Moscow cho biết.

“Trên TV, người ta hàng ngày vẫn đang nói về nước Nga bị kẻ thù bao vây như thế nào và rằng chúng ta phải chiến đấu chống lại tất cả”, nữ chuyên Dolzhenko cho rằng phong trào bài phương Tây ở Nga cũng góp phần giúp “thuyết âm mưu” ngày một lan rộng.

Những tổ chức hoạt động chống lại căn bệnh thế kỷ nhận xét cơ quan y tế Nga hiện vẫn tuyên truyền tới người dân rằng biện pháp tốt nhất để tránh nhiễm HIV không phải là bao cao su mà là chỉ cần chung thủy và tôn trọng ” các giá trị gia đình truyền thống”. Tuy nhiên, thống kê cho thấy 30% phụ nữ Nga nhiễm HIV từ chính bạn trai hoặc chồng của mình, chuyên gia Dolzhenko nói.

“Những thông tin tuyên truyền kiểu như thế không giúp ích gì cả mà chỉ làm cho tình hình xấu thêm. Và thái độ phủ nhận HIV cũng có thể bắt nguồn từ những thông tin như vậy”, cô Dolzhenko nói.

“Hãy thử tượng tưởng một cô gái ngoan đạo đến nhà thờ vào mỗi sáng chủ nhật, kết hôn và rồi được thông báo nhiễm HIV”, Dolzhenko lấy ví dụ. Khi mà HIV vẫn còn được coi là căn bệnh của người nghiện thuốc phiện và “dân Mỹ đồng tính” như truyền thông Nga đưa tin thì “cô gái này sẽ tin rằng HIV chẳng liên quan gì đến mình”.

An Hồng

Nguồn: Vnexpress.net

Nhóm thanh niên sửa miễn phí xe ngập nước ở Sài Gòn

Tháng Mười Hai 8, 2017 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Hơn chục thanh niên sửa xe, thay bugi miễn phí cho những xe chết máy vì triều cường ở huyện Nhà Bè gần bốn tháng nay.

18h ngày 7/12, triều cường bắt đầu dâng cao tại “rốn ngập” Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè). Anh Đoàn Thành Trung (42 tuổi) bước thấp bước cao vì chân bị tật đến ngã tư Nguyễn Bình – Lê Văn Lương dựng bảng “Sửa xe chết máy miễn phí”. Lúc sau, vài thanh niên trẻ khác chạy xe máy đến nhập vào.

nhom-thanh-nien-sua-mien-phi-xe-ngap-nuoc-o-sai-gon

Nhóm thanh niên sửa xe miễn phí. Ảnh: Duy Trần.

Triều cường lên 0,5 m, nhiều chết máy dắt bì bõm trong nước ngập. Anh Trung cùng nhóm thanh niên phụ dắt xe vào bãi đất trống rồi mang đống đồ nghề hì hục ngồi sửa. Ba phút sau, tiếng xe nổ giòn tan.

“Nước vô ướt bugi thôi, anh chỉ lau khô cái là xong mà, em chạy tiếp đi nhé không phải trả tiền gì hết. Ở đây chúng tôi không xài tiền”, anh Trung hóm hỉnh nói với chủ chiếc tay ga khi cô gái lúi húi định móc tiền trả.

Cô gái tên Kim Thuỷ (24 tuổi) là giáo viên mầm non, xe của cô bị chết máy khi qua đoạn đường trũng, ngập đến nửa bánh. “Nhà mình dưới này nên triều cường là xe chết máy, mỗi lần vậy ghé tiệm sửa hết 50-70.000 đồng, nhưng ở đây không lấy tiền bất ngờ quá. May nhờ các anh đây mình được về nhà sớm”, Thủy nói, giọng chưa hết bất ngờ.

Anh Trung có hơn 20 năm làm nghề sửa xe máy tại khu vực. Theo anh, do đường Lê Văn Lương mỗi tháng bị ngập vì triều cường gần 10 ngày nên hàng trăm xe qua lại bị chết máy. Thấy người dân đưa xe vào các tiệm sửa tốn gần cả trăm nghìn đồng nên anh rất ức, lập điểm sửa xe miễn phí hơn bốn tháng nay.

“Xe chết máy do ngập nước sửa rất đơn giản, chỉ cần dựng đứng cho nước từ ống pô ra rồi tháo bugi lau khô cái lắp vào là nó chạy lại được. Đơn giản vậy mà nhiều tiệm lợi dụng chém của người ta, tôi không chịu được”, anh Trung vừa sửa xe cho khách vừa kể.

Nghĩ là làm, người đàn ông này mượn khu đất của người quen rồi đứng ra sửa miễn phí cho những xe chết máy. Cứ mỗi đợt triều cường, anh làm việc của mình đến 16h rồi mang đồ nghề ra vị trí này chờ xe nào chết máy thì sửa giúp.

“Lúc đầu nhiều người thấy mình đón vào sửa cũng bán tín bán nghi sợ bị chặt chém. Chỉ khi mình giao xe đã nổ máy nói miễn phí họ mới tin, cảm ơn rối rít. Cũng có người nói tôi bao đồng nhưng thôi không quan tâm”, anh nói và cho biết mỗi lời cảm ơn là động lực giúp anh duy trì công việc này.

nhom-thanh-nien-sua-mien-phi-xe-ngap-nuoc-o-sai-gon-1

Bảng sửa xe miễn phí đặt khu nước ngập. Ảnh: Duy Trần.

Đồng hành cùng anh Trung ngay từ những ngày đầu là “Mạnh Thường Quân” Lê Văn Nhiều (38 tuổi). Anh đứng ra mua những hộp bugi mới để nhóm thợ thay miễn phí cho xe bị hỏng. Bốn tháng nay, anh xuất nhiều triệu đồng để mua bugi cho nhóm thay giúp bà con.

“Mình thấy những người có xe chết máy toàn nghèo. Họ làm công nhân ngày có 200.000 đồng mà thay cái bugi có chỗ chém đến 120.000 đồng thì tiền còn đâu. Mình giúp được ai thì giúp, bản tính của người Việt mình vốn rất tốt mà”, anh Nhiều chia sẻ.

Thấy việc làm ý nghĩa của hai anh, nhiều thanh niên sửa xe quanh vùng sau giờ làm cũng đến hỗ trợ. Hiện nhóm sửa xe miễn phí có hơn 10 người, túc trực sửa xe chết máy đến khi triều rút.

Vừa gia nhập nhóm sửa xe miễn phí, anh Nguyễn Văn Nghĩa (20 tuổi) cho biết nhà bên Long An, nằm cuối đường Lê Văn Lương. Khi đi làm từ cơ sở sửa xe bên quận 7 về nhà thấy điểm sửa xe miễn phí nên anh nhập hội giúp bà con.

“Không có chi phí gì nhưng mình vui lắm, ba mẹ biết chuyện cũng ủng hộ dù nhiều đêm 10-11h mới về nhà”, Nghĩa cười tươi và cho biết đường còn ngập thì anh còn giúp bà con.

Vào giờ đỉnh triều cường, hàng chục xe chết máy xếp hàng chờ đến lượt sửa. Hơn chục anh thợ làm việc không ngơi nghỉ, tay đầy dầu nhớt, mồ hôi nhễ nhại. Khi xe nổ máy, chạy được, nhiều người rút tiền ra cho nhưng họ kiên quyết từ chối.

“Bà con thấy thương có khi đưa 50.000, 100.000 đồng biếu nhưng nhóm nhất quyết không nhận. Mình nói lại nếu sửa xe lấy tiền thì ngồi ở tiệm sửa cho khỏe chứ ra đây làm gì. Tui nói bà con đừng có áy náy”, anh Nhiều nói.

nhom-thanh-nien-sua-mien-phi-xe-ngap-nuoc-o-sai-gon-2

Số bugi hỏng được nhóm thanh niên thay trong mấy ngày qua. Ảnh: Duy Trần.

Thấy mô hình ý nghĩa của nhóm anh Trung, Công an xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè đứng ra bảo lãnh, dán tên đơn vị lên bảng sửa xe miễn phí để bà con thêm an tâm.

Sau 22h, nước rút, nhóm thợ lại loay hoay dọn đồ đạc, trở về nhà với gia đình.

Duy Trần

Nguồn: Vnexpress.net

Tại sao ông Kim Jong-un tránh gặp quan chức nước ngoài tới Triều Tiên?

Tháng Mười Hai 8, 2017 by Thai Thi Thanh Huong  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Diễn biến chuyến thăm mới nhất của Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jeffrey Feltman tới Bình Nhưỡng trong tuần này một lần nữa đặt ra câu hỏi rằng tại sao nhà lãnh đạo Kim Jong-un thường xuyên từ chối gặp mặt các quan chức cấp cao nước ngoài khi họ đến Triều Tiên.

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jeffrey Feltman bắt tay Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho (phải) trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng ngày 7/12 (Ảnh: AP)
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jeffrey Feltman bắt tay Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho (phải) trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng ngày 7/12 (Ảnh: AP)

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman hôm nay 7/12 đã kết thúc chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Bình Nhưỡng và quay trở về trụ sở của Liên Hợp Quốc. Là đại diện cấp cao của Liên Hợp Quốc, ông Feltman đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và một số quan chức khác của Triều Tiên để thảo luận về một loạt vấn đề sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Bình Nhưỡng hôm 29/11.

Giới quan sát từng dự đoán rằng ông Feltman có thể sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến đi lần này vì ông là quan chức cấp cao nhất của Liên Hợp Quốc tới Triều Tiên từ năm 2010 đến nay. Ngoài ra, Triều Tiên được cho là đang mong muốn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chấm dứt các biện pháp trừng phạt nước này. Tuy nhiên, trái với suy đoán của nhiều người, không có cuộc gặp nào diễn ra giữa ông Feltman và ông Kim Jong-un.

Sau chuyến đi tới Triều Tiên lần này, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc trở thành quan chức cấp cao tiếp theo bị nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ chối gặp mặt. Trước đó, đặc phái viên Song Tao, lãnh đạo cơ quan đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), và cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Lee Hee-ho cũng rơi vào tình huống tương tự.

Ông Song đến Triều Tiên hồi giữa tháng 11 với tư cách là đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyến đi của ông Song tới Triều Tiên diễn ra sau khi ông Tập Cận Bình tiếp tục được trao quyền lãnh đạo đất nước thêm nhiệm kỳ 5 năm sau kỳ họp của đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) hồi tháng 10. Trong khi đó, bà Lee Hee-ho, vợ cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, cũng từng tới Triều Tiên hồi tháng 8/2015 trên cơ sở hỗ trợ nhân đạo sau khi ông Kim Jong-un mời bà bằng thư riêng.

Lý do từ chối

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân vui vẻ xem bóng rổ cùng ngôi sao Dennis Rodman tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân vui vẻ xem bóng rổ cùng ngôi sao Dennis Rodman tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Các nhà phân tích cho rằng lý do dẫn tới việc Tổng thống Trump từ chối gặp mặt các quan chức cấp cao nước ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn xem xét tác động của chuyến thăm tới tình hình chính trị ở Triều Tiên, các vấn đề về nghi thức ngoại giao hay mục đích của chuyến thăm.

“Trong trường hợp của ông Feltman, việc ông ấy là quan chức cấp cao nhất của Liên Hợp Quốc tới Bình Nhưỡng trong những năm qua không phải là điều quan trọng. Ông ấy vẫn chưa phải là người nắm giữ vị trí đủ cao để gặp nguyên thủ một nước, do vậy không có gì ngạc nhiên khi ông Kim không gặp ông ấy”, Giáo sư Yang Moo-jin tại Đại học Nghiên cứu Triều Teien nhận định.

Nhà nghiên cứu Paik Ha-soon thuộc Viện Nghiên cứu Sejong cũng đồng tình với quan điểm trên. Theo ông Paik, “ông Kim không có lý do gì phải gặp Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc hoặc những người có vị trí ngang hàng, trừ khi họ có thể tự đưa ra những quyết định về các vấn đề có liên quan tới số phận của Triều Tiên”.

Giáo sư Yang cho rằng cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và Phó Tổng thư ký Feltman nếu diễn ra sẽ chỉ càng khiến cho nhà lãnh đạo Triều Tiên cảm thấy khó xử trong việc theo đuổi tham vọng hạt nhân của ông.

“Hiển nhiên là ông Feltman sẽ kêu gọi ông Kim dừng các chương trình hạt nhân và tên lửa nếu hai người gặp nhau. Và ông Kim có thể cảm thấy lo ngại rằng cuộc gặp giữa ông với ông Feltman sẽ bị xem là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đã từ bỏ tham vọng hạt nhân của nước này”, Giáo sư Yang cho biết thêm.

Đặc phái viên Trung Quốc Song Tao gặp ông Choe Ryong Hae, phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, hôm 17/11 ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)
Đặc phái viên Trung Quốc Song Tao gặp ông Choe Ryong Hae, phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, hôm 17/11 ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Liên quan tới chuyến đi của đặc phái viên Trung Quốc Song Tao tới Triều Tiên, các chuyên gia cho rằng lý do khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un không muốn gặp mặt ông Tao là vì ông Kim không hài lòng với Chủ tịch Tập Cận Bình về việc Bắc Kinh ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an nhằm vào Bình Nhưỡng. Các nhà phân tích cũng chỉ ra sự khác biệt giữa hai sự kiện khi hồi tháng 10/2015, ông Kim Jong-un đã tiếp đón một đặc phái viên khác của ông Tập là Liu Yunshan. Khi đó, chuyến thăm diễn ra nhân kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

“Việc ông Kim từ chối gặp mặt là một thông điệp chính trị (Triều Tiên) gửi tới Trung Quốc”, Giáo sư Yang nhận định.

Việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ chối gặp cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Lee Hee-ho năm 2015 cũng làm dấy lên nhiều đồn đoán tại Hàn Quốc, đặc biệt nếu xét đến mối quan hệ giữa cha của ông Kim Jong-un, cố lãnh đạo Kim Jong-il, và chồng của bà Lee Hee-ho, cố Tổng thống Kim Dae-jung. Ông Kim Jong-il và ông Kim Dae-jung từng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên năm 2000.

Tuy nhiên, chính quyền của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã “hạ thấp” tầm quan trọng chuyến đi của bà Lee Hee-ho tới Triều Tiên, cho rằng đây chỉ là chuyến đi ở “cấp độ cá nhân” và không đại diện cho chính phủ Hàn Quốc trước khi bà tới Bình Nhưỡng. Trong khi đó, các đảng đối lập tại Hàn Quốc đã chỉ trích lập trường này của cựu Tổng thống Park và cáo buộc chính quyền của bà coi thường vai trò của cựu Đệ nhất phu nhân Lee trong việc cải thiện mối quan hệ liên Triều.

“Sẽ là phù hợp nếu ông Kim Jong-un gặp bà Lee Hee-ho, đặc biệt ông lại là người mời bà tới Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Kim cũng không có trách nhiệm phải gặp bất kỳ ai tới đất nước của ông nếu chỉ vì các mục đích cá nhân”, Giáo sư Yang cho biết.

Mặc dù tránh mặt các quan chức nước ngoài cấp cao, nhưng ông Kim Jong-un sẵn lòng gặp ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman nhiều lần khi anh này tới Triều Tiên. Dennis Rodman được cho là người Mỹ duy nhất từng tiếp xúc với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, một người đam mê bóng rổ, kể từ khi ông bắt đầu nắm quyền điều hành đất nước hồi tháng 12/2011.

Thành Đạt

Theo Korea Times

Trang sau »