Nơi phát hiện 200 bộ hài cốt ở Hà Nội là khu nghĩa trang cũ

Tháng Bảy 4, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Theo nhiều người dân và lãnh đạo phường Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội), nơi phát hiện ra 200 bộ hài cốt từng là khu nghĩa trang quy tập hàng nghìn ngôi mộ.
IMG-9648-5778-1435899494.jpg

Phần lớn những những bộ hài cốt đã bị phân hủy, chỉ một số còn lộ phần xương đùi và một phần của hộp sọ. Ảnh: Phương Sơn

Sáng 3/7, Nhà tang lễ thành phố Hà Nội di chuyển lên nghĩa trang Yên Kỳ hơn một nửa trong tổng số 200 bộ hài cốt được phát hiện khi đào vỉa hè làm hệ thống thoát nước trên phố Tây Sơn, gần Đại học Công đoàn.

Tại hiện trường, những phần hài cốt nằm trong hàng chục tiểu sành bị vỡ thành nhiều phần được các công nhân nhẹ nhàng cất bốc cho vào những chiếc tiểu mới, lót bên trong là một tấm vải đỏ mỏng. Theo quan sát, nhiều bộ tiểu quách khi được đưa lên chỉ còn phần đất, một số bộ khác thì bị phân hủy, lác đác còn sót lại phần xương đùi và phần hộp sọ.

“Số hài cốt còn lại, sau khi chuyển sang tiểu mới sẽ tập trung tại lều tạm để làm lễ trước khi đưa về nghĩa trang Yên Kỳ. Dự kiến việc này sẽ hoàn tất trong ngày hôm nay và bằng kinh phí của Thành phố”, một cán bộ phụ trách việc quy tập hài cốt ở đây chia sẻ.

IMG-9663-8320-1435899494.jpg

Nhiều tiểu quách lộ dưới lòng đất khi đào mương thoát nước. Ảnh: Phương Sơn

Cũng tại khu vực mương thoát nước, đối diện với lối dẫn lên cầu vượt bộ Tây Sơn, một hố rộng khoảng 2m2 và sâu hơn một mét lộ ra những bộ tiểu được đặt ngay ngắn, cách nhau khoảng 10cm. Tại vị trí này, phía Xí nghiệp thoát nước số 4 đã cho rào chắn lại và tạm dừng việc đào bới vì ảnh hưởng đến đường phố, giao thông.

Ông Trịnh Ngọc Sơn, Giám đốc Xí nghiệp thoát nước số 4 cho biết, hiện tại đoạn đường ống thoát nước ở khu vực này đã cơ bản hoàn thành, đơn vị sẽ không đào đất nữa, nên những chiếc tiểu còn nằm lại dưới lòng đất sẽ vẫn để nguyên. “Đây là vấn đề tâm linh, chúng tôi rất hạn chế di chuyển, chỉ trong trường hợp bất đắc dĩ vào đường ống thoát nước mới bắt buộc phải di chuyển vì nhiệm vụ chung”, ông Sơn cho hay.

Một số cụ cao niên ở khu vực này cho rằng không quá bất ngờ trước việc 200 bộ hài cốt được phát hiện tại đây. Theo lý giải, nằm cách gò Đống Đa không xa, khu vực này trước đây thuộc vùng ngoại thành, đồng không mông quạnh và là nghĩa trang rộng lớn với hàng nghìn ngôi mộ. “Có cả những ngôi mộ được tập kết từ phía trung tâm thành phố về đây từ thời còn chiến tranh chống Pháp”, ông Nguyễn Văn Huân ở Quang Trung, Đống Đa, cho hay.

IMG-9687-1938-1435899494.jpg

Hài cốt sau khi được chuyển vào tiểu quách mới và tập kết tại nhà tạm trước khi đưa đến nghĩa trang Yên Kỳ. Ảnh: Phương Sơn

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Quang Trung, Đống Đa (Hà Nội), xác nhận thông tin mà các cụ cao niên đưa ra và cho biết thêm, khi xây dựng trường Đại học Công đoàn, đã phải di chuyển hàng nghìn ngôi mộ. “Rất có thể, đây chính là những bộ hài cốt được di chuyển từ nghĩa trang nằm trong trường Công đoàn”, ông Tuấn cho hay.

Về những bộ tiểu quách còn lộ dưới hố mương nước chưa được khai quật và di chuyển, ông Tuấn cho hay, trước mắt, phường phối hợp với thành phố cùng các đơn vị thi công quy tập số hài cốt tìm thấy từ mương thoát nước, sau đó “chờ chủ trương của thành phố để có phương án cụ thể, tránh ảnh hưởng giao thông và cuộc sống của người dân”.

Phương Sơn

nguồn: vnexpress.net

Quốc lộ nghìn tỷ chảy nhựa vì nắng nóng

Tháng Bảy 4, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Quốc lộ 18A đoạn Uông Bí – Hạ Long (Quảng Ninh), được đưa vào sử dụng sau hơn một năm hoàn thành cải tạo nâng cấp, bị chảy nhựa loang lổ kéo dài hàng trăm mét.

12h trưa 3/7, hàng trăm phương tiện và người đi bộ lưu thông trên quốc lộ 18A, khi đến đoạn đường thuộc khu 4, phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) đã gặp phải sự cố bánh xe, giày dép dính chặt vào mặt đường.

nh-2-4972-1435915465.jpg

Nhựa đường dính chặt vào đế giày. Ảnh: Minh Cương.

Bề mặt đoạn đường chảy nhựa loang lổ, bóng loáng kéo dài hơn 200 m, rộng khoảng 1 m, có đoạn lên đến 2 m. Khu vực này cũng xuất hiện nhiều rãnh lún do đường xuống cấp. Các phương tiện lưu thông qua đây đều phải đi chậm lại.

“Chạy xe cách đó gần 100 m, thấy mặt đường bóng loáng, tôi lại gần mới phát hiện đường bị chảy nhựa nên đi chậm lại, dẫm chân xuống đường thì nhựa dính đầy giày và bánh xe”, ông Thắng xe ôm chia sẻ.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Hồng Dương, Phó Giám đốc sở giao thông Quảng Ninh cho biết, hiện tượng chảy nhựa trên quốc lộ qua địa bàn tỉnh từ trước đến nay chưa xuất hiện lần nào. “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay để tìm nguyên nhân và có phương án khắc phục không để ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. Mấy ngày hôm nay nhiệt độ khá cao, nhất là buổi trưa đây cũng là nguyên khiến đường chảy nhựa”, ông Dương nói.

nh-4-5974-1435915465.jpg

Đoạn đường bị chảy nhựa kéo dài hơn 200 m. Ảnh: Minh Cương

Dự án cải tạo quốc lộ 18 mở rộng đoạn Uông Bí – Hạ Long được khánh thành ngày 18/5/2014 với chiều dài 30km, được đầu tư từ hai lên bốn làn xe cơ giới, có dải phân cách cứng ở giữa, tiêu chuẩn đường cấp ba đồng bằng, tốc độ tối đa 80km/h. Dự án có tổng đầu tư 2.800 tỷ đồng do Công ty cổ phần Đại Dương đầu tư theo hình thức BOT.

Minh Cương

nguồn: vnexpress.net

Bill Clinton: Việt – Mỹ giải phóng chính mình khi chấp nhận nhau

Tháng Bảy 3, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton tối nay tham dự lễ chào mừng kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ tại Hà Nội và có bài phát biểu trước hơn 1.000 quan khách.
2015-07-02T144135Z-488810502-G-3460-9045

Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ. Ảnh: Reuters

Nhớ lại 20 năm trước, cựu tổng thống Bill Clinton cho rằng việc bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ là “một trong những thành tựu quan trọng nhất” của ông.

Ông cho biết khi bắt đầu tiến trình bình thường hóa, có rất nhiều khó khăn nhưng khi “chúng ta chấp nhận nhau thì chúng ta đã giải phóng chính mình”.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng buổi lễ hôm nay là sự kiện đặc biệt, vì có sự hiện diện của Bill Clinton, tổng thống tuyên bố bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ vào ngày 11/7 của 20 năm trước, mở ra chương mới cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Ông Minh cảm ơn sự đóng góp của Bill Clinton và phu nhân Hillary, người từng làm ngoại trưởng Mỹ.

“Cảm ơn ngài đã vượt vạn dặm xa xôi đến dự buổi lễ quan trọng này”, Phó thủ tướng Minh xúc động nói và cho biết  Bill Clinton đáp tới Hà Nội vào 2h sáng nay để tham dự buổi lễ kỷ niệm này.

Ông Minh cho rằng trong lịch sử, 20 năm là khoảnh khắc ngắn nhưng “chúng ta đã có bước đi ấn tượng, hướng về phía trước”, Việt Nam và Mỹ đã nỗ lực vượt qua quá khứ, hướng tới tương lai. Ông khẳng định mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước là đóng góp quan trọng cho hòa bình và phát triển của châu Á Thái Bình Dương.

Clinton cũng nhắc tới đóng góp của nhiều người cho tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ, như các thành viên quốc hội, trong đó có con rể cựu tổng thống Johnson, thượng nghị sĩ John McCain, thượng nghị sĩ John Kerry, hiện là ngoại trưởng Mỹ. “Với những nỗ lực của mình, họ đã tạo ra động lực” để hai nước đạt được mối quan hệ như ngày hôm nay, ông cho biết.

Về vấn đề tìm kiếm hài cốt lính Mỹ mất tích trong chiến tranh, một điều kiện Washington từng đưa ra trong tiến trình bình thường hóa quan hệ, cựu tổng thống chia sẻ câu chuyện xúc động năm 2000, khi ông là tổng thống Mỹ đầu tiên tới Việt Nam sau chiến tranh.

“Khi tôi tới nơi những người Việt Nam và Mỹ tìm hài cốt của một phi công Mỹ bị bắn rơi ở Hà Nội, trong đoàn có cả con của người phi công đó. Anh ấy thấy tận mắt người Việt Nam lăn lộn trong bùn để tìm lại hài cốt cha anh. Hillary nói với tôi rằng trong đời chưa bao giờ bà ấy thấy nhiều người trong một diện tích nhỏ như vậy để tìm hài cốt của một người”, ông nói.

Cựu tổng thốngcho rằng “quyết định dang rộng vòng tay hoặc hay siết chặt nắm đấm là tâm điểm của mọi xung đột trên thế giới hiện nay, và quyết định bản chất con người. Chúng ta mạnh mẽ hơn, tốt hơn, hay yếu đuối đi, phụ thuộc vào quyết định dang rộng vòng tay hay siết chặt nắm đấm.”

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đánh giá 20 năm trước chỉ rất ít những người có tầm nhìn xa như tổng thống Bill Clinton mới có thể hình dung được tiềm năng của mối quan hệ này. “Bằng cách cùng nhau khắc phục quá khứ, chúng ta sẽ mở cánh cửa mới để hợp tác trong nhiều lĩnh vực”, Osius nói.

Ông cũng cho rằng 20 năm là cơ hội để “chúng ta nhìn lại mình đã tiến xa như thế nào và tự thách thức chúng ta sẽ đi xa tới đâu”.

“Khi chúng ta hướng đến 20 năm sau, tôi chợt nhớ đến điều mà Pete Peterson, đại sứ Mỹ đầu tiên ở Việt Nam từng nói, không có gì là không thể”, ông khẳng định.

2015-07-02T143251Z-2005362621-2040-7690-

Tổng thống Bill Clinton (phải) cụng ly với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius và bạn đời của đại sứ, Clayton Bond. Ảnh:Reuters

Lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ được tổ chức cùng với lễ kỷ niệm 239 năm quốc khánh Mỹ (4/7).

Tuyên bố bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ của Bill Clinton vào năm 1995 là một trong nhiều việc làm của ông nhằm giúp hai nước nâng cao tinh thần hòa giải, đồng thời cùng nhau hướng tới tương lai, bao gồm dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại và cuộc đàm phán cho một thỏa thuận thương mại song phương.

Bước đột phá trên dẫn tới sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký Quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2013, một tầm nhìn chung thể hiện cho mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực và dẫn dắt hai quốc gia hướng tới tương lai.

Như Tâm – Phương Vũ

nguồn: vnexpress.net

Bộ Công Thương yêu cầu cán bộ không hút thuốc lá lậu

Tháng Bảy 3, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Việc sử dụng thuốc lá ngoại nhập lậu, theo Bộ Công Thương cũng là hành vi tiếp tay cho buôn lậu và trốn thuế.

Theo văn bản chỉ đạo do Thứ  trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký, lãnh đạo Bộ yêu cầu thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị không sử dụng thuốc lá ngoại nhập lậu, vì đây là hành vi tiếp tay cho buôn lậu và trốn thuế.

Bên cạnh đó, thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm vận động công nhân viên chức trong đơn vị không tiếp tay cho việc kinh doanh và hút thuốc lá ngoại nhập lậu.

6 tháng qua, hơn 5.400 vụ buôn lậu thuốc lá bị bắt giữ. Trong đó, tập trung các địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng, biên giới Tây Nam. Tuy giảm về số lượng nhưng theo đánh giá, tính chất các vụ buôn lậu ngày càng tinh vi.

Hàng năm, thuốc lá lậu gây thất thu ngân sách trên 6.000 tỷ đồng. Trên nhãn mác thuốc lá nhập lậu không được in cảnh báo sức khỏe, không bị kiểm soát về hàm lượng nicotine, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và gây nguy hại đến sức khỏe cộng đồng.

Thành Tâm

nguồn: vnexpress.net

Tàu ngầm Kilo 185 tiến vào quân cảng Cam Ranh

Tháng Bảy 3, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Trưa 2/7, loạt còi rền vang khi các chuyên gia hoàn tất kiểm tra kỹ thuật, đưa tàu ngầm Kilo chuyên tuần tra, trinh sát cập quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) an toàn.

Sau một tháng rưỡi lênh đênh sóng biển, sáng 30/6, tàu vận tải Rolldock Star (Hà Lan) lai dắt, đưa tàu ngầm Kilo 185 mang tên Khánh Hòa về neo đậu tại vịnh Cam Ranh.

Chiếc Kilo lớp 636 thứ tư, nằm trong hợp đồng Việt Nam ký kết với Nga năm 2009, gồm 6 chiếc trị giá gần 2 tỷ USD, đưa về nước để xây dựng lực lượng hải quân chính quy, nâng cao năng lực bảo vệ biển đảo Tổ quốc.

Kilo 185 được đóng tại nhà máy đóng tàu Admiralty ở Saint Petersburg, Nga, hạ thủy tháng 3/2014 và đã kiểm tra toàn diện trên biển Baltic trước khi đưa về Việt Nam.

Tàu ngầm Kilo 185 Khánh Hòa được mệnh danh “Hố đen đại dương”, có chiều dài 73,8 m; rộng 9,9 m; lượng giãn nước từ 3.000 đến 3.950 tấn; tốc độ 20 hải lý mỗi giờ. Tàu di chuyển êm, thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm cho 52 thủy thủ và có thể lặn sâu 300 m cho nhiệm vụ tuần tra, trinh sát.

10h hôm nay, các chuyên gia tiến hành kiểm tra kỹ thuật. Tàu 185 Khánh Hòa sau đó được các tàu quân sự hộ tống lai dắt vào quân cảng Cam Ranh.

Trước đó, trong năm 2013 và 2014, ba chiếc tàu ngầm Kilo 182 Hà Nội, 183 TP Hồ Chí Minh, 184 Hải Phòng lần lượt được đưa về Việt Nam, tham gia huấn luyện ở Quân cảng Cam Ranh.

Xuân Ngọc

Nguồn: vnexpress.net

142 người thiệt mạng trong tai nạn máy bay Indonesia

Tháng Bảy 2, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Cảnh sát Indonesia hôm nay thông báo đã có 142 người thiệt mạng trong thảm họa rơi phi cơ vận tải Hercules C-130.
Quan chức và nhân viên cứu hộ làm việc tại hiện trường. Ảnh: AFP.

Quan chức và nhân viên cứu hộ làm việc tại hiện trường hôm 30/6. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi đã tiếp nhận 142 thi thể”, AFP dẫn lời Agustinus Tarigan, quan chức cảnh sát tại một bệnh viện trong thành phố nói.

Chiếc Hercules C-130 cất cánh lúc 12h08 trưa qua từ căn cứ không quân Soewondo, thành phố Medan, đảo Sumatra, và rơi khoảng hai phút sau đó, cách điểm xuất phát khoảng 5 km.

Người đứng đầu không quân Indonesia Agus Supriatna cho biết có 122 người trên máy bay, bao gồm các quân nhân và người nhà của họ. Trong số những người thiệt mạng có nhiều người ở mặt đất.

Giới chức Indonesia cuối ngày hôm qua thông báo họ đã tìm được 84 thi thể và chuyển đến bệnh viện đa khoa Adam Malik, Medan, để nhận diện.

Cảnh sát cùng lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm cách vào tiệm mát-xa cao ba tầng bị sập và chưa chắc chắn về số người ở bên trong. “Chúng tôi đang sử dụng những phương tiện hạng nặng như máy xúc để dọn dẹp mảnh vỡ máy bay”, Reuters dẫn lời Romali, người đứng đầu cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Medan, nói. “Chúng tôi đang đưa các thi thể ra khỏi đống đổ nát và hy vọng sẽ kết thúc chiến dịch vào tối nay (30/6)”.

Đây là tai nạn hàng không thảm khốc thứ hai xảy ra ở Medan trong một thập kỷ qua. Năm 2005, một chuyến bay nội địa của hãng hàng không Mandala Airlines cũng rơi ngay sau khi cất cánh xuống một khu dân cư đông đúc, làm chết 150 người, gồm hành khách, tổ bay và người dưới đất. Vụ việc làm tăng sự chú ý đến vấn đề an toàn hàng không và những máy bay đã cũ của Indonesia. Không quân nước này thông báo tạm ngừng sử dụng 8 chiếc Hercules C-130 sau thảm họa.

Như Tâm

nguồn: vnexpress.net

Bệnh viện chôn lậu hơn 60 tấn rác thải y tế

Tháng Bảy 2, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Trong rác thải y tế được phát hiện chôn lậu ở Tây Ninh có nhau thai, băng bông, kim tiêm… và hàng loạt dụng cụ y tế đã qua sử dụng.
Cơ quan chức năng khai quật các hố chôn rác thải y tế. Ảnh: Mai Linh.

Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh khai quật các hố chôn rác thải y tế. Ảnh: Mai Linh.

Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Tây Ninh cho biết, công tác khai quật ở các địa điểm mà Bệnh viện Đa khoa tư nhân Lê Ngọc Tùng chôn trái phép rác thải y tế cơ bản đã hoàn tất, chiều 1/7.

Có hơn 63 tấn rác thải y tế được chôn trong 53 hố có diện tích 2-4 m2 tại phường 2 (thành phố Tây Ninh) và xã An Bình (huyện Châu Thành) đã được lực lượng chức năng đào lên. Trong đó, riêng khu đất tại sân vận động phường 2 có 44 hố. Tất cả rác thải này được đưa đi tiêu hủy.

“Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được bao nhiêu tấn là rác thải y tế nguy hại nên còn phải chờ kết quả phân loại”, đại diện Sở Tài nguyên cho biết.

Trong khi đó, theo khai báo ban đầu của Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa tư nhân Lê Ngọc Tùng, lượng rác thải y tế nguy hại mang đi chôn lậu tại hai địa điểm trên chỉ khoảng 6 tấn.

Hơn 60 tấn rác thải y tế được phát hiện. Ảnh: Mai Linh.

Hơn 60 tấn rác thải y tế được phát hiện. Ảnh: Mai Linh.

Trước đó, hôm 25/6 Công an Tây Ninh bắt quả tang hai nhân viên bảo vệ của bệnh viện này là Trương Hoàng Liêm và Trương Anh Tuấn chôn lấp 3 bao rác thải y tế tại khu đất trống, thuộc ấp Thanh Bình, xã An Bình, huyện Châu Thành.

Trong các bao rác nặng 111 kg chứa nhau thai, bệnh phẩm và các dụng cụ y tế đã qua sử dụng gồm: băng bông, bao tay, ống tiêm, kim tiêm, dây truyền dịch, ống đựng máu xét nghiệm, vỏ chai thuốc…

Hai nhân viên thừa nhận mang rác thải y tế đi chôn theo chỉ đạo của quản lý đội bảo vệ bệnh viện. Họ cũng cho biết trong thời gian qua đã chôn hơn 40 hố rác thải y tế tại khu đất khoảng 2.300 m2, trong đó có điểm sát rạch chợ Tây Ninh ở phường 2.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh điều tra, xử lý.

Mai Linh

nguồn: vnexpress.net

Tướng Nguyễn Chí Vịnh: ‘Việt – Mỹ cam kết không xâm hại lợi ích chiến lược’

Tháng Bảy 2, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Hợp tác thực chất; không xâm hại lợi ích chiến lược, không bao giờ đem chiến tranh đến cho nhau là những cam kết cơ bản trong Hợp tác an ninh và quốc phòng Việt – Mỹ.
vinh-4-2457-1435460590.jpg

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Ảnh: Nhật Quang

Nhân kỷ niệm 20 năm ngày Việt – Mỹ bình thường hóa quan hệ,VnExpress phỏng vấn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

- Ngày 11/7/1995 Việt Nam và Mỹ chính thức bình thường hoá quan hệ, liệu có thể nêu ra các dấu mốc nào trong hợp tác quốc phòng 20 năm qua thưa ông?

- Rất khó phân ra các giai đoạn phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ từ 1995 đến nay. Thực tế quan hệ Việt – Mỹ được phát triển một cách vững chắc, từng bước, theo nhịp độ vừa phải và kết quả theo từng giai đoạn đều làm hài lòng cả hai bên. Nói như vậy có nghĩa là mối quan hệ Việt – Mỹ nói chung và trong đó có quan hệ quốc phòng hết sức đặc biệt, nhạy cảm vì hai nước là cựu thù, chúng ta không thể xúc tiến mối quan hệ như tất cả các nước khác. Chúng ta phải đi từng bước, từ chỗ xóa dần mặc cảm của cuộc chiến tranh, xóa dần thái độ thù địch, rồi đi đến những tìm hiểu, hiểu biết, từng bước xây dựng lòng tin và tăng cường hợp tác, phát triển.

Tuy nhiên, tôi có thể dẫn ra vài thời điểm đáng nhớ. Đó là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phạm Văn Trà vào năm 2003. Chuyến thăm để lại dấu ấn nền tảng trong quan hệ quốc phòng hai bên. Hai là, Việt – Mỹ ký Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng năm 2011, vạch ra những khuôn khổ, mức độ, nhịp độ hợp tác và gần đây nhất là Tuyên bố chung về tầm nhìn của Bộ trưởng Quốc phòng hai nước.

- Nếu nói một cách cô đọng nhất về nguyên tắc trong quan hệ quốc phòng Việt – Mỹ, ông sẽ nói gì?

- Nguyên tắc trong quan hệ Việt – Mỹ (cũng như đối với tất cả các nước khác) là tôn trọng độc lập, tự chủ, chủ quyền lãnh thổ, tôn trọng chế độ chính trị, lợi ích của nhau, bình đẳng cùng có lợi, và mối quan hệ ấy không gây phương hại, không gây quan ngại cho bất kỳ một quốc gia nào. Hơn thế mối quan hệ đó sẽ đóng góp cho hòa bình, ổn định của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Nguyên tắc này đã được nhấn mạnh trong bản ghi nhớ 2011. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và người đồng cấp Mỹ Ashton Carter cũng đã mạnh mẽ khẳng định lại nguyên tắc này khi ký tuyên bố về tầm nhìn quốc phòng Việt – Mỹ vừa qua.

- Quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đang ở tầm đối tác toàn diện, vậy hợp tác quốc phòng giữa hai nước phản ánh mối quan hệ này như thế nào?

- Tôi cho rằng, mọi sự hợp tác đều cần đến lòng tin. Không có lòng tin thì không có hợp tác thực chất, kể cả về chính trị, kinh tế, khoa học công nghệ… Quan hệ quốc phòng càng cần đến lòng tin. Việt Nam và Mỹ cũng vậy, chúng ta bắt đầu bình thường hóa quan hệ từ năm 1995, nhưng hợp tác quốc phòng đi sau, chậm hơn, thận trọng nhưng vững chắc. Có thể nói, hai bên đã đạt được sự thống nhất không còn muốn là kẻ thù của nhau, không xâm phạm, xâm hại những lợi ích chiến lược của nhau và đặc biệt là cam kết không bao giờ đem chiến tranh đến cho nhau.

- Việt Nam từng là nạn nhân của những thoả hiệp giữa các nước lớn. Điều gì khiến ông tin rằng, Mỹ sẽ không xâm hại Việt Nam?

- Tôi sẽ trả lời câu hỏi này bằng một câu chuyện. Tại Đối thoại Shangri-la năm 2010 ở Singapore, ông Sergei Ivanov, Phó Thủ tướng Nga, đã bày tỏ quan ngại và cho rằng Nga có trách nhiệm với hòa bình, ổn định ở Afghanistan. Các học giả đã đặt câu hỏi: “Nga có định đưa quân trở lại Afganishtan một lần nữa không?” Ông Ivanov trả lời:  “Muốn biết điều này hãy hỏi ông Robert Gates, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang ngồi phía dưới, liệu Mỹ có định bao giờ gửi quân sang Việt Nam nữa không?”. Ông Gates lúc ấy chỉ đứng lên và nói đúng một câu: “Never” (không bao giờ). Với những gì đã trải qua trong quá khứ và những gì 2 bên đã nỗ lực đạt được hôm nay, tôi tin Mỹ đã hiểu hậu quả và cái giá phải trả khi đem chiến tranh đến một đất nước yêu chuộng hòa bình và có lòng yêu nước cao độ như Việt Nam.

- Gần đây ông có nói rằng hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ đã đi vào thực chất, cụ thể thực chất ở đây là gì?

- Hợp tác quốc phòng nói chung, đặc biệt là giữa Việt Nam và Mỹ có tính chất tiệm tiến, nó không có bước ngoặt. Đừng nghĩ hợp tác thực chất là hợp tác quân sự hay là về cái gì to tát mà là những nội dung hai bên tìm được cái chung để cùng thực chất thực hiện.

Ví dụ như hợp tác về khắc phục hậu quả chiến tranh, vấn đề tìm kiếm lính Mỹ mất tích (MIA), hay việc Mỹ cung cấp thông tin để chúng ta tìm những chiến sĩ đã hy sinh. Vấn đề khắc phục hậu quả chất độc dioxin, bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh. Ví dụ như Dự án Mỹ hợp tác với khoản hỗ trợ 84 triệu USD để làm sạch dioxin tại Đà Nẵng, Biên Hòa…

Khắc phục hậu quả chiến tranh giữa Mỹ và Việt Nam – hai quốc gia từng đối đầu trong quá khứ là một ví dụ rất điển hình. Các chính khách ở Quốc hội, Chính phủ, quân đội, ngoại giao Mỹ đều nói rằng, đó là hình mẫu trên thế giới về sự hợp tác khép lại quá khứ, hướng tới tương lai của hai cựu thù. Hợp tác hoạt động gìn giữ hòa bình thế giới, hay nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển cũng là hoạt động thực chất. Thực chất ở đây có nghĩa là hai bên đã nói với nhau cái gì thì làm cái đó và làm đúng cái mà mình nói.

vinh-4958-1435460590.jpg

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Ảnh: Nhật Quang

- Vì sao ông không nhắc đến việc Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam như là một minh chứng cho quan hệ thực chất?

- Tôi không cho là như thế. Mặc dù đây là động thái tích cực của Quốc hội và Chính phủ Mỹ, nhưng tôi cũng không thể không nói rằng điều này là quá muộn. Mỹ còn chưa dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm thì đó một điều bất hợp lý trong mối quan hệ giữa hai nước. Việc Mỹ duy trì một phần còn lại lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam chính là nhân tố “chưa thực chất”.

– Theo ông, sức mạnh quốc phòng của Việt Nam sẽ được tăng cường như thế nào sau khi Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm này?

-  Nếu nói Việt Nam tăng sức mạnh vì có thể mua vũ khí của Mỹ là không chính xác. Chúng ta có sức mạnh nếu chúng ta giữ được độc lập, tự chủ, đồng thời chúng ta có mối hợp tác đa phương, trong đó có cả đa phương về quốc phòng. Về trang bị vũ khí, chúng ta sẽ tự do chọn lựa những gì chúng ta muốn, chúng ta cần. Vấn đề là chúng ta cần có một môi trường rộng lớn hơn để lựa chọn cái chúng ta cần khi cần thiết, nhưng quan trọng hơn, chúng ta có lòng tin rộng lớn hơn của tất cả các quốc gia, theo như chúng ta từng tuyên bố rất nhất quán Việt Nam là bạn của tất cả các nước. Cái đó mới là nhân tố cực kỳ quan trọng để bảo vệ đất nước, chứ không phải là chuyện mua vũ khí.

- Vây còn giá trị của hợp tác Việt Nam và Mỹ trên khía cạnh thực thi pháp luật trên biển?

- Hợp tác giữa cảnh sát biển Việt Nam và Mỹ đang tiến hành tốt, phía Mỹ cùng chia sẻ những kinh nghiệm để thực thi pháp luật trên biển, hỗ trợ chúng ta một số trang bị như xuồng cao tốc, các khóa đào tạo về luật pháp quốc tế, về luật biển, đây là những cái Mỹ có nhiều kinh nghiệm.

Chúng ta hợp tác với Mỹ về thực thi pháp luật trên biển trên cơ sở chính sách nhất quán của chúng ta, là đảm bảo rằng lãnh hải cũng như thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam là vùng an toàn cho các hoạt động tự do hàng hải và luôn được kiểm soát theo đúng pháp luật của Việt Nam, luật pháp quốc tế.

Vùng biển Việt Nam không có cướp biển, có chăng là cướp biển ở vùng khác chạy vào chúng ta bắt được và giao trả lại. Cái đó không phải tự nhiên mà có, mà phải là do sức mạnh của chính chúng ta, chúng ta quan tâm đến bảo vệ an toàn không chỉ cho tàu bè của mình, ngư dân mình, mà còn đảm bảo an toàn cho đường vận tải hàng hải quốc tế.

- Việc hợp tác này có ý nghĩa thế nào với việc bảo đảm chủ quyền trên biển của Việt Nam thưa ông?

- Việc bảo đảm an toàn trên vùng biển của chúng ta vừa thể hiện trách nhiệm quốc tế của ta và đồng thời cũng khẳng định đây là vùng biển của Việt Nam. Quốc tế tôn trọng sự quản lý, quyền tài phán của chúng ta, trên các vùng biển của Việt Nam. Việc bảo vệ an toàn, an ninh hàng hải, tự do thương mại, tự do đi lại trên các vùng biển của các quốc gia, vừa là quyền lợi vừa là trách nhiệm của mọi quốc gia.

- Từ những diễn biến thực tế có thể nhận định, tình hình phức tạp trên Biển Đông chính là chất xúc tác đẩy mạnh hợp tác Việt – Mỹ. Ông nghĩ sao?

- Nếu nói Việt Nam tăng cường quan hệ với Mỹ vì tình hình căng thẳng ở Biển Đông thì không đúng. Diễn biến trên Biển Đông không phức tạp thì chúng ta vẫn sẽ hợp tác như thế. Nhưng điều kiện khách quan đẩy mối quan hệ đến mức nào thì không tùy thuộc vào ý chí của chúng ta. Có những cái không có quan hệ mà lại là đồng quan điểm, không bàn bạc gì với nhau nhưng lại cùng lợi ích, thì những cái “đồng” đó tạo ra một mối quan hệ có tính chất tự nhiên hơn.

Vì sao Mỹ lại can dự vào tình hình Biển Đông như thế? Trước hết là vì chính lợi ích chiến lược của Mỹ. Mỹ đã tốn rất nhiều công sức để bảo vệ tự do thương mại trên các vùng biển quốc tế, trên cơ sở luật pháp quốc tế vì nền kinh tế của họ phụ thuộc vào điều đó, đó là chưa kể các hoạt động của lực lượng quân sự Mỹ trên toàn cầu, trên không, trên biển… Việt Nam, cũng như Mỹ và đa số các quốc gia khác trên thế giới đều dựa vào luật pháp quốc tế để bảo vệ tự do thương mại, tự do hàng hải trên biển, trên không, đồng nghĩa với việc bảo vệ thềm lục địa 200 hải lý của các nước. Cái đó là cái đồng tự nhiên, chứ Mỹ, Việt Nam hay rất nhiều nước khác không bàn để cùng lên tiếng về việc đó. Chúng ta đã nói nhiều lần, Việt Nam ủng hộ Mỹ và các quốc gia khác tăng cường can dự ở khu vực nếu điều đó phù hợp với mục tiêu bảo đảm hòa bình, ổn định của khu vực, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Chúng ta cần làm cho thế giới hiểu rằng Việt Nam minh bạch trong quan hệ quốc phòng với các nước, trong đó có Mỹ. Chúng ta đã nói là làm, không chỉ riêng với Mỹ, mà với tất cả các nước. Nếu hợp tác mà không bình đẳng, không có lợi và không tôn trọng nhau thì không hợp tác. Hợp tác mà phương hại đến một quốc gia nào thì chúng ta cũng sẽ không làm. Đây là lập trường của chúng ta. Minh bạch, không mập mờ.

Việt Anh

nguồn: vnexpress.net

TP HCM sắp có tòa nhà cao nhất Việt Nam

Tháng Bảy 2, 2015 by Tuan Hoang  
Filed under 2.Tin Tức

Phản hồi đã bị khóa

Tòa tháp quan sát cao 86 tầng tại khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) được kỳ vọng là biểu tượng của TP HCM trong tương lai.

UBND TP HCM vừa trao giấy chứng nhận cho nhà đầu tư xây dựng dự án khu phức hợp tháp quan sát (Empire City) trong khu lõi Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP HCM với tổng số vốn 1,2 tỷ USD (khoảng 26.000 tỷ đồng).

khu-1-668442159-1368143391-500-7680-5483

Phối cảnh khu đô thị Thủ Thiêm, trung tâm mới của TP HCM.

Khu phức hợp được xây tại khu đất rộng khoảng 14,5 ha nằm dọc theo trục đường Mai Chí Thọ và ven sông Sài Gòn. Bao gồm một số hạng mục lớn như tòa nhà cao 86 tầng, khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, văn phòng làm việc, căn hộ ở và căn hộ dịch vụ, bãi đậu xe ngầm. Trong đó, tòa nhà đa chức năng cao 86 tầng (trước đây dự kiến mang hình dáng tà áo dài cách điệu) là công trình điểm nhấn cao nhất Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chủ đầu tư của dự án là liên danh được góp vốn bởi hai công ty trong nước và một đối tác nước ngoài (Vương quốc Anh). Hiện, nhà đầu tư hoàn tất các thủ tục để khởi công dự án vào quý 4 năm nay và hoàn thành toàn bộ công trình vào năm 2022 (gồm 4 giai đoạn xây dựng).

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín, việc trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Khu phức hợp Tháp quan sát tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng cũng như tạo dựng cảnh quan, kiến trúc hiện đại tại đây.

Với việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án trên, tháp Empire City sẽ là toà nhà cao nhất Việt Nam hiện nay (tính theo giấy phép). Trước đó, hồi tháng 12/2014, tòa nhà có độ cao dự kiến 350 m, gồm 81 tầng đã được khởi công ở quận Bình Thạnh.

Hiện, kỷ lục về toà nhà cao nhất đã hoàn thành thuộc về cao ốc 72 tầng tại Hà Nội, tiếp đó là tòa nhà 68 tầng tại TP HCM.

Trung Sơn

nguồn: vnexpress.net

Về với bà con vùng biên giới…

Tháng Bảy 1, 2015 by Mai Van Tien  
Filed under 2.Tin Tức, 8.Sân Chơi Cuối Tuần

Phản hồi đã bị khóa

Ngày 30 tháng 06 năm 2015 Trung tâm hoạt động Thanh niên tỉnh Bình Dương đã tổ chức tặng 3.000 bộ quần áo, thú nhồi bông cho trẻ em, bà con có hoàn cảnh khó khăn tại 2 xã biên giới: xã Tân Hội, xã Bình Thạnh – Thị xã Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp hưởng ứng chiến dịch Hè tình nguyện và tháng hành động vì trẻ em.

Những phần quà đã được các em và người dân đón nhận trong niềm vui tươi phấn khởi như tình cảm ấm áp của gia đình…

010203040506

(Ảnh và bài: Mai Văn Tiến)

Trang sau »